Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khánh Hòa: Đồng khô, người khát...

Thành Nhân - 14:07, 03/06/2020

Sông, hồ khô kiệt nguồn nước, đa phần diện tích đất sản xuất nông nghiệp phải bỏ vụ, hàng chục ngàn hộ dân thiếu đói, khan hiếm nước sinh hoạt… là bức tranh hiện thực đang diễn ra ở nhiều địa phương thuộc tỉnh Khánh Hòa, trước hạn hán gay gắt những ngày tháng qua.

Nắng hạn, không có nước sinh hoạt người dân miền núi Khánh Hòa phải ra suối đào hố múc nước về dùng
Nắng hạn, không có nước sinh hoạt người dân miền núi Khánh Hòa phải ra suối đào hố múc nước về dùng

Những ngày cuối tháng 5, ở huyện Diên Khánh, những cánh đồng thuộc hạ lưu hồ Suối Dầu quay quắt trong nắng hạn. Hàng nghìn ha lúa đã phải bỏ vụ vì không có nước tưới; thậm chí có những thửa ruộng đã được cày xới nhưng không thể gieo sạ do nắng hạn.

Theo ông Trương Văn Định, nông dân ở xã Suối Hiệp (Diên Khánh), cánh đồng Suối Hiệp phụ thuộc lớn vào nguồn nước tưới từ hồ Suối Dầu. Ngay sau khi kết thúc vụ Đông - Xuân, nông dân đã cày ải cho vụ Hè - Thu, nhưng vừa cày xong thì nhận được thông tin không có nước nên đành bỏ vụ.

Ông Nguyễn Đức Cường, Cụm trưởng quản lý hồ Suối Dầu cho biết: Hồ Suối Dầu có dung tích 32,8 triệu m3 nước, là một trong số những hồ chứa lớn của tỉnh. Hiện nguồn chính bổ sung nước vào hồ Suối Dầu là suối Đá Giăng đã kiệt dòng nên lưu lượng nước đổ về hồ Suối Dầu rất thấp, lượng nước trong hồ hiện đã chạm đáy.

Chia sẻ về tình hình thực tế ở địa phương, ông Phan Văn Sửu, Phó Chủ tịch UBND huyện Khánh Sơn cho biết: Tình trạng thiếu nước sinh hoạt đang diễn ra gay gắt trên địa bàn huyện. Bên cạnh thiếu nước sinh hoạt, vấn đề nan giải của Khánh Sơn hiện nay là hàng nghìn ha cây ăn quả có giá trị kinh tế cao đang bị ảnh hưởng, giảm năng suất do thiếu nước tưới, điều này kéo theo nguy cơ thiếu đói, nhất là các hộ nghèo, cận nghèo.

Người dân Cam Ranh phải mua nước sạch với giá cao về sử dụng
Người dân Cam Ranh phải mua nước sạch với giá cao về sử dụng

Tương tự huyện Diên Khánh, nhiều xã ở huyện miền núi Khánh Vĩnh cũng đang quay quắt vì nắng hạn. Như xã Khánh Hiệp, từ giữa năm 2019 đến nay, hàng chục ha ở Hòn Lay, Cà Thêu, Ba Cẳng không sản xuất được vụ nào. 

Ông Nguyễn Hùng Cường, Chủ tịch UBND xã Khánh Hiệp cho biết, đời sống kinh tế của người dân chủ yếu phụ thuộc vào nương rẫy nhưng cũng không trồng gì được do hạn hán. Nhiều hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn xã đang thiếu đói. Để kịp thời hỗ trợ các hộ vượt qua khó khăn trước mắt, địa phương đã kiến nghị UBND huyện xem xét, hỗ trợ gần 23 tấn gạo để cấp cho 784 hộ, với 1.526 nhân khẩu trên địa bàn.

Theo ông Lê Tấn Bản, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa, đến thời điểm này, toàn tỉnh có hơn 2.500 hộ dân sinh sống tại các địa phương: Khánh Sơn, Khánh Vĩnh, Cam Lâm, Vạn Ninh, Cam Ranh đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng do thiếu nước sinh hoạt. Để kịp thời hỗ trợ nguồn nước sinh hoạt cho người dân, Sở đã có tờ trình tham mưu UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí để xây dựng 11 giếng khoan, 1 trạm bơm dã chiến, nâng cấp 1 hệ thống nước sinh hoạt cho 2 huyện miền núi Khánh Sơn, Khánh Vĩnh.

 Trong chuyến kiểm tra công tác phòng, chống hạn tại các địa phương mới đây, ông Nguyễn Khắc Định, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa đã đề nghị UBND các cấp và các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, kiểm tra, triển khai những phương án ứng phó hạn hán. Các sở, ngành, đơn vị liên quan triển khai các phương án sử dụng nước hợp lý, tiết kiệm, tránh thất thoát, lãng phí nước. Đặc biệt, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa yêu cầu, kiên quyết không để người dân bị đói, bị khát do hạn hán.

Để triển khai công tác chống hạn trước mắt, tỉnh Khánh Hòa đã kiến nghị Trung ương hỗ trợ 80 tỷ đồng để mua giống hỗ trợ người dân phải bỏ vụ không sản xuất được và nâng cấp các hệ thống nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh. Đề xuất Trung ương xem xét đầu tư xây dựng mới các hồ chứa theo thứ tự ưu tiên: Suối Sâu, Sông Cạn, Sơn Trung, Nước Ngọt với tổng mức đầu tư khoảng 966 tỷ đồng để cấp nước cho 32.000 hộ dân và 500ha đất sản xuất nông nghiệp.


Tin cùng chuyên mục
Những xe nước nghĩa tình nơi “chảo lửa”

Những xe nước nghĩa tình nơi “chảo lửa”

Mỗi ngày, cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Ninh Thuận lại vượt hàng chục cây số để đưa những thùng nước ngọt miễn phí đến giúp bà con vùng hạn ổn định cuộc sống. Những xe nước của bộ đội đang góp phần tô thắm thêm nghĩa tình quân dân nơi “chảo lửa” Ninh Thuận.
Tin nổi bật trang chủ
Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

So với năm 2015, đời sống của đồng bào DTTS ngày càng được nâng lên, việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản được cải thiện. Tuy nhiên so với mặt bằng chung, tình hình kinh tế-xã hội (KT -XH) của đồng bào DTTS vẫn còn rất nhiều khó khăn. Điều đó đã được thể hiện rõ ràng, cụ thể, sinh động qua Kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT-XH của 53 DTTS năm 2019. Hội nghị công bố Kết quả điều tra diễn ra chiều ngày 3/7/2020 tại Hà Nội, do Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp tổ chức.
“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

Tin tức - Ngọc Lê - 21:35, 03/07/2020
Ngày 3/7, HELVETAS (Tổ chức phi chính phủ của Thụy Sĩ) phối hợp với Liên minh Đất đai (LANDA) và Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng nông thôn (CCRD) tổ chức Hội nghị Khởi động Dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”. Dự án do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ, HELVETAS cùng LANDA và CCRD đồng chủ trì, thực hiện trong thời gian 3 năm, từ 1/6/2020 - 31/5/2023.
Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 16:49, 03/07/2020
Hòa Bình là tỉnh miền núi có nhiều cây thuốc, bài thuốc quý, với nền y học cổ truyền phát triển. Khi nhắc đến y học cổ truyền tại tỉnh Hòa Bình, người dân nơi đây đều nhắc đến Lương y Đinh Thị Phiển, người đã gần 50 năm cống hiến cho nền y học dân tộc.
Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Sản phẩm - Thị trường - PV - 15:00, 03/07/2020
Chương trình Sữa học đường (SHĐ) theo hình thức xã hội hóa với nguồn kinh phí thực hiện đến từ ngân sách nhà nước, doanh nghiệp hỗ trợ và phụ huynh đóng góp. Trong đó, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) là doanh nghiệp tích cực đồng hành triển khai tại 23 tỉnh thành, mang sữa đến hơn 3,3 triệu học sinh bậc mầm non và tiểu học.
Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 14:47, 03/07/2020
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hóa đang bị “tố” lập quỹ đen từ việc rút tiền lãi từ “Quỹ mái ấm công đoàn” chi cho hoạt động của cơ quan. Vậy thực hư sự việc này như thế nào?
Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Kinh tế - PV - 14:42, 03/07/2020
So với cùng kỳ năm 2019, 6 tháng đầu năm 2020, diện tích rừng trồng mới giảm, trong khi đó, diện tích rừng bị thiệt hại do cháy lại tăng. Để duy trì mức tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất lâm nghiệp là điều không hề dễ, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp.
Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Kinh tế - Tùng Nguyên - 14:37, 03/07/2020
Trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, thu nhập là thước đo quan trọng đánh giá kết quả thực hiện của địa phương. Nhưng việc đạt được tiêu chí này là không hề dễ, ngay cả với các xã ở vùng đồng bằng.
“Đường về” của một liệt sĩ

“Đường về” của một liệt sĩ

Phóng sự - Ký sự - Tuấn Trình - 10:34, 03/07/2020
“Thầy mẹ đừng lo, con đi con sẽ trở về với thầy mẹ và gia đình. Còn nếu con có hy sinh, gia đình ta cũng vinh dự là gia đình liệt sĩ”, đó là câu nói của liệt sĩ Lê Văn Tâm, xã Thọ Ngọc, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) với thầy mẹ trước khi lên đường vào chiến trường miền Nam. Lời nói của Tâm đã trở thành lời từ biệt với gia đình khi anh mãi mãi ra đi ở tuổi 18.
Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Sắc màu 54 - Như Hải - 10:03, 03/07/2020
Trong văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer, bên cạnh kiến trúc nghệ thuật và các lễ hội đặc sắc thì nhạc ngũ âm cũng là một nét văn hóa độc đáo, gắn bó với đời sống tinh thần của đồng bào và được gìn giữ, phát huy từ thế hệ này qua thế hệ khác.
Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Tin tức - Sỹ Hào - 09:54, 03/07/2020
Dịch tả lợn châu Phi (TLCP) đang có nguy cơ tái bùng phát. Lúc này, cùng với công tác dập dịch thì việc triển khai các chính sách hỗ trợ người chăn nuôi là hết sức cần thiết.
Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Đời sống - Xã hội - Nam Hương - 09:35, 03/07/2020
Bên đôi bờ sông Mã chảy qua địa phận xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông (Điện Biên), đồng bào dân tộc Xinh Mun lập bản, sống quần tụ và định cư lâu đời. Do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan, cho đến nay, đời sống của đồng bào Xinh Mun vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, kéo theo đó là nguy cơ hòa tan bản sắc văn hóa với cộng đồng dân tộc khác.