Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Khác biệt tư duy quản trị và tư duy quản lý”

PV - 14:26, 13/10/2022

Nhà quản trị ở Việt Nam chưa phân định rõ vai trò, trách nhiệm vị trí của một nhà quản trị và một nhà quản lý, dẫn đến mâu thuẫn trong cách tổ chức và vận hành doanh nghiệp. Nhằm giúp các doanh nghiệp nắm bắt được sức khỏe, cải thiện sức cạnh tranh, Học viện doanh nhân CEO Việt Nam tổ chức hội thảo “Khác biệt tư duy quản trị và tư duy quản lý”.

Ông Ngô Minh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn CEO Việt Nam Global
Ông Ngô Minh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn CEO Việt Nam Global

Việt Nam hiện có hơn 900 nghìn doanh nghiệp, trong đó, phần lớn là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Nhằm giúp các doanh nghiệp nắm bắt được tình hình sức khỏe, cũng như cải thiện sức cạnh tranh doanh nghiệp, ngày 12/10, Học viện doanh nhân CEO Việt Nam tổ chức hội thảo với chủ đề “Khác biệt tư duy quản trị và tư duy quản lý”. Đây cũng là một trong những sự kiện hướng tới Kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10.

Hội thảo kết nối gần 500 doanh nghiệp trên khắp cả nước cùng nêu lên các vấn đề trọng yếu nhất; cùng chia sẻ thông tin và đưa ra những giải pháp nâng cấp quản trị tối ưu về chiến lược điều hành doanh nghiệp. Đặc biệt, Hội thảo có sự tham gia của ông Ngô Minh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn CEO Việt Nam Global.

Dùng tư duy quản trị hay tư duy quản lý

Chia sẻ với phóng viên tại Hội thảo, ông Ngô Minh Tuấn cho biết, nhà quản trị ở Việt Nam chưa phân định rõ và đúng vai trò, trách nhiệm vị trí của một nhà quản trị và một nhà quản lý, dẫn đến mâu thuẫn trong cách tổ chức và vận hành doanh nghiệp, ảnh hưởng xấu đến văn hóa doanh nghiệp.

Theo ông Tuấn, tư duy quản trị và tư duy quản lý để vận hành doanh nghiệp của nhà quản trị có sự khác biệt nhau. Về bản chất cuối cùng, tư duy quản lý biểu hiện ra bên ngoài là tìm cách tiết giảm chi phí, nhà quản lý luôn phải đi tìm tòi, quan sát, giám sát từng nhân viên, từng việc để tối ưu chi phí. Còn tư duy quản trị là chủ doanh nghiệp sẽ tìm cách đầu tư, sinh lời và hiệu quả. Họ quan tâm đến hoạch định, kiến tạo giá trị và xây luật chơi để đảm bảo giá trị đó.

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn CEO Việt Nam Global cho rằng, nếu chủ doanh nghiệp dùng tư duy quản lý để vận hành doanh nghiệp thì sẽ gặp phải một số vấn đề đó là, dễ chia phe phái giữa chủ doanh nghiệp và người làm việc, bởi chủ doanh nghiệp với tư duy quản lý sẽ luôn đi giám sát, tiết chế chi phí của nhân viên, làm cho nhân viên không đủ nguồn lực để làm việc, thậm chí là không đủ thu nhập để sống, dẫn đến xung đột nội bộ và làm doanh nghiệp nhỏ đi. Đồng thời, khi khối lượng công việc của nhà quản lý quá lớn và số lượng nhân viên đông lên, thì khối lượng công việc giám sát cũng tăng lên khiến cho công việc quá tải.

Ông Tuấn dẫn chứng, một doanh nghiệp nhỏ họ dùng tư duy quản lý thì chỉ bận rộn, nhưng doanh nghiệp rất khỏe vì họ thu tối đa mà chi thì tối thiểu. Nhưng khi doanh nghiệp có khát vọng lớn hơn, mở thêm xưởng, nhà máy thứ 2, thứ 3…, thì khối lượng công việc của người quản lý cũng sẽ nhiều hơn, họ không đủ thời gian để làm hết khối lượng công việc và lúc đó doanh nghiệp mất kiểm soát, rất dễ dẫn đến phá sản. Ví dụ, anh quản lý một cửa hàng chỉ có khoảng 30 nhân viên thì vẫn giám sát được. Nhưng, nếu cửa hàng tăng lên đến 60 nhân viên thì người quản không còn đủ thời gian giám sát cả 60 nhân viên này nữa, lúc đó sẽ có nhóm nhân viên này làm việc tốt thì nhóm nhân viên kia làm việc chưa tốt... Và như vậy sẽ dẫn tới mất kiểm soát, khiến doanh nghiệp bị loạn và mất hiệu quả.

“Nâng tầm dân trí Việt, doanh nhân Việt”

Theo ông Ngô Minh Tuấn, đội ngũ doanh nhân có vai trò rất lớn trong sự phát triển đất nước. Theo đó, doanh nhân có 3 đóng góp chính: Một là, dẫn dắt mọi người để tạo ra công ăn việc làm, từ đó ổn định kinh tế - xã hội, tăng thu nhập cho rất nhiều gia đình; Hai là, cung cấp nhiều dịch vụ, mang lại giá trị cho xã hội, làm cho giao thương được thuận lợi hơn; Ba là, đóng góp cho nhà nước về thuế và các nghĩa vụ khác.

Với vai trò đó, để thay đổi mới tư duy cho các chủ doanh nghiệp, đồng thời cũng là đội ngũ doanh nhân của đất nước, ông Tuấn cho rằng, toàn bộ tư duy quản trị phải bắt đầu từ kiến tạo giá trị cốt lõi của doanh nghiệp, tức là từ sứ mệnh của doanh nghiệp, với sứ mệnh đó, doanh nghiệp sẽ xây dựng tiêu chí và bộ công cụ. Sau đó, sử dụng bộ công cụ đánh giá để đo lường, thu thập dữ liệu, phân tích dữ liệu xem xét giữa lý thuyết và thực tế có phù hợp không để từ đó có những điều chỉnh thích hợp, mang lại giá trị cho doanh nghiệp và xã hội. Theo ông Ngô Minh Tuấn triết lý đó chính là “Thân - Tâm – Tuệ”.

Theo ông Ngô Minh Tuấn, cần chuyển đổi doanh nghiệp từ việc vận hành theo tư duy bắt chước sang tư duy sáng tạo để mang lại giá trị
Theo ông Ngô Minh Tuấn, cần chuyển đổi doanh nghiệp từ việc vận hành theo tư duy bắt chước sang tư duy sáng tạo để mang lại giá trị

Bên cạnh đó, ông Tuấn cũng cho rằng, vấn đề lớn nhất chính là nằm ở trí tuệ con người. Theo Ông có 4 nhóm hình thái doanh nghiệp căn bản: Thứ nhất, nhóm thuần túy là vận hành giống người khác (ví dụ: họ mở tiệm cắt tóc thì tôi cũng mở tiệm cắt tóc, không tạo ra điều gì mới).

Thứ hai, nhóm công cụ là thuần túy làm việc đi gia công cho những tầng cao hơn. Với công việc này thì thu nhập của họ rất thấp.

Thứ ba, nhóm doanh nghiệp vận hành bằng tư duy. Ví dụ, một doanh nghiệp xây dựng lên toàn bộ hệ thống, quy trình vận hành và update cho đơn vị khác, bản chất của nó là làm một lần, tạo ra giá trị cho nhiều doanh nghiệp và nhiều lần đây là tầng cao hơn tầng tư duy. Thực tế việc này ở doanh nghiệp Việt Nam đang rất thiếu và chưa làm được.

Thứ tư, nhóm cao nhất là tầng tư tưởng, khi một người sáng lập ra một doanh nghiệp mang tư tưởng vì quốc gia, thì tất cả những việc họ làm sẽ tập trung hết nguồn lực cho quốc gia, để xây dựng lên một nền văn hóa và một thế hệ doanh nhân trong tương lai giàu đẹp. Đây gọi là người có tư tưởng rõ nét.

Song, hiện nay, “tại Việt Nam, tầng tư tưởng đang rất thiếu, cho nên, vai trò lớn nhất của Học viện doanh nhân CEO Việt Nam là dùng tuyên ngôn “nâng tầm dân trí Việt, doanh nhân Việt”, với mục tiêu lớn nhất là phải chuyển đổi họ từ việc vận hành doanh nghiệp theo tư duy bắt chước sang tư duy sáng tạo để mang lại giá trị. Cao hơn nữa là làm cho họ có tư tưởng vì quốc gia, vì đất nước, thay vì cá nhân nhiều hơn”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Thay đổi tư duy của doanh nghiệp

Về phía doanh nghiệp, ông Nguyễn Đức Trường, Chủ tịch Học viện Nhân Hòa Việt Nam chia sẻ, khi đại dịch Covid-19 diễn ra, tất cả các khóa tại Học viện đều học online, hành trình xây dựng trải nghiệm cho học viên gặp một số khó khăn, môi trường và người đồng hành với các bạn học viên sẽ làm giảm trải nghiệm của họ khi tương tác với buổi học.

Còn khi đại dịch qua đi, bắt đầu quay trở lại hoạt động bình thường, Học viện lại gặp phải một số vấn đề khác như số lượng nhân sự tăng lên và quy mô tổ chức cho học viên đến học trực tiếp cũng nan giải hơn.

Ông Nguyễn Đức Trường cho biết: “Tôi đang gặp khó khăn về khác biệt tư duy quản lý và tư duy quản trị. Hiện tại, tôi với vai trò quản trị nhưng lại làm hết việc của người quản lý”.

Nhưng, đến với Hội thảo này, ông Trường chia sẻ, đã nhận được rất nhiều kiến thức giá trị, đặc biệt tư duy về quản trị sẽ đi từ hệ tư tưởng, đồng thời, cũng cần phải nâng cấp năng lực của bản thân, thay đổi tư tưởng của mình và cần có thêm quỹ đào tạo cho nhân viên.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Sơn Tùng, Giám đốc của nhãn hàng Thời trang Khandi chia sẻ, điều mà Ông tâm đắc nhất là Hội thảo đã mang đến cho Ông một tầm nhìn rộng hơn, cũng như đặt ra nhiều vấn đề chiến lược hơn cho doanh nghiệp. Đặc biệt là khi áp dụng hệ thống quản trị, KPI dành cho nhân viên, thì nhân viên sẽ phải tự vận hành để thấy được kết quả của mình và biết được công việc của mình đã, đang và sẽ phải hoàn thành những gì để đạt được mức thu nhập tối đa./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái Phạm Đình Đoàn và tầm nhìn 2033: Khát vọng lớn - Hợp lực thành công

Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái Phạm Đình Đoàn và tầm nhìn 2033: Khát vọng lớn - Hợp lực thành công

Ba thập kỷ qua, Phú Thái đã trở thành một phần quan trọng trong dòng chảy phát triển của khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam. Với phương châm “Khát vọng lớn - Hợp lực thành công”, chiến lược “Phú Thái 2033 - Future Ready” thể hiện cam kết mạnh mẽ của Tập đoàn Phú Thái trong việc nâng tầm năng lực cạnh tranh, kiến tạo hệ sinh thái doanh nghiệp thịnh vượng và chủ động dẫn dắt trong bối cảnh hội nhập kinh tế số, hội nhập toàn cầu.
Tin nổi bật trang chủ
Việt Nam - Thái Lan chính thức nâng cấp quan hệ lên "Đối tác Chiến lược toàn diện"

Việt Nam - Thái Lan chính thức nâng cấp quan hệ lên "Đối tác Chiến lược toàn diện"

Ngày 16/5, sau Lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra đã tiến hành hội đàm và họp Nội các chung Việt Nam - Thái Lan lần thứ 4.
Lễ hội Làng Sen 2025 - “Tượng đài trong muôn triệu trái tim”

Lễ hội Làng Sen 2025 - “Tượng đài trong muôn triệu trái tim”

Media - BDT - 23:20, 16/05/2025
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 16/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Lễ hội Làng Sen 2025 - “Tượng đài trong muôn triệu trái tim”. Về Bình Phước khám phá hồ thủy điện Thác Mơ. Đồng bào Bắc Trà My làm du lịch cộng đồng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ánh sáng từ bi lan tỏa nơi vùng cao A Lưới

Ánh sáng từ bi lan tỏa nơi vùng cao A Lưới

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Minh Ngọc - 23:08, 16/05/2025
Không chỉ làm tốt Phật sự, nhiều tăng ni và Phật tử Phật giáo ở A Lưới, TP. Huế còn chung tay với chính quyền và các ban ngành đoàn thể làm tốt công tác xóa đói giảm nghèo, xóa nhà tạm, nhà dột nát giúp đồng bào DTTS miền biên giới ngày càng no ấm hơn.
Đăk Hà (Kon Tum): Nhiều người dân không đồng thuận với chủ trương phá bỏ nhà rông truyền thống để xây phòng học

Đăk Hà (Kon Tum): Nhiều người dân không đồng thuận với chủ trương phá bỏ nhà rông truyền thống để xây phòng học

Pháp luật - Ngọc Chí - 22:57, 16/05/2025
Những ngày này người dân làng Kon Teo Đăk Lấp, xã Đăk Long, huyện Đăk Hà (Kon Tum) bàn tán xôn xao việc UBND xã thông báo tháo dỡ nhà rông truyền thống để xây dựng 2 phòng học tại điểm trường làng. Chủ trương này chưa được người dân trong làng đồng thuận nên đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều, người dân mong muốn được giữ lại nhà rông vì đã gắn bó với họ từ thời điểm lập làng năm 1976.
Bảo tồn và phát huy giá trị di tích đền tháp Po Ramê

Bảo tồn và phát huy giá trị di tích đền tháp Po Ramê

Sắc màu 54 - Bá Minh Truyền - 22:54, 16/05/2025
Là ngôi tháp cuối cùng của người Chăm được xây dựng bằng chất liệu gạch nung còn bảo tồn nguyên vẹn, đền tháp Po Ramê không chỉ là di sản kiến trúc độc đáo mà còn là trung tâm sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng gắn bó mật thiết với đời sống cộng đồng Chăm. Việc bảo tồn giá trị lịch sử, văn hóa và phục dựng các lễ hội truyền thống tại đây đang được triển khai gắn với phát triển du lịch theo Dự án 6 của Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021–2030.
Chạy đôi tàu khách từ Quảng Bình đến Quảng Trị: Giải pháp di chuyển cho công chức đi làm sau khi sáp nhập tỉnh

Chạy đôi tàu khách từ Quảng Bình đến Quảng Trị: Giải pháp di chuyển cho công chức đi làm sau khi sáp nhập tỉnh

Xã hội - Tào Đạt - 22:50, 16/05/2025
Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, đơn vị đang xây dựng phương án chạy đôi tàu khách từ ga Đồng Hới đến ga Đông Hà và ngược lại.
Bảo tồn và phát huy giá trị Di sản thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu

Bảo tồn và phát huy giá trị Di sản thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 15/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Bảo tồn và phát huy giá trị Di sản thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu. Nhà thờ Trà Cổ - Điểm đến hấp dẫn nơi địa đầu Tổ quốc. Vẻ đẹp bình yên ở Hợp tác xã Sinh Dược. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Hội thảo khoa học “Bình Định 300 ngày cán bộ, chiến sĩ, đồng bào và học sinh miền Nam hoàn thành việc chuyển quân tập kết ra Bắc”

Hội thảo khoa học “Bình Định 300 ngày cán bộ, chiến sĩ, đồng bào và học sinh miền Nam hoàn thành việc chuyển quân tập kết ra Bắc”

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 22:49, 16/05/2025
Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày cán bộ, chiến sĩ, đồng bào và học sinh miền Nam hoàn thành việc chuyển quân tập kết ra Bắc tại Quy Nhơn (16/5/1955 - 16/5/2025), chiều16/5, Tỉnh ủy Bình Định phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Đảng ủy - Bộ Tư lệnh Quân khu V tổ chức Hội thảo khoa học: “Bình Định 300 ngày cán bộ, chiến sĩ, đồng bào và học sinh miền Nam hoàn thành việc chuyển quân tập kết ra Bắc tại Quy Nhơn”.
Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa thăm các gia đình tập kết ra Bắc tiêu biểu tại Bình Định

Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa thăm các gia đình tập kết ra Bắc tiêu biểu tại Bình Định

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 22:44, 16/05/2025
Nhân kỷ niệm 70 năm hoàn thành việc chuyển quân tập kết ra Bắc của cán bộ, chiến sĩ, đồng bào và học sinh miền Nam tại Quy Nhơn (16/5/1955 - 16/5/2025), chiều 16/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, đã đi thăm, tặng quà các gia đình cán bộ, chiến sĩ, đồng bào và học sinh tiêu biểu tập kết ra Bắc đang sinh sống trên địa bàn Tp. Quy Nhơn (Bình Định).
Bình Định: Gặp mặt kỷ niệm 70 năm học sinh miền Nam tập kết ra Bắc

Bình Định: Gặp mặt kỷ niệm 70 năm học sinh miền Nam tập kết ra Bắc

Tin tức - T.Nhân - HTrường - 22:40, 16/05/2025
Ngày 16/5, nhân dịp Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm hoàn thành chuyển quân tập kết ra Bắc tại Cảng Quy Nhơn (16/5/1955 - 16/5/2025), Ban Liên lạc học sinh miền Nam tỉnh Bình Định tổ chức gặp mặt các thế hệ học sinh miền Nam tập kết ra Bắc tại Cảng Quy Nhơn.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dâng hoa, dâng hương tại Bảo tàng Quang Trung và Khu tưởng niệm cụ Nguyễn Sinh Sắc

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dâng hoa, dâng hương tại Bảo tàng Quang Trung và Khu tưởng niệm cụ Nguyễn Sinh Sắc

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 22:29, 16/05/2025
Nhân chuyến công tác tại tỉnh Bình Định, chiều 16/5, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Võ Thị Ánh Xuân đã dẫn đầu Đoàn công tác của Trung ương đến dâng hoa, dâng hương tại Bảo tàng Quang Trung, Khu tưởng niệm cụ Nguyễn Sinh Sắc và thăm một số gia đình chính sách tiêu biểu tại huyện Tây Sơn.
Thứ trưởng Nông Thị Hà thăm, làm việc với Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Sơn La

Thứ trưởng Nông Thị Hà thăm, làm việc với Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Sơn La

Công tác Dân tộc - Tào Đạt - 21:07, 16/05/2025
Ngày 16/5, Đoàn công tác của Bộ Dân tộc và Tôn giáo do Thứ trưởng Nông Thị Hà làm Trưởng đoàn đã tới thăm, làm việc với Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Sơn La.