Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người nâng tầm giá trị chè San Tuyết Mù Cang Chải

Trọng Bảo - 10:01, 08/07/2022

“Trong tôi luôn suy nghĩ, tại sao chè quê mình ngon như vậy mà lại không phát triển được, hàng chục héc ta chè cứ phơi nắng, phơi sương bà con chẳng buồn chăm sóc…rất là tiếc" , đó là trăn trở, là lý do mà anh Lù A Câu đã quyết tâm đưa cây chè Shan tuyết ở xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) vươn ra thị trường, xây dựng thành công thương hiệu chè Púng Luông, mở lối làm giàu cho nông dân địa phương...

Anh Câu luôn trăn trở làm sao mở rộng sản xuất, tiêu thụ nhiều hơn nữa sản phẩm chè búp cho bà con
Anh Lù A Câu luôn trăn trở làm sao mở rộng sản xuất, tiêu thụ nhiều hơn nữa sản phẩm chè búp cho bà con

Sinh ra và lớn lên ở bản Púng Luông, xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải nên Lù A Câu đã chứng kiến được câu chuyện làm kinh tế từ cây chè trên mảnh đất quê hương. Trước đây, chè ở Púng Luông luôn được đánh giá là loại chè ngon, được nước có vị thơm đặc trưng nên được nhiều người tìm mua về dùng, giúp nông dân có thêm nguồn thu nhập đáng kể …; Tuy vậy, cùng với thời gian, cây chè không được người dân chăm sóc, sản lượng thấp, đầu ra khó khăn nên sản phẩm chè Púng Luông cũng dần bị quên lãng.

“Trong tôi luôn suy nghĩ, tại sao chè quê mình ngon như vậy mà lại không phát triển được, hàng chục héc ta chè cứ phơi nắng, phơi sương bà con chẳng buồn chăm sóc…rất là tiếc”, anh Câu tâm sự.

Đây chính là lý do mà năm 2019, Lù A Câu quyết định đầu tư trên 500 triệu đồng làm nhà xưởng và mua sắm máy chế biến chè. Tuy nhiên, sản phẩm chế biến ra do chưa có thương hiệu, chưa tạo được niềm tin cho người tiêu dùng nên việc tiêu thụ gặp nhiều khó khăn. 

Để lấy lại thương hiệu cho cây chè của địa phương và ủng hộ việc làm của anh Câu, các phòng, ban chức năng của huyện Mù Cang Chải đã chung tay, hỗ trợ, hướng dẫn anh Lù A Câu từng đường hướng, kế hoạch đưa cây chè phát triển theo hướng sản phẩm OCOP. 

 Đặc biệt, năm 2020 anh Lù A Câu thành lập HTX dịch vụ nông nghiệp Púng Luông và xây dựng thương hiệu chè Shan tuyết Púng Luông; đến tháng 9/2021 sản phẩm chè Shan tuyết được cấp chứng nhận OCOP. Nhờ đó, sản phẩm chè của HTX được nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh biết tới, sản phẩm sản xuất, chế biến đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Hiện tại, các sản phẩm chè của HTX có giá giao động từ 130-500 nghìn đồng/kg.

“Bây giờ bà con rất phấn khởi khi tham gia trồng và chăm sóc cây chè. Nhiều hộ đã đăng ký trồng mới và cam kết trồng chè sạch với HTX. Nhiều gia đình thoát nghèo, vươn lên khá giả cũng nhờ cây chè”, anh Câu cho biết thêm.

HTX dịch vụ nông nghiệp Púng Luông tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động người địa phương
HTX dịch vụ nông nghiệp Púng Luông tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động địa phương

Vào thời gian thu hái chè búp tươi của xã viên, không kể giờ giấc ngày hay đêm, cơ sở chế biến chè của HTX dịch vụ nông nghiệp Púng Luông, do Lù A Câu làm Giám đốc, luôn phải bố trí đủ lao động làm việc liên tục để duy trì việc thu mua sản phẩm cho bà con. Chè thu hái về bao nhiêu, HTX đều mua hết, nhờ đó đã khuyến khích được người dân trong xã Púng Luông và các xã lân cận tập trung chăm sóc, thu hái đúng thời vụ.

Gia đình anh Hờ A Sử, ở bản Pú Cang, xã Nậm Khắt có hơn 2 héc ta chè; trước đây, do không có đầu ra nên gia đình anh Sử bỏ bê không chăm sóc. Tranh thủ lúc nhàn rỗi, gia đình đi thu hái về chế biến thủ công, năng suất thấp mà giá trị kinh tế không được bao nhiêu. Từ khi tham gia vào HTX chè Púng Luông gia đình anh Sử đã thay đổi hẳn tư duy sản xuất.

“Vào HTX gia đình được hướng dẫn chăm sóc, thu hái đúng kỹ thuật, nhờ đó mà sản lượng tăng lên gấp ba bốn lần so với trước. Chè hái về bao nhiều được HTX thu mua hết, giá cả luôn duy trì ở mức 12-13 nghìn đồng/kg chè tươi. Cuộc sống gia đình đã được cải thiện hơn trước nhiều cũng từ cây chè; thời gian tới gia đình sẽ trồng thêm để mở rộng diện tích”, anh Sử cho biết.

Xã Púng Luông hiện có 65 héc ta chè, chủ yếu là chè Shan tuyết. Với việc ra đời cơ sở chế biến chè của HTX dịch vụ nông nghiệp Púng Luông, công suất 1 tấn chè búp tươi 1 ngày, không chỉ góp phần tiêu thụ hết sản lượng chè búp tươi tại xã, mà còn thu mua cho bà con ở các xã lân cận. Sản phẩm của HTX đạt chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao, tạo được chỗ đứng trên thị trường chè trong và ngoài tỉnh. Doanh thu tăng dần qua từng năm, năm 2021 doanh thu của HTX đạt hơn 2 tỷ đồng, lợi nhuận trên 200 triệu đồng.

Ông Vàng Bua Tủa, Chủ tịch UBND xã Púng Luông chia sẻ: Việc ra đời HTX dịch vụ nông nghiệp Púng Luông do anh Lù A Câu làm Giám đốc rất kịp thời và phù hợp với điều kiện của địa phương. Xã Púng Luông có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu rất phù hợp để phát triển cây chè; người dân cơ bản biết cách trồng và chăm sóc… 

"Vì thế, chúng tôi tạo mọi điều kiện để cho HTX hoạt động. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cử cán bộ tham gia cùng với HTX tuyên truyền, vận động bà con tham gia trồng và mở rộng diện tích chè, bảo đảm nguồn nguyên liệu sản xuất cho nhà máy, vừa nâng cao thu nhập cho chính người dân”, Chủ tịch Vàng Bua Tủa chia sẻ.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
CLB Doanh nhân trẻ 1983 Việt Nam tham gia đồng hành cùng chương trình Tình nguyện mùa Đông 2023 tại Điện Biên

CLB Doanh nhân trẻ 1983 Việt Nam tham gia đồng hành cùng chương trình Tình nguyện mùa Đông 2023 tại Điện Biên

Nhân dịp chào mừng Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các cấp, nhiệm kỳ 2024 - 2029, hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954 - 2024), Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên TP. Hải Phòng khởi động chương trình “Tình nguyện mùa Đông 2023 - Xuân Tình nguyện năm 2024”.
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Nam: Củ sâm nặng 0,36 kg sẽ được chào bán tại Phiên chợ Sâm Ngọc Linh tháng 3

Quảng Nam: Củ sâm nặng 0,36 kg sẽ được chào bán tại Phiên chợ Sâm Ngọc Linh tháng 3

Sản phẩm - Thị trường - T.Nhân - 21:28, 29/02/2024
Theo UBND huyện Nam Trà My (Quảng Nam), từ ngày 1 đến ngày 3/3, phiên chợ sâm Ngọc Linh và hàng dược liệu, nông sản đặc trưng của huyện sẽ mở cửa trở lại để đón du khách tham quan, mua sắm.
Đặc sắc Lễ hội Nàng Hai

Đặc sắc Lễ hội Nàng Hai

Sắc màu 54 - Tào Đạt - 20:48, 29/02/2024
Lễ hội Nàng Hai (hay còn gọi là Mẹ Trăng) của người Tày ở tỉnh Cao Bằng là một trong những lễ hội dân gian truyền thống, mang đậm tín ngưỡng phồn thực của người Việt cổ. Lễ hội này được sáng tạo từ chính cuộc sống sinh hoạt và lao động sản xuất của người nông dân miền núi.
Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Kế hoạch phòng, chống ma túy năm 2024

Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Kế hoạch phòng, chống ma túy năm 2024

Chính sách dân tộc - Mạnh Cường - 20:36, 29/02/2024
Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ký ban hành Kế hoạch phòng, chống ma túy năm 2024, với nội dung trọng tâm: Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền; tạo sự chuyển biến về nhận thức và trách nhiệm của cán bộ và đồng bào DTTS và miền núi trong công tác phòng, chống ma túy; ngăn chặn không để tệ nạn ma túy xâm nhập vào vùng đồng bào DTTS và miền núi...
Quảng Nam: Bảo đảm các điều kiện sinh hoạt và học tập cho học sinh nội trú, bán trú vùng đồng bào DTTS và miền núi

Quảng Nam: Bảo đảm các điều kiện sinh hoạt và học tập cho học sinh nội trú, bán trú vùng đồng bào DTTS và miền núi

Chính sách dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 20:32, 29/02/2024
Nhằm tạo điều kiện cho học sinh miền núi yên tâm học tập, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn yêu cầu tăng cường bảo đảm các điều kiện ăn, ở, sinh hoạt và học tập cho trẻ em mầm non, học sinh nội trú, bán trú, học sinh vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Giờ Trái đất năm 2024: “Tiết kiệm điện - Thành thói quen”

Giờ Trái đất năm 2024: “Tiết kiệm điện - Thành thói quen”

Tin tức - Tào Đạt - 20:30, 29/02/2024
Sự kiện tắt đèn trong vòng 1 giờ hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2024 sẽ diễn ra từ 20h30 đến 21h30, thứ Bảy, ngày 23/3/2024.
Tin trong ngày - 29/2/2024

Tin trong ngày - 29/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Đà Lạt được nhận giải thưởng Thành phố lễ hội của châu Á. Chiêm ngưỡng tòa thành độc nhất vô nhị tại xứ Thanh. Những lá đơn “đặc biệt” ở Hàm Yên. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lạng Sơn: Bảo đảm an ninh trật tự mùa lễ hội

Lạng Sơn: Bảo đảm an ninh trật tự mùa lễ hội

Xã hội - Thiên An - 20:28, 29/02/2024
Trong tháng Giêng, tại tỉnh Lạng Sơn có khoảng 300 lễ hội, trong đó có những Lễ hội thu hút số lượng lớn người tham dự, như Lễ hội chùa Bắc Nga, Đền mẫu Đồng Đăng, Hội chùa Tam Thanh, Lễ hội Đền Kỳ Cùng Tà Phủ… Cũng tại thời điểm này, lượng người và phương tiện tham gia giao thông tại Lạng Sơn tăng đột biến. Ngay sau Tết Nguyên đán, lực lượng chức năng đã chủ động tăng cường quân số, trang thiết bị và các biện pháp nhằm bảo đảm giao thông và an ninh trật tự trên địa bàn.
Gia Lai phát động Tháng Thanh niên hướng về cộng động

Gia Lai phát động Tháng Thanh niên hướng về cộng động

Tin tức - Ngọc Thu - 20:25, 29/02/2024
Ngày 29/2, tại thị xã An Khê, Tỉnh đoàn Gia Lai tổ chức Lễ phát động Tháng Thanh niên năm 2024, với chủ đề “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”. Dự lễ có lãnh đạo tỉnh, cùng hơn 400 đoàn viên, thanh niên, học sinh trên địa bàn thị xã An Khê.
Bắc Giang: Tập trung nguồn lực, phấn đấu hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2024

Bắc Giang: Tập trung nguồn lực, phấn đấu hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2024

Xã hội - Mỹ Dung - 20:22, 29/02/2024
Ngày 29/2, Ban Chỉ đạo vận động, hỗ trợ xây dựng xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và hỗ trợ gia đình người có công gặp khó khăn về nhà ở, nhà xuống cấp cần được sửa chữa, xây mới trên địa bàn tỉnh Bắc Giang (gọi tắt là BCĐ 714) triển khai kế hoạch thực hiện nhiệm vụ.
Bắc Giang: Xử lý hơn 200 vụ vi phạm gian lận thương mại và hàng giả

Bắc Giang: Xử lý hơn 200 vụ vi phạm gian lận thương mại và hàng giả

Pháp luật - Thiên An - 20:20, 29/02/2024
Thực hiện kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2024 (từ ngày 20/11/2023 đến hết ngày 29/2/2024), lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Giang đã phát hiện, lập biên bản xử lý hơn 200 vụ vi phạm, với tổng số tiền xử phạt hơn 1,8 tỷ đồng.
Toàn tỉnh Hà Giang trồng được hơn 566.000 cây xanh dịp Xuân Giáp Thìn năm 2024

Toàn tỉnh Hà Giang trồng được hơn 566.000 cây xanh dịp Xuân Giáp Thìn năm 2024

Tin tức - Vũ Mừng - 20:18, 29/02/2024
Thực hiện Chương trình Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn năm 2024, từ ngày 15/2 (tức mùng 6 Tết) đến 27/2, tỉnh Hà Giang đã thực hiện trồng được hơn 566.000 cây xanh, đạt 181% so với cùng kỳ năm 2023 và đạt 26,5% so với kế hoạch trồng cây phân tán theo Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh năm 2024; trong đó nhóm cây lâm nghiệp chiếm 84%, còn lại là nhóm cây ăn quả, cây cảnh quan.