Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Doanh nhân dân tộc

Người nâng tầm giá trị chè San Tuyết Mù Cang Chải

Trọng Bảo - 10:01, 08/07/2022

“Trong tôi luôn suy nghĩ, tại sao chè quê mình ngon như vậy mà lại không phát triển được, hàng chục héc ta chè cứ phơi nắng, phơi sương bà con chẳng buồn chăm sóc…rất là tiếc" , đó là trăn trở, là lý do mà anh Lù A Câu đã quyết tâm đưa cây chè Shan tuyết ở xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) vươn ra thị trường, xây dựng thành công thương hiệu chè Púng Luông, mở lối làm giàu cho nông dân địa phương...

Anh Câu luôn trăn trở làm sao mở rộng sản xuất, tiêu thụ nhiều hơn nữa sản phẩm chè búp cho bà con
Anh Lù A Câu luôn trăn trở làm sao mở rộng sản xuất, tiêu thụ nhiều hơn nữa sản phẩm chè búp cho bà con

Sinh ra và lớn lên ở bản Púng Luông, xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải nên Lù A Câu đã chứng kiến được câu chuyện làm kinh tế từ cây chè trên mảnh đất quê hương. Trước đây, chè ở Púng Luông luôn được đánh giá là loại chè ngon, được nước có vị thơm đặc trưng nên được nhiều người tìm mua về dùng, giúp nông dân có thêm nguồn thu nhập đáng kể …; Tuy vậy, cùng với thời gian, cây chè không được người dân chăm sóc, sản lượng thấp, đầu ra khó khăn nên sản phẩm chè Púng Luông cũng dần bị quên lãng.

“Trong tôi luôn suy nghĩ, tại sao chè quê mình ngon như vậy mà lại không phát triển được, hàng chục héc ta chè cứ phơi nắng, phơi sương bà con chẳng buồn chăm sóc…rất là tiếc”, anh Câu tâm sự.

Đây chính là lý do mà năm 2019, Lù A Câu quyết định đầu tư trên 500 triệu đồng làm nhà xưởng và mua sắm máy chế biến chè. Tuy nhiên, sản phẩm chế biến ra do chưa có thương hiệu, chưa tạo được niềm tin cho người tiêu dùng nên việc tiêu thụ gặp nhiều khó khăn. 

Để lấy lại thương hiệu cho cây chè của địa phương và ủng hộ việc làm của anh Câu, các phòng, ban chức năng của huyện Mù Cang Chải đã chung tay, hỗ trợ, hướng dẫn anh Lù A Câu từng đường hướng, kế hoạch đưa cây chè phát triển theo hướng sản phẩm OCOP. 

 Đặc biệt, năm 2020 anh Lù A Câu thành lập HTX dịch vụ nông nghiệp Púng Luông và xây dựng thương hiệu chè Shan tuyết Púng Luông; đến tháng 9/2021 sản phẩm chè Shan tuyết được cấp chứng nhận OCOP. Nhờ đó, sản phẩm chè của HTX được nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh biết tới, sản phẩm sản xuất, chế biến đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Hiện tại, các sản phẩm chè của HTX có giá giao động từ 130-500 nghìn đồng/kg.

“Bây giờ bà con rất phấn khởi khi tham gia trồng và chăm sóc cây chè. Nhiều hộ đã đăng ký trồng mới và cam kết trồng chè sạch với HTX. Nhiều gia đình thoát nghèo, vươn lên khá giả cũng nhờ cây chè”, anh Câu cho biết thêm.

HTX dịch vụ nông nghiệp Púng Luông tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động người địa phương
HTX dịch vụ nông nghiệp Púng Luông tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động địa phương

Vào thời gian thu hái chè búp tươi của xã viên, không kể giờ giấc ngày hay đêm, cơ sở chế biến chè của HTX dịch vụ nông nghiệp Púng Luông, do Lù A Câu làm Giám đốc, luôn phải bố trí đủ lao động làm việc liên tục để duy trì việc thu mua sản phẩm cho bà con. Chè thu hái về bao nhiêu, HTX đều mua hết, nhờ đó đã khuyến khích được người dân trong xã Púng Luông và các xã lân cận tập trung chăm sóc, thu hái đúng thời vụ.

Gia đình anh Hờ A Sử, ở bản Pú Cang, xã Nậm Khắt có hơn 2 héc ta chè; trước đây, do không có đầu ra nên gia đình anh Sử bỏ bê không chăm sóc. Tranh thủ lúc nhàn rỗi, gia đình đi thu hái về chế biến thủ công, năng suất thấp mà giá trị kinh tế không được bao nhiêu. Từ khi tham gia vào HTX chè Púng Luông gia đình anh Sử đã thay đổi hẳn tư duy sản xuất.

“Vào HTX gia đình được hướng dẫn chăm sóc, thu hái đúng kỹ thuật, nhờ đó mà sản lượng tăng lên gấp ba bốn lần so với trước. Chè hái về bao nhiều được HTX thu mua hết, giá cả luôn duy trì ở mức 12-13 nghìn đồng/kg chè tươi. Cuộc sống gia đình đã được cải thiện hơn trước nhiều cũng từ cây chè; thời gian tới gia đình sẽ trồng thêm để mở rộng diện tích”, anh Sử cho biết.

Xã Púng Luông hiện có 65 héc ta chè, chủ yếu là chè Shan tuyết. Với việc ra đời cơ sở chế biến chè của HTX dịch vụ nông nghiệp Púng Luông, công suất 1 tấn chè búp tươi 1 ngày, không chỉ góp phần tiêu thụ hết sản lượng chè búp tươi tại xã, mà còn thu mua cho bà con ở các xã lân cận. Sản phẩm của HTX đạt chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao, tạo được chỗ đứng trên thị trường chè trong và ngoài tỉnh. Doanh thu tăng dần qua từng năm, năm 2021 doanh thu của HTX đạt hơn 2 tỷ đồng, lợi nhuận trên 200 triệu đồng.

Ông Vàng Bua Tủa, Chủ tịch UBND xã Púng Luông chia sẻ: Việc ra đời HTX dịch vụ nông nghiệp Púng Luông do anh Lù A Câu làm Giám đốc rất kịp thời và phù hợp với điều kiện của địa phương. Xã Púng Luông có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu rất phù hợp để phát triển cây chè; người dân cơ bản biết cách trồng và chăm sóc… 

"Vì thế, chúng tôi tạo mọi điều kiện để cho HTX hoạt động. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cử cán bộ tham gia cùng với HTX tuyên truyền, vận động bà con tham gia trồng và mở rộng diện tích chè, bảo đảm nguồn nguyên liệu sản xuất cho nhà máy, vừa nâng cao thu nhập cho chính người dân”, Chủ tịch Vàng Bua Tủa chia sẻ.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chàng trai 8x người Dao hồi sinh cây chè cổ

Chàng trai 8x người Dao hồi sinh cây chè cổ

Với mong muốn hồi sinh những cây chè cổ thụ mọc hoang dại trên núi rừng, chàng trai 8x (sinh năm 1982) người Dao Triệu A Mềnh đã nỗ lực vượt qua bao thăng trầm để “phù phép” biến những cây chè cổ thụ tự nhiên xen lẫn cỏ cây giữa rừng cứ ngỡ đã bị lãng quên, nay có giá trị lên đến vài triệu đồng mỗi kg. Cũng nhờ đó, mà cuộc sống của đồng bào vùng cao nơi đây ngày một khởi sắc.
Tin nổi bật trang chủ
Sơn La: Nâng cao hiệu quả truyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý từ Chương trình MTQG

Sơn La: Nâng cao hiệu quả truyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý từ Chương trình MTQG

Công tác Dân tộc - V.Minh - 1 giờ trước
Nâng cao hiệu quả truyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và khả năng tiếp cận và thụ hưởng trợ giúp pháp lý (TGPL), là những mục tiêu của Tiểu dự án 1, thuộc Dự án 10 của Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: 2021 - 2025. Để đạt mục tiêu này, tỉnh Sơn La đã và đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đưa kiến thức pháp luật đến với đồng bào; đồng thời giúp đồng bào nắm được quyền lợi của mình, vừa góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình MTQG.
Thủ tướng định hướng

Thủ tướng định hướng "tư duy mới, đột phá mới, giá trị mới" cho phát triển Đông Nam Bộ

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Định hướng nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành nhiều thời gian phân tích sâu về "tư duy mới, đột phá mới, giá trị mới" giúp khu vực Đông Nam Bộ phát triển mạnh mẽ.
7 dự báo xu hướng du lịch cho năm 2023

7 dự báo xu hướng du lịch cho năm 2023

Du lịch - PV - 4 giờ trước
Mọi người trên khắp thế giới đang cảm thấy lạc quan hơn rất nhiều về du lịch năm 2023 so với 2022, và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Mới đây Booking.com đã ủy nhiệm thực hiện một nghiên cứu chuyên ngành và đưa ra 7 dự đoán về xu hướng du lịch cho 2023.
Hội sách Quảng Ninh năm 2022: “Khai mỏ trí thức - Tiếp lửa tương lai”

Hội sách Quảng Ninh năm 2022: “Khai mỏ trí thức - Tiếp lửa tương lai”

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 5 giờ trước
Từ ngày 24 - 27/11, tại hai không gian Thư viện tỉnh và Quảng trường 30/10 đã diễn ra Hội sách Quảng Ninh năm 2022 với chủ đề “Khai mỏ tri thức - Tiếp lửa tương lai”. Hội sách đã thu hút đông đảo bạn đọc tham gia góp phần thúc đẩy văn hóa đọc ở Quảng Ninh.
Gia Lai: Trao chứng nhận cho 47 học sinh dân tộc Gia Rai lớp học cồng chiêng và múa xoang

Gia Lai: Trao chứng nhận cho 47 học sinh dân tộc Gia Rai lớp học cồng chiêng và múa xoang

Tin địa phương - Ngọc Thu - 5 giờ trước
Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã tổng kết lớp học cồng chiêng và múa xoang, trao chứng nhận cho 47 học sinh dân tộc Gia Rai của Trường Tiểu học số 1 xã Ia Băng.
Bánh uôi – hương vị tình yêu của người Mường Hoà Bình

Bánh uôi – hương vị tình yêu của người Mường Hoà Bình

Bánh uôi là đặc sản của người Mường ở Hòa Bình. Bánh có rất nhiều tên gọi khá hay, ý nghĩa và mĩ miều khác như bánh tình yêu, bánh cặp, bánh vợ chồng hay bánh đoàn kết... Bánh uôi chính là niềm tự hào của người Mường, là một nét độc đáo trong nền văn hóa ẩm thực của một miền sơn cước mỗi dịp Tết đến Xuân về.
Lịch thi đấu World Cup 2022 ngày 26/11/2022

Lịch thi đấu World Cup 2022 ngày 26/11/2022

Thể thao - B. Ngân - 6 giờ trước
Ngày 26/11/2022, vòng bảng World Cup 2022 diễn ra 4 trận đấu ở các bảng B, C và D.
GDP bình quân đầu người Việt Nam tăng trưởng ấn tượng nhất thế giới

GDP bình quân đầu người Việt Nam tăng trưởng ấn tượng nhất thế giới

Kinh tế - PV - 7 giờ trước
Trong giai đoạn 2006-2021, GDP bình quân đầu người của Việt Nam theo USD giá hiện hành đã tăng gần 371% (tăng gần 5 lần).

"Chuyện tình Pha Dua" ở vùng cao xứ Thanh

Sắc màu 54 - Quỳnh Trâm - 8 giờ trước
Tối 25/11, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa phối hợp với huyện Quan Sơn tổ chức Lễ khai mạc Liên hoan văn nghệ dân gian “Chuyện tình Pha Dua” - Phiên chợ vùng cao của đồng bào DTTS 11 huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa năm 2022.
Đắk Lắk: Liên hoan văn hóa cồng chiêng để lại những ấn tượng đẹp

Đắk Lắk: Liên hoan văn hóa cồng chiêng để lại những ấn tượng đẹp

Sắc màu 54 - Lê Hường - 8 giờ trước
Tối 25/11 Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Bế mạc Liên hoan văn hóa cồng chiêng lần thứ II, năm 2022 tại Trung tâm văn hóa tỉnh.
Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới

Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Ðảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết số 27-NQ/TW, ngày 9/11/2022, Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết.