Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Huy động mọi nguồn lực giúp đồng bào giảm nghèo bền vững

Hải Khánh - 16:58, 15/05/2023

Thời gian qua, công tác giảm nghèo trên cả nước đã đạt được nhiều thành tựu, nhiều gia đình đã thoát nghèo nhờ những nỗ lực từ phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không ai bị bỏ lại phía sau”. Phong trào đã huy động nguồn lực toàn xã hội thực hiện mục tiêu giảm nghèo, tạo được sự lan tỏa mạnh mẽ, có ý nghĩa xã hội sâu sắc, khơi dậy ý chí tự lực, tự cường, phát huy nội lực vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no của người dân.

Các hộ nghèo tại xã bằng Thanh, huyện Pắc Nặm, tỉnh Bắc Kạn được hỗ trợ bò giống sinh sản địa phương
Các hộ nghèo tại xã bằng Thanh, huyện Pắc Nặm, tỉnh Bắc Kạn được hỗ trợ bò giống sinh sản địa phương

Ngày 2/6/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 666/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2021 - 2025. Mục tiêu là tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động, ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội đối với công tác giảm nghèo bền vững... Qua đó, giảm tỷ lệ nghèo đa chiều, duy trì mức giảm 1 - 1,5%/năm; tỷ lệ hộ nghèo DTTS giảm trên 3%/năm...

Hưởng ứng phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, thời gian qua, các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các địa phương đã huy động nguồn lực của toàn xã hội trợ giúp người nghèo vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo.

Như tại huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, là một trong những địa phương thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững. Để thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững, chính quyền, Mặt trận và các tổ chức đoàn thể các cấp huyện Vân Hồ đã huy động nhiều nguồn lực hỗ trợ người nghèo phát triển sản xuất, tăng thu nhập…

Từ các chương trình, dự án đầu tư hỗ trợ giảm nghèo đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân huyện Vân Hồ. Diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư, từng bước đáp ứng nhu cầu sản xuất, phục vụ dân sinh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Hết năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều trên địa bàn huyện giảm từ 26% xuống còn 23,06%; tỷ lệ hộ cận nghèo còn 12,58%.

Theo ông Nguyễn Hợp Cường, Chủ tịch UBND huyện Vân Hồ, để có kết quả đó, những năm qua, huyện Vân Hồ đã tập trung huy động mọi nguồn lực, với nhiều giải pháp thiết thực, triển khai hiệu quả Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, góp phần nâng cao đời sống Nhân dân. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của Nhân dân công tác giảm nghèo đã đạt nhiều kết quả.

Thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, huyện Vân Hồ đã lồng ghép các chương trình, dự án, huy động các nguồn lực tập trung cho công tác xóa đói, giảm nghèo. Chỉ đạo các xã, đơn vị liên quan thực hiện công tác rà soát, nắm chắc tình hình hộ nghèo, cận nghèo; thực hiện tốt các chính sách, chương trình dự án hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn và các chương trình, chính sách an sinh xã hội, bảo đảm đúng đối tượng, đúng mục đích và mang lại hiệu quả thiết thực, đáp ứng nhu cầu nguyện vọng của người dân.

Anh Sa Văn Bắc, bản Tin Tốc, xã Chiềng Khoa cho biết: Năm 2017 gia đình thuộc diện hộ cận nghèo, được hỗ trợ cây giống, phân bón từ Chương trình 30a và được vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn ưu đãi, gia đình đã đầu tư trồng 5.000 m² cây chanh leo và nuôi gia cầm. Đến hết năm 2019, gia đình anh đã có thu nhập 80 - 100 triệu đồng/năm, thoát khỏi diện hộ cận nghèo.

Từ nguồn lực hỗ trợ hộ nghèo, nhiều hộ dân ở Cúc Phương, huyện Nho Quan (Ninh Bình) đã thoát nghèo nhờ mô hình nuôi hươu
Từ nguồn lực hỗ trợ hộ nghèo, nhiều hộ dân ở Cúc Phương, huyện Nho Quan (Ninh Bình) đã thoát nghèo nhờ mô hình nuôi hươu

Còn tại Lâm Đồng, ngoài nguồn ngân sách Trung ương và các chương trình đầu tư để giảm nghèo bền vững, tỉnh còn huy động mọi nguồn lực để giảm nghèo. Theo thống kê, đầu năm 2023, tỷ lệ nghèo đa chiều toàn tỉnh có 5,34%, tương ứng 18.237 hộ, trong đó, tỷ lệ nghèo đa chiều đồng bào DTTS còn 14,22%, tương ứng 11.454 hộ. Để thực hiện hiệu quả Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp, trong đó vận động mọi nguồn lực hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ cận nghèo nhằm thực hiện đạt chỉ tiêu giảm nghèo.

Theo đó, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành kế hoạch vận động nguồn lực hỗ trợ cho công tác giảm nghèo năm 2023 trên địa bàn nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị. Trong đó, vận động các sở, ngành, tổ chức, đơn vị, cá nhân và huy động nguồn lực xã hội hóa để hỗ trợ công tác giảm nghèo nhằm thực hiện đạt chỉ tiêu giảm nghèo của tỉnh trong năm 2023. Theo phân bổ chỉ tiêu vận động, các sở, ban, ngành cấp tỉnh hỗ trợ 160 hộ nghèo, cận nghèo tại các địa phương với tổng kinh phí 3,2 tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Lâm Đồng, năm 2023 của UBND tỉnh, vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh hỗ trợ cho công tác giảm nghèo. Đặc biệt, vận động các sở, ngành, tổ chức chính trị cấp tỉnh hỗ trợ trực tiếp về nguồn lực tài chính và chịu trách nhiệm hướng dẫn trực tiếp về nguồn lực sinh kế cụ thể đến từng hộ nghèo, cận nghèo để thoát nghèo bền vững trong năm 2023 mà không ảnh hưởng đến Quỹ Vì người nghèo các cấp. Đây được đánh giá là một trong những cách làm đổi mới.

Từ phong trào “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” đã nâng cao nhận thức và đề cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, gắn nhiệm vụ hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo gắn với Phong trào thi đua “Chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Qua đó, góp phần tạo sự đồng thuận và phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, huy động sự tham gia của toàn xã hội trong công tác giảm nghèo.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Yên Bái: Thực hiện thắng lợi các mục tiêu giảm nghèo

Yên Bái: Thực hiện thắng lợi các mục tiêu giảm nghèo

Để thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo, những năm qua, tỉnh Yên Bái đã dành nhiều nguồn lực và giải phải tập trung đầu tư trọng điểm vào vùng “lõi nghèo". Cùng với các chính sách của Trung ương, tỉnh cũng đã ban hành nhiều chính sách đặc thù nhằm hỗ trợ người dân nơi đây phát triển sản xuất, tạo sinh kế, thu nhập bền vững, nâng cao chất lượng sống.
Tin nổi bật trang chủ
Đội văn nghệ thôn bản - Đánh thức vai trò của những chủ nhân văn hóa: Chính sách mới, kỳ vọng mới (Bài 2)

Đội văn nghệ thôn bản - Đánh thức vai trò của những chủ nhân văn hóa: Chính sách mới, kỳ vọng mới (Bài 2)

Bằng tình yêu và trách nhiệm với văn hóa dân tộc, các đội văn nghệ thôn, bản chính là những "viên gạch" góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, xây dựng sân chơi lành mạnh, nâng cao đời sống tinh thần cho Nhân dân... Tuy vậy, để duy trì, lan tỏa hơn nữa cho các hoạt động này, việc xây dựng và triển khai các chính sách hỗ trợ cho các đội văn nghệ thôn bản, đặc biệt là ở vùng đồng bào DTTS và miền núi khó khăn là rất quan trọng...
Bưởi Phước Bình được cấp mã số xuất khẩu sang Hoa Kỳ

Bưởi Phước Bình được cấp mã số xuất khẩu sang Hoa Kỳ

Kinh tế - PV - 1 giờ trước
Một tín hiệu rất đáng mừng đối với ngành nông nghiệp Ninh Thuận, đó là bưởi Phước Bình của huyện miền núi Bác Ái đã được Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ phê duyệt và cấp mã số vùng trồng đủ điều kiện xuất khẩu sang thị trường nước này trong thời gian tới.
“Nàng tiên cá” và bài học về tôn trọng khán giả

“Nàng tiên cá” và bài học về tôn trọng khán giả

Giải trí - PV - 1 giờ trước
Bộ phim “Nàng tiên cá” gây sốt khắp thế giới ngay từ khi chưa ra mắt nhưng không phải vì câu chuyện, sức hấp dẫn của bộ phim, mà vì những lùm xùm chung quanh sự lựa chọn diễn viên chính.
Thanh tra, giám sát tất cả các khâu của Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023

Thanh tra, giám sát tất cả các khâu của Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023

Giáo dục - PV - 1 giờ trước
Ngành giáo dục các địa phương tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh được tham dự Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023; không để thí sinh phải bỏ thi vì khó khăn về kinh tế, điều kiện đi lại hoặc do chịu ảnh hưởng của dịch bệnh.
Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng: Hứa hẹn màn ra mắt hoành tráng

Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng: Hứa hẹn màn ra mắt hoành tráng

Sắc màu 54 - PV - 1 giờ trước
Ngày 8/6, tại khu vực bãi bắn của Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng DIFF 2023, các thành viên hai đội Pháp và Canada đang tích cực chuẩn bị cho màn thi đấu diễn ra vào tối 10/6 với chủ đề “Tình yêu không biên giới”.
Ấn tượng cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023

Ấn tượng cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023

Media - Thùy Anh - Đức Cường - 1 giờ trước
Cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023 là 1 trong 10 hoạt động được tổ chức tại Ngày hội Du lịch văn hóa Sơn La “Điểm đến thiên khu vực hàng đầu thế giới năm 2023”. Cuộc thi thu hút sự tham gia của 27 thí sinh đến từ các địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh với các tiết mục đặc sắc, hấp dẫn, kỹ năng hướng dẫn du lịch chuyên nghiệp, lôi cuốn người xem.
Lào Cai tập trung chuyển đổi số phục vụ hoạt động xuất nhập khẩu

Lào Cai tập trung chuyển đổi số phục vụ hoạt động xuất nhập khẩu

Ngày 7/6, tỉnh Lào Cai đã đưa Trung tâm tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính vào vận hành tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Đây là hoạt động nằm trong dự án Cửa khẩu số mà tỉnh Lào Cai đang tập trung xây dựng.
Nhân thêm tình yêu biển, đảo

Nhân thêm tình yêu biển, đảo

Media - Hoàng Thái - 1 giờ trước
Tại xã Bảo Ninh (thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), Ban Thanh niên Quân đội, Cục Chính trị Quân khu 4, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình, Tỉnh Đoàn Quảng Bình, UBND thành phố Đồng Hới cùng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài Quân đội vừa phối hợp tổ chức Chương trình “Tuổi trẻ với biển, đảo quê hương và phát động “Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè” năm 2023”. Chương trình có nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực, góp phần khơi dậy truyền thống yêu nước, yêu biển, đảo trong mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên và Nhân dân.
“Tinh hoa ẩm thực Sơn La” đậm đà phong vị Tây Bắc

“Tinh hoa ẩm thực Sơn La” đậm đà phong vị Tây Bắc

Media - Thùy Anh - Nguyễn Vân - Dương Quân - 1 giờ trước
Nằm trong khuôn khổ chương trình Ngày hội Du lịch Văn hoá Tỉnh Sơn La được tổ chức tại huyện Mộc Châu, cuộc thi “Tinh hoa ẩm thực Sơn La năm 2023” diễn ra tại phố đi bộ Mộc Châu, có 13 đội thi đến từ các khách sạn, nhà hàng, câu lạc bộ đầu bếp, hợp tác xã, bản du lịch cộng đồng, homestay trên địa bàn tỉnh Sơn La, là dịp để các đầu bếp có cơ hội học tập, trao đổi kinh nghiệm và giới thiệu món ăn ngon truyền thống của địa phương tới đông đảo khách du lịch đến với Sơn La trong dịp này.
Nghệ nhân ưu tú Rơ Châm Tih đưa nhạc cụ dân tộc ra thế giới

Nghệ nhân ưu tú Rơ Châm Tih đưa nhạc cụ dân tộc ra thế giới

Media - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Rơ Châm Tih, sinh năm 1973, ở làng Jút 1, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai, Gia Lai nổi tiếng khắp buôn làng Tây Nguyên với tài chế tác nhạc cụ dân tộc độc đáo cùng niềm đam truyền cảm hứng âm nhạc truyền thống cho mọi người.
Quảng Trị: Giải pháp tăng cường tiếng Việt cho trẻ em người DTTS ở Hướng Hóa

Quảng Trị: Giải pháp tăng cường tiếng Việt cho trẻ em người DTTS ở Hướng Hóa

Giáo dục - PV - 1 giờ trước
Bám sát Công văn số 2534 ngày 28/11/2022 của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) về “Tăng cường tiếng Việt cho trẻ em người DTTS dựa trên cơ sở tiếng mẹ đẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non; Kế hoạch số 504 ngày 6/10/2022 của UBND huyện Hướng Hóa về kế hoạch giai đoạn 2 thực hiện Đề án “Tăng cường chuẩn bị tiếng Việt cho trẻ em mầm non và học sinh tiểu học vùng DTTS giai đoạn 2016- 2020, định hướng đến 2025” trên cơ sở tiếng mẹ đẻ của trẻ trên địa bàn huyện Hướng Hóa, Phòng GD&ĐT Hướng Hóa triển khai nhiều giải pháp thực hiện.
Bắc Giang: Tăng cường xúc tiến, quảng bá du lịch mùa vải thiều

Bắc Giang: Tăng cường xúc tiến, quảng bá du lịch mùa vải thiều

Chính sách dân tộc - Vân Khánh - 1 giờ trước
Nhằm thu hút khách đến với tỉnh Bắc Giang nhiều hơn, nhất là trong mùa vải thiều năm nay, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Giang, UBND huyện Lục Ngạn phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch.