Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Huy động mọi nguồn lực giúp đồng bào giảm nghèo bền vững

Hải Khánh - 16:58, 15/05/2023

Thời gian qua, công tác giảm nghèo trên cả nước đã đạt được nhiều thành tựu, nhiều gia đình đã thoát nghèo nhờ những nỗ lực từ phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không ai bị bỏ lại phía sau”. Phong trào đã huy động nguồn lực toàn xã hội thực hiện mục tiêu giảm nghèo, tạo được sự lan tỏa mạnh mẽ, có ý nghĩa xã hội sâu sắc, khơi dậy ý chí tự lực, tự cường, phát huy nội lực vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no của người dân.

Các hộ nghèo tại xã bằng Thanh, huyện Pắc Nặm, tỉnh Bắc Kạn được hỗ trợ bò giống sinh sản địa phương
Các hộ nghèo tại xã bằng Thanh, huyện Pắc Nặm, tỉnh Bắc Kạn được hỗ trợ bò giống sinh sản địa phương

Ngày 2/6/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 666/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2021 - 2025. Mục tiêu là tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động, ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội đối với công tác giảm nghèo bền vững... Qua đó, giảm tỷ lệ nghèo đa chiều, duy trì mức giảm 1 - 1,5%/năm; tỷ lệ hộ nghèo DTTS giảm trên 3%/năm...

Hưởng ứng phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, thời gian qua, các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các địa phương đã huy động nguồn lực của toàn xã hội trợ giúp người nghèo vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo.

Như tại huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, là một trong những địa phương thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững. Để thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững, chính quyền, Mặt trận và các tổ chức đoàn thể các cấp huyện Vân Hồ đã huy động nhiều nguồn lực hỗ trợ người nghèo phát triển sản xuất, tăng thu nhập…

Từ các chương trình, dự án đầu tư hỗ trợ giảm nghèo đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân huyện Vân Hồ. Diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư, từng bước đáp ứng nhu cầu sản xuất, phục vụ dân sinh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Hết năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều trên địa bàn huyện giảm từ 26% xuống còn 23,06%; tỷ lệ hộ cận nghèo còn 12,58%.

Theo ông Nguyễn Hợp Cường, Chủ tịch UBND huyện Vân Hồ, để có kết quả đó, những năm qua, huyện Vân Hồ đã tập trung huy động mọi nguồn lực, với nhiều giải pháp thiết thực, triển khai hiệu quả Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, góp phần nâng cao đời sống Nhân dân. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của Nhân dân công tác giảm nghèo đã đạt nhiều kết quả.

Thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, huyện Vân Hồ đã lồng ghép các chương trình, dự án, huy động các nguồn lực tập trung cho công tác xóa đói, giảm nghèo. Chỉ đạo các xã, đơn vị liên quan thực hiện công tác rà soát, nắm chắc tình hình hộ nghèo, cận nghèo; thực hiện tốt các chính sách, chương trình dự án hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn và các chương trình, chính sách an sinh xã hội, bảo đảm đúng đối tượng, đúng mục đích và mang lại hiệu quả thiết thực, đáp ứng nhu cầu nguyện vọng của người dân.

Anh Sa Văn Bắc, bản Tin Tốc, xã Chiềng Khoa cho biết: Năm 2017 gia đình thuộc diện hộ cận nghèo, được hỗ trợ cây giống, phân bón từ Chương trình 30a và được vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn ưu đãi, gia đình đã đầu tư trồng 5.000 m² cây chanh leo và nuôi gia cầm. Đến hết năm 2019, gia đình anh đã có thu nhập 80 - 100 triệu đồng/năm, thoát khỏi diện hộ cận nghèo.

Từ nguồn lực hỗ trợ hộ nghèo, nhiều hộ dân ở Cúc Phương, huyện Nho Quan (Ninh Bình) đã thoát nghèo nhờ mô hình nuôi hươu
Từ nguồn lực hỗ trợ hộ nghèo, nhiều hộ dân ở Cúc Phương, huyện Nho Quan (Ninh Bình) đã thoát nghèo nhờ mô hình nuôi hươu

Còn tại Lâm Đồng, ngoài nguồn ngân sách Trung ương và các chương trình đầu tư để giảm nghèo bền vững, tỉnh còn huy động mọi nguồn lực để giảm nghèo. Theo thống kê, đầu năm 2023, tỷ lệ nghèo đa chiều toàn tỉnh có 5,34%, tương ứng 18.237 hộ, trong đó, tỷ lệ nghèo đa chiều đồng bào DTTS còn 14,22%, tương ứng 11.454 hộ. Để thực hiện hiệu quả Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp, trong đó vận động mọi nguồn lực hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ cận nghèo nhằm thực hiện đạt chỉ tiêu giảm nghèo.

Theo đó, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành kế hoạch vận động nguồn lực hỗ trợ cho công tác giảm nghèo năm 2023 trên địa bàn nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị. Trong đó, vận động các sở, ngành, tổ chức, đơn vị, cá nhân và huy động nguồn lực xã hội hóa để hỗ trợ công tác giảm nghèo nhằm thực hiện đạt chỉ tiêu giảm nghèo của tỉnh trong năm 2023. Theo phân bổ chỉ tiêu vận động, các sở, ban, ngành cấp tỉnh hỗ trợ 160 hộ nghèo, cận nghèo tại các địa phương với tổng kinh phí 3,2 tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Lâm Đồng, năm 2023 của UBND tỉnh, vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh hỗ trợ cho công tác giảm nghèo. Đặc biệt, vận động các sở, ngành, tổ chức chính trị cấp tỉnh hỗ trợ trực tiếp về nguồn lực tài chính và chịu trách nhiệm hướng dẫn trực tiếp về nguồn lực sinh kế cụ thể đến từng hộ nghèo, cận nghèo để thoát nghèo bền vững trong năm 2023 mà không ảnh hưởng đến Quỹ Vì người nghèo các cấp. Đây được đánh giá là một trong những cách làm đổi mới.

Từ phong trào “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” đã nâng cao nhận thức và đề cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, gắn nhiệm vụ hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo gắn với Phong trào thi đua “Chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Qua đó, góp phần tạo sự đồng thuận và phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, huy động sự tham gia của toàn xã hội trong công tác giảm nghèo.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chung tay hành động vì bình đẳng giới cho phụ nữ, trẻ em DTTS: Những tấm gương phụ nữ tiên phong xóa bỏ hủ tục (Bài 1)

Chung tay hành động vì bình đẳng giới cho phụ nữ, trẻ em DTTS: Những tấm gương phụ nữ tiên phong xóa bỏ hủ tục (Bài 1)

Với quyết tâm xóa bỏ các hủ tục, góp phần xây dựng đời sống văn minh, tiến bộ, nhiều tấm gương phụ nữ DTTS đã vượt qua các rào cản, định kiến, tiên phong vươn lên làm ăn, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và cương quyết xóa bỏ các hủ tục. Nhờ đó, nhiều hủ tục ở vùng đồng bào DTTS đã được đẩy lùi, tạo động lực mạnh mẽ cho nhiều phụ nữ DTTS vươn lên xây dựng cuộc sống gia đình ấm no, hạnh phúc.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng tiếp nguyên Giám đốc Chương trình Việt Nam tại Đại học Harvard

Thủ tướng tiếp nguyên Giám đốc Chương trình Việt Nam tại Đại học Harvard

Thời sự - PV - 19:55, 17/07/2024
Chiều 17/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Thomas Vallely, nguyên Giám đốc Chương trình Việt Nam thuộc Đại học Harvard (Hoa Kỳ), hiện là Chủ tịch Hội đồng Tín thác Đại học Fulbright và các chuyên gia Đại học Fulbright.
Gia Lai: Thả 9 cá thể động vật hoang dã có tên trong sách Đỏ về rừng

Gia Lai: Thả 9 cá thể động vật hoang dã có tên trong sách Đỏ về rừng

Xã hội - T.H - 16:41, 17/07/2024
Vừa qua, tại Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh (tỉnh Gia Lai), các đơn vị chức năng đã tiến hành thả về môi trường sống tự nhiên 9 cá thể động vật hoang dã là cá thể trăn gấm, kỳ đà vân, đều có tên trong sách đỏ Việt Nam và thế giới.
Vinamilk được vinh danh tại giải thưởng Doanh nghiệp trách nhiệm châu Á

Vinamilk được vinh danh tại giải thưởng Doanh nghiệp trách nhiệm châu Á

Kinh tế - PV - 16:37, 17/07/2024
Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của Châu Á được vinh danh tại hạng mục Green Leadership (Lãnh đạo xanh) theo Giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm Châu Á. Cụ thể, giải thưởng được trao cho chương trình hành động Vinamilk Pathways to Dairy Net Zero 2050.
Sóc Trăng: Khí gas đốt cháy từ giếng khoan có tiềm năng khai thác làm nhiên liệu

Sóc Trăng: Khí gas đốt cháy từ giếng khoan có tiềm năng khai thác làm nhiên liệu

Xã hội - T.H - 16:35, 17/07/2024
Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức Hội thảo khí gas từ giếng khoan nước sinh hoạt và định hướng nghiên cứu thăm dò, khai thác khí nông tại Sóc Trăng. Qua xét nghiệm mẫu khí trên hố nước tự sôi sùng sục ở Sóc Trăng, nhóm nghiên cứu xác định có thể là khí biogas hoặc dầu khí, có tiềm năng khai thác sử dụng làm nhiên liệu.
Tiktoker triệu view quảng bá văn hóa Hà Nhì

Tiktoker triệu view quảng bá văn hóa Hà Nhì

Sắc màu 54 - Diệp Chi - 16:11, 17/07/2024
Tận dụng ưu thế của nền tảng mạng xã hội, những “Tiktoker” trẻ tại tỉnh Điện Biên đã làm nên nhiều video “triệu view” để truyền tải thông điệp và quảng bá hình ảnh của quê hương đến với bạn bè, du khách gần xa. Nhờ đó, hình ảnh đẹp của Điện Biên được lan tỏa rộng rãi đến với đông đảo bạn bè du khách trong nước và quốc tế. Kênh Tiktok Hani Chang của cô gái dân tộc Hà Nhì - Chang Khừ Pứ là một ví dụ.
Tin trong ngày - 16/7/2024

Tin trong ngày - 16/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 16/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Thúc đẩy giải ngân vốn thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Phát triển 3 loài thực vật quý tại Pù Luông. Người làm sống lại nhà Gươl của đồng bào Cơ Tu. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đảng ủy Agribank tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Đảng ủy Agribank tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Kinh tế - Lê Thảo - 16:07, 17/07/2024
Mới đây, tại Hà Nội, Đảng ủy Agribank tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.
Đưa bộ sưu tập di sản văn hóa Hoàng tộc Chăm vào hành trình du lịch

Đưa bộ sưu tập di sản văn hóa Hoàng tộc Chăm vào hành trình du lịch

Sắc màu 54 - T.H - 14:59, 17/07/2024
Bảo tàng tỉnh Bình Thuận vừa ra mắt mô hình Kho mở Bộ sưu tập di sản văn hóa Hoàng tộc Chăm huyện Bắc Bình kết nối với hành trình du lịch di sản văn hóa Chăm tại địa phương. Đây là bộ sưu tập duy nhất còn lại khá đầy đủ của Vương triều Champa được lưu giữ hơn 400 năm qua bởi gia tộc hậu duệ Vua Pô Klong Mơh Nai.
Thái Nguyên: Nổ nồi hơi tại cơ sở sản xuất đậu phụ, 3 người thương vong

Thái Nguyên: Nổ nồi hơi tại cơ sở sản xuất đậu phụ, 3 người thương vong

Trang địa phương - Vân Khánh - 14:55, 17/07/2024
Sáng 17/7, tại phường Tân Hương, Tp. Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên đã xảy ra một vụ nổ lớn tại một gia đình làm đậu phụ, khiến 1 người chết, 2 người bị thương.
Tặng món quà đặc biệt cho thanh niên dũng cảm cứu người trong vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang

Tặng món quà đặc biệt cho thanh niên dũng cảm cứu người trong vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang

Tin tức - Vũ Mừng - 14:52, 17/07/2024
Anh Nguyễn Đức Tài, người dũng cảm cứu bé gái và hỗ trợ các nạn nhân trong vụ sạt lở vùi lấp xe khách 16 chỗ tại huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang vừa được tổ chức công đoàn nơi anh công tác trao tặng món quà đặc biệt.
Các thủ khoa thi tốt nghiệp THPT năm 2024 theo từng khối

Các thủ khoa thi tốt nghiệp THPT năm 2024 theo từng khối

Giáo dục - Minh Nhật - 14:47, 17/07/2024
Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, mức điểm cao nhất năm 2024 là thủ khoa ở khối C đạt 29,75 điểm.