Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Huy động mọi nguồn lực giúp đồng bào giảm nghèo bền vững

Hải Khánh - 16:58, 15/05/2023

Thời gian qua, công tác giảm nghèo trên cả nước đã đạt được nhiều thành tựu, nhiều gia đình đã thoát nghèo nhờ những nỗ lực từ phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không ai bị bỏ lại phía sau”. Phong trào đã huy động nguồn lực toàn xã hội thực hiện mục tiêu giảm nghèo, tạo được sự lan tỏa mạnh mẽ, có ý nghĩa xã hội sâu sắc, khơi dậy ý chí tự lực, tự cường, phát huy nội lực vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no của người dân.

Các hộ nghèo tại xã bằng Thanh, huyện Pắc Nặm, tỉnh Bắc Kạn được hỗ trợ bò giống sinh sản địa phương
Các hộ nghèo tại xã bằng Thanh, huyện Pắc Nặm, tỉnh Bắc Kạn được hỗ trợ bò giống sinh sản địa phương

Ngày 2/6/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 666/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2021 - 2025. Mục tiêu là tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động, ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội đối với công tác giảm nghèo bền vững... Qua đó, giảm tỷ lệ nghèo đa chiều, duy trì mức giảm 1 - 1,5%/năm; tỷ lệ hộ nghèo DTTS giảm trên 3%/năm...

Hưởng ứng phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, thời gian qua, các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các địa phương đã huy động nguồn lực của toàn xã hội trợ giúp người nghèo vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo.

Như tại huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, là một trong những địa phương thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững. Để thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững, chính quyền, Mặt trận và các tổ chức đoàn thể các cấp huyện Vân Hồ đã huy động nhiều nguồn lực hỗ trợ người nghèo phát triển sản xuất, tăng thu nhập…

Từ các chương trình, dự án đầu tư hỗ trợ giảm nghèo đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân huyện Vân Hồ. Diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư, từng bước đáp ứng nhu cầu sản xuất, phục vụ dân sinh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Hết năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều trên địa bàn huyện giảm từ 26% xuống còn 23,06%; tỷ lệ hộ cận nghèo còn 12,58%.

Theo ông Nguyễn Hợp Cường, Chủ tịch UBND huyện Vân Hồ, để có kết quả đó, những năm qua, huyện Vân Hồ đã tập trung huy động mọi nguồn lực, với nhiều giải pháp thiết thực, triển khai hiệu quả Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, góp phần nâng cao đời sống Nhân dân. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của Nhân dân công tác giảm nghèo đã đạt nhiều kết quả.

Thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, huyện Vân Hồ đã lồng ghép các chương trình, dự án, huy động các nguồn lực tập trung cho công tác xóa đói, giảm nghèo. Chỉ đạo các xã, đơn vị liên quan thực hiện công tác rà soát, nắm chắc tình hình hộ nghèo, cận nghèo; thực hiện tốt các chính sách, chương trình dự án hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn và các chương trình, chính sách an sinh xã hội, bảo đảm đúng đối tượng, đúng mục đích và mang lại hiệu quả thiết thực, đáp ứng nhu cầu nguyện vọng của người dân.

Anh Sa Văn Bắc, bản Tin Tốc, xã Chiềng Khoa cho biết: Năm 2017 gia đình thuộc diện hộ cận nghèo, được hỗ trợ cây giống, phân bón từ Chương trình 30a và được vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn ưu đãi, gia đình đã đầu tư trồng 5.000 m² cây chanh leo và nuôi gia cầm. Đến hết năm 2019, gia đình anh đã có thu nhập 80 - 100 triệu đồng/năm, thoát khỏi diện hộ cận nghèo.

Từ nguồn lực hỗ trợ hộ nghèo, nhiều hộ dân ở Cúc Phương, huyện Nho Quan (Ninh Bình) đã thoát nghèo nhờ mô hình nuôi hươu
Từ nguồn lực hỗ trợ hộ nghèo, nhiều hộ dân ở Cúc Phương, huyện Nho Quan (Ninh Bình) đã thoát nghèo nhờ mô hình nuôi hươu

Còn tại Lâm Đồng, ngoài nguồn ngân sách Trung ương và các chương trình đầu tư để giảm nghèo bền vững, tỉnh còn huy động mọi nguồn lực để giảm nghèo. Theo thống kê, đầu năm 2023, tỷ lệ nghèo đa chiều toàn tỉnh có 5,34%, tương ứng 18.237 hộ, trong đó, tỷ lệ nghèo đa chiều đồng bào DTTS còn 14,22%, tương ứng 11.454 hộ. Để thực hiện hiệu quả Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp, trong đó vận động mọi nguồn lực hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ cận nghèo nhằm thực hiện đạt chỉ tiêu giảm nghèo.

Theo đó, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành kế hoạch vận động nguồn lực hỗ trợ cho công tác giảm nghèo năm 2023 trên địa bàn nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị. Trong đó, vận động các sở, ngành, tổ chức, đơn vị, cá nhân và huy động nguồn lực xã hội hóa để hỗ trợ công tác giảm nghèo nhằm thực hiện đạt chỉ tiêu giảm nghèo của tỉnh trong năm 2023. Theo phân bổ chỉ tiêu vận động, các sở, ban, ngành cấp tỉnh hỗ trợ 160 hộ nghèo, cận nghèo tại các địa phương với tổng kinh phí 3,2 tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Lâm Đồng, năm 2023 của UBND tỉnh, vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh hỗ trợ cho công tác giảm nghèo. Đặc biệt, vận động các sở, ngành, tổ chức chính trị cấp tỉnh hỗ trợ trực tiếp về nguồn lực tài chính và chịu trách nhiệm hướng dẫn trực tiếp về nguồn lực sinh kế cụ thể đến từng hộ nghèo, cận nghèo để thoát nghèo bền vững trong năm 2023 mà không ảnh hưởng đến Quỹ Vì người nghèo các cấp. Đây được đánh giá là một trong những cách làm đổi mới.

Từ phong trào “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” đã nâng cao nhận thức và đề cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, gắn nhiệm vụ hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo gắn với Phong trào thi đua “Chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Qua đó, góp phần tạo sự đồng thuận và phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, huy động sự tham gia của toàn xã hội trong công tác giảm nghèo.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chương trình MTQG 1719: Dự án 7 nâng cao chất lượng dân số vùng DTTS và miền núi Nghệ An

Chương trình MTQG 1719: Dự án 7 nâng cao chất lượng dân số vùng DTTS và miền núi Nghệ An

Triển khai Dự án 7 về "Nâng cao chất lượng dân số vùng đồng bào DTTS và miền núi", thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719), những năm qua, tỉnh Nghệ An đã triển khai nhiều hoạt động như chăm sóc sức khỏe sinh sản, làm mẹ an toàn, tiêm chủng ngoại trạm, bình đẳng giới…
Tin nổi bật trang chủ
Ông Nguyễn Văn Quảng được bầu giữ chức Chánh án Toà án nhân dân tối cao

Ông Nguyễn Văn Quảng được bầu giữ chức Chánh án Toà án nhân dân tối cao

Thời sự - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Tại kỳ Họp thứ 10, Quốc hội khóa XV đã biểu quyết thông qua Nghị quyết của Quốc hội về việc bầu Chánh án Tòa án nhân dân tối cao nhiệm kỳ 2021-2026 đối với ông Nguyễn Văn Quảng.
Tàu gỗ cổ ở bãi biển Hội An hiện rõ sau bão số 13

Tàu gỗ cổ ở bãi biển Hội An hiện rõ sau bão số 13

Tìm trong di sản - Minh Nhật - 3 giờ trước
Sau cơn bão số 13, lớp cát dày ven biển bị cuốn trôi, làm lộ rõ hình dáng một con tàu gỗ nghi là tàu cổ tại bãi biển Tân Thành, phường Hội An Tây, TP. Đà Nẵng. Phát hiện này đã thu hút sự chú ý của đông đảo người dân và du khách đến tham quan, chiêm ngưỡng.
Gần 1.000 người dân Ninh Bình được khám sức khỏe miễn phí bằng công nghệ AI

Gần 1.000 người dân Ninh Bình được khám sức khỏe miễn phí bằng công nghệ AI

Sức khỏe - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Tại xã Đại Hoàng và xã Nho Quan (tỉnh Ninh Bình), Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam vừa phối hợp với Bộ Công an, Sở Y tế, Tỉnh đoàn Ninh Bình và các đơn vị đồng hành tổ chức chương trình “CAREME - Khám sàng lọc bệnh Tim mạch - Thận - Chuyển hóa, Vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn”.
Chung khảo toàn quốc Hoa hậu Du lịch dân tộc Việt Nam năm 2025

Chung khảo toàn quốc Hoa hậu Du lịch dân tộc Việt Nam năm 2025

Du lịch - Minh Nhật - 3 giờ trước
Ngày 9/11, tại Khu du lịch Mộc Châu Island, phường Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã diễn ra vòng Chung khảo toàn quốc Hoa hậu Du lịch dân tộc Việt Nam năm 2025.
FIFA xem xét thay đổi lớn tại World Cup 2026 bằng cách xếp hạt giống theo thứ hạng FIFA

FIFA xem xét thay đổi lớn tại World Cup 2026 bằng cách xếp hạt giống theo thứ hạng FIFA

Thể thao - Hoàng Minh - 4 giờ trước
FIFA đang xem xét thay đổi cách xếp hạt giống tại World Cup 2026, theo đó các đội vượt qua vòng Play-off có thể được xếp theo thứ hạng FIFA, thay vì mặc định nằm ở nhóm yếu nhất.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Tìm hướng giảm nghèo bền vững cho vùng DTTS sau sáp nhập

Tìm hướng giảm nghèo bền vững cho vùng DTTS sau sáp nhập

Công tác Dân tộc - Vũ Mừng - 5 giờ trước
Tại tỉnh Tuyên Quang, giảm nghèo không chỉ là nhiệm vụ hành chính. Bởi vậy, việc sáp nhập giữa những khu vực phát triển và các vùng còn nhiều khó khăn đã tạo điều kiện để tỉnh lựa chọn cách tiếp cận linh hoạt, phù hợp với từng địa bàn, mở ra những mô hình phát triển thiết thực và hiệu quả hơn.
BĐBP Quảng Ninh: Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền pháp luật cho Nhân dân vùng biên

BĐBP Quảng Ninh: Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền pháp luật cho Nhân dân vùng biên

Trang địa phương - Mỹ Dung - 6 giờ trước
Thời gian qua, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Ninh đã “làm mới” công tác tuyên truyền pháp luật bằng nhiều hình thức phong phú như: sân khấu hóa, sử dụng mã QR và nền tảng số giúp đồng bào vùng biên tiếp cận pháp luật dễ dàng, sinh động hơn.
Sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với học sinh tại vùng phên giậu của Tổ quốc

Sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với học sinh tại vùng phên giậu của Tổ quốc

Photo - Nhóm PV - 22:27, 09/11/2025
Sáng 9/11, diễn ra đồng loạt Lễ khởi công xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở tại các xã biên giới đất liền. Lễ khởi công là sự kiện có ý nghĩa chính trị - xã hội và nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào, chiến sĩ, đặc biệt là các cháu học sinh tại vùng phên giậu của Tổ quốc.
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng thăm, tặng quà người dân vùng bão số 13

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng thăm, tặng quà người dân vùng bão số 13

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 18:15, 09/11/2025
Ngày 9/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng đã đi kiểm tra tình hình khắc phục thiệt hại do bão số 13 và thăm hỏi đời sống người dân tại các địa phương ven biển của tỉnh Gia Lai. Ông yêu cầu các địa phương tập trung khắc phục nhanh nhất, quyết liệt nhất, hiệu quả nhất để sớm ổn định cuộc sống người dân.
Hang Ngườm Sâu Lạng Sơn được xếp hạng Di tích quốc gia

Hang Ngườm Sâu Lạng Sơn được xếp hạng Di tích quốc gia

Tìm trong di sản - Hồng-Ngân - 18:12, 09/11/2025
Sáng 9/11, tại thôn Làng Giang, xã Bằng Mạc, tỉnh Lạng Sơn đã diễn ra Lễ đón Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia hang Ngườm Sâu, gắn với Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2025.