Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hứa hẹn một mùa bơ bội thu

PV - 15:28, 17/04/2018

Tây Nguyên được ví là “Thủ phủ của bơ”, bởi diện tích và sản lượng. Thời điểm hiện tại bơ đã bắt đầu đậu quả, năm nay thời tiết thuận lợi, hứa hẹn được mùa bơ khi vào mùa thu hoạch.

Là người gắn bó với cây bơ, anh Huỳnh Ngọc Tư sống tại thôn 10, xã Ea Ktuar, huyện Cư Kuin (Đăk Lăk) dẫn chúng tôi đến bên những cây bơ trưởng thành trong vườn với chi chít từng chùm quả trên cành. Cách đó không xa là những cây bơ lần đầu tiên ra trái bói nhưng cũng chen chúc những quả, hứa hẹn một mùa bội thu.

Nhờ thời tiết thuận lợi, nhiều nhà vườn hy vọng có một vụ bơ bội thu. Nhờ thời tiết thuận lợi, nhiều nhà vườn hy vọng có một vụ bơ bội thu.

 

Anh Tư chia sẻ: “Năm nay, thời tiết ở Tây Nguyên tương đối thuận lợi nên hầu hết các cây bơ đều cho hoa, thời điểm hoa nở không gặp mưa phùn nên tỷ lệ đậu quả rất cao. Với 3 sào cà phê tôi trồng xen canh 150 cây bơ cho thu hoạch năm thứ 6, năm trước trung bình mỗi cây cho thu khoảng 2,5-3 tạ quả. Năm nay, lượng quả đậu nhiều như thế này tôi đoán trung bình mỗi cây phải đạt 4-5 tạ quả. Hy vọng giá bơ sẽ cao như năm trước”.

Cũng như anh Tư, bà Đào Thị Hòa, phường Tân Hòa, TP. Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) không dấu hết niềm vui khi dẫn chúng tôi thăm vườn bơ hơn 30 cây lần đầu tiên bói quả, quả đậu nhiều chi chít từng chùm lủng lẳng trên cành. Sợ cây bị kiệt, bắt buộc bà phải cắt bỏ bớt lượng quả đi.

Bà Hòa tâm sự: “Vườn bơ của tôi trồng được trên 4 năm, năm nay tuy nhiều cây mới ra quả bói nhưng lượng quả đậu trên 90%. Với lượng quả đậu nhiều như vậy thì sản lượng bơ quả sẽ cao. Hy vọng sẽ có một mùa bơ bội thu”.

Ông Phạm Quang Mười, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) cho biết: “Để cây bơ đậu quả thì yếu tố thời tiết là vô cùng quan trọng. Thời tiết vừa qua được xem là thuận lợi, trời nắng không gặp mưa nên quá trình thụ phấn được diễn ra thuận lợi. Điều này là yếu tố quyết định tới tỷ lệ đậu quả của cây bơ”.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ thì hiện nay trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên cây bơ đã chiếm diện tích khoảng trên 10.000ha, trong đó Đăk Lăk được đánh giá là tỉnh có diện tích trồng bơ lớn nhất cả nước khoảng gần 5.000ha bơ với sản lượng cung cấp ra thị trường hơn 40.000 tấn/mùa. Vào mùa chính vụ có khoảng 126 vựa bơ, trong đó các địa phương có diện tích bơ nhiều là các huyện: Ea Kar, Krông Năng, Cư M’gar (chiếm hơn 50% diện tích toàn tỉnh), ngoài ra các huyện Buôn Đôn, Cư Kuin, Krông Păc, Krông Na… bơ cũng đang bắt đầu cho thu hoạch.

Đi dọc các con đường ở Tây Nguyên, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước những vườn bơ sai trĩu, từng chùm chi chít quả lấp ló trước những vòm lá. Hy vọng bà con nông dân nơi đây sẽ đón nhận một mùa bơ vui, bù lại các loại nông sản khác như hồ tiêu, cao su đang gặp nhiều khó khăn...

Theo các chuyên gia ngành Nông nghiệp thì việc trồng bơ không nhất thiết phải chuyên canh, bà con nông dân có thể trồng xen canh trong vườn cà phê, cách làm này giúp nhà vườn tăng hiệu quả kinh tế trên cùng một diện tích đất, vừa có thu nhập ở nhiều thời điểm mà không ảnh hưởng đến cà phê. Cây bơ tiếp nhận ánh sáng ở tầng cao, khai thác dinh dưỡng ở tầng sâu hơn, cây bơ còn che bóng, chắn gió phù hợp cho cà phê (ưa ánh sáng tán xạ), rất phù hợp trong việc phát triển cây cà phê bền vững.

BÁ THĂNG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quảng Nam ban hành Kế hoạch tổ chức Lễ hội quốc tế Sâm Ngọc Linh

Quảng Nam ban hành Kế hoạch tổ chức Lễ hội quốc tế Sâm Ngọc Linh

Ngày 6/6, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành kế hoạch tổ chức Lễ hội quốc tế Sâm Ngọc Linh (Sâm Việt Nam) và Dược liệu năm 2025 với chủ đề: Kết nối giá trị và khẳng định thương hiệu Việt.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân tới Nice bắt đầu chuyến công tác tại Pháp

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân tới Nice bắt đầu chuyến công tác tại Pháp

Thời sự - PV - 22:30, 07/06/2025
Vào lúc 15 giờ 25 chiều 7/6, giờ địa phương, sau khi kết thúc thành công chuyến thăm chính thức Cộng hòa Estonia, chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hạ cánh tại sân bay Cotê d’Azur, Nice (Cộng hòa Pháp).
Bình Định: Cấp phép đầu tư dự án tái chế vải polyester trị giá 1 tỉ USD tại Khu kinh tế Nhơn Hội

Bình Định: Cấp phép đầu tư dự án tái chế vải polyester trị giá 1 tỉ USD tại Khu kinh tế Nhơn Hội

Tin tức - T.Nhân-H.Trường - 21:39, 07/06/2025
Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án tổ hợp tái chế vải polyester của Tập đoàn Syre Impact AB (Thuỵ Điển) với tổng vốn gần 25.000 tỉ đồng (tương đương 1 tỉ USD).
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình làm việc với các tỉnh miền Trung

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình làm việc với các tỉnh miền Trung

Thời sự - T.Nhân-H.Trường - 20:14, 07/06/2025
Chiều 7/6, tại tỉnh Bình Định, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã có buổi làm việc với lãnh đạo các tỉnh miền Trung nhằm kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2025.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân thăm gia đình người Việt Nam ở Tallinn

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân thăm gia đình người Việt Nam ở Tallinn

Thời sự - PV - 17:50, 07/06/2025
Sáng 7/6, giờ địa phương, tiếp tục chuyến thăm chính thức Cộng hòa Estonia, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân đã tới thăm gia đình ông Nguyễn Việt Thắng, chủ quán Phở Bar - một nhà hàng ẩm thực Việt Nam nổi tiếng tại Thủ đô Tallinn của Estonia.
Tăng chuyến bay đêm đến Bình Định dịp cao điểm du lịch hè 2025

Tăng chuyến bay đêm đến Bình Định dịp cao điểm du lịch hè 2025

Xã hội - T.Nhân-N.Triều - 17:36, 07/06/2025
Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và du khách trong dịp cao điểm hè, Cục Hàng không Việt Nam (Bộ Xây dựng) vừa có văn bản gửi các hãng hàng không trong nước, đề nghị xem xét tăng tần suất khai thác các chuyến bay đêm từ Hà Nội và TP.HCM đến Cảng hàng không Phù Cát (Bình Định) và ngược lại.
Gặp nhau ở chợ phiên

Gặp nhau ở chợ phiên

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin tổng hợp ngày 4/6 có những thông tin đáng chú ý sau: Gặp nhau ở chợ phiên. Chùa Một Cột - Biểu tượng tâm linh của Thủ đô. Nghề làm phỗng đất xứ Kinh Bắc. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Đường phố vắng vẻ, các gian hàng “cửa đóng, then cài” trong chiến dịch chống hàng lậu

Đường phố vắng vẻ, các gian hàng “cửa đóng, then cài” trong chiến dịch chống hàng lậu

Xã hội - Minh Nhật - 17:28, 07/06/2025
Tại nhiều địa phương trên cả nước, những ngày gần đây xuất hiện tình trạng hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt, buôn bán cầm chừng.
Đắk Lắk: Khởi tố đôi vợ chồng sản xuất, buôn bán cà phê giả

Đắk Lắk: Khởi tố đôi vợ chồng sản xuất, buôn bán cà phê giả

Pháp luật - Lê Hường - 17:02, 07/06/2025
Ngày 7/6, phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết: đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam Phan Danh Dương Bảo (52 tuổi) và vợ là Hồ Thụy Bích Dân (47 tuổi) trú xã Ninh Xuân, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa để điều tra về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là cà phê bột.
Thí sinh cuộc thi Miss & Mister Fitness SuperModel World 2025, thích thú với trải nghiệm hành trình “Về miền đất võ” tại Bình Định

Thí sinh cuộc thi Miss & Mister Fitness SuperModel World 2025, thích thú với trải nghiệm hành trình “Về miền đất võ” tại Bình Định

Xã hội - T.Nhân-N.Triều - 16:45, 07/06/2025
Ngày 7/6, các thí sinh cuộc thi Miss & Mister Fitness SuperModel World 2025 đã có chuyến trải nghiệm độc đáo trên tuyến tàu du lịch “Về miền đất võ” tại tỉnh Bình Định. Hành trình để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn bè quốc tế, góp phần quảng bá hình ảnh con người, văn hóa và thiên nhiên của TP. Quy Nhơn đến du khách trong và ngoài nước.
Tổ chức đồng bộ, hiệu quả việc dạy học 2 buổi/ngày và sinh hoạt hè cho trẻ em, học sinh

Tổ chức đồng bộ, hiệu quả việc dạy học 2 buổi/ngày và sinh hoạt hè cho trẻ em, học sinh

Thời sự - Hương Trà - 16:01, 07/06/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Chỉ thị số 17/CT-TTg về việc tổ chức dạy học 2 buổi/ngày và tổ chức sinh hoạt hè cho trẻ em, học sinh.
Hà Nội đón đoàn chiến sĩ miền Nam tham gia diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh

Hà Nội đón đoàn chiến sĩ miền Nam tham gia diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh

Tin tức - Tào Đạt - 15:32, 07/06/2025
Ngày 6/6, gần 1.200 chiến sĩ thuộc các đơn vị Quân khu 7, Quân khu 9, Quân đoàn 34 (Bộ Quốc phòng) đã đến ga Hà Nội, chuẩn bị cho công tác huấn luyện diễu binh, diễu hành phục vụ Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (còn gọi là nhiệm vụ A80).