Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hoài Ân (Bình Định): Khánh thành Trung tâm trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông nghiệp chủ lực

T.Nhân - H.Trường - 05:38, 08/12/2023

Chiều 7/12, UBND huyện Hoài Ân (Bình Định) đã tổ chức khánh thành Trung tâm trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông nghiệp chủ lực địa phương. Trung tâm là điểm giới thiệu, quảng bá các sản phẩm nông nghiệp chủ lực bảo đảm đạt chứng nhận OCOP, chứng nhận VietGAP, hữu cơ; sản phẩm được chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm... do nông dân trên địa bàn huyện trực tiếp nuôi trồng, sản xuất.

Các đại biểu cắt băng khánh thành trung tâm trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông nghiệp chủ lực Hoài Ân
Các đại biểu cắt băng khánh thành Trung tâm trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông nghiệp chủ lực Hoài Ân

Trung tâm trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông nghiệp chủ lực huyện Hoài Ân (số 128 Nguyễn Tất Thành, thị trấn Tăng Bạt Hổ, huyện Hoài Ân), rộng 120 m2, được phân chia thành từng khu vực, gồm: Khu trưng bày sản phẩm bún, bánh, dầu thực vật, mật ong; khu trưng bày hàng trái cây, rau củ quả sạch; khu trưng bày sản phẩm gạo hữu cơ và các loại đậu; khu trưng bày các loại sản phẩm thịt gia súc, gia cầm đông lạnh; khu thu mua, sơ chế đóng gói sản phẩm.

Những sản phẩm được trưng bày, giới thiệu đều do các cơ sở hộ gia đình, hợp tác xã nông nghiệp, công ty, doanh nghiệp tại huyện Hoài Ân sản xuất, chế biến và đã khẳng định được thương hiệu, có chỗ đứng trên thị trường nông sản trong và ngoài tỉnh Bình Định.

Ông Nguyễn Hữu Khúc (ngoài cùng, bên phải), Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân giới thiệu về Trung tâm trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông nghiệp chủ lực
Ông Nguyễn Hữu Khúc (ngoài cùng, bên phải), Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân giới thiệu về Trung tâm trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông nghiệp chủ lực

Ông Nguyễn Xuân Phong, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân, cho biết với đặc thù là huyện trung du, miền núi, kinh tế của huyện Hoài Ân chủ yếu là phát triển nông, lâm nghiệp. Trong những năm qua, đặc biệt là từ năm 2016 đến nay, huyện đã tập triển khai thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng gia tăng giá trị; nhằm phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh của địa phương.

Theo đó, Huyện ủy, UBND huyện đã chỉ đạo các cấp, các ngành, địa phương trong huyện thực hiện đồng bộ, quyết liệt các biện pháp, giải pháp phát triển ngành nông nghiệp; từ công tác quy hoạch, tổ chức sản xuất, hỗ trợ phát triển sản xuất với các mô hình, xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu; thực hiện chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, quảng bá và giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng; cấp mã số vùng trồng; Đặc biệt, trong năm 2022, huyện đã tổ chức thành công Ngày hội Nông sản lần thứ nhất.

Với những giải pháp phù hợp với tình hình thực tế, đến nay toàn huyện có trên 3.932 ha các loại cây trồng như: Bưởi da xanh, dừa xiêm, bơ sáp, mít thái, na thái, sầu riêng… và đàn vật nuôi luôn duy trì ở mức cao so với các địa phương của tỉnh, nhất là đàn heo và gia cầm. Đặc biệt, có 7 sản phẩm được công nhận nhãn hiệu tập thể (Trà Gò Loi, Bưởi Hoài Ân, Dừa xiêm Hoài Ân, Heo Hoài Ân, Gà ta thả vườn Hoài Ân, Mít thái Hoài Ân, Tiêu hột Hoài Ân) và 1 sản phẩm Gạo hữu cơ đang đề nghị Cục Sở hữu trí tuệ công nhận; có 37 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP và 28 sản phẩm giao dịch trên sàn thương mại điện tử của tỉnh. Các sản phẩm nông nghiệp của huyện với những đặc trưng riêng được khách hàng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng, đã phân phối thông qua một số siêu thị, đại lý, cửa hàng trên nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Ông Nguyễn Xuân Phong (áo trắng), Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân giới thiệu với du khách về những sản phẩm nông nghiệp chủ lực của huyện
Ông Nguyễn Xuân Phong (áo trắng), Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân giới thiệu với du khách về những sản phẩm nông nghiệp chủ lực của huyện

Để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, nhất là đưa các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của huyện đến với người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh; hình thành chuỗi liên kết bền vững, là kênh phân phối tin cậy cho các công ty, doanh nghiệp, UBND huyện đã hỗ trợ đầu tư Trung tâm trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông nghiệp chủ lực của huyện. “Để Trung tâm đi vào hoạt động ổn định và nâng cao hiệu quả trong thời gian tới, huyện đề nghị ngành nông nghiệp huyện tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ Trung tâm trên các mặt hoạt động; đặc biệt chú trọng công tác xây dựng chuỗi liên kết, đưa sản phẩm vào các trung tâm thương mại, siêu thị; ký kết tiêu thụ với các công ty, doanh nghiệp gắn với công tác thu hút đầu tư; đồng thời, hướng dẫn các địa phương xây dựng các sản phẩm OCOP, hữu cơ, VietGAP, nhãn hiệu tập thể… để tăng tính cạnh tranh trên thị trường nhằm tạo sự tin tưởng đối với người tiêu dùng”, ông Phong cho biết thêm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bàn giải pháp phát triển bền vững ngành Lâm nghiệp

Bàn giải pháp phát triển bền vững ngành Lâm nghiệp

Sau 3 năm tích cực thực hiện Chiến lược phát triển lâm nghiệp Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, ngành Lâm nghiệp đã đóng góp vào tăng trưởng chung của nền kinh tế, góp phần giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới ở khu vực miền núi. Đây là đánh giá của các đại biểu tại hội thảo vừa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức tại Hà Nội.
Tin nổi bật trang chủ
Tạo sự linh hoạt, chủ động từ cơ chế, chính sách đặc thù

Tạo sự linh hoạt, chủ động từ cơ chế, chính sách đặc thù

Vừa qua (ngày 18/1/2024), Quốc hội thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia gồm: Xây dựng nông thôn mới; Giảm nghèo bền vững; Phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai giai đoạn 2021-2025. Nghị quyết được ban hành với 8 cơ chế, chính sách đặc thù được đánh giá sẽ tháo gỡ nhiều vướng mắc về cơ chế, tăng cường phân cấp, phân quyền tạo sự linh hoạt, sáng tạo trong tổ chức thực hiện, nâng cao hiệu quả các Chương trình.
Tin trong ngày - 27/2/2024

Tin trong ngày - 27/2/2024

Media - BDT - 20:00, 27/02/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 27/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết. "Sự hy sinh thầm lặng". Phục dựng hội đu tiên truyền thống Phú Gia. Giữ gìn làng nghề làm nón lá truyền thống Xuân Lộc. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Du khách ấn tượng với Lễ hội Lồng tồng của đồng bào Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên tại

Du khách ấn tượng với Lễ hội Lồng tồng của đồng bào Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên tại "Ngôi nhà chung"

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 19:08, 27/02/2024
Vừa qua, tại "Ngôi nhà chung" - Làng Văn hóa - Du lịch các Dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã tái hiện Lễ hội Lồng tồng của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên.
Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở Quỳ Châu

Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở Quỳ Châu

Sắc màu 54 - Nguyễn Thanh - 19:04, 27/02/2024
Quỳ Châu là huyện miền núi vùng cao của tỉnh Nghệ An, với 80% là đồng bào DTTS, trong đó chủ yếu là dân tộc Thái. Người Thái ở Quỳ Châu hiện nay còn lưu giữ được nhiều giá trị bản sắc văn hóa truyền thống. Đó là những cơ sở quan trọng để huyện đẩy mạnh phát triển du lịch từ các giá trị văn hóa. Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng được đặt ra tại Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025.
Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 19:00, 27/02/2024
Những công trình giao thông, trường học, nước sinh hoạt được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã và đang phát huy hiệu quả, giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đăk Tô (Kon Tum) có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng đời sống.
Hoa ban nở rộ tô điểm vẻ đẹp phố phường Hà Nội

Hoa ban nở rộ tô điểm vẻ đẹp phố phường Hà Nội

Sắc màu 54 - Tào Đạt - Quang Anh - 18:49, 27/02/2024
Mỗi dịp xuân về (thường bắt đầu từ tháng 2 kéo dài đến hết tháng 3), dọc các tuyến đường Hoàng Diệu, Bắc Sơn, Thanh Niên, Yên Phụ (Hà Nội) lại được nhuộm tím bởi hàng hoa ban đang nở rộ mang hương sắc của núi rừng Tây Bắc.
Tin trong ngày - 26/2/2024

Tin trong ngày - 26/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 26/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Nhiều công trình, phần việc ý nghĩa được triển khai trong chương trình “Tháng Ba biên giới” 2024. Lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa. Tình yêu với y học dân tộc của nữ bác sĩ trẻ. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Nguy cơ cháy rừng rất cao ở nhiều địa phương

Gia Lai: Nguy cơ cháy rừng rất cao ở nhiều địa phương

Trang địa phương - Ngọc Thu - 18:45, 27/02/2024
Tây Nguyên nói chung, Gia Lai nói riêng đang bước vào cao điểm mùa khô, nắng nóng kéo dài tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Vì vậy, các địa phương, đơn vị, chủ rừng đã nắm bắt tình hình, tổ chức triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng cháy chữa cháy rừng, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

"Sống lại" làng gốm cổ Thanh Hà 500 năm tuổi

Nghề nghiệp - Việc làm - T.Nhân-H.Trường - 18:42, 27/02/2024
Cách phố cổ Hội An chừng 2km về hướng Tây, làng gốm Thanh Hà (phường Thanh Hà, TP.Hội An, Quảng Nam) nép mình bên dòng sông Thu Bồn thơ mộng. Hơn 500 năm tồn tại và phát triển, có lúc sản phẩm làm ra không tiêu thụ được, làng gốm này cũng tưởng chừng rơi vào vào quên lãng. Tuy nhiên, với lòng yêu nghề, sự quyết tâm của các nghệ nhân đã làm “sống lại” làng nghề truyền thống ở xứ Quảng này. Đặc biệt, làng gốm Thanh Hà hiện nay đã trở thành địa danh nổi tiếng thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước.
Văn xuôi lấn át thơ tại Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023

Văn xuôi lấn át thơ tại Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023

Tin tức - Thanh Thuận - 18:39, 27/02/2024
Ngày 27/2, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải thưởng hàng năm Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023, giải thưởng Tác giả trẻ 2023 và Tổng kết đợt 1 cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi.
Ninh Bình: Cảnh giác với chiêu trò mạo danh lãnh đạo Sở TT&TT và Công an tỉnh gọi điện lừa đảo

Ninh Bình: Cảnh giác với chiêu trò mạo danh lãnh đạo Sở TT&TT và Công an tỉnh gọi điện lừa đảo

Tin tức - Thiên An - 18:15, 27/02/2024
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình xuất hiện một số đối tượng sử dụng số điện thoại lạ và mạo danh lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Công an tỉnh Ninh Bình gọi điện lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản.
Hội đồng Khoa học và Công nghệ Ủy ban Dân tộc họp phiên thứ nhất

Hội đồng Khoa học và Công nghệ Ủy ban Dân tộc họp phiên thứ nhất

Công tác Dân tộc - Hoàng Quý - 18:06, 27/02/2024
Ngày 27/2, tại Hà Nội, Hội đồng Khoa học và Công nghệ Ủy ban Dân tộc đã tổ chức phiên họp Hội đồng lần thứ nhất. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà - Chủ tịch Hội đồng, chủ trì phiên họp.