Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu quả từ phong trào giúp nhau thoát nghèo

Trang Diệp - 21:20, 24/05/2023

Những năm qua, công tác chăm lo cho người nghèo và các đối tượng chính sách xã hội là một chủ trương lớn, xuyên suốt của Đảng, Nhà nước. Từ chủ trương đó, rất nhiều phong trào thi đua vì người nghèo đã được triển khai từ Trung ương tới địa phương, mang lại hiệu quả thiết thực.

Hội viên Hội LHPN xã Na Sang, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên hưởng ứng phong trào “Hũ gạo tiết kiệm”
Hội viên Hội LHPN xã Na Sang, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên hưởng ứng phong trào “Hũ gạo tiết kiệm”

Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025” được triển khai nhằm thực hiện mục tiêu giảm nghèo đa chiều, bao trùm, bền vững, hạn chế tái nghèo và phát sinh nghèo; hỗ trợ người nghèo, người cận nghèo vươn lên mức sống tối thiểu, tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản theo chuẩn nghèo đa chiều quốc gia... Chương trình có mục tiêu cụ thể như: Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1 - 1,5%/năm; tỷ lệ hộ nghèo DTTS giảm trên 3%/năm; tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo giảm từ 4 - 5%/năm; 30% huyện nghèo, 30% xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo thoát khỏi tình trạng nghèo, đặc biệt khó khăn…

Đánh giá tại Hội nghị đẩy mạnh thực hiện Phong trào thi đua “Vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” năm 2023 vừa diễn ra tại Lào Cai, ông Phan Văn Hùng, Phó trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương cho rằng: Các phong trào giảm nghèo, vì người nghèo, giúp người nghèo thoát nghèo, vươn lên làm giàu đã được cả nước thực hiện hiệu quả trong nhiều năm qua. Đây cũng là thành tích rất đáng tự hào của Việt Nam được quốc tế đánh giá rất cao. Liên hợp quốc luôn coi Việt Nam như một điểm sáng trong thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ về xóa đói, giảm nghèo.

Triển khai Phong trào thi đua “Vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2021 - 2025, đã và đang được các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương triển khai rộng rãi, được Nhân dân hưởng ứng tích cực. Phong trào với nhiều mục tiêu bao trùm, trong đó chú trọng vấn đề tạo việc làm, đào tạo nghề để các hộ nghèo thoát nghèo bền vững, từng bước vươn lên làm giàu. Phong trào đã tạo được sự lan tỏa mạnh mẽ, có ý nghĩa xã hội sâu sắc, đóng góp cho những thành tựu giảm nghèo nổi bật của Việt Nam thời gian qua.

Tiêu biểu như các phong trào: "Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”; "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” của Hội Nông dân; phong trào "Xây dựng gia đình năm không, ba sạch”, "Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo”; "Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”...

Với phương châm hướng về cơ sở, những năm qua, Hội LHPN huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La thường xuyên phát động các phong trào thi đua, các cuộc vận động, thu hút đông đảo hội viên tham gia, góp phần giúp hội viên phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Nhiều mô hình giúp nhau phát triển kinh tế ở Sơn La đã mang lại hiệu quả thiết thực.
Nhiều mô hình giúp nhau phát triển kinh tế ở Sơn La đã mang lại hiệu quả thiết thực

Hằng năm, Hội LHPN huyện Sốp Cộp đã tổ chức đánh giá, phân loại hộ gia đình hội viên thuộc diện nghèo để có kế hoạch hỗ trợ phù hợp, hiệu quả. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ, nhất là chị em đồng bào DTTS, vùng cao, nêu cao tinh thần tự lực, từng bước vượt khó, tích cực tham gia phong trào “Phụ nữ làm kinh tế giỏi”, “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế”, “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” “Hòm gạo tình thương”...

Chị Tòng Thị Thiến - Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết: Hằng năm, Hội phối hợp vận động hội viên, phụ nữ tham gia các lớp tập huấn, dạy nghề, tuyên truyền, vận động chị em thay đổi nếp nghĩ, cách làm, áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Từ năm 2017 đến nay, các cấp Hội đã hỗ trợ cho 15 phụ nữ khởi nghiệp; vận động hội viên phụ nữ xây dựng 6 mô hình phụ nữ phát triển kinh tế, đã có mô hình cho thu nhập 200 - 350 triệu đồng/năm. Năm 2022, toàn huyện chỉ còn 373 hộ hội viên phụ nữ nghèo.

Chị Ngần Thị Nghĩa, Chi hội Phụ nữ bản Lọng Tòng, xã Nậm Lạnh chia sẻ: Tôi được Hội Phụ nữ xã nhận ủy thác cho vay 40 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để phát triển sản xuất. Hiện nay, gia đình tôi có hơn 1.200 gốc cam đường canh, quýt chum, cam vinh; nuôi 5 con bò sinh sản, trung bình mỗi năm thu nhập trên 300 triệu đồng. Gia đình đã trả được số tiền gốc và lãi vay ngân hàng, cuộc sống ngày càng ổn định, có điều kiện chăm lo cho con cái ăn học chu đáo.

Hay như tại Lạng Sơn, để thực hiện phong trào giúp nhau giảm nghèo, công tác tuyên truyền, vận động đã được các cơ quan chức năng, UBND các huyện, thành phố quan tâm triển khai thực hiện, trong đó đã chú trọng đến việc nhân rộng, giới thiệu các cá nhân, tập thể, hộ gia đình tiêu biểu có ý chí vươn lên thoát nghèo.

Các chính sách giảm nghèo thường xuyên được thực hiện tốt như: Hỗ trợ cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo và người DTTS, hỗ trợ tiền điện, nhà ở… Công tác cứu đói giáp hạt được thực hiện có hiệu quả, góp phần giúp người nghèo ổn định cuộc sống, an tâm để đẩy mạnh sản xuất tăng thu nhập, giảm nghèo.

Cùng với đó, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban vận động Quỹ ”Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh hỗ trợ xây dựng 289 nhà Đại đoàn kết cho các hộ nghèo (xây mới: 245 nhà, sửa chữa: 44 nhà), tổng trị giá 8,3 tỷ đồng hỗ trợ về nhà ở, tư vấn hỗ trợ vay vốn phát triển sản xuất, giới thiệu việc làm cho thanh niên hộ nghèo, hộ cận nghèo…

Mô hình trồng thạch đen ở Tràng Định, Lạng Sơn giúp chị em phụ nữ phát triển kinh tế.
Mô hình trồng thạch đen ở Tràng Định, Lạng Sơn giúp chị em phụ nữ phát triển kinh tế

Từ năm 2021 đến nay, phong trào “Phụ nữ giúp nhau giảm nghèo có địa chỉ” đã giúp 230 hộ nghèo có chủ hộ là phụ nữ thoát nghèo, tiếp tục giúp 1.031 hội viên phụ nữ nghèo bằng các hình thức như cho vay không lấy lãi 265 triệu đồng tiền mặt, 2.225 ngày công, giúp 5.895 kg gạo, phân bón, cây giống trị giá 30 triệu đồng, hỗ trợ thu mua nông sản, hoa quả cho gia đình các hội viên phụ nữ gặp khó khăn trong dịp phòng, chống dịch Covid-19; vận động hội viên phụ nữ chuyển đổi cơ cấu kinh tế, tổ chức sản xuất, kinh doanh hiệu quả.

Tỉnh đoàn Lạng Sơn cũng đã thực hiện hỗ trợ thanh niên phát triển mô hình kinh tế trồng cây ăn quả với quy mô 350 cây bưởi da xanh và bưởi Diễn. 6 tháng đầu năm 2022, các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh đã đăng ký giúp đỡ 119 hộ nghèo, hộ cận nghèo thanh niên làm chủ hộ bằng nhiều hình thức như giúp đỡ ngày công, tặng quà, hỗ trợ con giống, cây giống, hỗ trợ về nhà ở, tư vấn hỗ trợ vay vốn phát triển sản xuất, giới thiệu việc làm cho thanh niên hộ nghèo, hộ cận nghèo…

Nhìn chung, việc thực hiện hiệu quả các chính sách, dự án, mô hình giảm nghèo đã góp phần tạo được niềm tin của Nhân dân với Đảng, với chính quyền, góp phần ổn định xã hội, quốc phòng - an ninh được bảo đảm. 100% các chính sách giảm nghèo đều đến tay đối tượng và phát huy hiệu quả; những trường hợp phát hiện sai sót trong rà soát hộ nghèo đều có biện pháp chấn chỉnh và chỉ đạo phù hợp. Nhờ vậy, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh Lạng Sơn năm 2022 giảm 3,28% so với năm 2021, cụ thể giảm từ 12,20% xuống còn 8,92%, tương đương giảm 6.013 hộ, đạt 109% kế hoạch.

Có thể nhận thấy, từ việc triển khai thực hiện tốt các mô hình giúp nhau thoát nghèo đã hỗ trợ phát triển sản xuất, kinh doanh phù hợp với người nghèo, nhất là ở vùng nông thôn, vùng đồng bào DTTS và miền núi, giúp người nghèo từng bước ổn định cuộc sống, góp phần thực hiện hiệu quả Chương trình giảm nghèo bền vững.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đắk Lắk: Huyện bất ngờ ra quyết định chuyển công tác, trường “trắng” giáo viên Tiếng Anh

Đắk Lắk: Huyện bất ngờ ra quyết định chuyển công tác, trường “trắng” giáo viên Tiếng Anh

Trước thềm năm học mới, UBND huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk bất ngờ có quyết định chuyển công tác giáo viên dạy môn Tiếng Anh, Trường Tiểu học Lê Lợi, xã Cuôr Nia. Điều đáng nói, việc luân chuyển trên nhà trường không hề hay biết, dẫn đến tình trạng trường “trắng” giáo viên dạy môn Tiếng Anh.
Tin nổi bật trang chủ
Người có uy tín ở Thanh Hóa - Lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với người dân

Người có uy tín ở Thanh Hóa - Lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với người dân

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 21:32, 21/09/2023
Trong những năm qua, kinh tế - xã hội vùng DTTS, miền núi Thanh Hóa ngày một phát triển; an ninh - quốc phòng được đảm bảo, giữ vững. Có được kết quả đó là nhờ sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước; sự nỗ lực vượt khó vươn lên của đồng bào các dân tộc trên địa bàn và sự đóng góp tích cực của Người có uy tín trên các lĩnh vực.
Hỗ trợ thăm hỏi và giải quyết chế độ BHXH cho thân nhân người mất trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Hỗ trợ thăm hỏi và giải quyết chế độ BHXH cho thân nhân người mất trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Xã hội - Hồng Phúc - 21:19, 21/09/2023
BHXH Việt Nam thông tin về việc hỗ trợ thăm hỏi các gia đình người bị nạn và giải quyết chế độ BHXH cho thân nhân người mất trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân.
Hậu Giang: Phát động triển khai xây dựng 1.400 căn nhà “Đại đoàn kết”

Hậu Giang: Phát động triển khai xây dựng 1.400 căn nhà “Đại đoàn kết”

Xã hội - Như Tâm - 20:38, 21/09/2023
Nhân kỷ niệm 20 năm thành lập tỉnh Hậu Giang (01/01/2004 - 01/01/2024), tối 20/9, tại Trung tâm Kỹ thuật Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hậu Giang, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang phát động triển khai xây dựng 1.400 căn nhà “Đại đoàn kết” cho người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh.
Đắk Lắk: Huyện bất ngờ ra quyết định chuyển công tác, trường “trắng” giáo viên Tiếng Anh

Đắk Lắk: Huyện bất ngờ ra quyết định chuyển công tác, trường “trắng” giáo viên Tiếng Anh

Giáo dục - Hoàng Thùy - 20:35, 21/09/2023
Trước thềm năm học mới, UBND huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk bất ngờ có quyết định chuyển công tác giáo viên dạy môn Tiếng Anh, Trường Tiểu học Lê Lợi, xã Cuôr Nia. Điều đáng nói, việc luân chuyển trên nhà trường không hề hay biết, dẫn đến tình trạng trường “trắng” giáo viên dạy môn Tiếng Anh.
Hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Bangladesh

Hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Bangladesh

Thời sự - PV - 20:33, 21/09/2023
Ngay sau lễ đón chính thức được tổ chức trang trọng tại Nhà Quốc hội Bangladesh sáng nay, 21/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiến hành hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Bangladesh Shirin Sharmin Chaudhury.
Tin trong ngày - 19/9/2023

Tin trong ngày - 19/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 19/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Diễn đàn KT-XH Việt Nam năm 2023. Giúp phụ nữ vùng cao “Tiến về phía trước”. Nhiều hoạt động đặc sắc tại Festival văn hóa cồng chiêng tỉnh Gia Lai 2023. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ban Dân tộc Bình Thuận: Tổ chức tuyên truyền về Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc Bình Thuận: Tổ chức tuyên truyền về Chương trình MTQG 1719

Tin tức - L.Phương-L.Vũ - 20:31, 21/09/2023
Ngày 21/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền các nội dung của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 – 2025 (Chương trình MTQG 1719) cho 40 đại biểu đại diện cho các hộ dân, là đồng bào dân tộc Gia Rai và Cơ Ho đang sinh sống tại thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa, huyện Hàm Thuận Bắc.
Đắk Lắk: 8/18 tiêu chí về chuyển đổi số hoàn thành trước thời hạn

Đắk Lắk: 8/18 tiêu chí về chuyển đổi số hoàn thành trước thời hạn

Khoa học - Công nghệ - Lê Hường - 20:22, 21/09/2023
Ngày 21/9, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị sơ kết các hoạt động Chuyển đổi số theo Quyết định số 3330/QĐ - UBND ngày 29/11/2021 của UBND tỉnh về việc ban hành Kế hoạch Chuyển đổi số tỉnh Đắk Lắk, xây dựng TP. Buôn Ma Thuột trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030. Hội nghị sơ kết là dịp để địa phương, các tổ chức, đơn vị chia sẻ thông tin, đề ra giải pháp hỗ trợ tỉnh triển khai Chuyển đổi số phù hợp, hiệu quả.
Việt Nam - Lào tiếp tục đạt nhiều thành tựu tốt đẹp trên các lĩnh vực hợp tác

Việt Nam - Lào tiếp tục đạt nhiều thành tựu tốt đẹp trên các lĩnh vực hợp tác

Thời sự - PV - 20:09, 21/09/2023
Chiều 21/9, tại Phủ Chủ tịch, trong buổi tiếp Đại sứ Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chúc mừng Đại sứ Sengphet Houngboungnuang đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần quan trọng thúc đẩy, vun đắp quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.
Kiểm tra việc học ngoại ngữ và tiếng DTTS của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế

Kiểm tra việc học ngoại ngữ và tiếng DTTS của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế

Trang địa phương - Tào Đạt - 20:08, 21/09/2023
Ngày 21/9, Đoàn công tác của Cục Nhà trường, Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam do Thiếu tướng Mai Văn Hồng - Phó Cục trưởng Cục Nhà trường làm Trưởng đoàn đã kiểm tra kết quả đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ, khả năng sử dụng tiếng nước láng giềng và tiếng DTTS của cán bộ, nhân viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Thừa Thiên Huế.
Sơn La: Đồng bào La Ha xã Liệp Tè có Nhà văn hóa mới

Sơn La: Đồng bào La Ha xã Liệp Tè có Nhà văn hóa mới

Tin tức - Văn Hoa - Hải Đăng - 20:04, 21/09/2023
Chiều 21/9, Trung ương Hội Liên Hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) phối hợp với Tỉnh đoàn và Hội LHTN Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Lễ Khánh thành Nhà Văn hóa Cộng đồng dân tộc La Ha tại Bản Hiên, xã Liệp Tè, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La.