Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu quả hoạt động y tế cơ sở ở Mù Cang Chải (Yên Bái): Góp phần thay đổi nhận thức người dân

Hoài Dương - 20:51, 10/08/2020

Huyện vùng cao Mù Cang Chải (Yên Bái) là nơi có đông đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Những năm trước đây, mỗi khi ốm đau, đồng bào chỉ biết cậy nhờ thầy mo, hay dùng lá rừng để chữa trị. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, mà tỷ lệ người dân khi ốm đau đến các cơ sở y tế đã chiếm từ 70 - 80%. Đây cũng là cơ sở quan trọng để y tế cơ sở đẩy lùi các hủ tục.

Cán bộ y tế cơ sở khám chữa bệnh cho bà con tại Trạm Y tế xã La Pán Tẩn
Cán bộ y tế cơ sở khám chữa bệnh cho bà con tại Trạm Y tế xã La Pán Tẩn

Đến thăm bản Háng Phù Loa, xã Mồ Dề, huyện Mù Cang Chải, Trưởng bản Giàng A Trú cho biết, trước đây, cứ ốm đau là người dân trong bản lại mổ lợn, gà mời thầy cúng về làm lễ hoặc tự chữa bệnh bằng lá cây rừng. Nhưng hơn chục năm trở lại đây, đều đặn hằng tháng luôn có cán bộ y tế đến tận bản tuyên truyền, vận động bà con khi ốm đau nên đến trạm y tế hoặc bệnh viện để khám, chữa bệnh, vì vậy, nhận thức của bà con về khám, chữa bệnh đã thay đổi rất nhiều.

Chị Thào Thị Dở, bản Háng Phù Loa kể: “Trước đây, do thiếu hiểu biết, chị em chúng tôi chỉ sinh đẻ tại nhà, đã có những trường hợp gặp nguy hiểm khi sinh. Nhưng bây giờ, được cán bộ, y, bác sĩ đến tuyên truyền, phân tích những rủi ro khi sinh con tại nhà nên chị em đều đến bệnh viện để sinh đẻ. Sản phụ đều được các y, bác sĩ thăm khám, chăm sóc tận tình, chu đáo, chị em đều an tâm”.

Chia sẻ về hành trình làm thay đổi nhận thức của bà con, ông Sùng A Củ, Trạm Trưởng Trạm Y tế xã Lao Chải tâm sự: Khó khăn lớn nhất trong công tác khám, chữa bệnh tại cơ sở là những hủ tục tồn tại lâu đời trong đời sống của bà con. Hằng ngày, chúng tôi phải trực tiếp đến từng nhà thăm, khám cho người già, trẻ nhỏ, người đau ốm tại các bản của xã. Mỗi lần đến với bà con, chúng tôi có cơ hội để trò chuyện với người dân, tuyên truyền, vận động người dân thay đổi nhận thức khi ốm đau thì đến các cơ sở y tế thay vì ở nhà cúng bái và hướng dẫn người dân cách phòng, chống các loại dịch bệnh tại cơ sở.

Trước những thay đổi tích cực của người dân trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng, ông Cứ A Hồng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Mù Cang Chải phấn khởi cho hay: “Những năm trước đây, tỷ lệ người dân đến trạm y tế hay bệnh viện để khám, chữa bệnh, hoặc sinh đẻ rất ít. Nhưng giờ đây, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, mà tỷ lệ người dân khi ốm đau đến các cơ sở y tế đã chiếm từ 70 - 80%. Hằng năm, tỷ lệ cha mẹ đưa con dưới 1 tuổi đến cơ sở y tế tiêm chủng đầy đủ 8 loại văc xin đạt từ 98 - 98,5%, tỷ lệ tiêm văc xin viêm gan B trong vòng 24 giờ đầu tại Trung tâm y tế huyện đạt trên 90%.

Để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của người dân, Trung tâm Y tế huyện Mù Cang Chải đã đầu tư nâng cấp trang thiết bị, đội ngũ các y, bác sĩ của Trung tâm được đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn. Nhờ đó, các y, bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện đã có thể mổ cấp cứu các trường hợp khó, qua đó góp phần giảm áp lực cho tuyến trên, người dân không phải đi lại vất vả, tốn kém.

“Mặc dù công tác khám, chữa bệnh tại cơ sở còn nhiều khó khăn, nhưng chính quyền địa phương đã có nhiều nỗ lực và tạo điều kiện thuận lợi nhất để Trạm Y tế xã làm tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Đây cũng là cơ sở quan trọng để y tế cơ sở đẩy lùi các hủ tục như cúng bái và tiến tới chăm sóc sức khỏe toàn dân một cách toàn diện, hiệu quả nhất…”, ông Sùng A Củ, Trạm Trưởng Trạm Y tế xã Lao Chải cho biết. 

Tin cùng chuyên mục
60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

60 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa Đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I khóa 9,13 đã được Bộ Y tế bàn giao cho trung tâm y tế của 33 huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn của 9 tỉnh thuộc miền núi phía Bắc.
Tin nổi bật trang chủ
Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Ngày 4/12/2020, Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020 đã diễn ra trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II đã thông qua Quyết tâm thư của Đại hội. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn Quyết tâm thư!
Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 2 giờ trước
Là 1 trong 8 người đầu tiên của tỉnh Hòa Bình được phong Nghệ nhân Ưu tú (tháng 11/2015), đến nay, ông Bùi Văn Lựng, xóm Lầm, xã Phong Phú, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) vẫn miệt mài mang những áng mo Mường quảng bá vang xa. Ông còn là một trong số ít Nghệ nhân được tham gia diễn xướng mo Mường tại Sommelo (Phần Lan).
Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 5/12 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 66.031.477 ca nhiễm COVID-19, trong đó 1.520.196 ca tử vong và 45.701.069 ca phục hồi. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 505.938 ca mắc và 9.045 ca tử vong mới vì đại dịch.
Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Ngày 5/12, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên – Huế) cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt cho nam bệnh nhân Trần Quang H. (34 tuổi, trú huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) bị bệnh cơ tim giãn, suy tim EF: 19-23% đã 7 năm nay. Sau hơn 2 ngày được ghép tim, đến nay bệnh nhân đã tự thở được, các chỉ số huyết động và sinh hóa ổn định, chức năng tim tốt.
Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Giáo dục - T.Hợp - 4 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có công văn gửi các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tiếp tục thực hiện thường xuyên đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà để phòng chống dịch Covid-19.
Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Sự kiện - Bình luận - PV - 6 giờ trước
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào sang thăm Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào từ ngày 4-6/12/2020.
Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Dân tộc - Miền núi - Lê Hường - 7 giờ trước
Những năm qua, tỉnh Đăk Lăk luôn chú trọng đào tạo nghề cho lao động dân tộc thiểu số (DTTS) giúp nhiều người có việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, ở một số địa phương việc đào tạo nghề cho đồng bào DTTS chưa phù hợp với thực tế nên không mang lại hiệu quả như mong đợi.
Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Dân tộc - Miền núi - Hồng Phúc - 7 giờ trước
Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II vừa khép lại nhưng dư âm của Đại hội vẫn lắng đọng trong trái tim, tâm khảm của tất cả 1592 đại biểu ưu tú là những “bông hoa ngát hương” trong vườn hoa rực rỡ sắc màu của 54 dân tộc Việt Nam. Những cảm xúc, niềm vinh dự, tự hào, sự kỳ vọng và cả những suy nghĩ, trăn trở về trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng dân tộc mình, với quê hương, đất nước mình… đã được các đại biểu chia sẻ tâm huyết tại Đại hội. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi lại những cảm nhận của một số đại biểu tại Đại hội.
TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Liên quan đến 4 ca bệnh Covid – 19, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết tất cả các mẫu F1, F2 xét nghiệm đều âm tính.
Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Chiều ngày 04/12, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy, bà Ine Marie Eriksen Soreide đã điện đàm theo hình thức trực tuyến về quan hệ hai nước và các cơ hội hợp tác tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) trong năm 2021 khi Na Uy bắt đầu đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ.
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Nhóm phóng viên - 21:06, 04/12/2020
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 mang dấu ấn lịch sử, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với lĩnh vực công tác dân tộc, mở ra một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn cho trên 14 triệu đồng bào DTTS trong cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của các đồng chí là Đại biểu Quốc hội, lãnh đạo địa phương, cán bộ làm công tác dân tộc… biểu lộ niềm phấn khởi, tin tưởng và thể hiện vai trò trách nhiệm của cá nhân, tập thể nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình.