Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hội Phụ nữ Mù Cang Chải (Yên Bái): Sáng kiến tuyên truyền phòng, chống Covid-19

Hoài Dương - 21:33, 10/04/2020

Để thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, Hội Phụ nữ huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã có sáng kiến làm loa cầm tay tự chế, thu 2 thứ tiếng (tiếng phổ thông và tiếng Mông) đến từng thôn, bản, từng nhà dân tuyên truyền về tác hại và cách phòng, chống dịch Covid-19. Cách làm này đã tạo được hiệu quả rất lớn trong việc nâng cao ý thức phòng dịch của đồng bào.


Hội Phụ nữ Mù Cang Chải (Yên Bái): Sáng kiến tuyên truyền phòng, chống Covid-19

Mù Cang Chải là một huyện vùng cao, điều kiện kinh tế - xã hội (KT-XH) còn nhiều khó khăn, có trên 91% là đồng bào dân tộc Mông, trong đó tỷ lệ người già, phụ nữ không nghe, nói được tiếng phổ thông chiếm đến 45%, bà con lại sinh sống rải rác ở 98 thôn bản… Đây cũng chính là thử thách lớn đối với công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tại Mù Cang Chải.

Với tinh thần “mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh”, với phương châm “thần tốc, đồng bộ, toàn dân, toàn diện; không để ai đứng ngoài, không để ai lại phía sau”, Hội Phụ nữ huyện đã có sáng kiến làm loa phát thanh tự chế và tiến hành dịch tài liệu tuyên truyền sang tiếng Mông, thu âm song song 2 thứ tiếng vào USB, phát qua loa cầm tay tự chế đến từng khu vực, thôn, bản và hộ gia đình để tuyên truyền về tác hại và cách phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, bà Sùng Thị Mỷ cho biết: Để có được một chiếc loa cầm tay tự chế, chúng tôi đã cùng nhau nghiên cứu cách làm sao cho đơn giản, hiệu quả nhất. Sử dụng những vật liệu có sẵn, chiếc vành loa bằng chất liệu hợp kim nhôm, một bộ khuyếch đại âm thanh, một pin; một công tắc; đầu dây kết nối âm thanh; một USB đã thu sẵn nội dung tuyên truyền bằng 2 thứ tiếng; bệ phóng âm thanh từ chất liệu nhôm không gỉ… Chỉ mất khoảng 4 - 5 giờ đồng hồ để hoàn tất được chiếc loa, nhưng những công đoạn cũng đòi hỏi sự tỷ mỉ và có sự am hiểu nhất định về kỹ thuật lắp rắp âm thanh.

“Chiếc loa này được thiết kế nhỏ gọn, nhẹ, dễ cầm, có khả năng phát rõ âm thanh trong phạm vi 200 - 300m. Chỉ cần chuẩn bị chiếc pin thông dụng là có thể hoạt động thông suốt 8 - 10 tiếng đồng hồ”, bà Mỷ cho hay.

Có loa rồi, đều đặn mỗi ngày 2 buổi, sáng, chiều cùng với nhiều hội viên Hội Phụ nữ huyện, bà Sùng Thị Cha, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Púng Luông lại trực tiếp vào từng bản, từng hộ gia đình có người không biết tiếng phổ thông để giúp dân hiểu về dịch bệnh. Hội Phụ nữ xã Púng Luông có tổng 759 hội viên, hằng ngày chị em phân chia nhau lần lượt đi tuyên truyền tại 8 bản.

“Tôi đang tham gia lớp học xóa mù chữ, nhưng chưa thể đọc và nghe thông thạo tiếng phổ thông. Hằng ngày được nghe các chị em tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 bằng tiếng mẹ đẻ qua loa, tôi đã hiểu hơn về sự nguy hại của dịch, biết được cách phòng dịch cho mình và cho gia đình...”, chị Cứ Thị May, ở xã Khao Mang chia sẻ.

Cách làm trên của Hội Phụ nữ Mù Cang Chải cho thấy, trong bất cứ hoàn cảnh nào, trong điều kiện như thế nào, khi đối diện với những khó khăn, thì mỗi người dân lại có những cách làm hay, sáng tạo. Ban đầu, chị em chỉ dự kiến sẽ thực hiện thí điểm tại xã Mồ Dề, tuy nhiên, với hiệu quả của nó, sau đó14 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã áp dụng để triển khai tuyên truyền một cách tích cực.

Tin cùng chuyên mục
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.
Tin nổi bật trang chủ
Người nghệ nhân tâm huyết với văn hóa Cao Lan

Người nghệ nhân tâm huyết với văn hóa Cao Lan

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 11:39, 25/10/2020
Hàng chục năm tâm huyết sưu tầm, nghiên cứu, gìn giữ bản sắc văn hóa của người Cao Lan (thuộc dân tộc Sán Chay), với trách nhiệm và niềm đam mê, nghệ nhân Ưu tú Hoàng Giang Lâm, 58 tuổi, xã Quang Yên, huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) đã góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc.
Hệ thống trường sư phạm ở cơ sở: Nguy cơ đóng cửa hoàn toàn?

Hệ thống trường sư phạm ở cơ sở: Nguy cơ đóng cửa hoàn toàn?

Bạn đọc - Ngọc Anh - 11:37, 25/10/2020
Do sự thay đổi trình độ chuẩn của giáo viên phổ thông theo Luật Giáo dục năm 2019 và định hướng quy hoạch hệ thống trường sư phạm của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) nên hiện nay một số trường cao đẳng sư phạm (CĐSP) địa phương đã được sáp nhập vào các trường đại học sư phạm (ĐHSP) trọng điểm quốc gia. Tuy nhiên, các trường này đang đứng trước nguy cơ đóng cửa hoàn toàn do khó tuyển sinh.
Ngổn ngang… sau lũ

Ngổn ngang… sau lũ

Giáo dục - Thanh Nguyễn - 19:22, 24/10/2020
Ngổn ngang rác, bùn đất, cây cối ngả nghiêng một màu bạc thếch; sách vở, bàn ghế chỏng chơ giữa nền nhão nhoét bùn lầy… tất cả bấy nhiêu chưa thể nói hết mức độ, hậu quả do mưa lũ để lại. Những đứa trẻ chưa biết bao giờ trở lại trường lớp, công tác giảng dạy ở các trường vùng lũ ở miền Trung chắc sẽ phải gián đoạn rất lâu…
Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:45, 24/10/2020
Cùng hướng đến đồng bào miền Trung đang gặp nhiều khó khăn do thiên tai, Tập đoàn Novaland đã ủng hộ hơn 15 tỷ đồng cho Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị. Số tiền ủng hộ từ sự đóng góp của nhân viên cùng các đối tác của Tập đoàn.
TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

Sắc màu 54 - Đinh Hiển - 16:07, 24/10/2020
Những năm qua, TP. Long Khánh (Đồng Nai) luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội tại địa phương.
52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 15:55, 24/10/2020
Sáng 24/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Pháp luật - Trọng Thủy - Lê Liên - 15:53, 24/10/2020
Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.