Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hành trình từ trẻ “bụi đời” đến nhà sáng lập thương hiệu HMong Tagkis của chàng trai người Mông

Lê Thuận - 16:16, 10/10/2021

Từng bỏ dở việc học khi mới vào lớp 9, lang bạt khắp nơi từ Bắc vào Nam làm đủ nghề kiếm sống, nhưng cuối cùng, tình yêu và đam mê đã dẫn lối để chàng trai trẻ 9X người Mông khởi nghiệp thành công. Anh hiện là nhà thiết kế, đồng thời là nhà sáng lập và điều hành thương hiệu thời trang Hmong Tagkis.

Sùng A Bình (ngoài cùng bên trái) cùng đối tác trong nước và quốc tế
Sùng A Bình (ngoài cùng bên trái) cùng đối tác trong nước và quốc tế

Sinh ra và lớn lên ở huyện Tuần Giáo (Điện Biên), một địa phương nghèo của miền núi Tây Bắc, Sùng A Bình là con út trong một gia đình dân tộc Mông đông con. Hoàn cảnh khó khăn, quanh năm chỉ quanh quẩn với nương rẫy, chàng trai người Mông đã sớm phải dừng việc học khi chưa tốt nghiệp trung học cơ sở.

Cơ duyên bất ngờ

Vì muốn kiếm tiền giúp đỡ cha mẹ, các anh chị, Sùng A Bình đã “đánh liều” rời bỏ bản làng xuống Hà Nội kiếm sống. Tuy nhiên, cuộc sống mới không có người thân bên cạnh nơi thành thị xa lạ, “bất đồng ngôn ngữ” khi nói tiếng Kinh chưa sõi khiến cậu bé tuổi15 - 16  mất phương hướng. Cứ thế, số phận đưa đẩy cậu phiêu bạt từ Hà Nội vào tới TP. Hồ Chí Minh. Cậu phải rửa chén (bát) đổi lấy cơm ăn, tối ngủ trong ống cống qua ngày.

Cho tới một ngày, trong một chiến dịch tập trung trẻ lang thang của TP. Hồ Chí Minh, Sùng A Bình được đưa về một trung tâm tập trung những người cơ nhỡ, không có giấy tờ...

Khúc quanh mới dù trong tình cảnh bị ép buộc nhưng lại mang đến cho Bình nhiều may mắn, lòng tốt và sự tử tế từ những người lạ. Bình đi học trở lại. Những buổi học nghề ban ngày ở trung tâm, giúp Bình nhận ra khả năng và niềm say mê vẽ, thiết kế thời trang của mình. Lớp bổ túc buổi tối giúp cậu tiếp tục chương trình phổ thông còn dang dở.

Bình từng chia sẻ, đó là khoảng thời gian được sống đúng nghĩa khi tìm thấy niềm đam mê của mình, cũng là cơ duyên dẫn cậu đến với nghề thiết kế thời trang sau này.

Năm 21 tuổi, Sùng A Bình hoàn thành chương trình phổ thông và thi đỗ vào Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh, vừa đi học vừa nhận vẽ hoa văn áo dài cho các xưởng may kiếm thêm thu nhập.

Thời gian trôi qua, ra trường được gần 2 năm, Bình thực hiện được ước mơ thời sinh viên là làm chủ một tiệm thiết kế - trang trí áo dài.

Trong quá trình làm việc, chàng trai trẻ nhận thấy, các sản phẩm có họa tiết bằng tay, thủ công được nhiều người ưa chuộng và thị trường đón nhận. Tích lũy kinh nghiệm, cậu bắt đầu khởi nghiệp, nghĩ về trang phục truyền thống để quảng bá văn hóa, hình ảnh trang phục truyền thống giữa lòng TP. Hồ Chí Minh.

Sản phẩm thời trang áo dài cách điệu của Sùng A Bình
Sản phẩm thời trang áo dài cách điệu của Sùng A Bình

Phục dựng nét truyền thống dân tộc

Thổ cẩm là loại hàng vải dệt thủ công giàu họa tiết và các họa tiết này thường nổi lên mặt vải giống như được thêu. Hoa văn trên vải của người Mông diễn tả về thiên nhiên và thế giới đầy sống động của dân tộc này. Những tác phẩm của họ có những hoa văn mang tính thẩm mỹ riêng.

Nếu như trước đây, phụ nữ Mông ai cũng khéo tay, ai cũng có thể tự dệt thêu váy áo, thì Bình cho rằng, hiện nay, giống như thế hệ trẻ người Kinh, thanh niên Mông cũng có ước muốn làm công việc phù hợp với bản thân, như: Giáo viên, bác sĩ, công an, cán bộ, ca sĩ… chứ không chỉ là làm nông, các nghề thêu dệt. Thêm vào đó, trong lần trở về quê, anh nhận ra, phụ nữ ở bản anh nay mặc những chiếc váy áo may sẵn nhập từ Trung Quốc. Anh không còn thấy những cô gái Mông “túm tụm” bên những gốc cây, tay cầm kim vải thoăn thoắt thêu...

Một sản phẩm cách điệu của thương hiệu Hmong Tagkis
Họa tiết hoa văn thổ cẩm được thực hiện trên sản phẩm cách điệu của thương hiệu Hmong Tagkis

Lo ngại các tri thức nghề truyền thống của dân tộc sẽ dần mai một, Sùng A Bình luôn đau đáu về việc phục dựng trang phục, nét đẹp truyền thống của dân tộc mình giữa phố thị nhộn nhịp TP. Hồ Chí Minh.

Suy nghĩ và làm, Sùng A Bình bắt đầu quan tâm đến họa tiết, hoa văn, thổ cẩm của người Mông. Anh lặn lội tìm nguồn nguyên liệu khắp các gia đình làm thổ cẩm ở vùng núi phía Bắc, tìm những bạn trẻ người Mông đang làm việc ở TP. Hồ Chí Minh biết về nghề để cùng hợp tác sản xuất. Anh học chữ viết Mông để có thể kết nối với cộng đồng người Mông khắp nơi trên thế giới. Cứ thế mối quan hệ khách hàng ngày càng rộng thêm.

Từ một cửa hàng nhỏ, Sùng A Bình đã thành lập Công ty TNHH Hmong Tagkis, chuyên thiết kế, may thời trang thổ cẩm, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho nhiều người, trong đó có người dân tộc Mông.

Điều đặc biệt là, các sản phẩm thời trang thổ cẩm của Hmong Tagkis đều mang đậm bản sắc văn hóa của người Mông, với mong muốn gìn giữ, phát huy bản sắc trang phục truyền thống của dân tộc Mông.

Theo đó, những bộ váy, áo, khăn, áo dài… thực hiện bằng chất liệu vải truyền thống là vải lanh, vải lanh nhuộm chàm, vải lanh vẽ sáp ong, vải lanh nhuộm màu tự nhiên và vải lanh thêu hoa văn thổ cẩm bằng tay cầu kỳ, tỷ mỉ.

Không chỉ dừng lại ở đó, các sản phẩm còn biết kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại, nhằm phục vụ nhu cầu mới của thị trường. Đó là sự kết hợp cả hội họa, sử dụng cả kết cườm, thêu đá và kỹ năng nghề để tạo các sản phẩm sang trọng.

Nhờ biết nắm bắt thị hiếu của người tiêu dùng, cũng như luôn làm mới mình, nên sản phẩm của Hmong Tagkis nhanh chóng thu hút được sự chú ý của thị trường, thậm chí nhiều sản phẩm đã “đánh gục” khách hàng khó tính.

Một sáng tác rất kỳ công của Sùng A Bình
Một sáng tác rất kỳ công của Sùng A Bình

Hiện tại, chàng trai trẻ Sùng A Bình là nhà thiết kế, đồng thời là nhà sáng lập và điều hành thương hiệu thời trang Hmong Tagkis tại TP. Hồ Chí Minh.

Dù đã có được thành công nhất định nhưng Sùng A Bình vẫn không cho phép bản thân tự hài lòng. Cũng giống như chữ “Tagkis” trong tiếng Mông mang nghĩa “ngày mai”, tìm kiếm tương lai mà anh đặt cho thương hiệu Hmong Tagkis của mình, với Bình, tiếp tục nỗ lực, sáng tạo và phát triển là ước mơ và mong muốn của anh.

Tin cùng chuyên mục
Ngành Du lịch trong đại dịch: Tận dụng xu hướng mới có chọn lọc (Bài 3)

Ngành Du lịch trong đại dịch: Tận dụng xu hướng mới có chọn lọc (Bài 3)

Không thể phủ nhận những hiệu quả truyền thông về du lịch, văn hóa được lan tỏa khi quảng bá trên các nền tảng số. Tuy nhiên, cần phải có một "màng lọc" để kiểm duyệt nội dung được đăng tải trên các mạng xã hội, đặc biệt là những nội dung liên quan đến văn hóa dân tộc thiểu số ̣(DTTS). Bên cạnh đó, để đáp ứng nhu cầu phát triển, cần đồng bộ các giải pháp từ nhiều ngành, chứ không thể chỉ dựa vào một vài cá nhân, hay riêng ngành Du lịch.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Trưởng đại diện của UNICEF tại Việt Nam

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Trưởng đại diện của UNICEF tại Việt Nam

Ngày 15/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã chủ trì buổi làm việc với bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT. Về phía UNICEF có bà Esley Miller, Phó trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam và các chuyên gia của UNICEF.
Australia mong muốn đưa quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới

Australia mong muốn đưa quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới

Thời sự - PV - 21:00, 15/10/2021
Australia hết sức coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới trong tương lai gần.
Thanh Hóa: Hơn 8.500 hộ dân nằm trong vùng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Thanh Hóa: Hơn 8.500 hộ dân nằm trong vùng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Tin địa phương - PV-CĐ - 20:54, 15/10/2021
Ngày 15/10, Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hóa cho biết, qua rà soát, thống kê, năm 2021 trên địa bàn tỉnh còn hơn 8.500 hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.
Đưa cây lúa nước lên ngàn

Đưa cây lúa nước lên ngàn

Phóng sự - Khánh Ngân - 19:39, 15/10/2021
Khi bưng bát cơm dẻo thơm, bà con đồng bào Chứt, Bru Vân Kiều… dọc tuyến biên giới Việt - Lào ở tỉnh Quảng Bình lại rưng rưng, nhớ đến những người lính Biên phòng. Các anh đã đào đất, đắp đập, cầm tay chỉ cho đồng bào trồng lúa nước. Từ bỡ ngỡ với cây lúa dưới xuôi, đến nay người Chứt, Bru Vân Kiều trên ngàn đã biết ủ giống, gieo trồng, chăm sóc cây lúa để có những mùa vàng bội thu trên đỉnh Trường Sơn.
Cần quyết tâm cao để giảm một cách bền vững cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông

Cần quyết tâm cao để giảm một cách bền vững cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông

Tin tức - PV - 19:30, 15/10/2021
Đây là tinh thần chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia khi chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông 9 tháng và phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm, diễn ra chiều ngày 15/10.
Tân Sơn (Bắc Kạn): Chuyển đổi cơ cấu kinh tế để giảm nghèo

Tân Sơn (Bắc Kạn): Chuyển đổi cơ cấu kinh tế để giảm nghèo

Kinh tế - Lý Dũng - Minh Thu - 19:19, 15/10/2021
Để từng bước giảm tỷ lệ hộ nghèo, những năm gần đây, cấp ủy, chính quyền xã Tân Sơn, huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) đã vận động Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, từng bước cải thiện cuộc sống. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã giảm từ 70% (năm 2018) xuống còn 50% (cuối năm 2020).
Ngày 15/10: Việt Nam có 3.797 ca mắc COVID-19 và 918 ca khỏi bệnh

Ngày 15/10: Việt Nam có 3.797 ca mắc COVID-19 và 918 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:55, 15/10/2021
Ngày 15/10, Việt Nam có 3.797 ca mắc mới COVID-19 tại TP HCM, Sóc Trăng và 45 địa phương khác. Trong ngày có 918 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Doanh nhân người Tày thực hiện xuất sắc

Doanh nhân người Tày thực hiện xuất sắc "mục tiêu kép" trong những ngày đại dịch

Doanh nhân dân tộc - Uông Thái Biểu- Kim Anh - 18:43, 15/10/2021
Nỗ lực trong khó khăn chung vì đại dịch COVID-19, Lưu Lập Đức - chàng trai người Tày vẫn vững vàng chèo lái Công ty Agri Đức Tiến của mình không để đứt gãy công việc sản xuất - kinh doanh và thị trường tiêu thụ. Đồng thời, anh góp sức giải cứu nông sản cho hàng chục nông hộ, tạo công ăn việc làm ổn định cho khoảng 40 thanh niên địa phương. Có thể nói, doanh nhân Lưu Lập Đức đã thực hiện xuất sắc mục tiêu kép: vừa duy trì hoạt động ổn định cho công ty, vừa hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho nông dân trong những ngày đại dịch.
Đẩy mạnh cải cách tư pháp là xu thế tất yếu

Đẩy mạnh cải cách tư pháp là xu thế tất yếu

Thời sự - PV - 18:10, 15/10/2021
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đẩy mạnh cải cách tư pháp là xu thế tất yếu nhằm tiến tới xây dựng Nhà nước pháp quyền; đồng thời cải cách tư pháp là động lực quan trọng để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động tư pháp và công tác phòng chống tham nhũng.
Nông dân Lào Cai vẫn trong vòng luẩn quẩn “trồng rồi chặt, chặt rồi lại trồng”

Nông dân Lào Cai vẫn trong vòng luẩn quẩn “trồng rồi chặt, chặt rồi lại trồng”

Sản phẩm - Thị trường - Trọng Bảo - 17:37, 15/10/2021
Xuất phát từ một số nguyên nhân, trong đó nguyên nhân chính là đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều cây trồng hàng hóa, vật nuôi trên địa bàn tỉnh Lào Cai gặp nhiều khó khăn trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm. Thời gian gần đây, bà con nông dân ở các địa phương đang phá bỏ một số cây trồng từng được xác định là hàng hóa, tìm các loại cây trồng khác thay thế với hy vọng có thu nhập.
Chủ tịch Quốc hội tiếp Giám đốc Công nghệ Công ty NG Biotech

Chủ tịch Quốc hội tiếp Giám đốc Công nghệ Công ty NG Biotech

Thời sự - PV - 17:30, 15/10/2021
Chiều 15/10, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp ông Milovan Stankov, nhà sáng lập kiêm Giám đốc Công nghệ Công ty NG Biotech tại Hà Nội.