Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chàng trai người Mông bắt đất hoang “nhả vàng”

Quý Hiệp - 10:47, 07/10/2020

Đến thôn Vĩnh Sơn, xã Vĩnh Phúc, huyện Bắc Quang (Hà Giang) hỏi thăm trang trại của gia đình anh Sùng Diu Sì, người dân ở đây ai cũng biết; bởi anh không chỉ là người giỏi trong làm ăn, phát triển kinh tế, mà còn giúp nhiều gia đình trong xã tiêu thụ nông sản, tạo việc làm cho người dân.

Anh Sùng Diu Sì (áo đen) bên vườn cam của gia đình.
Anh Sùng Diu Sì (áo đen) bên vườn cam của gia đình.

Dẫn chúng tôi thăm quan vườn cam của mình, anh Sùng Diu Sì kể lại, trước đây gia đình anh gặp nhiều khó khăn về kinh tế do diện tích đất canh tác hạn hẹp. Đến năm 1996, anh đã mạnh dạn vay vốn từ người thân, bạn bè để mua thêm đất.

Cũng từ đây, với ý chí quyết tâm vươn lên thoát nghèo, anh đã chọn cây cam là cây phát triển chủ lực để tập trung phát triển kinh tế cho gia đình. Sau hơn 20 năm trồng cam, bằng ý chí tự học hỏi, bản thân anh đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm về kỹ thuật trồng cam.

Anh Sì cho biết, hiện nay, với diện tích trên 6ha, trong đó 5ha trồng cam (gồm cam sành, cam đường canh và cam vàng) đều đã được chứng nhận VietGAP và 1ha trồng nhãn. Chỉ tính riêng vụ năm 2019, vườn cam đã mang về thu nhập gần 1 tỷ đồng cho gia đình.

Điều làm chúng tôi bất ngờ hơn cả, đó là dù chưa từng được học qua một trường lớp nào về nông nghiệp, nhưng anh Sì vẫn tự mình tìm tòi phương thức để ghép cây cam với cây bưởi. Kết quả sau khi ghép, cây cam không chỉ sinh trưởng và phát triển khỏe hơn mà mẫu mã cũng đẹp mắt hơn. Được biết, hiện nay trong vườn của gia đình anh đã có trên 20 cây cam do chính anh ghép.

Nhằm chia sẻ kinh nghiệm trồng, tìm đầu ra ổn định cho quả cam, anh Sì đã đứng ra kêu gọi các hộ dân trồng cam ở xã Vĩnh Phúc liên kết, thành lập hợp tác xã (HTX) nông dân trồng cam sạch xã Vĩnh Phúc. Hiện HTX có 15 thành viên tham gia, với tổng diện tích diện tích trồng cam lên tới 312ha.

Từ sự liên kết này, nhiều gia đình đã có cơ hội trao đổi, học tập lẫn nhau về cách trồng cam đạt hiệu quả cao nhất. Nhờ đó, nhiều hộ nông dân ở xã Vĩnh Phúc đã giàu lên trông thấy, nhiều tỷ phú trồng cam xuất hiện, nhiều gia đình đã mua được xe hơi, xây nhà to đẹp.

Không chỉ làm giàu từ trồng cam đặc sản, anh Sì còn tập trung phát triển kinh tế từ cây lâm nghiệp. Với gần 20ha trồng các loại cây lâm nghiệp như: Keo, bồ đề... cũng mang lại một khoản tiền kha khá khi anh thu hoạch. Ngoài ra, anh Sì còn có diện tích 6.000m2 mặt nước nuôi các loại cá như: Cá bỗng, trắm cỏ, chép, trôi.

Bằng sự năng động, dám nghĩ, dám làm và luôn sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm làm kinh tế đối với mọi người, từ năm 2018, anh Sì đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen về thành tích sản xuất, kinh doanh hiệu quả, giúp đỡ và tạo nhiều việc làm, góp phần vào xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc.

Năm 2019 anh được nhận Bằng khen của UBND tỉnh Hà Giang vì đã có thành tích trong phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi. Đặc biệt năm 2020, anh Sùng Diu Sì được bình chọn là 1 trong 63 gương mặt nông dân tiêu biểu vinh danh là “Nông dân Việt Nam suất sắc năm 2020”; là một trong những điển hình sẽ dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 tới đây.

Tin cùng chuyên mục
Phú Thọ: Phát huy hiệu quả Quỹ hỗ trợ phát triển HTX

Phú Thọ: Phát huy hiệu quả Quỹ hỗ trợ phát triển HTX

Hiện toàn tỉnh Phú Thọ có trên 500 HTX, trong đó, 100% HTX đang hoạt động đã chuyển đổi, đăng ký theo Luật HTX năm 2012. Trong những năm qua, Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Phú Thọ đã triển khai hiệu quả hoạt động tín dụng, góp phần tháo gỡ khó khăn về vốn và cải thiện hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các HTX.
Tin nổi bật trang chủ
Ngổn ngang… sau lũ

Ngổn ngang… sau lũ

Giáo dục - Thanh Nguyễn - 19:22, 24/10/2020
Ngổn ngang rác, bùn đất, cây cối ngả nghiêng một màu bạc thếch; sách vở, bàn ghế chỏng chơ giữa nền nhão nhoét bùn lầy… tất cả bấy nhiêu chưa thể nói hết mức độ, hậu quả do mưa lũ để lại. Những đứa trẻ chưa biết bao giờ trở lại trường lớp, công tác giảng dạy ở các trường vùng lũ ở miền Trung chắc sẽ phải gián đoạn rất lâu…
Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:45, 24/10/2020
Cùng hướng đến đồng bào miền Trung đang gặp nhiều khó khăn do thiên tai, Tập đoàn Novaland đã ủng hộ hơn 15 tỷ đồng cho Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị. Số tiền ủng hộ từ sự đóng góp của nhân viên cùng các đối tác của Tập đoàn.
TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

Sắc màu 54 - Đinh Hiển - 16:07, 24/10/2020
Những năm qua, TP. Long Khánh (Đồng Nai) luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội tại địa phương.
52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 15:55, 24/10/2020
Sáng 24/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Pháp luật - Trọng Thủy - Lê Liên - 15:53, 24/10/2020
Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.