Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hàng loạt dấu hiệu sai phạm của Công ty Cổ phần Toàn Phát (Lạng Sơn): Xử phạt hơn 343 triệu đồng, nhưng vẫn chưa hết sai phạm! (Bài 3)

Nghĩa Hiệp - Thiên An - 15:15, 23/11/2021

Sau 2 bài viết: Lập lờ giữa than xít và đất đen (ngày 10/11) và “Lách luật” để sử dụng công nghệ lạc hậu, gây ô nhiễm môi trường (ngày 12/11), đăng tải trên báo Dân tộc và Phát triển, chỉ ra các dấu hiệu sai phạm của Công ty Cổ phần Toàn Phát (Công ty Toàn Phát) tại huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn. Vừa qua, ông Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty Toàn Phát. Tuy nhiên, Công ty này vẫn còn sai phạm khác chưa được cơ quan chức năng, chính quyền đề cập, cần phải được xem xét xử lý dứt điểm.

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND tỉnh Lạng Sơn đối với những vi phạm của Công ty Cổ phần Toàn Phát
Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND tỉnh Lạng Sơn đối với những vi phạm của Công ty Cổ phần Toàn Phát

Sự xử lý kịp thời của tỉnh Lạng Sơn

Căn cứ theo Biên bản của Đoàn kiểm tra, Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Lạng Sơn và theo đề nghị của Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn, vừa qua, ông Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã ký Quyết định xử phạt đối với những sai phạm về bảo vệ môi trường của Công ty Cổ phần Toàn Phát.

Theo Quyết định số: 157/QĐ-XPVPHC, ngày 15/11/2021 về viêc Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty Cổ phần Toàn Phát, do Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu ký, nêu rõ: Công ty đã thải khí thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về khí thải từ 3 lần trở lên. Cụ thể: Lưu lượng khí thải đo thực tế tại điểm xả thải ống khói lò vòng là 18.760 m3/giờ có các thông số SO2 vượt 19,61 lần; CO vượt 4,685 lần theo QCVN 19:2019/BTNMT, cột B quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về khí thải công nghiệp đối với bụi và các chất vô cơ của Bộ Tài nguyên và Môi trường năm 2019.

Mức xử phạt 240 triệu đồng, được áp dụng tại khoản 1 Điều 5 và điểm đ khoản 5 Điều 15 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ; phạt tăng thêm 40% tương đương 96 triệu đồng đối với thông số CO vượt 4,685 lần, áp dụng quy định tại khoản 6 Điều 15 và khoản 3 Điều 6 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ, được sửa đổi bổ xung tại khoản 5 Điều 1 Nghị định số 55/2021/NĐ-CP ngày 24/5/2021 của Chính phủ.

Đồng thời, buộc Công ty Cổ phần Toàn Phát thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và báo cáo kết quả đã khắc phục xong hậu quả vi phạm trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được Quyết định. Buộc rà soát, cải tạo công trình xử lý khí thải đáp ứng yêu cầu kỹ thuật về bảo vệ môi trường theo quy định. Chi trả kinh phí trưng cầu, giám định 2 mẫu khí thải với số tiền 7.116.864 triệu đồng. Tổng mức xử phạt đối với Công ty Cổ phần Toàn Phát là hơn 343 triệu đồng, nộp về Kho bạc Nhà nước tỉnh Lạng Sơn.

Bên cạnh việc xử phạt hành chính, theo Biên bản làm việc của Đoàn kiểm tra, Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Lạng Sơn, yêu cầu Công ty Cổ phần Toàn Phát không được sử dụng số lượng hơn 1.468 m3 than xít được lấy từ Dự án Nhà máy Nhiệt điện Na Dương 2. Yêu cầu Công ty Cổ phần Toàn Phát hoàn trả toàn bộ số đất, đá lẫn than về lại vị trí đã lấy. Cho phép Công ty Cổ phần Toàn Phát sử dụng 556,98m3 than được lấy từ mỏ than Bố Hạ (Bắc Giang) và mỏ than Mông Dương (Quảng Ninh).

Anh Lý Văn Bách, dân tộc Tày, “ngỡ ngàng” khi thấy chữ ký của mình trong danh sách được nhận tiền
Anh Lý Văn Bách, dân tộc Tày, “ngỡ ngàng” khi thấy chữ ký của mình trong danh sách được nhận tiền

Chưa hết sai phạm

Tuy nhiên, trong quá trình xác minh điều tra, phóng viên báo Dân tộc và Phát triển còn phát hiện sai phạm khác của tại Công ty Cổ phần Toàn Phát. Cụ thể, trong thời điểm diễn ra dịch Covid-19, Công ty Cổ phần Toàn Phát còn lợi dụng chính sách vay tiền, nhưng không hỗ trợ, chi trả cho người lao động.

Theo Nghị quyết số 68/NQ-CP, ngày 1/7/2021 về một số chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (SDLĐ) gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, người SDLĐ được vay tiền để hỗ trợ trả lương cho NLĐ dựa trên mức lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) hằng tháng, mức lãi suất 0% và thời gian vay tối đa là 12 tháng tại Ngân hàng CSXH.

Để hoàn tất hồ sơ vay, cần có biên bản thỏa thuận giữa người SDLĐ và NLĐ, chữ ký của NLĐ trong hồ sơ vay do doanh nghiệp đứng tên với ngân hàng. Tại Công ty Cổ phần Toàn Phát có 18 công nhân nằm trong danh sách vay tiền hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ. Tuy nhiên, dù không ký bất kỳ giấy tờ nào, cũng không ký nhận tiền, nhưng 7/18 công nhân Công ty Cổ phần Toàn Phát vẫn có trong danh sách nhận tiền mà không hề hay biết mình đã ký hồ sơ với Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Lộc Bình. Và đến nay, họ cũng chưa nhận được khoản tiền hỗ trợ.

Ngày 20/10, phóng viên báo Dân tộc và Phát triển có buổi làm việc với bà Nguyễn Thị Mai Sao, Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Lộc Bình. Bà Mai Sao cho biết: “Đây là khoản vay phải trả, Công ty là đơn vị đứng ra vay và chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật về hồ sơ và sử dụng tiền. Danh sách vay được chúng tôi đối chiếu với danh sách đóng BHXH của công nhân tại BHXH huyện Lộc Bình. Nên danh sách vay khẳng định chính xác là 18 người. Còn việc giả chữ ký có thể là ngay từ đầu công ty đã tự làm”.

Tại buổi làm việc với phóng viên, ông Hoàng Tuấn, Giám đốc Công ty Cổ phần Toàn Phát thừa nhận, có tự ký thay cho 7 công nhân. “Nhưng tôi đã phát tiền đầy đủ. Còn nếu phóng viên nói tôi sai, tôi nhận, ngay lập tức mai tôi ra Ngân hàng trả lại ngay. Vì có hơn 160 triệu gì đó thôi, so với Công ty tôi không đáng kể. Hơn nữa, tôi là doanh nghiệp lớn ở huyện Lộc Bình, nên huyện và Ngân hàng cũng nhờ, còn quay cả chương trình truyền hình về thực hiện vay tiền hỗ trợ, giúp doanh nghiệp trong dịch Covid-19”, vị Giám đốc này biện minh.

Dù đã khẳng định phát hết tiền cho đúng người, nhưng khi được hỏi đến, các công nhân vẫn “ngơ ngác” vì bản thân chưa nhận được tiền, mà lại có chữ ký trong danh sách bảng kê phát tiền của Công ty.

Ngày 14/10, trao đổi với phóng viên báo Dân tộc và Phát triển, anh Nguyễn Viết Thuận (SN 1973), là công nhân của Nhà máy gạch TUYEL Na Dương thuộc Công ty (người có tên trong danh sách ký vay và nhận tiền) cho biết, anh nghỉ việc từ đợt 30/4/2021. Anh Thuận khẳng định, anh không ký và nhận để vay bất kỳ khoản tiền nào của ngân hàng và của Công ty Cổ phần Toàn Phát. Anh Thuận mong cơ quan chức năng làm rõ sự việc giả mạo chữ ký của anh để vay tiền trái với quy định của pháp luật.

Cũng giống anh Thuận, khi nhìn vào danh sách phát tiền có chữ ký của công nhân, kế toán, chữ ký ông Hoàng Tuấn và dấu đỏ tròn của Công ty, anh Lý Văn Bách, dân tộc Tày, là công nhân Công ty cho biết: “Tôi đã nghỉ việc từ tháng 4, có thấy Công ty gọi lên ký giấy tờ vay tiền, nhưng tôi không có nhu cầu, nên không ký gì cả. Chữ ký này không phải của tôi”. Để khẳng định với phóng viên, anh Bách cũng ký luôn vào bên cạnh chữ ký tên mình trong danh sách trên và chúng tôi thấy có sự khác nhau rõ rệt.

Anh Lý Văn Bách ký lại chữ ký của mình bên cạnh chữ ký trong danh sách của Công ty, chứng minh sự khác nhau giữa 2 chữ ký
Anh Lý Văn Bách ký lại chữ ký của mình bên cạnh chữ ký trong danh sách của Công ty, chứng minh sự khác nhau giữa 2 chữ ký

Ngay sau khi buổi làm việc với chúng tôi kết thúc, anh Lý Văn Bách đã liên hệ lại với chúng tôi và thông tin về việc Công ty Cổ phần Toàn Phát “vừa” gọi anh lên nhận tiền, nhưng anh đã từ chối. Vậy những khẳng định của ông Tuấn với phóng viên “ông tự giả mạo chữ ký” là có thật; còn việc ông nói “...Nhưng tôi đã phát tiền đầy đủ...", rõ ràng là không có thật.

Sự việc này cho thấy, Công ty Cổ phần Toàn Phát, cụ thể là ông Hoàng Tuấn, Giám đốc Công ty đã làm trái Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ, không giải quyết đầy đủ tiền lương cho lao động; vi phạm pháp luật khi làm giả hồ sơ trục lợi chính sách hỗ trợ của Nhà nước!

Trước sự việc này, báo Dân tộc và Phát triển kính đề nghị Công an huyện Lộc Bình, Công an tỉnh Lạng Sơn và các cơ quan chức năng tiếp tục vào cuộc, xem xét, xử lý theo quy định, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật và quyền lợi của NLĐ, đặc biệt là các lao động người dân tộc thiểu số.

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục theo dõi sự việc và thông tin đến bạn đọc...!

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Cử tri vùng đồng bào DTTS hướng về phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

Cử tri vùng đồng bào DTTS hướng về phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV dành thời gian cho phiên chất vấn và trả lời chất vấn nhiều nội dung quan trọng, trong đó Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh sẽ đăng đàn trả lời, giải đáp một số vấn đề, nội dung thuộc lĩnh vực công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc. Cử tri vùng đồng bào DTTS gửi gắm niềm tin và kỳ vọng vào phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.
Kỳ vọng buổi trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT sẽ làm sáng tỏ nhiều nội dung liên quan đến công tác dân tộc, chính sách dân tộc

Kỳ vọng buổi trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT sẽ làm sáng tỏ nhiều nội dung liên quan đến công tác dân tộc, chính sách dân tộc

Chính sách dân tộc - Nhóm PV - 5 giờ trước
Chiều nay (6/6/2023), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh trả lời chất vấn trước Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Trọng tâm nội dung chất vấn xoay quanh việc thực hiện Nghị quyết 88 của Quốc hội về triển khai Đề án Tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 cũng như việc triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719... Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của đại diện các Ban Dân tộc địa phương trước phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng.
Lồng ghép nguồn vốn để giảm nghèo bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi

Lồng ghép nguồn vốn để giảm nghèo bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi

Chính sách dân tộc - Ngọc Diệp - 6 giờ trước
Để triển khai thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, các địa phương trong cả nước đã tăng cường lồng ghép các nguồn lực để thực hiện hiệu quả các chương trình, giúp người dân nhanh chóng thụ hưởng chính sách, góp phần giảm nghèo nhanh và bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lào Cai thu giữ hơn 3 tấn thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc

Lào Cai thu giữ hơn 3 tấn thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Trọng Bảo - 6 giờ trước
Thông tin từ Công an huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị vừa thu giữ lô hàng thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc tại địa bàn xã Quang Kim, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai với tổng khối lượng trên 3 tấn.
Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế: Kiểm tra tiến độ thực hiện Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế: Kiểm tra tiến độ thực hiện Chương trình MTQG 1719

Chính sách dân tộc - Mạnh Cường - 8 giờ trước
Đoàn công tác Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế đã đi kiểm tra tình hình triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) tại hai huyện Nam Đông, A Lưới. Ông Lê Xuân Hải - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm Trưởng đoàn.
Tiết giảm điện do nắng nóng - du lịch Quảng Ninh thêm chật vật

Tiết giảm điện do nắng nóng - du lịch Quảng Ninh thêm chật vật

Tin tức - Mỹ Dung - 8 giờ trước
Bước vào đợt cao điểm nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện tăng cao khiến cho hệ thống truyền tải điện bị quá tải và phải cắt điện luân phiên tại các địa phương. Trong những ngày đầu tháng 6, nhiều người dân, đặc biệt là hoạt động kinh doanh về du lịch khá chật vật khi liên tục rơi vào tình trạng bị mất điện thường xuyên, liên tục.
Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lào Cai không có mưa khiến cho mực nước tại các sông suối, ao hồ cạn kiệt. Khan hiếm nguồn nước dẫn đến việc liên tiếp xảy ra các vụ mâu thuẫn, tranh chấp nguồn nước giữa người dân với người dân, giữa người dân với công ty cấp nước…
Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Media - Trọng Bảo - 8 giờ trước
Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lào Cai không có mưa khiến cho mực nước tại các sông suối, ao hồ cạn kiệt. Khan hiếm nguồn nước dẫn đến việc liên tiếp xảy ra các vụ mâu thuẫn, tranh chấp nguồn nước giữa người dân với người dân, giữa người dân với công ty cấp nước…
Thành phố mưa bay

Thành phố mưa bay

Sắc màu 54 - PV - 8 giờ trước
Đà Lạt mưa bay. Ngọn gió len lén qua những góc phố. Không gian trầm mặc, sang trọng. Những bước chân nhàn du không ríu vào nhau. Chiều nay tôi trở về Đà Lạt, chọn quán cà phê tĩnh lặng để ngắm thành phố trong mưa, tìm bước chân quen ngang phố, để được ngồi lặng lẽ giữa không gian lặng lẽ bên tiếng tí tách cà phê rơi.
Bộ Y tế thông tin về thuốc điều trị bệnh tay chân miệng

Bộ Y tế thông tin về thuốc điều trị bệnh tay chân miệng

Sức khỏe - PV - 8 giờ trước
Vừa qua, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế cho biết đã nhận được công văn của Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh về việc hỗ trợ cung ứng thuốc điều trị bệnh tay chân miệng (Immunoglobulin, Phenobarbital) khi tình hình diễn biến phức tạp.
Hát ru của người Tày xã Giáo Hiệu được đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Hát ru của người Tày xã Giáo Hiệu được đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Sắc màu 54 - L.Minh - 9 giờ trước
Quyết định số 1400/QĐ-BVHTTDL của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành ngày 1/6/2023 đã đưa Nghệ thuật trình diễn dân gian Hát ru của người Tày xã Giáo Hiệu, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Bí thư Huyện ủy Bố Trạch (Quảng Bình) Lê Công Toán: Tôi rất quan tâm đến nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh

Bí thư Huyện ủy Bố Trạch (Quảng Bình) Lê Công Toán: Tôi rất quan tâm đến nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh

Sự kiện - Bình luận - Khánh Ngân - 9 giờ trước
Chiều nay, ngày 6/6, tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh sẽ có buổi trả lời chất vấn trước Quốc hội và cử tri cả nước về lĩnh vực công tác dân tộc. Là huyện có đông đồng bào DTTS sinh sống và cũng được thụ hưởng nhiều chương trình, chính sách dân tộc, chúng tôi rất quan tâm đến nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.