Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hàng loạt dấu hiệu sai phạm của Công ty Cổ phần Toàn Phát (Lạng Sơn): Xử phạt hơn 343 triệu đồng, nhưng vẫn chưa hết sai phạm! (Bài 3)

Nghĩa Hiệp - Thiên An - 15:15, 23/11/2021

Sau 2 bài viết: Lập lờ giữa than xít và đất đen (ngày 10/11) và “Lách luật” để sử dụng công nghệ lạc hậu, gây ô nhiễm môi trường (ngày 12/11), đăng tải trên báo Dân tộc và Phát triển, chỉ ra các dấu hiệu sai phạm của Công ty Cổ phần Toàn Phát (Công ty Toàn Phát) tại huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn. Vừa qua, ông Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty Toàn Phát. Tuy nhiên, Công ty này vẫn còn sai phạm khác chưa được cơ quan chức năng, chính quyền đề cập, cần phải được xem xét xử lý dứt điểm.

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND tỉnh Lạng Sơn đối với những vi phạm của Công ty Cổ phần Toàn Phát
Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND tỉnh Lạng Sơn đối với những vi phạm của Công ty Cổ phần Toàn Phát

Sự xử lý kịp thời của tỉnh Lạng Sơn

Căn cứ theo Biên bản của Đoàn kiểm tra, Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Lạng Sơn và theo đề nghị của Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn, vừa qua, ông Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã ký Quyết định xử phạt đối với những sai phạm về bảo vệ môi trường của Công ty Cổ phần Toàn Phát.

Theo Quyết định số: 157/QĐ-XPVPHC, ngày 15/11/2021 về viêc Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty Cổ phần Toàn Phát, do Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu ký, nêu rõ: Công ty đã thải khí thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về khí thải từ 3 lần trở lên. Cụ thể: Lưu lượng khí thải đo thực tế tại điểm xả thải ống khói lò vòng là 18.760 m3/giờ có các thông số SO2 vượt 19,61 lần; CO vượt 4,685 lần theo QCVN 19:2019/BTNMT, cột B quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về khí thải công nghiệp đối với bụi và các chất vô cơ của Bộ Tài nguyên và Môi trường năm 2019.

Mức xử phạt 240 triệu đồng, được áp dụng tại khoản 1 Điều 5 và điểm đ khoản 5 Điều 15 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ; phạt tăng thêm 40% tương đương 96 triệu đồng đối với thông số CO vượt 4,685 lần, áp dụng quy định tại khoản 6 Điều 15 và khoản 3 Điều 6 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ, được sửa đổi bổ xung tại khoản 5 Điều 1 Nghị định số 55/2021/NĐ-CP ngày 24/5/2021 của Chính phủ.

Đồng thời, buộc Công ty Cổ phần Toàn Phát thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và báo cáo kết quả đã khắc phục xong hậu quả vi phạm trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được Quyết định. Buộc rà soát, cải tạo công trình xử lý khí thải đáp ứng yêu cầu kỹ thuật về bảo vệ môi trường theo quy định. Chi trả kinh phí trưng cầu, giám định 2 mẫu khí thải với số tiền 7.116.864 triệu đồng. Tổng mức xử phạt đối với Công ty Cổ phần Toàn Phát là hơn 343 triệu đồng, nộp về Kho bạc Nhà nước tỉnh Lạng Sơn.

Bên cạnh việc xử phạt hành chính, theo Biên bản làm việc của Đoàn kiểm tra, Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Lạng Sơn, yêu cầu Công ty Cổ phần Toàn Phát không được sử dụng số lượng hơn 1.468 m3 than xít được lấy từ Dự án Nhà máy Nhiệt điện Na Dương 2. Yêu cầu Công ty Cổ phần Toàn Phát hoàn trả toàn bộ số đất, đá lẫn than về lại vị trí đã lấy. Cho phép Công ty Cổ phần Toàn Phát sử dụng 556,98m3 than được lấy từ mỏ than Bố Hạ (Bắc Giang) và mỏ than Mông Dương (Quảng Ninh).

Anh Lý Văn Bách, dân tộc Tày, “ngỡ ngàng” khi thấy chữ ký của mình trong danh sách được nhận tiền
Anh Lý Văn Bách, dân tộc Tày, “ngỡ ngàng” khi thấy chữ ký của mình trong danh sách được nhận tiền

Chưa hết sai phạm

Tuy nhiên, trong quá trình xác minh điều tra, phóng viên báo Dân tộc và Phát triển còn phát hiện sai phạm khác của tại Công ty Cổ phần Toàn Phát. Cụ thể, trong thời điểm diễn ra dịch Covid-19, Công ty Cổ phần Toàn Phát còn lợi dụng chính sách vay tiền, nhưng không hỗ trợ, chi trả cho người lao động.

Theo Nghị quyết số 68/NQ-CP, ngày 1/7/2021 về một số chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (SDLĐ) gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, người SDLĐ được vay tiền để hỗ trợ trả lương cho NLĐ dựa trên mức lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) hằng tháng, mức lãi suất 0% và thời gian vay tối đa là 12 tháng tại Ngân hàng CSXH.

Để hoàn tất hồ sơ vay, cần có biên bản thỏa thuận giữa người SDLĐ và NLĐ, chữ ký của NLĐ trong hồ sơ vay do doanh nghiệp đứng tên với ngân hàng. Tại Công ty Cổ phần Toàn Phát có 18 công nhân nằm trong danh sách vay tiền hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ. Tuy nhiên, dù không ký bất kỳ giấy tờ nào, cũng không ký nhận tiền, nhưng 7/18 công nhân Công ty Cổ phần Toàn Phát vẫn có trong danh sách nhận tiền mà không hề hay biết mình đã ký hồ sơ với Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Lộc Bình. Và đến nay, họ cũng chưa nhận được khoản tiền hỗ trợ.

Ngày 20/10, phóng viên báo Dân tộc và Phát triển có buổi làm việc với bà Nguyễn Thị Mai Sao, Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Lộc Bình. Bà Mai Sao cho biết: “Đây là khoản vay phải trả, Công ty là đơn vị đứng ra vay và chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật về hồ sơ và sử dụng tiền. Danh sách vay được chúng tôi đối chiếu với danh sách đóng BHXH của công nhân tại BHXH huyện Lộc Bình. Nên danh sách vay khẳng định chính xác là 18 người. Còn việc giả chữ ký có thể là ngay từ đầu công ty đã tự làm”.

Tại buổi làm việc với phóng viên, ông Hoàng Tuấn, Giám đốc Công ty Cổ phần Toàn Phát thừa nhận, có tự ký thay cho 7 công nhân. “Nhưng tôi đã phát tiền đầy đủ. Còn nếu phóng viên nói tôi sai, tôi nhận, ngay lập tức mai tôi ra Ngân hàng trả lại ngay. Vì có hơn 160 triệu gì đó thôi, so với Công ty tôi không đáng kể. Hơn nữa, tôi là doanh nghiệp lớn ở huyện Lộc Bình, nên huyện và Ngân hàng cũng nhờ, còn quay cả chương trình truyền hình về thực hiện vay tiền hỗ trợ, giúp doanh nghiệp trong dịch Covid-19”, vị Giám đốc này biện minh.

Dù đã khẳng định phát hết tiền cho đúng người, nhưng khi được hỏi đến, các công nhân vẫn “ngơ ngác” vì bản thân chưa nhận được tiền, mà lại có chữ ký trong danh sách bảng kê phát tiền của Công ty.

Ngày 14/10, trao đổi với phóng viên báo Dân tộc và Phát triển, anh Nguyễn Viết Thuận (SN 1973), là công nhân của Nhà máy gạch TUYEL Na Dương thuộc Công ty (người có tên trong danh sách ký vay và nhận tiền) cho biết, anh nghỉ việc từ đợt 30/4/2021. Anh Thuận khẳng định, anh không ký và nhận để vay bất kỳ khoản tiền nào của ngân hàng và của Công ty Cổ phần Toàn Phát. Anh Thuận mong cơ quan chức năng làm rõ sự việc giả mạo chữ ký của anh để vay tiền trái với quy định của pháp luật.

Cũng giống anh Thuận, khi nhìn vào danh sách phát tiền có chữ ký của công nhân, kế toán, chữ ký ông Hoàng Tuấn và dấu đỏ tròn của Công ty, anh Lý Văn Bách, dân tộc Tày, là công nhân Công ty cho biết: “Tôi đã nghỉ việc từ tháng 4, có thấy Công ty gọi lên ký giấy tờ vay tiền, nhưng tôi không có nhu cầu, nên không ký gì cả. Chữ ký này không phải của tôi”. Để khẳng định với phóng viên, anh Bách cũng ký luôn vào bên cạnh chữ ký tên mình trong danh sách trên và chúng tôi thấy có sự khác nhau rõ rệt.

Anh Lý Văn Bách ký lại chữ ký của mình bên cạnh chữ ký trong danh sách của Công ty, chứng minh sự khác nhau giữa 2 chữ ký
Anh Lý Văn Bách ký lại chữ ký của mình bên cạnh chữ ký trong danh sách của Công ty, chứng minh sự khác nhau giữa 2 chữ ký

Ngay sau khi buổi làm việc với chúng tôi kết thúc, anh Lý Văn Bách đã liên hệ lại với chúng tôi và thông tin về việc Công ty Cổ phần Toàn Phát “vừa” gọi anh lên nhận tiền, nhưng anh đã từ chối. Vậy những khẳng định của ông Tuấn với phóng viên “ông tự giả mạo chữ ký” là có thật; còn việc ông nói “...Nhưng tôi đã phát tiền đầy đủ...", rõ ràng là không có thật.

Sự việc này cho thấy, Công ty Cổ phần Toàn Phát, cụ thể là ông Hoàng Tuấn, Giám đốc Công ty đã làm trái Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ, không giải quyết đầy đủ tiền lương cho lao động; vi phạm pháp luật khi làm giả hồ sơ trục lợi chính sách hỗ trợ của Nhà nước!

Trước sự việc này, báo Dân tộc và Phát triển kính đề nghị Công an huyện Lộc Bình, Công an tỉnh Lạng Sơn và các cơ quan chức năng tiếp tục vào cuộc, xem xét, xử lý theo quy định, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật và quyền lợi của NLĐ, đặc biệt là các lao động người dân tộc thiểu số.

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục theo dõi sự việc và thông tin đến bạn đọc...!

Tin cùng chuyên mục
Có hay không “vùng cấm” trong xử lý dự án Apec Mandala Kim Bôi?

Có hay không “vùng cấm” trong xử lý dự án Apec Mandala Kim Bôi?

Theo phản ánh của người dân, Dự án Khu vui chơi giải trí cao cấp suối khoáng Kim Bôi, tên thương mại là Apec Mandala Sky Villas Kim Bôi (Apec Mandala Kim Bôi) do Công ty Cổ phần Thương mại và Du lịch Kim Bôi (sau đây gọi tắt là Công ty) làm chủ đầu tư, có hành vi kinh doanh bất động sản không bảo đảm đầy đủ các điều kiện theo quy định. Theo đó, Sở Xây dựng Hòa Bình đã từng đề nghị xử lý các vi phạm của dự án này. Thế nhưng, điều đáng ngạc nhiên là sau một loạt các văn bản “đi qua, đi lại” giữa các sở ban ngành tỉnh Hòa Bình, thì dự án này vẫn “bình yên” không hề bị xử phạt?
Tin nổi bật trang chủ
Lòng người nơi biên viễn: Đường điện chia đôi (Bài 3)

Lòng người nơi biên viễn: Đường điện chia đôi (Bài 3)

Trên dọc tuyến biên giới của Tổ quốc, những năm qua, đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS), cùng với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng đã tích cực phối hợp, giúp đỡ, hỗ trợ chính quyền và Nhân dân các nước láng giềng bằng nhiều việc làm cụ thể. Những hành động đẹp này, đã tô thắm tình hữu nghị giữa các quốc gia, đồng thời góp phần tạo ra môi trường hòa bình, bảo vệ vững chắc biên cương.
Phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới: 5K vẫn là quan trọng nhất

Phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới: 5K vẫn là quan trọng nhất

Sự kiện - Bình luận - Nguyễn Thanh - 1 giờ trước
Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, khi số ca nhiễm mỗi ngày vẫn tăng cao. Nhiều nơi, dịch đang tấn công mạnh vào trường học, nhà máy, vùng DTTS… gây khó khăn cho công tác phòng, chống và dập dịch. Ngoài việc đẩy mạnh tiêm phòng vắc xin đủ liều, thì yêu cầu 5K gắn với việc tăng cường tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống vẫn đang là giải pháp hữu hiệu nhất.
Yên Bái: Đẩy nhanh hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Yên Bái: Đẩy nhanh hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Xã hội - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Triển khai Nghị quyết 68/NQ-CP nay là Nghị quyết 126/NQ-CP ngày 8/10/2021 về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tỉnh Yên Bái đã và đang khẩn trương triển khai các gói hỗ trợ với mục tiêu nhanh, chính xác và kịp thời.
Khai mạc Kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII

Khai mạc Kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII

Tin địa phương - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Sáng 8/12, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ 4.
“Cần cấp thiết bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số”

“Cần cấp thiết bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số”

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 1 giờ trước
Đó là khẳng định của ông Hoàng Quốc Khánh, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quôc hội tỉnh Lai Châu, khi trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển về tầm quan trọng của công tác bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số (DTTS) trong giai đoạn hiện nay.
“Ấm tình”… Mặt trận

“Ấm tình”… Mặt trận

Phóng sự - Thành An - 1 giờ trước
Nhà Mặt trận, bò của Mặt trận… đã là “từ khóa” quen thuộc của đồng bào các DTTS ở huyện Con Cuông (Nghệ An). Những mô hình thiết thực mà Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) huyện này đã triển khai trong mấy năm gần đây, đang “tiếp sức” cho những hộ nghèo vươn lên.
Vững niềm tin nơi phên dậu

Vững niềm tin nơi phên dậu

Vùng dân tộc thiểu số và miền núi là khu vực phên dậu của Tổ quốc, giữ vị trí chiến lược quan trọng về chính trị, quốc phòng, an ninh của đất nước. Trong suốt chiều dài lịch sử, đồng bào dân tộc thiểu số một lòng giữ trọn niềm tin với Đảng, đóng góp sức mình cho cách mạng cũng như công cuộc đổi mới của đất nước ngày nay.
Ủy ban Dân tộc: Tập huấn bảo vệ môi trường cho 100 đại biểu vùng đồng bào DTTS

Ủy ban Dân tộc: Tập huấn bảo vệ môi trường cho 100 đại biểu vùng đồng bào DTTS

Tin địa phương - Thùy Dung - 1 giờ trước
Sáng 8/12, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường cho các đại biểu ở vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Kon Tum.
Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng: Thông tin về kết quả các chuyên án trong đợt cao điểm

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng: Thông tin về kết quả các chuyên án trong đợt cao điểm

Pháp luật - Minh Thu - 1 giờ trước
Tại buổi gặp mặt báo chí sáng 8/12, thông tin về kết quả các chuyên án trong đợt cao điểm, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã Công bố Thư khen của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh; Quyết định Khen thưởng của Bộ Quốc phòng; Quyết định Khen thưởng của Bộ Tư lệnh BĐBP...
Sau mỗi mùa mưa…

Sau mỗi mùa mưa…

Sự kiện - Bình luận - Nguyễn Thanh - 1 giờ trước
Mỗi mùa mưa bão đi qua, cái đọng lại sau cùng vẫn là những hệ lụy, thiệt hại, tác động lớn đến mọi mặt của đời sống xã hội. Những tổn thất, hậu quả mưa bão của năm sau thường có những diễn biến phức tạp và nặng nề hơn năm trước, nhưng bài học kinh nghiệm, phương án ứng phó, kiểm điểm trách nhiệm… thì dường như “vẫn cũ".
Lập Hội đồng thẩm định điều chỉnh báo cáo Dự án đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến Sa Pa

Lập Hội đồng thẩm định điều chỉnh báo cáo Dự án đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến Sa Pa

Kinh tế - BĐT - 2 giờ trước
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Quyết định 2053/QĐ-TTg ngày 7/12/2021 thành lập Hội đồng thẩm định liên ngành thẩm định điều chỉnh Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường nối đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến thị trấn Sa Pa theo hình thức BOT.
Chợ Mới (Bắc Kạn): Người dân có thu nhập cao từ trồng hồi

Chợ Mới (Bắc Kạn): Người dân có thu nhập cao từ trồng hồi

Kinh tế - Lý Dũng - Minh Thu - 2 giờ trước
Những năm qua, cây hồi đã giúp cho nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) tăng thêm thu nhập, nâng cao đười sống, từng bước xóa đói giảm nghèo và đi lên làm giàu.