Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lò gạch thủ công gây ô nhiễm môi trường

Hà Văn Đạo - 10:37, 29/06/2020

Hơn 30 cơ sở kinh doanh lò gạch thủ công (hơn 30 lò) vây quanh các khu dân cư, trường học, trạm y tế ở xã Ninh Xuân, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) khiến đời sống người dân nơi đây ngột ngạt, nỗi lo sức khỏe bị bào mòn suốt nhiều tháng nay. Nhiều bệnh tật phát sinh, có người đã ngủ cũng phải đeo khẩu trang vì các cột khói nghi ngút xộc vào.

Các lò gạch giữa khu dân cư thi nhau phun khói
Các lò gạch giữa khu dân cư thi nhau phun khói

Khói, bụi, tiếng ồn… tra tấn người dân

Trong những ngày đầu tháng 6, dưới cái nắng chói chang, rẽ vào đường liên thôn, thôn Phước Lâm (xã Ninh Xuân) hai bên đường bụi đất bay mù mịt, các xe tải chở đất đến các lò gạch thủ công chạy rầm rập. Củi, than, mùn cưa và các loại chất đốt đổ tràn ra hai vệ đường. Những căn nhà san sát quanh các lò gạch bụi bám vàng cửa, từ sáng đến tối đóng cửa im ỉm. 

Bà Lê Thị Thùy, làm nghề hàng xén ở khu vực này cho biết: Lò gạch hoạt động không kể ngày đêm. Khói quyện với bụi hắt vào mặt chịu không nổi. Người dân phải đóng chặt cửa vì sợ mở ra ít phút là bụi bám đầy nhà. 

Ngày 9/6, đi quanh Trạm Y tế xã Ninh Xuân và Trường Tiểu học số 1 Ninh Xuân, chúng tôi tận mắt chứng kiến những cột khói của các lò gạch bay lên đen kịt rồi tỏa ra các khu dân cư, mùi khét lẹt. Nếu vào những ngày mưa thì bùn đất vương vãi khắp các đường liên xã, liên thôn, đời sống càng trở nên bức bối hơn. 2 lò gạch sát Trường THCS Lý Thường Kiệt (thôn Tân Mỹ) cũng nghi ngút “xông khói” hàng ngàn lượt học sinh ở trường này. Nhiên liệu đốt chủ yếu là gỗ, bột cưa, mùn trấu, phế phụ phẩm công nghiệp… nên càng ô nhiễm hơn. Vào những giờ cao điểm, xe chở đất và nhiên liệu chạy bạt mạng khiến tiếng ồn càng trở nên ám ảnh. 

 Tại các thôn Tân Mỹ, Phước Lâm… còn diễn ra tình trạng đào, múc đất vô tội vạ, ảnh hưởng không nhỏ đến diện tích sản xuất nông nghiệp của địa phương. 

Chưa tìm được giải pháp

Trong buổi làm việc với chúng tôi ngày 9/6, ông Võ Hương, Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Xuân khẳng định: Các lò gạch thủ công hoạt động bất kể giờ giấc nào, lại nằm trong khu dân cư nên ô nhiễm môi trường là khó tránh khỏi. Người dân bị ảnh hưởng trực tiếp, nhiều lần kiến nghị lên chính quyền, chính quyền xã cũng đã nhiều lần xuống yêu cầu chủ các chủ lò gạch nghiên cứu cách khắc phục nhưng hiện vẫn chưa tìm được giải pháp.

Một số người dân thôn Tân Mỹ cho biết: Kêu mãi rồi cũng chán. Đáng lo nhất là hàng ngàn học sinh trên địa bàn xã ngày nào cũng váng óc, hít khói, hít bụi. Các em học sinh THCS, THPT thì còn ý thức bảo vệ mình chứ học tiểu học dặn đeo khẩu trang trước có khi lại quên sau. 

Nói về phương hướng chuyển đổi nghề nghiệp hay xóa lò gạch thủ công, ông Võ Hương trả lời: “Cũng chưa biết được. Khi nào Nhà nước hay tỉnh bảo xóa thì xóa thôi chứ địa phương thì chỉ tuyên truyền, vận động là chính. Bây giờ cũng đỡ hơn trước rồi. Xã cũng đã cấm các đoàn xe tải, xe múc đào bới đất nông nghiệp vô tội vạ nhưng vẫn xảy ra tình trạng đó, khi phát hiện thì có xử phạt nhưng mức phạt còn nhẹ. Mặt khác, lượng xe múc đất ngày càng biến tướng. Bắt được xe này múc đất ở vị trí không cho phép hôm nay thì ngày mai họ đổi xe khác. Thành ra, xe nào cũng chỉ bị phạt lần đầu. Mỗi lần nhận được thông tin, xã lại bố trí lực lượng đi xử lý”.

Các lò gạch thủ công hoạt động bất kể giờ giấc nào, lại nằm trong khu dân cư nên ô nhiễm môi trường là khó tránh khỏi. Người dân bị ảnh hưởng trực tiếp, nhiều lần kiến nghị lên chính quyền, chính quyền xã cũng đã nhiều lần xuống yêu cầu chủ các chủ lò gạch nghiên cứu cách khắc phục nhưng hiện vẫn chưa tìm được giải pháp”.

Ông Võ Hương, Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Xuân

Tin nổi bật trang chủ
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 16:28, 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 15:09, 16/01/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 14:56, 16/01/2021
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.

"Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay"

Sự kiện - Bình luận - PV - 14:02, 16/01/2021
Nhìn lại 35 năm thực hiện công cuộc Đổi mới và 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH, lý luận về Đổi mới, về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Hội nghị Trung ương 15 giới thiệu nhân sự “đặc biệt” tham gia khóa XIII của Đảng

Hội nghị Trung ương 15 giới thiệu nhân sự “đặc biệt” tham gia khóa XIII của Đảng

Thời sự - PV - 13:59, 16/01/2021
Sáng nay (16/1), tại Trụ sở Trung ương Đảng diễn ra phiên khai mạc trọng thể Hội nghị Trung ương lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII.
Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Dân tộc hội nhập - PV - 11:42, 16/01/2021
Từ một thợ làm nail, cô gái Việt Nguyên Nguyễn đã giành vé tới trường đại học rồi trở thành kế toán tại một văn phòng chính phủ tiểu bang ở Mỹ. Câu chuyện và hành trình phi thường được Nguyên Nguyễn kể lại đã xuất sắc giành giải Ba cuộc thi “Hành trình nước Mỹ” trong khuôn khổ sự kiện “Vòng tay nước Mỹ 8” do Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ tổ chức.
Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Tin tức - Mai Hương - 11:01, 16/01/2021
Bác sĩ Lá Văn Khôi, dân tộc Thái, là con út trong một gia đình có 3 anh em ở xã Yên Hợp (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An). Bằng ý chí và nghị lực của bản thân, bác sĩ Lá Văn Khôi đã vượt khó đi lên, trở thành tấm gương điển hình của tầng lớp trẻ, thanh niên học tập và noi theo.
22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - Như Ý - 10:45, 16/01/2021
Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ khai trương vào ngày 22/1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (NCC). Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đến dự và thông báo tại cuộc họp của Ban Tổ chức Trung tâm Báo chí vừa được tổ chức tại Hà Nội.
Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Tin tức - PV - 10:43, 16/01/2021
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Người Việt Nam từ nước ngoài về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung.