Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hàng loạt dấu hiệu sai phạm của Công ty Cổ phần Toàn Phát (Lạng Sơn): "Lách luật" để sử dụng công nghệ lạc hậu, gây ô nhiễm môi trường - Bài 2

Nghĩa Hiệp - Thiên An - 11:50, 12/11/2021

Giai đoạn năm 2012 - 2014, UBND tỉnh Lạng Sơn đã ban hành nhiều văn bản, chỉ đạo xóa bỏ lò gạch thủ công (lò vòng). Lộ trình đặt ra đến hết năm 2015, cơ bản trên địa bàn tỉnh sẽ không còn các lò gạch thủ công hoạt động. Nhưng đến tháng 4/2016 lò gạch thủ công dưới mác “cải tiến” của Nhà máy gạch TUYEL Na Dương vẫn được UBND huyện Lộc Bình (Lạng Sơn) cấp phép. Mặc dù, liên quan đến phản ánh của người dân, rất nhiều lần đoàn kiểm tra liên ngành của UBND huyện Lộc Bình vào làm việc, nhưng bằng nhiều cách "lách luật" của Công ty nên lò gạch này vẫn tồn tại.

Nhà máy gạch TUYEL Na Dương sử dụng lò gạch thủ công nhiều năm sau khi bị cấm
Nhà máy gạch TUYEL Na Dương sử dụng lò gạch thủ công nhiều năm sau khi bị cấm

Chính quyền có "làm ngơ" cho doanh nghiệp?

Thực hiện Quyết định số 567/QĐ-TTg ngày 28/4/2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình phát triển vật liệu xây dựng không nung đến năm 2020, UBND tỉnh Lạng Sơn và các huyện đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức thực hiện, trong đó có Công văn số 715/UBND-KTN ngày 23/7/2014, của UBND tỉnh Lạng Sơn về việc, xóa bỏ lò thủ công, lò thủ công cải tiến tại địa bàn quản lý.

 Đồng thời, không cho phép đầu tư xây dựng mới cơ sở sản xuất gạch đất sét nung bằng lò thủ công, lò thủ công cải tiến, lò vòng sử dụng nguyên liệu hóa thạch. Theo lộ trình và mục tiêu phát triển vật liệu xây dựng không nung của tỉnh, thì đến hết năm 2015, cơ bản trên địa bàn tỉnh sẽ không còn các lò gạch đất sét nung thủ công.

Dù đã bị bắt buộc dừng hoạt động từ năm 2015, nhưng hiện Nhà máy gạch TUYEL Na Dương vẫn đang sử dụng lò vòng thủ công. Đáng nói, lò này là dự án công trình được UBND huyện Lộc Bình cấp phép cho Công ty cổ phần Toàn Phát xây dựng vào tháng 4/2016, sau thời điểm UBND tỉnh Lạng Sơn yêu cầu các huyện trên địa bàn chấm dứt hoạt động của các lò gạch thủ công.

Theo Hồ sơ cấp phép là Giấy phép số 08/GPXD ngày 7/4/2016 do ông Hoàng Văn Vinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Lộc Bình ký (ông Vinh hiện đang nghỉ chế độ - PV). Cho phép Công ty cổ phần Toàn Phát xây dựng “Dự án cải tiến kỹ thuật và nâng cao công suất Nhà máy gạch TUYEL Na Dương” theo thiết kế ký hiệu KT-01; KT-02; KT-03; KT-04; KT-05, do Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng Ngọc Linh lập tháng 3/2016.

Theo lời ông Hoàng Tuấn, Giám đốc Công ty: “Tôi trình xin huyện là xin trên hồ sơ cấp phép, thực tế có cải tiến một tí. Ví dụ đáng nhẽ xây 1 tầng, thì tôi xây thành 1,5 tầng. Về cơ bản vẫn là lò thủ công. Nhưng huyện cũng tạo điều kiện cho doanh nghiệp, vì tôi đã tạo việc làm cho hơn 100 lao động trên địa bàn”.

Giấy phép xây dựng được UBND huyện Lộc Bình cấp phép cho Công ty CP Toàn Phát
Giấy phép xây dựng được UBND huyện Lộc Bình cấp phép cho Công ty CP Toàn Phát

Liên tục kiểm tra để “tạo điều kiện”

Tại buổi làm việc chiều ngày 19/10/2021, phóng viên báo Dân tộc và Phát triển đã đặt vấn đề với UBND huyện Lộc Bình về quy trình xin cấp phép của Nhà máy gạch TUYEL Na Dương của Công ty Cổ phần Toàn Phát, các quy trình kiểm tra, cùng biên bản kiểm tra kể từ khi lò gạch được cấp phép đi vào hoạt động.

Đại diện UBND huyện Lộc Bình, ông Triệu Thanh Hùng, Phó Chánh văn phòng UBND huyện cho biết: “Hiện đã cho các phòng ban chuẩn bị nội dung mà báo Dân tộc và Phát triển tìm hiểu, tuy nhiên chắc phải đến cuối tháng mới tập hợp đủ. Chúng tôi sẽ trả lời bằng văn bản khi có đủ hồ sơ”. 

Cũng có nghĩa, UBND huyện Lộc Bình cần đến hơn 10 ngày làm việc mới có thể cung cấp hồ sơ liên quan đến quy trình cấp phép và các biên bản kiểm tra hàng năm của UBND huyện đối với Nhà máy gạch TUYEL Na Dương (!).

Tưởng chừng như hồ sơ nhiều, đã lâu không kiểm tra, mới để xảy ra sai phạm trong việc để lò thủ công hoạt động trong thời gian dài, gây ảnh hưởng môi trường, cuộc sống của người dân nhưng trái lại, theo ông Hoàng Tuấn thì: “Huyện thường xuyên kiểm tra, có năm mấy đoàn vào kiểm tra”. 

Nhưng kiểm tra xong thì đâu lại vào đấy, bởi ông Tuấn luôn có cách “lách luật".  “Thì cứ kể khổ, rồi quà cáp, là lại hoạt động bình thường thôi”, ông Tuấn nói.

Ông Hoàng Tuấn còn khẳng định, có sự kiểm tra liên tục và có mối quan hệ thân thiết với Lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Kinh tế Hạ tầng bằng cách bốc máy gọi điện, mở loa ngoài cho phóng viên nghe. Tuy nhiên, cả 2 cuộc gọi của ông Tuấn đều không có ai nghe máy.

Theo Văn bản số 2259/UBND-TNMT, ngày 1/11/2021 của UBND huyện Lộc Bình trả lời  báo Dân tộc và Phát triển có nội dung: “Ngày 12/8/2021, UBND huyện Lộc Bình đã ban hành Quyết định số 3823/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về lĩnh vực môi trường của Công ty Cổ phần Toàn Phát đối với việc hoạt động của nhà máy gạch đất sét Tuynel tại thôn Sơn Hà, thị trấn Na Dương, huyện Lộc Bình”. Tuy nhiên, do Đoàn kiểm tra được thành lập cùng thời điểm với việc Công ty đang được Phòng Cảnh sát Môi trường - Công an tỉnh Lạng Sơn kiểm tra, nên UBND huyện Lộc Bình không tiến hành kiểm tra nữa (Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 17/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra) và lấy căn cứ trên kết quả xử lý của Đoàn kiểm tra do Phòng Cảnh sát Môi trường làm việc.

Nhưng theo kết quả kiểm tra của Phòng Cảnh sát Môi trường - Công an tỉnh Lạng Sơn do Thượng tá Hoàng Hiệp Dũng làm Trưởng đoàn, tại thời điểm Đoàn kiểm tra ngày 26/8/2021, lò gạch tại nhà máy hoạt động bình thường. Đáng lưu ý là: “Dây chuyền sản xuất bằng công nghệ lò vòng, đang hoạt động tại giai đoạn nung gạch (chủ dự án chưa cung cấp được hồ sơ pháp lý về quy mô, công xuất, dây chuyền, thủ tục pháp lý bảo vệ môi trường). Dây chuyền được cải tiến từ: Dự án cải tiến kỹ thuật và nâng cao công xuất dây chuyền sản xuất gạch Tuynel Na Dương (có Giấy phép xây dựng số 08/GPXD ngày 7/4/2016 của UBND huyện Lộc Bình).

Điều này đồng nghĩa việc ngay từ khi tiến hành xây dựng “Dự án cải tiến kỹ thuật và nâng cao công xuất dây chuyền sản xuất gạch Tuynel Na Dương”, Công ty Cổ phần Toàn Phát đã làm “lò vòng” (loại lò bị cấm) và việc “làm ngơ” của UBND huyện Lộc Bình trong sai phạm của Công ty này, theo như lời ông Tuấn nói, là hoàn toàn có căn cứ. Bởi sai phạm đã hiện ra rõ, nhưng suốt quá trình từ cuối năm 2016 đến tháng 8/2021, UBND huyện Lộc Bình vẫn chưa 1 lần kiểm tra, xử phạt sai phạm.

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đăng đàn trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đăng đàn trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Chiều 6/6, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV tiến hành chất vấn nhóm vấn đề thứ hai, thuộc lĩnh vực công tác dân tộc. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trực tiếp điều hành Phiên chất vấn.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh: Đầu tư vào khu vực khó khăn nhất theo tiêu chí phân định theo trình độ phát triển

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh: Đầu tư vào khu vực khó khăn nhất theo tiêu chí phân định theo trình độ phát triển

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 20:18, 06/06/2023
Trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cho biết: Về khó khăn, vướng mắc trong phân định vùng đồng bào DTTS, việc phân định này được thực hiện qua 2 giai đoạn, giai đoạn 1 thực hiện theo Nghị quyết số 22 của Bộ Chính trị, lúc đó thực hiện phân định theo miền núi, vùng cao. Giai đoạn 2, thực hiện phân định theo trình độ phát triển, xác định các thôn, xã đặc biệt khó khăn để làm địa bàn đầu tư tập trung trọng tâm trọng điểm.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh: Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để giảm nghèo

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh: Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để giảm nghèo

Sự kiện - Bình luận - Hương Trà - 20:13, 06/06/2023
Trả lời ý kiến của đại biểu Quốc hội về việc nhiều hộ gia đình ở vùng nghèo không muốn thoát nghèo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cho biết, qua nghiên cứu tài liệu của các bộ ngành, các địa phương liên quan và khảo sát thực tế, hiện tượng này là có thật, xuất phát từ nhiều yếu tố. Tuy đã thoát nghèo, nhưng thực tế đời sống vẫn rất khó khăn, người dân thoát nghèo có thu nhập cải thiện không nhiều, trong khi không tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ chính sách.
Kỳ vọng buổi trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT sẽ làm sáng tỏ nhiều nội dung liên quan đến công tác dân tộc, chính sách dân tộc

Kỳ vọng buổi trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT sẽ làm sáng tỏ nhiều nội dung liên quan đến công tác dân tộc, chính sách dân tộc

Chính sách dân tộc - Nhóm PV - 14:35, 06/06/2023
Chiều nay (6/6/2023), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh trả lời chất vấn trước Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Trọng tâm nội dung chất vấn xoay quanh việc thực hiện Nghị quyết 88 của Quốc hội về triển khai Đề án Tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 cũng như việc triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719... Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của đại diện các Ban Dân tộc địa phương trước phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng.
Lồng ghép nguồn vốn để giảm nghèo bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi

Lồng ghép nguồn vốn để giảm nghèo bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi

Chính sách dân tộc - Ngọc Diệp - 13:42, 06/06/2023
Để triển khai thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, các địa phương trong cả nước đã tăng cường lồng ghép các nguồn lực để thực hiện hiệu quả các chương trình, giúp người dân nhanh chóng thụ hưởng chính sách, góp phần giảm nghèo nhanh và bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lào Cai thu giữ hơn 3 tấn thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc

Lào Cai thu giữ hơn 3 tấn thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Trọng Bảo - 13:38, 06/06/2023
Thông tin từ Công an huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị vừa thu giữ lô hàng thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc tại địa bàn xã Quang Kim, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai với tổng khối lượng trên 3 tấn.
Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lào Cai không có mưa khiến cho mực nước tại các sông suối, ao hồ cạn kiệt. Khan hiếm nguồn nước dẫn đến việc liên tiếp xảy ra các vụ mâu thuẫn, tranh chấp nguồn nước giữa người dân với người dân, giữa người dân với công ty cấp nước…
Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế: Kiểm tra tiến độ thực hiện Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế: Kiểm tra tiến độ thực hiện Chương trình MTQG 1719

Chính sách dân tộc - Mạnh Cường - 11:10, 06/06/2023
Đoàn công tác Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế đã đi kiểm tra tình hình triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) tại hai huyện Nam Đông, A Lưới. Ông Lê Xuân Hải - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm Trưởng đoàn.
Tiết giảm điện do nắng nóng - du lịch Quảng Ninh thêm chật vật

Tiết giảm điện do nắng nóng - du lịch Quảng Ninh thêm chật vật

Tin tức - Mỹ Dung - 11:08, 06/06/2023
Bước vào đợt cao điểm nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện tăng cao khiến cho hệ thống truyền tải điện bị quá tải và phải cắt điện luân phiên tại các địa phương. Trong những ngày đầu tháng 6, nhiều người dân, đặc biệt là hoạt động kinh doanh về du lịch khá chật vật khi liên tục rơi vào tình trạng bị mất điện thường xuyên, liên tục.
Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Media - Trọng Bảo - 11:02, 06/06/2023
Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lào Cai không có mưa khiến cho mực nước tại các sông suối, ao hồ cạn kiệt. Khan hiếm nguồn nước dẫn đến việc liên tiếp xảy ra các vụ mâu thuẫn, tranh chấp nguồn nước giữa người dân với người dân, giữa người dân với công ty cấp nước…
Thành phố mưa bay

Thành phố mưa bay

Sắc màu 54 - PV - 11:01, 06/06/2023
Đà Lạt mưa bay. Ngọn gió len lén qua những góc phố. Không gian trầm mặc, sang trọng. Những bước chân nhàn du không ríu vào nhau. Chiều nay tôi trở về Đà Lạt, chọn quán cà phê tĩnh lặng để ngắm thành phố trong mưa, tìm bước chân quen ngang phố, để được ngồi lặng lẽ giữa không gian lặng lẽ bên tiếng tí tách cà phê rơi.
Bộ Y tế thông tin về thuốc điều trị bệnh tay chân miệng

Bộ Y tế thông tin về thuốc điều trị bệnh tay chân miệng

Sức khỏe - PV - 11:00, 06/06/2023
Vừa qua, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế cho biết đã nhận được công văn của Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh về việc hỗ trợ cung ứng thuốc điều trị bệnh tay chân miệng (Immunoglobulin, Phenobarbital) khi tình hình diễn biến phức tạp.