Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xóa bỏ lò gạch ngói thủ công ở Tây Sơn: Đừng để sự quyết tâm chỉ là khẩu hiệu !

Lê Phương - 20:13, 07/12/2020

Theo yêu cầu của UBND tỉnh Bình Định, huyện Tây Sơn phải chấm dứt hoàn toàn sản xuất gạch ngói thủ công (SXGNTC) bằng đất sét nung từ ngày 31/12/2016. Nhưng đến nay, vẫn còn rất nhiều lò hoạt động, bất chấp lệnh cấm của chính quyền?!

Nhiều lò SXGNTC trên địa bàn huyện Tây Sơn vẫn chưa tháo dỡ
Nhiều lò SXGNTC trên địa bàn huyện Tây Sơn vẫn chưa tháo dỡ

Tiến độ ì ạch

Theo thống kê, trên địa bàn huyện Tây Sơn có tổng cộng 958 lò gạch ngói thủ công. Hàng năm, các lò gạch trên địa bàn huyện cho ra lò hơn trăm triệu viên gạch, tương ứng  là một lượng đất khổng lồ bị khai thác, trong đó, không ít đất được khai thác từ những diện tích đất đang sản xuất nông nghiệp. 

Theo tính toán, mỗi năm, nghề sản xuất gạch ở đây cần hơn 90.000 m3 đất sét (tương đương 4,5 hecta đất) và 10.000 tấn than đá... gây ảnh hưởng nghiêm trọng môi trường và mất đất sản xuất nông nghiệp.

Được biết, để thực hiện lộ trình xóa bỏ lò gạch ngói thủ công, chính quyền huyện Tây Sơn đã tiến hành tuyên truyền, vận động và hỗ trợ người dân chuyển đổi nghề. Bên cạnh đó, cũng triển khai nhiều biện pháp mạnh như: Ngưng cung cấp nước; tăng cường kiểm tra, ngăn chặn các nguồn nguyên liệu, thu hồi tất cả các giấy phép đăng ký sản xuất kinh doanh… 

Tuy nhiên, các giải pháp này đều không mang lại hiệu quả cao. Tính đến cuối tháng 11/2020, toàn huyện đã xóa bỏ 839/958 lò SXGNTC, còn lại 119 lò chưa thực hiện tháo dỡ theo quy định (trong đó có 107 lò đang hoạt động, 12 lò ngưng hoạt động nhưng chưa tháo dỡ).

Trao đổi với phóng viên, ông Huỳnh Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Tây Xuân, cho biết: Toàn xã hiện còn 41 lò SXGNTC chưa thực hiện tháo dỡ theo quy định. Địa phương đã nhiều lần mời chủ các lò SXGNTC này lên để đối thoại; cũng như xuống tận lò để tuyên truyền nhưng cũng không xong. 

“Thực tế thì các lò SXGNTC này chỉ hoạt động cầm chừng, nhưng họ không tháo dỡ vì họ chờ khi có doanh nghiệp vào Cụm công nghiệp Tây Xuân làm cơ sở hạ tầng sẽ được tiền đền bù”, ông Dũng chia sẻ thêm.

Việc các lò SXGNTC tiếp tục hoạt động đã làm phát sinh một số hệ lụy; nhất là tình trạng khai thác trái phép đất sét. Ông Đỗ Văn Định, Chủ tịch UBND xã Bình Nghi bày tỏ: Kế hoạch xử lý các lò SXGNTC của huyện liên tục có sự thay đổi do vướng ở nhiều khâu. Đặc biệt, hầu hết 78 lò SXGNTC chưa thực hiện tháo dỡ theo quy định trên địa bàn xã, đều hợp đồng trực tiếp với ngành điện hoặc mua máy phát điện về tự làm nên không thể dùng biện pháp cắt điện không cho họ sản xuất được. Và cũng từ đó đã nảy sinh nhiều dư luận không tốt tại địa phương.

Quyết tâm xóa bỏ trong năm nay

Có thể khẳng định, một trong những nguyên nhân khiến cho tiến độ xóa bỏ các lò SXGNTC tên địa bàn huyện Tây Sơn ì ạch cho đến nay, là do chính quyền địa phương thiếu kiên quyết. Dễ thấy nhất là một số cơ sở chần chừ, thấy gạch ngói được giá nên càng không muốn dỡ bỏ lò gạch, tìm cách “hoãn binh” để sản xuất gạch ngói kiếm lợi. Hệ lụy là làm phát sinh tình trạng khai thác trái phép đất sét và sản xuất chui khá phức tạp.

Ông Lê Hà An, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Tây Sơn thừa nhận: Nguyên nhân việc chưa thể tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ đối với các lò SXGNTC, là trong quá trình triển khai thực hiện đã nảy sinh nhiều vướng mắc. Đó là các hồ sơ pháp lý về việc giao đất; cũng như tuyên truyền vận động các lò SXGNTC tồn tại trong khu dân cư di dời vào các điểm sản xuất tập trung, các xã thực hiện chưa chặt chẽ. Dẫn đến việc xác lập hành vi vi phạm hành chính và cưỡng chế chưa đảm bảo các yếu tố cần thiết theo đúng quy định của pháp luật.

Một số lò SXGNTC trên địa bàn huyện Tây Sơn vẫn còn hoạt động cầm chừng
Một số lò SXGNTC trên địa bàn huyện Tây Sơn vẫn còn hoạt động cầm chừng

Trước những tồn tại trên, chính quyền huyện Tây Sơn đã hạ quyết tâm, đến cuối tháng 12/2020 sẽ xóa bỏ hoàn toàn các lò SXGNTC trên địa bàn huyện. Theo ông Phan Chí Hùng, Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn, để xử lý dứt điểm hoạt động của các lò SXGNTC, trước mắt, UBND huyện sẽ thành lập 2 tổ công tác hoạt động song hành, gồm: Tổ tuyên truyền vận động và tổ xử lý vi phạm hành chính, cưỡng chế tháo dỡ. Huyện sẽ làm thông báo đến tất cả các lò SXGNTC trong vòng 15 ngày phải tháo dỡ toàn bộ cơ sở vật chất trên đất, trả lại hiện trạng ban đầu để địa phương thực hiện kế hoạch sử dụng đất. Sau đó, nếu các hộ không chấp hành sẽ lập biên bản vi phạm hành chính theo Nghị định 91/2019/NĐ-CP. 

Riêng các lò không nằm trong quy hoạch chi tiết các cụm công nghiệp, huyện sẽ tập trung làm rõ mục đích sử dụng đất rồi xử lý. Bên cạnh đó, UBND huyện cũng giao Phòng Kinh tế - Hạ tầng lập một chốt kiểm soát tại tuyến đường vào Cụm công nghiệp Hóc Bợm (xã Bình Nghi) để kiểm tra, xử lý và ngăn chặn nguồn nguyên liệu cung cấp cho các lò SXGNTC.

Cũng theo ông Hùng, quá trình thực hiện, huyện sẽ áp dụng phương châm “dễ làm trước, khó làm sau”. Ngay trong tháng 12 này, huyện sẽ thực hiện cưỡng chế tháo dỡ đối với 67 lò SXGNTC đã nhận tiền hỗ trợ theo quy định nhưng chưa tự nguyện tháo dỡ.

“Đồng thời, UBND huyện cũng yêu cầu Phòng Kinh tế - Hạ tầng và các địa phương khẩn trương rà soát trên địa bàn tất cả các lò đã tháo dỡ, nhưng vẫn chừa lại bầu lò và đề nghị hộ dân ký cam kết tự nguyện tháo dỡ. Nếu người dân không có điều kiện tháo dỡ, huyện sẽ chi tiền tháo dỡ”, ông Hùng, khẳng định.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa khẩn cấp hỗ trợ hai xã vùng biên thiệt hại nặng sau bão số 5

Thanh Hóa khẩn cấp hỗ trợ hai xã vùng biên thiệt hại nặng sau bão số 5

Bão số 5 (Kajiki) cùng mưa lũ đã gây thiệt hại nặng nề tại hai xã Yên Nhân và Bát Mọt (Thanh Hóa). UBND tỉnh Thanh Hóa đã quyết định hỗ trợ hơn 4 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách năm 2025 để khắc phục hậu quả, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.
Tin nổi bật trang chủ
Khí thế sôi nổi của Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT Kon Tum trong ngày khai giảng

Khí thế sôi nổi của Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT Kon Tum trong ngày khai giảng

Tin tức - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Cùng với học sinh cả nước, sáng 5/9, thầy và trò Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Trung học Phổ thông (PTDTNT THPT) Kon Tum, tỉnh Quảng Ngãi đã tham gia Lễ khai giảng năm học mới 2025 – 2026 với khí thế sôi nổi và kỳ vọng đạt được nhiều thành tích xuất sắc.
Colombia, Uruguay và Paraguay chính thức giành vé dự World Cup 2026

Colombia, Uruguay và Paraguay chính thức giành vé dự World Cup 2026

Thể thao - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Rạng sáng 5/9 (giờ Việt Nam), vòng loại khu vực Nam Mỹ (CONMEBOL) đã xác định thêm 3 đội tuyển chính thức góp mặt tại FIFA World Cup 2026, là Colombia, Uruguay và Paraguay. Những tấm vé này giúp khu vực Nam Mỹ hoàn tất danh sách 6 đại diện góp mặt tại ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.
Trường TH, THCS & THPT Sao Việt đón lễ khai giảng đặc biệt

Trường TH, THCS & THPT Sao Việt đón lễ khai giảng đặc biệt

Giáo dục - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Hòa trong không khí tưng bừng, phấn khởi cùng hàng triệu học sinh cả nước, Trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Sao Việt (phường Pleiku, Gia Lai) long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2025 - 2026, với hành trình mới, nhiều kỳ vọng lớn.
Thanh Hóa: Gần 900.000 học sinh nô nức bước vào năm học mới

Thanh Hóa: Gần 900.000 học sinh nô nức bước vào năm học mới

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Sáng 5/9, gần 900.000 học sinh các bậc học trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã cùng hòa chung không khí cả nước khai giảng năm học mới 2025 - 2026.
Lào Cai: Khánh thành ngôi trường có quy mô lớn nhất khu vực Tây Bắc

Lào Cai: Khánh thành ngôi trường có quy mô lớn nhất khu vực Tây Bắc

Giáo dục - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Cùng với Lễ khai giảng năm học mới 2025 - 2026 diễn ra sáng 5/9, tỉnh Lào Cai còn tổ chức khánh thành và đưa vào sử dụng Trường THPT Chuyên Lào Cai. Đây là một trong những trường THPT có quy mô lớn nhất khu vực Tây Bắc.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Lễ Vu Lan - Mùa hiếu hạnh của người Việt

Lễ Vu Lan - Mùa hiếu hạnh của người Việt

Dân tộc - Tôn giáo - Hồng Phúc - 2 giờ trước
“Dẫu đi muôn dặm trần ai/Tình cha nghĩa mẹ chẳng phai bao giờ”. Tháng Bảy, mùa Vu Lan, mùa báo hiếu trở thành dấu ấn thiêng liêng trong tâm hồn người Việt. Không chỉ là một nghi lễ quan trọng của Phật giáo, Vu Lan từ lâu đã vượt ra khỏi khuôn khổ tôn giáo để trở thành một giá trị văn hóa tinh thần chung, nơi đạo hiếu được tôn vinh, lan tỏa và nhắc nhớ từ thế hệ này sang thế hệ khác.
Hồi ức những đêm thức trắng may cờ Tổ quốc

Hồi ức những đêm thức trắng may cờ Tổ quốc

Gương sáng - Lê Hường - 2 giờ trước
Mặc bom đạn trút xuống, giữa rừng sâu bà Nguyễn Thị Ngọc Lan và đồng đội kiên cường vượt qua muôn vàn gian khó để may những lá cờ đỏ sao vàng. Từng đường kim mũi chỉ gửi gắm cả niềm tin, khát vọng hòa bình, độc lập.
Cây cơm nguội chữa bệnh gì?

Cây cơm nguội chữa bệnh gì?

Vườn thuốc quanh ta - T.Hợp - 2 giờ trước
Cây cơm nguội hay còn được biết đến với tên gọi là cây co cáng, nổ trắng, mác ten,... có vị đắng, tính mát. Bộ phận dùng làm thuốc chủ yếu là lá, rễ và vỏ thân. Cây có tác dụng lợi tiểu, tiêu viêm, thanh nhiệt, giải độc, giảm đau, sát trùng… Sau đây là một số bài thuốc từ cây cơm nguội mời các bạn tham khảo.
Thanh Hóa: Giải pháp giảm thiểu tảo hôn, hôn nhân cận huyết

Thanh Hóa: Giải pháp giảm thiểu tảo hôn, hôn nhân cận huyết

Dân tộc - Tôn giáo - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Những năm gần đây, tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (HNCHT) trong vùng đồng bào DTTS ở Thanh Hóa đã giảm rõ rệt, song ở bản làng vùng sâu, vùng xa tình trạng này vẫn còn tồn tại; và hệ lụy của tảo hôn vẫn còn dai dẳng để lại những ảnh hưởng về sức khỏe bà mẹ, trẻ em và chất lượng dân số.
Người dân Canh Liên có thu nhập ổn định nhờ nhận giao khoán rừng

Người dân Canh Liên có thu nhập ổn định nhờ nhận giao khoán rừng

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 2 giờ trước
Những năm qua, nhờ nhận giao khoán bảo vệ rừng, hàng trăm hộ dân ở xã Canh Liên (Gia Lai) có được nguồn thu nhập ổn định. Từ đó, tinh thần trách nhiệm với rừng của người dân được nâng lên, các lực lượng chức năng cũng đỡ vất vả hơn trong việc giữ rừng.