Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hà Nội “Thành phố vì hòa bình”: Hai mươi năm một thương hiệu

PV - 14:31, 16/07/2019

Giữa những ngày hè tháng Bảy sôi động, người dân Hà Nội hân hoan chào đón nhiều hoạt động đặc sắc nhân Kỷ niệm 20 năm Thủ đô Hà Nội đón nhận danh hiệu “Thành phố Vì hòa bình”. Sau 2 thập kỷ được công nhận “Thành phố Vì hòa bình”, Thủ đô Hà Nội vẫn đang phấn đấu không ngừng để xứng đáng với danh hiệu này.

Hoàng Thành Thăng Long- Di sản văn hóa thế giới. Hoàng Thành Thăng Long- Di sản văn hóa thế giới.

Thành phố hiện đại, trẻ trung, trách nhiệm

Cách đây 20 năm, ngày 16/7/1999, người dân cả nước nói chung, người dân Thủ đô Hà Nội nói riêng đã vinh dự, tự hào khi Hà Nội được UNESCO vinh danh “Thành phố Vì hòa bình” tại La Paz, Thủ đô của Bolivia.

Để được UNESCO chọn là 1 trong 5 thành phố tiêu biểu trên thế giới, Hà Nội đã đáp ứng hàng loạt tiêu chí. Trong đó, có những đóng góp tích cực của Thủ đô trong cuộc đấu tranh vì hòa bình, cũng như trong sự nghiệp phát triển, xây dựng Thủ đô Hà Nội. Những đóng góp ấy phù hợp với những tiêu chí do UNESCO đề ra về bình đẳng trong cộng đồng, xây dựng đô thị, giữ gìn môi trường sống, thúc đẩy phát triển văn hóa giáo dục, chăm lo giáo dục công dân và thế hệ trẻ.

Chia sẻ về Hà Nội, ông Firmin Edouard Matoko, Trợ lý Tổng Giám đốc phụ trách đối ngoại UNESCO cho rằng: TP. Hà Nội 20 năm sau khi được vinh danh đã trở thành một đô thị lớn hơn, hội nhập, năng động đối với khu vực và quốc tế. Bên cạnh đó, chính quyền của Hà Nội cũng đã và đang đưa ra những chính sách nhằm hướng tới sự phát triển bền vững, cân bằng hài hòa giữa tăng trưởng và bảo vệ môi trường. Điều đó thể hiện, đất nước Việt Nam hiện đại, trẻ trung, tự tin, đầy trách nhiệm.

Hiện nay, Thủ đô Hà Nội có quan hệ hợp tác, hữu nghị với hơn 100 thủ đô và thành phố của hơn 50 nước, vùng lãnh thổ; tham gia với trách nhiệm cao tại nhiều diễn đàn quốc tế quan trọng. Qua đó, không ngừng nâng cao vai trò, vị thế, uy tín của Thủ đô, của đất nước trong cộng đồng quốc tế và bè bạn năm châu.

Với những nỗ lực đó, UNESCO đặc biệt coi trọng hợp tác với TP. Hà Nội. Cụ thể, UNESCO muốn hợp tác sâu rộng với Thủ đô với vai trò “Thành phố Vì hòa bình” thông qua việc tìm hiểu, hợp tác bảo tồn di sản, trong đó có Đường Lâm và Hoàng Thành Thăng Long, cũng như đề xuất Hà Nội trở thành Thành phố đầu tiên của Việt Nam tham gia Mạng lưới Thành phố sáng tạo của UNESCO.

Màn trình diễn áo dài đường phố. Màn trình diễn áo dài đường phố.

Điểm hẹn văn hóa

Đến với Hà Nội, du khách vừa có thể chiêm ngưỡng nhịp sống đô thị hiện đại, vừa có thể thăm quan những di tích mang đậm dấu ấn thời gian như: Hoàng thành Thăng Long, đền Ngọc Sơn, Tháp Rùa, Chùa Trấn Quốc, Ô Quan Chưởng, Văn Miếu Quốc Tử Giám... Đặc biệt, khu phố cổ-Hà Nội 36 phố phường, với những ngôi nhà cổ và những con phố vẫn lưu giữ được dáng vẻ vốn có từ thế kỷ 19, được coi là điểm nhấn của du lịch Hà Nội. Hà Nội đã được rất nhiều tờ báo, website du lịch nổi tiếng toàn cầu, như: Telegraph (Anh), CNN, Trip Advisor (Mỹ), Smart Travel Asia (Hong Kong-Trung Quốc)… liên tiếp vinh danh Thủ đô Hà Nội là một trong những địa chỉ đáng thăm quan ở châu Á và thế giới.

Với cộng đồng quốc tế, hình ảnh về một Thủ đô Hà Nội luôn là một thành phố phát triển năng động, nhưng vẫn giữ được những nét truyền thống. Ông Noel Jean Poirier-cựu Đại sứ Pháp nổi tiếng với bộ phim “Hà Nội của tôi” (Mon Hanoi) chia sẻ về Thủ đô Hà Nội: “Tôi rất vui khi được dạo trên những con phố của Hà Nội, ngắm nghía cuộc sống sôi động nơi đây. Hà Nội là lưu giữ được những lớp kiến trúc lịch sử tiếp nối thông qua những nét kiến trúc đặc trưng. Bên cạnh sự giao thoa của các kiến trúc Pháp cổ với kiến trúc Việt Nam là những hình thái làng quê xen kẽ đô thị. Đây chính là nét văn hóa đặc sắc không nơi nào có được như ở Hà Nội”.

Không chỉ là nơi lưu giữ bản sắc văn hóa truyền thống, Hà Nội còn là cái nôi sinh ra nhiều không gian sáng tạo cho giới sáng tạo, giới trẻ. Điều đó cho thấy, môi trường chính sách về tiềm lực nhân trí sĩ của Thủ đô Hà Nội đều rất lớn. Chính vì vậy, Hà Nội luôn là điểm đến thu hút khách du lịch. Chỉ tính trong năm 2018, lượng du khách đến với Hà Nội ước đạt 26,04 triệu lượt (tăng 9,3% so với năm 2017), trong đó khách du lịch quốc tế ước đạt 5,74 triệu lượt (tăng 16%).

Sự đánh giá cao của du khách quốc tế cũng như người dân cả nước đã nhân lên niềm tự hào của chính quyền và Nhân dân Thủ đô, thúc đẩy thành phố nghìn năm tuổi tiếp tục gìn giữ những truyền thống, bản sắc văn hóa quý báu và vững bước trên con đường phát triển. Đến nay, Hà Nội vẫn là Thủ đô duy nhất của khu vực châu Á-Thái Bình Dương được vinh danh là “Thành phố Vì hòa bình”. Điều này luôn là động lực để chính quyền và Nhân dân Thủ đô càng quyết tâm gìn giữ, phát huy giá trị của danh hiệu này để cùng hướng tới một thế giới hòa bình, nền tảng vững chắc cho sự phát triển trong tương lai.

Sáng 13/7, tại không gian phố đi bộ Hồ Gươm, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ TP. Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm TP. Hà Nội được UNESCO trao tặng danh hiệu “Thành phố Vì hòa bình” (16/7/1999 - 16/7/2019). Nhân sự kiện này, từ tháng 7/2019, nhiều hoạt động phong phú được UBND TP. Hà Nội tổ chức như: các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, thể thao, giới thiệu ẩm thực; Liên hoan các Ban nhạc Kèn Hà Nội, Triển lãm ảnh “Người Hà Nội thanh lịch văn minh”; Cuộc thi tìm kiếm “Đại sứ hữu nghị vì hòa bình 2019”.

Tin cùng chuyên mục
Những bữa tiệc âm nhạc sôi động tại Festival Huế 2022

Những bữa tiệc âm nhạc sôi động tại Festival Huế 2022

Tại Festival Huế 2022, các đoàn nghệ thuật trong nước như Nhà hát Ca múa Nhạc dân gian Việt Bắc, Liên đoàn Xiếc Việt Nam, tỉnh Thừa Thiên Huế, Lào Cai, Đăk Lăk cùng các nhóm nhảy Unity Crew… đã mang đến cho người dân Huế những bữa tiệc âm nhạc sôi động, ấn tượng, độc đáo.
Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Bình Phước

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Bình Phước

Chiều ngày 28/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn đã thân mật tiếp Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Bình Phước. Đoàn gồm 40 đại biểu, đại diện cho 364 Người có uy tín của tỉnh, do ông Lý Trọng Nhân, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm Trưởng đoàn.
Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ

Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ

Thời sự - PV - 22:40, 28/06/2022
Ngày 28/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Philipp Rosler, Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ, cùng đoàn doanh nghiệp Thụy Sỹ thăm Việt Nam, tìm kiếm cơ hội thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và hai nước Đức, Thụy Sỹ.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc hội Vương Quốc Thái Lan

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc hội Vương Quốc Thái Lan

Thời sự - PV - 22:36, 28/06/2022
Nhân dịp Kỷ niệm 90 năm Quốc hội Vương Quốc Thái Lan (1932 - 2022), Tôi xin chúc mừng Ngài Chủ tịch, các vị Nghị sĩ và nhân dân Vương Quốc Thái Lan về những thành tựu đáng tự hào đã đạt được trong 90 năm qua.
Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về máy, công cụ cơ khí chính xác và gia công kim loại

Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về máy, công cụ cơ khí chính xác và gia công kim loại

Khoa học - Công nghệ - Tuệ An - 22:29, 28/06/2022
Triển lãm và Hội thảo Máy công cụ, cơ khí chính xác và Gia công kim loại – MTA Vietnam 2022 lần thứ 18 sẽ được tổ chức tại SECC, Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn từ ngày 6-9/7.
Đắk Lắk: Kết nối giao thương, thúc đẩy cung - cầu hàng hóa Tây Nguyên

Đắk Lắk: Kết nối giao thương, thúc đẩy cung - cầu hàng hóa Tây Nguyên

Kinh tế - Lê Hường - 20:31, 28/06/2022
Ngày 28/6, thông tin từ Trung tâm Xúc tiến thương mại, Sở Công Thương Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Hội nghị kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực Tây Nguyên với các doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại năm 2022 sẽ được tổ chức vào tháng 7 tới đây. Đây là Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại năm 2022.
Bắc Sơn (Lạng Sơn): Kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới

Bắc Sơn (Lạng Sơn): Kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 20:27, 28/06/2022
Ngày 28/6, Đoàn kiểm tra do lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường làm Trưởng đoàn đa thực hiện kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới năm 2022 tại huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Ngoại trưởng Australia ghé thăm Việt Nam và thưởng thức phở gà

Ngoại trưởng Australia ghé thăm Việt Nam và thưởng thức phở gà

Tin tức - Duy Ly - 20:26, 28/06/2022
Vào ngày 26/6 vừa qua, bà Penny Wong đã có chuyến thăm Việt Nam. Đây là chuyến thăm thứ hai tới các nước Đông Nam Á sau khi bà Wong nhậm chức Ngoại trưởng cách đây hơn 1 tháng. Trước khi tham gia các hoạt động chính trong chuyến thăm, bà đã có dịp thưởng thức món phở gà Hà Nội.
Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Xã hội - Quỳnh Chi - 20:23, 28/06/2022
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa phối hợp với các ban, sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo công tác gia đình tỉnh đã tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình và Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam năm 2022.
Tọa đàm lập pháp giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Tọa đàm lập pháp giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Thời sự - PV - 19:49, 28/06/2022
Chiều 27/6, giờ địa phương, tại Nhà Quốc hội Hungary, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary đã tổ chức toạ đàm lập pháp lần thứ 4 với chủ đề “Hoàn thiện khung pháp lý về giảm phát thải khí nhà kính, năng lượng tái tạo và kinh tế xanh”. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hungary László KÖvér đồng chủ trì toạ đàm.
Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giải trí - Nguyệt Anh - 18:59, 28/06/2022
Đây là vở vũ kịch đầu tiên trên thế giới về ba nền văn minh cà phê do Trung Nguyên Legend nghiên cứu và sáng tạo, góp phần nâng cà phê thành văn hóa – nghệ thuật – triết đạo.
Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Tin tức - Thành Nam - 18:36, 28/06/2022
Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc”, tại nhiều địa phương trên cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm sôi nổi.