Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giữ hồn quê ở vùng đất mới

T.Nhân-N.Triều - 07:29, 08/12/2023

Những năm cuối thập niên 80 của thế kỷ trước, theo phong trào làm kinh tế mới, nhiều hộ đồng bào Tày, Nùng rời vùng núi Tây Bắc di dời đến các địa phương trong cả nước để xây dựng cuộc sống mới, trong đó có xã Ea Ly, huyện Sông Hinh (Phú Yên).

An cư, lập nghiệp

Hưởng ứng phong trào kinh tế mới, vào tháng 4/1989, 25 hộ dân tộc Tày, Nùng ở các tỉnh miền núi phía Bắc rời quê hương vào định cư tại xã Ealy. Hơn 30 năm ở vùng đất mới, nhờ đất đai phì nhiêu, khí hậu thích hợp và sự cần cù chịu khó làm ăn, cuộc sống của hầu hết những hộ dân di cư đều ổn định, nhà cửa khang trang, mỗi gia đình đều có dăm ba héc ta mía, sầu riêng, cây ăn trái các loại.

Con đường vào các thôn của những hộ dân Tày, Nùng được xây dựng khang trang
Con đường vào các thôn của người Tày, Nùng ở Ea Ly được xây dựng khang trang

Những ngày cuối năm, chúng tôi về xã Ea Ly, gặp được ông Nông Văn Thức, 57 tuổi, dân tộc Tày, sinh sống tại thôn Tân Lập, được nghe ông chia sẻ những câu chuyện từ những ngày đầu dừng chân tại mảnh đất này. Ông Thức chia sẻ, vì cuộc mưu sinh, gia đình tôi phải di cư từ Lạng Sơn vào Phú Yên, đến nay cũng đã hơn 23 năm. Lúc bấy giờ, ở quê chúng tôi đá nhiều hơn đất cuộc sống khổ trăm bề. Nên khi có phong trào di cư vào Nam làm kinh tế mới, nhiều người dân hưởng ứng, chấp nhận xa quê hương, tìm nơi có điều kiện thuận lợi hơn để lập nghiệp.

“Khi mới vào đây, gom tất cả vốn liếng của gia đình cũng chỉ mua được 1 sào đất trồng mía. Thời gian rảnh, mình đi làm thuê để kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống. Thấy mình siêng năng nên được nhiều người thuê. Dần dần tích cóp được ít vốn, tôi vay mượn thêm người thân bạn bè mua mua được 1ha đất trồng mía và trồng xen canh các loại cây ngắn ngày để tăng thêm thu nhập", ông Thức kể. 

Ông Thức cho biết, cứ thế, năm này qua năm khác, đến nay gia đình ông đã có được 4ha đất trồng mía, sầu riêng cùng nhiều cây ăn quả khác. Giờ thì gia đình có cuộc sống ổn định, con cái cũng lớn khôn, ăn học đàng hoàng; Ông không còn đi làm thuê nữa mà tập trung sản xuất trên diện tích đất của gia đình, mỗi năm cũng cho thu nhập hơn 300 triệu đồng. 

Ông Nông Văn Thức, đang chăm sóc vườn sầu riêng
Ông Nông Văn Thức, đang chăm sóc vườn sầu riêng

Còn ông Triệu Văn Tân 67 tuổi, người dân tộc Nùng, sống tại thôn Tân Sơn cho hay: Đến vùng đất mới, gia đình rất lo vì trong tay không có gì. Mình đi làm nhiều công việc như phát bãi, thu hoạch mía, sắn… lấy tiền để trang trải cho cuộc sống. Lúc mới vào gia đình chạy ăn từng bữa, cũng đâu có tiền mua đất làm kinh tế. 

Sau này, được sự hỗ trợ của các cấp chính quyền địa phương về vay vốn ưu đãi phát triển kinh tế, gia đình mạnh dạn vay tiền mua đất trồng mía và cây ăn quả. Hiện tại gia đình mình có 3,2ha đất trồng mía, mắc ca… Cứ thế, kinh tế dần ổn định và phát triển theo thời gian, đến nay mỗi năm gia đình tôi để ra tầm 200 triệu đồng.

Tại xã Ealy hiện nay, hầu hết các hộ di cư từ phía Bắc vào đều có cuộc sống ổn định. Ông Hoàng Đình Năm, Chủ tịch UBND xã Ea Ly cho biết: Trên địa bàn xã có 6 thôn, buôn, 13 dân tộc anh em đang sinh sống, chiếm 58% dân số. Tính riêng các dân tộc từ phái Bắc di chuyển vào có khoảng 1.700 hộ, chiếm 30%. Những hộ này làm kinh tế rất tốt, luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái hỗ trợ nhau phát triển kinh tế. Chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

“Giữ hồn quê hương” ở vùng đất mới

Mặc dù đã định cư lâu năm ở vùng đất mới, ngoài thời gian làm kinh tế, những người con xa quê luôn giữ lửa, với niềm đam mê nghệ thuật truyền thống và câu hát Then bên cây đàn tính giúp cho họ vơi đi nỗi nhớ quê nhà.

Vì cuộc mưu sinh, gia đình bà Lương Thị Hỷ phải di cư từ Cao Bằng vào Phú Yên, nhưng không vì thế mà bà quên hát Then. Đối với bà, việc gìn giữ và lưu truyền hát Then, như là một cách "giữ hồn quê hương” mình trên vùng đất mới.

Những hộ đồng bào Tày, Nùng ở Xã Ea Ly làm kinh tế rất tốt, luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái hỗ trợ nhau phát triển kinh tế.
Những hộ đồng bào Tày, Nùng ở Xã Ea Ly làm kinh tế rất tốt, luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái hỗ trợ nhau phát triển kinh tế.

Bà bảo, sinh ra và lớn lên ở vùng đất Cao Bằng, từ nhỏ, bà đã nghe các mẹ, các chị hát Then và dần thấm sâu trong tâm hồn mình. Rời quê vào Phú Yên lập nghiệp, hàng chục năm qua, cây đàn tính cùng điệu hát này vẫn theo bà trong những lúc nông nhàn, vào mỗi dịp lễ, Tết. Và rồi tình yêu với hátTthen của bà Hỷ đã lan tỏa đến những người con xa quê, thậm chí người dân địa gốc địa phương, gắn kết họ với nhau, để từ đó CLB Hát then xã Ea Ly ra đời vào năm 2014.

Đến nay, CLB đã có 16 thành viên ở độ tuổi từ 40 - 60, sinh hoạt định kỳ vào tối thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần. Vậy là, cứ khi xong việc nhà, việc đồng áng, đặc biệt là vào những dịp lễ, Tết, các bà, các cô lại cùng nhau hát cho nhau nghe và tập trung ôn luyện các câu ca, điệu nhạc chuẩn bị cho các hoạt động lễ hội của cộng đồng. 

Bà Hỷ chia sẻ: Ở Cao Bằng chúng tôi, đá nhiều hơn đất nên cuộc sống cũng rất khó khăn. Thế nhưng nhờ âm thanh đàn tính và lời hát Then vang vọng mà bao nhiêu thế hệ cha ông đã vượt qua nhiều khó khăn để trường tồn và phát triển. Chính vì vậy, khi đi đến vùng đất mới, chúng tôi cũng không quên mang theo món ăn tinh thần này.

Ông Nguyễn Đình Sao, dân tộc Tày, cũng là một người dành tình yêu đặc biệt cho điệu hát Then và cây đàn tính. Ông Sao tâm sự: Ông sinh ra và lớn lên tại tỉnh Lạng Sơn. Từ nhỏ, ông thường xuyên được nghe những lời hát Then của bà, tiếng đàn tính của mẹ. Cứ như vậy, những câu hát và tiếng đàn theo ông lớn dần và ngấm vào máu thịt. 

“Tôi vào xã Ea Ly lập nghiệp cũng được 31 năm rồi. Sau khi làm xong công việc, hễ có thời gian rảnh là tôi lại ngân nga những câu then và say cùng âm điệu của cây đàn tính”, ông Sao chia sẻ thêm.

Câu lạc bộ hát Then, đàn tính của những người con xa quê hương vào Xã Ea Ly lập nghiệp
Câu lạc bộ hát Then, đàn tính của những người con xa quê hương vào xã Ea Ly lập nghiệp

Là một người dành tình yêu lớn cho hát Then, hơn ai hết, ông Sao hiểu rằng, nếu không có người giữ lửa và trao truyền thì sẽ bị mai một. Chính vì thế, ông dành nhiều thời gian chỉ dạy các học viên trong CLB hát Then. Theo ông Sao, để có thể hát Then đúng điệu cần khá nhiều thời gian và công sức luyện tập. Muốn học hát Then phải thật sự đam mê nó, người học phải mắt thấy, tai nghe, tay sờ, cảm nhận

Ông Phan Ngọc Cường, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh - Truyền hình huyện Sông Hinh cho hay: Giữa cuộc sống hiện đại, với nhiều dòng nhạc và nhạc cụ được du nhập mạnh mẽ, những việc làm của bà Lương Thị Hỷ, ông Nguyễn Đình Sao đang góp phần không nhỏ vào việc bảo tồn và gìn giữ giá trị văn hóa dân tộc, nhất là việc lưu giữ những làn điệu hát Then với cây đàn tính trên quê mới.

Thực hiện Dự án 6, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, huyện Sông Hinh đã xây dựng Đề án bảo tồn và phát huy nghệ thuật truyền thống, gắn với phát triển du lịch. Tiếp tục tuyên truyền và cùng chung tay với xã Ea Ly duy trì, nhân rộng, để hát Then, đàn tính đến được với nhiều người hơn, đặc biệt là thế hệ trẻ.

  Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho Câu lạc bộ hát Then đi lưu diễn nhiều nơi, hỗ trợ về chi phí đi lại, may trang phục và mua đàn tính để bà con có động lực gìn giữ nét văn hoá truyền thống độc đáo của dân tộc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Dân tộc với mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS: Kịp thời động viên khích lệ, biểu dương, nhân rộng các điển hình (Bài 2)

Ủy ban Dân tộc với mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS: Kịp thời động viên khích lệ, biểu dương, nhân rộng các điển hình (Bài 2)

Cùng với việc xây dựng và tham mưu cho Chính phủ, bộ ngành liên quan ban hành nhiều cơ chế, chính sách đặc thù dành cho con em vùng đồng bào DTTS và miền núi. Ủy ban Dân tộc- cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc của cả nước còn đặc biệt quan tâm phối hợp, khuyến khích việc tổ chức các hoạt động chăm lo, động viên khích lệ, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là người DTTS
Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 9 gặp mặt Báo chí đầu Xuân Giáp Thìn năm 2024

Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 9 gặp mặt Báo chí đầu Xuân Giáp Thìn năm 2024

Trang địa phương - Như Tâm - 1 giờ trước
Chiều 22/2, Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 9 (QK9) tổ chức buổi gặp mặt báo chí đầu Xuân năm 2024. Chủ trì buổi họp mặt có Thiếu tướng Hồ Văn Thái - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ Tư lệnh QK9. Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo, phóng viên các báo Quân khu và các cơ quan báo chí của Trung ương, địa phương trên địa bàn.
Nhận diện âm mưu, thủ đoạn kích động, xuyên tạc về cuộc chiến bảo vệ chủ quyền biên giới, lãnh thổ

Nhận diện âm mưu, thủ đoạn kích động, xuyên tạc về cuộc chiến bảo vệ chủ quyền biên giới, lãnh thổ

Chống diễn biến hòa bình - PV - 3 giờ trước
Thời gian qua, các thế lực thù địch, phản động gia tăng nhiều hoạt động tuyên truyền chống phá Đảng và Nhà nước ta trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có nội dung xuyên tạc hoạt động quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Trong đó, các thế lực thù địch, các tổ chức phản động triệt để lợi dụng, tuyên truyền xuyên tạc cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979 bằng luận điệu vu khống Đảng, Nhà nước ta né tránh, lãng quên, không quan tâm đến chính sách đối với thương binh, cựu binh, thân nhân liệt sĩ tham gia cuộc chiến đấu; xuyên tạc, kích động, chống phá Đảng, Nhà nước.
Tổ chức chương trình nghệ thuật

Tổ chức chương trình nghệ thuật "Hương sắc áo dài Việt"

Tin tức - T.Hợp - 3 giờ trước
Nhằm hướng đến kỷ niệm 114 năm Ngày quốc tế Phụ nữ (8/3/1910-8/3/2024) Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam kết hợp cùng CLB Áo dài Việt Nam và SVF Holding sẽ tổ chức Chương trình nghệ thuật "Hương sắc áo dài Việt" hưởng ứng “Tuần lễ áo dài” từ 19-21h30 ngày 29/2 tới tại Nhà hát Hồ Gươm.
Đặc sắc các nghi lễ ở Đền Trần Nam Định

Đặc sắc các nghi lễ ở Đền Trần Nam Định

Tin tức - Minh Nhật - 22:48, 22/02/2024
Vào các ngày 20 và 21/2 (tức các ngày 11, 12 tháng Giêng năm Giáp Thìn), tại Khu di tích lịch sử, văn hóa Đền Trần - Chùa Tháp (phường Lộc Vượng, Tp. Nam Định, tỉnh Nam Định) đã diễn ra các nghi lễ quan trọng của Lễ hội khai ấn Đền Trần. Đó là lễ rước kiệu Ngọc Lộ và lễ nước, tế cá.
Điều gì khiến An Bàng và Mỹ Khê trong Top 10 bãi biển đẹp nhất châu Á 2024?

Điều gì khiến An Bàng và Mỹ Khê trong Top 10 bãi biển đẹp nhất châu Á 2024?

Du lịch - Minh Nhật - 22:38, 22/02/2024
Cảnh đẹp, nước biển trong và sạch cùng các hoạt động thể thao dưới nước phong phú và ẩm thực hấp dẫn là những yếu tố khiến hai bãi biển An Bàng (Hội An) và Mỹ Khê (Đà Nẵng) nằm Top 10 bãi biển đẹp nhất châu Á, do Tripadvisor bình chọn.
Tin trong ngày - 22/2/2024

Tin trong ngày - 22/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 22/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Từ 25 - 27/2, thanh niên cả nước lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Hội An được đánh giá là điểm đến thân thiện nhất Việt Nam 2024. Người giữ “lửa” văn hóa truyền thống Cơ Tu. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đẩy nhanh nghiên cứu, triển khai đầu tư nâng cấp các tuyến đường bộ cao tốc đang khai thác, đang đầu tư theo quy mô phân kỳ

Đẩy nhanh nghiên cứu, triển khai đầu tư nâng cấp các tuyến đường bộ cao tốc đang khai thác, đang đầu tư theo quy mô phân kỳ

Tin tức - Hoàng Quý - 22:31, 22/02/2024
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 16/CĐ-TTg ngày 21/2/2024 đẩy nhanh nghiên cứu, triển khai đầu tư nâng cấp các tuyến đường bộ cao tốc đang khai thác, đang đầu tư theo quy mô phân kỳ.
Những danh thủ Việt Nam dành nhiều Quả bóng Vàng nhất

Những danh thủ Việt Nam dành nhiều Quả bóng Vàng nhất

Thể thao - Hoàng Minh - 22:29, 22/02/2024
Quả bóng Vàng Việt Nam 2023 đã chính thức thuộc về Nguyễn Hoàng Đức, đây là lần thứ 2 anh nhận được danh hiệu cao quý này. Thế nhưng, trước Hoàng Đức đã có rất nhiều danh thủ làm được điều tương tự.
Đại tướng Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ tỉnh ủy Lào Cai

Đại tướng Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ tỉnh ủy Lào Cai

Tin tức - Trọng Bảo - 22:27, 22/02/2024
Ngày 22/2, Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và Đoàn công tác đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về kết quả triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.
Truy tố nguyên Giám đốc CDC Đắk Lắk và đồng phạm

Truy tố nguyên Giám đốc CDC Đắk Lắk và đồng phạm

Pháp luật - Lê Hường - 22:14, 22/02/2024
Ngày 22/2, thông tin từ Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã ban hành cáo trạng truy tố đối với 5 bị can về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại các điểm b, đ khoản 1, khoản 3 Điều 222 Bộ luật Hình sự.
Kéo dài thời gian tổ chức các giải chuyên nghiệp để hướng đến mục tiêu của Đội tuyển quốc gia Việt Nam

Kéo dài thời gian tổ chức các giải chuyên nghiệp để hướng đến mục tiêu của Đội tuyển quốc gia Việt Nam

Thể thao - Hoàng Quý - 22:12, 22/02/2024
Ban Chấp hành Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) vừa thông qua Kế hoạch tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp 2024/25. Theo đó, Ban Chấp hành VFF phê duyệt phương án tổ chức mùa giải 2024/25 từ tháng 8/2024 và kết thúc vào tháng 6/2025.