Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giữ gìn bình yên cho buôn làng

PV - 10:24, 20/08/2020

Thực hiện chủ trương của Bộ Công an về sắp xếp, tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo hướng “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”, Công an tỉnh Đắk Lắk đã tăng cường đưa lực lượng Công an chính quy xuống cơ sở đảm nhận các chức danh Công an xã, mang lại hiệu quả tích cực trong công tác đảm bảo an ninh trật tự và đấu tranh truy quét tội phạm, giữ gìn bình yên cho buôn làng.

Công an chính quy và Công an viên xã Ea Kpam, huyện Cư M’Gar, tỉnh Đắk Lắk xuống thôn, buôn gặp gỡ dân để nắm tình hình an ninh trật tự.
Công an chính quy và Công an viên xã Ea Kpam, huyện Cư M’Gar, tỉnh Đắk Lắk xuống thôn, buôn gặp gỡ dân để nắm tình hình an ninh trật tự.

Hòa nhập tốt với cơ sở

Xã Ea Kpam là một trong những địa bàn phức tạp về an ninh trật tự của huyện Cư M’Gar. Tình trạng trộm cắp vặt, đặc biệt là trộm chó đã xảy ra nhiều năm nay, khiến người dân bức xúc, thường xuyên phản ánh tại các hội nghị, buổi tiếp xúc. Tháng 12/2019, lực lượng Công an chính quy được điều động về giữ các chức danh Công an xã, bao gồm một Trưởng Công xã, một Phó Trưởng Công an xã và ba Công an viên.

Tiếp cận địa bàn, lực lượng Công an chính quy nhanh chóng nắm tình hình an ninh trật tự, nắm địa bàn và các đối tượng “cộm cán” để triển khai các biện pháp nghiệp vụ phù hợp, qua đó đã phát hiện, xử lý nhiều vụ phạm pháp hình sự.

Thiếu tá H Lũn Mlô, Trưởng Công an xã Ea Kpam là lớp cán bộ đầu tiên của Công an tỉnh Đắk Lắk đảm nhiệm công tác tại cơ sở. Chị chia sẻ: Khi đứng trong hàng ngũ của lực lượng Công an, chị xác định sẵn sàng đi bất cứ đâu, làm bất cứ việc gì khi ngành yêu cầu. Khi xung phong về đảm nhiệm chức danh Công an xã, chị cũng có đắn đo vì đơn vị cách nhà 30 km, con còn nhỏ, ông bà nội ngoại ở xa, chồng làm bác sĩ cũng thường xuyên phải trực đêm. Vượt lên tất cả, chị đã dần khắc phục những khó khăn, có khi cả tuần vợ chồng chỉ gặp nhau 1 lần. Khi trùng ca trực với chồng, chị đành mang con nhỏ theo.

Chị H Lũn bảo, mình là người dân tộc thiểu số, về công tác ở cơ sở sẽ giúp người dân thôn, buôn hiểu biết hơn về phát luật. Những buổi đêm xuống thôn, buôn làm công tác dân vận, tham dự cuộc họp, tuyên truyền cảm hóa đối tượng…, chị hòa nhập tốt với cơ sở, truyền lửa được cho cán bộ, chiến sĩ tại cơ quan.

Dưới sự dẫn dắt của Thiếu tá H Lũn Mlô, sự quan tâm tạo điều kiện của cấp ủy chính quyền địa phương, lực lượng Công an chính quy xã đã triển khai được nhiều hoạt động hiệu quả. Nổi bật là mô hình “Kết nối Zalo an ninh - bình yên cho mỗi gia đình” xây dựng được 17 trang/nhóm Zalo quản lý các thôn buôn, quản lý các hộ kinh doanh, nhóm phục vụ công tác nghiệp vụ… Đến nay, sau hơn 5 tháng triển khai, trang Zalo Công an xã đã thu hút 1.766 người quan tâm, với 140 bài viết, hơn 173.400 lượt người xem bài viết. Bên cạnh đó, Công an xã còn luân phiên trực, hỗ trợ người dân giải quyết thủ tục hành chính ở bộ phận một cửa của Ủy ban nhân dân xã.

Công an chính quy xã Ea Kpam, huyện Cư M’Gar, tỉnh Đắk Lắk hỗ trợ người dân giải quyết thủ tục hành chính tại UBND xã.
Công an chính quy xã Ea Kpam, huyện Cư M’Gar, tỉnh Đắk Lắk hỗ trợ người dân giải quyết thủ tục hành chính tại UBND xã.

Anh Y Bin Niê, thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’Gar cho biết, có lần, anh vào xã Ea Kpam công chứng giấy tờ. Thấy chiến sĩ Công an trực ở bộ phận “một cửa” để hỗ trợ người dân, anh rất bất ngờ. Chủ trương của Đảng, Nhà nước đưa Công an chính quy về công tác tại xã rất có ý nghĩa, vừa giúp người dân giải quyết thủ tục hành chính nhanh chóng, vừa giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Theo đánh giá của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Ea Kpam Trần Anh Thái, lực lượng Công an chính quy về xã đã lắng nghe ý kiến của nhân dân, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền triển khai tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự. Đặc biệt, Công an xã đã phá được nhiều vụ trộm cắp tài sản, hỗ trợ người dân giải quyết thủ tục hành chính, qua đó dân phấn khởi, tin tưởng và cấp ủy, chính quyền ghi nhận.

Hiện nay, 15/15 xã của huyện Cư M’Gar đã có lực lượng Công an chính quy đảm nhận các chức danh Công an xã, với 63 đồng chí. Theo Trung tá Bùi Chí Trung, Phó Trưởng Công an huyện Cư M’Gar, trước đây, tình hình an ninh nông thôn trên địa bàn rất phức tạp vì xảy ra nhiều vụ trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích, tranh chấp giữa các hộ dân với công ty lâm nghiệp... Lực lượng Công an chính quy về xã đã nhanh chóng gần dân, bám thôn buôn, quản lý các đối tượng, làm tốt công tác vận động quần chúng tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tăng cường hoạt động tuần tra kiểm soát, nhất là vào ban đêm… Qua đó, đã phát huy được vai trò nòng cốt trong đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở, ngăn ngừa và triệt phá được nhiều loại tội phạm, giữ gìn bình yên cho buôn làng.

Lực lượng nòng cốt

Xã Hòa Phú là một trong những địa bàn rộng nhất, phức tạp nhất của thành phố Buôn Ma Thuột. Xã có tuyến quốc lộ 14 đi qua, giáp ranh với huyện Krông Ana (Đắk Lắk) và huyện Cư Jút của tỉnh Đắk Nông. Bên cạnh đó, địa bàn xã có Khu Công nghiệp Hòa Phú, là những yếu tố thuận lợi để phát sinh các loại tội phạm về trộm cắp tài sản, tệ nạn cờ bạc và là địa bàn “điểm đen” về tội phạm ma túy của thành phố Buôn Ma Thuột.

Công an chính quy và Công an viên xã Ea Kpam, huyện Cư M’Gar, tỉnh Đắk Lắk họp trao đổi thông tin tình hình an ninh trật tự trên địa bàn và bàn giải pháp, kế hoạch triển khai trong ngày.
Công an chính quy và Công an viên xã Ea Kpam, huyện Cư M’Gar, tỉnh Đắk Lắk họp trao đổi thông tin tình hình an ninh trật tự trên địa bàn và bàn giải pháp, kế hoạch triển khai trong ngày.

Từ tháng 10/2019, lực lượng Công an chính quy được điều động xuống xã Hòa Phú đảm nhận các chức danh Công an xã. Lực lượng này nhanh chóng khảo sát địa bàn, xây dựng kế hoạch và xác định thời điểm để triệt phá các loại tội phạm. Đồng thời, Công an xã lập danh sách các đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, đưa hơn 120 trường hợp đi xét nghiệm; lập hồ sơ, xử lý 87 đối tượng. Qua đó, Công an xã đã phá án được 8 vụ trộm cắp tài sản, tệ nạn cờ bạc cơ bản được giải quyết. Nổi bật nhất là lực lượng Công an chính quy xã Hòa Phú đã triệt xóa được hai “điểm đen” hoạt động mua bán trái phép chất ma túy đã tồn tại trên địa bàn nhiều năm nay với hơn 50 lượt người ra vào mua bán tại mỗi điểm/ngày.

Theo Thiếu tá Lý Vĩnh Thành, Trưởng Công an xã Hòa Phú, khi về tiếp nhận công tác, xác định là xã trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự, số lượng cán bộ chiến sĩ ít, địa bàn rộng, lực lượng Công an lấy cấp ủy, chính quyền và nhân dân làm điểm tựa. Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị luôn đoàn kết, chủ động nắm địa bàn, khuyến khích vai trò của từng cá nhân và thường xuyên trao đổi, phân tích để tìm phương án, kế hoạch đấu tranh với từng loại tội phạm.

Ngoài vai trò nòng cốt trong bảo đảm an ninh trật tự, triệt phá các loại tội phạm, Công an chính quy còn là lực lượng nòng cốt tham gia phòng, chống dịch bệnh. Điển hình như tại huyện Krông Bông, nơi có số ca bệnh bạch hầu nhiều nhất tỉnh với 7 ổ bệnh trong cộng đồng và 15 ca bệnh. Đây còn là địa bàn có đông người dân từ các tỉnh, thành như Đà Nẵng, Quảng Nam đến định cư, hàng ngày có hàng trăm người di chuyển đến và đi từ vùng có dịch. Do đó, từ khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại, lực lượng Công an các xã đã nhanh chóng chốt chặn ở hai cửa ngõ ra vào của huyện và tại các chốt cách ly; tuyên truyền về dịch bệnh và cách phòng, chống cho người dân. Nhờ đó, lượng người ra vào huyện được kiểm soát chặt chẽ, bệnh bạch hầu đang được khoanh vùng, kiểm soát.

Lực lượng Công an chính quy tại huyện Krông Bông còn làm tốt công tác quản lý số hộ và số khẩu trong vùng dân di cư tự do, vận động đồng bào tự nguyện giao nộp vũ khí săn bắn thô sơ, vật liệu nổ tự chế. Theo Bí thư Huyện ủy Krông Bông Đỗ Quốc Hương, lực lượng Công an chính quy được đào tạo bài bản về nghiệp vụ, am hiểu chính trị, pháp luật và được trang bị đầy đủ công cụ hỗ trợ. Khi về địa bàn công tác, lực lượng Công an chính quy đã nhanh chóng xử lý được các vấn đề phát sinh từ cơ sở, không ngại va chạm trong giải quyết các vấn đề “nóng” như tranh chấp đất đai, luôn có mặt nhanh chóng ở hiện trường và giải quyết theo đúng trình tự, thời gian, thấu đáo khiến uy tín của lực lượng trong nhân dân ngày càng tăng.

Hiện nay, Công an tỉnh Đắk Lắk đã điều động, bố trí 743 cán bộ Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã tại 100% xã. Chủ trương đưa Công an chính quy về xã đã cho thấy hiệu quả rõ rệt trong công tác bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh. Trong 6 tháng đầu năm 2020, số vụ xâm phạm trật tự xã hội giảm 5,8% so với cùng kỳ năm 2019, điều tra khám phá án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt 97,3%; triệt xóa gần 260 điểm với 1.300 đối tượng hoạt động cờ bạc và 4 nhóm, 17 đối tượng hoạt động tín dụng đen,…

Công an chính quy và Công an viên xã Hòa Phú, thành phố Buôn Ma Thuột mặc thường phục đi tuần tra kiểm soát địa bàn xã - địa bàn rộng nhất và phức tạp nhất về an ninh trật tự của thành phố.
Công an chính quy và Công an viên xã Hòa Phú, thành phố Buôn Ma Thuột mặc thường phục đi tuần tra kiểm soát địa bàn xã - địa bàn rộng nhất và phức tạp nhất về an ninh trật tự của thành phố.

Theo Đại tá Nguyễn Văn Bôn, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk, để hỗ trợ lực lượng Công an chính quy về xã hoàn thành tốt nhiệm vụ, Công an tỉnh đã xây dựng và ban hành cuốn sổ tay Cẩm nang cho lực lượng Công an xã, trong đó có quy định trình tự, thủ tục xử lý các vụ việc và quy định giải quyết những vấn đề tại cơ sở thuộc chức năng, nhiệm vụ của Công an xã, phường, thị trấn. Trong thời gian tới, Công an tỉnh dự kiến bổ sung lực lượng Công an chính quy cho các xã, đảm bảo 7 - 10 đồng chí/xã; tăng cường tập huấn chuyên sâu về tiếp nhận tin báo, xử lý tội phạm, quản lý hành chính cho Công an xã. Đồng thời, Công an tỉnh tiếp tục tham mưu Bộ Công an đầu tư trang thiết bị, phương tiện, xây dựng cơ sở vật chất cho Công an xã.

Những ngày này, lực lượng Công an xã ở Đắk Lắk vừa hỗ trợ người dân giải quyết thủ tục hành chính, vừa tuyên truyền và tham gia kiểm soát tình hình dịch bệnh, vừa đảm bảo an ninh trật tự, nhất là bảo vệ thành công Đại hội Đảng cấp cơ sở. Màu áo xanh của chiến sĩ Công an nhân dân có mặt ở khắp các buôn làng, in đậm trong dấu ấn của người dân và các cấp chính quyền về một lực lượng tận tụy, vì nhân dân phục vụ. Đó cũng là dấu ấn và thành tựu bước đầu của lực lượng Công an chính quy đã xây dựng được ở cơ sở.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bắc Giang: Xử lý hơn 200 vụ vi phạm gian lận thương mại và hàng giả

Bắc Giang: Xử lý hơn 200 vụ vi phạm gian lận thương mại và hàng giả

Thực hiện kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2024 (từ ngày 20/11/2023 đến hết ngày 29/2/2024), lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Giang đã phát hiện, lập biên bản xử lý hơn 200 vụ vi phạm, với tổng số tiền xử phạt hơn 1,8 tỷ đồng.
Tin nổi bật trang chủ
Về nơi “vựa lúa, bồ thóc” của Lào Cai thời kháng chiến

Về nơi “vựa lúa, bồ thóc” của Lào Cai thời kháng chiến

Phóng sự - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Những ngày đầu năm mới, chúng tôi về xã Võ Lao, huyện Văn Bàn- một vùng đất từng được xem là 'vựa lúa, bồ thóc" của Lào Cai trong thời kháng chiến. Phát huy truyền thống cách mạng, Nhân dân Võ Lao hôm nay đang tiếp tục thay đổi phương thức sản xuất tiên tiến, phát triển các mô hình kinh tế mới để nâng cao thu nhập, làm giàu... vững bước trên con đường xây dựng Nông thôn mới.
Xây dựng thế trận lòng dân bảo vệ biên giới hòa bình phát triển

Xây dựng thế trận lòng dân bảo vệ biên giới hòa bình phát triển

Xã hội - Lê Hường - 1 giờ trước
Những năm qua, các cơ quan, đơn vị trong Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk không những quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch của cấp trên về công tác quân sự, quốc phòng, xây dựng lực lượng ngày càng vững mạnh, toàn diện, mà còn phát huy tinh thần đoàn kết giữa Bộ đội với chính quyền địa phương và Nhân dân các dân tộc, cùng nhau bảo vệ vững chắc biên cương.
Thế hệ trẻ ngày nay đang quay lại với trang phục truyền thống

Thế hệ trẻ ngày nay đang quay lại với trang phục truyền thống

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 1 giờ trước
Ngày nay, trang phục dân tộc Việt Nam đã dần trở nên gần gũi với mọi người, đặc biệt là giới trẻ. Không khó để bắt gặp hình ảnh học sinh, sinh viên mặc những bộ áo dài, áo giao lĩnh, áo nhật bình, áo tấc, đi dạo trên đường phố, hay chụp hình trong những di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh. Đặc biệt, người trẻ không chỉ tự hào khoác lên mình những bộ cổ phục của dân tộc, mà còn có niềm đam mê mạnh mẽ, dành hết tâm huyết để phục dựng lại những bộ trang phục đã có tuổi đời hàng trăm năm đó.
Nhiều khách du lịch ở Hà Giang được nhận lại tài sản đã bị thất lạc

Nhiều khách du lịch ở Hà Giang được nhận lại tài sản đã bị thất lạc

Xã hội - Chí Tín - Vũ Mừng - 1 giờ trước
Công an xã Sủng Trà, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã xác minh và tiến hành trao trả lại tài sản bị thất lạc cho khách du lịch.
Đội đua thuyền máy F1H2O Bình Định - Việt Nam tham dự giải đua thuyền máy nhà nghề UIM F1H2O

Đội đua thuyền máy F1H2O Bình Định - Việt Nam tham dự giải đua thuyền máy nhà nghề UIM F1H2O

Thể thao - T.Nhân - 1 giờ trước
Ngày 1/3, Đội đua thuyền máy F1H2O Bình Định - Việt Nam với 2 thành viên, gồm nhà đương kim vô địch thế giới người Thụy Điển - Jonas Andersson và tay đua người Estonia - Stefan Arand sẽ chính thức bước vào tranh tài Giải đua thuyền máy nhà nghề UIM F1H2O, với chặng đua đầu tiên Grand Prix of Indonesia. Đây cũng là chặng đầu đội Bình Định - Việt Nam ra quân ở một đấu trường dành cho bộ môn đua thuyền công thức 1 lớn nhất thế giới.
Tin trong ngày - 29/2/2024

Tin trong ngày - 29/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Đà Lạt được nhận giải thưởng Thành phố lễ hội của châu Á. Chiêm ngưỡng tòa thành độc nhất vô nhị tại xứ Thanh. Những lá đơn “đặc biệt” ở Hàm Yên. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phát triển giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Phát triển giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Tin tức - T.Hợp - 3 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 208/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Đề án).
Khu vực Nam Bộ nắng nóng diện rộng, gay gắt, độ mặn xâm nhập sâu ở sông, kênh rạch

Khu vực Nam Bộ nắng nóng diện rộng, gay gắt, độ mặn xâm nhập sâu ở sông, kênh rạch

Môi trường sống - T.Hợp - 3 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/3, tại khu vực Nam Bộ phổ biến không mưa, ngày nắng, có nơi nắng nóng; riêng miền Đông Nam Bộ có nắng nóng diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt. Độ mặn xâm nhập sâu trong sông, kênh rạch sẽ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân trong khu vực.
Lật tẩy luận điệu xuyên tạc về ngày hội tòng quân bảo vệ Tổ quốc

Lật tẩy luận điệu xuyên tạc về ngày hội tòng quân bảo vệ Tổ quốc

Chống diễn biến hòa bình - PV - 4 giờ trước
Cứ mỗi dịp xuân về, khi các địa phương tổ chức ngày hội tòng quân thì trên không gian mạng lại xuất hiện các thông tin sai trái, bôi nhọ việc tham gia nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ Công an (NVQS, CA), đả kích môi trường quân ngũ. Đây là luận điệu nhằm bôi nhọ hình ảnh, truyền thống của người chiến sĩ Quân đội và Công an, tạo dư luận xấu, gây tâm lý hoang mang, lo lắng. Từ đó, tác động đến giới trẻ, nhất là những người trong độ tuổi thực hiện NVQS, CA, gieo rắc tâm lý tiêu cực, thoái thác về trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân với Tổ quốc.
Quảng Nam: Củ sâm nặng 0,36 kg sẽ được chào bán tại Phiên chợ Sâm Ngọc Linh tháng 3

Quảng Nam: Củ sâm nặng 0,36 kg sẽ được chào bán tại Phiên chợ Sâm Ngọc Linh tháng 3

Sản phẩm - Thị trường - T.Nhân - 21:28, 29/02/2024
Theo UBND huyện Nam Trà My (Quảng Nam), từ ngày 1 đến ngày 3/3, phiên chợ sâm Ngọc Linh và hàng dược liệu, nông sản đặc trưng của huyện sẽ mở cửa trở lại để đón du khách tham quan, mua sắm.
Đặc sắc Lễ hội Nàng Hai

Đặc sắc Lễ hội Nàng Hai

Sắc màu 54 - Tào Đạt - 20:48, 29/02/2024
Lễ hội Nàng Hai (hay còn gọi là Mẹ Trăng) của người Tày ở tỉnh Cao Bằng là một trong những lễ hội dân gian truyền thống, mang đậm tín ngưỡng phồn thực của người Việt cổ. Lễ hội này được sáng tạo từ chính cuộc sống sinh hoạt và lao động sản xuất của người nông dân miền núi.