Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Công an chính quy về công tác tại các xã: Góp phần hạ nhiệt các điểm “nóng” về an ninh trật tự

Hoài Dương - 21:59, 03/04/2020

Sau gần 6 tháng triển khai chủ trương đưa công an chính quy về công tác tại các xã của huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái, tình hình an ninh trật tự (ANTT) tại cơ sở đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tại các địa phương trên toàn tỉnh, các vụ việc phức tạp về ANTT đã được giải quyết kịp thời, nhiều tội phạm trộm cắp, gây rối trật tự… được kiềm chế và giảm rõ rệt.

Công an chính quy về xã cùng ăn, cùng ở, cùng làm với dân.
Công an chính quy về xã cùng ăn, cùng ở, cùng làm với dân.

Theo ông Giàng A Dình, Phó Chủ tịch UBND xã Khao Mang, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái), Khao Mang có 1.002 hộ, 5.339 nhân khẩu với trên 92% là đồng bào dân tộc Mông, trình độ dân trí và hiểu biết pháp luật còn nhiều hạn chế, tồn tại nhiều hủ tục lạc hậu. Trước đây, Khao Mang từng là một trong các xã trọng điểm phức tạp về ANTT của huyện Mù Cang Chải. Tuy nhiên, từ sau khi xã được bố trí 3 công an chính quy về đảm nhận các chức danh Trưởng Công an, Phó Trưởng Công an và Công an viên, tình hình ANTT trên địa bàn đã chuyển biến tích cực.

Phó Chủ tịch UBND xã Khao Mang thông tin, lâu nay công tác giải quyết vấn đề cư trú của Nhân dân còn nhiều tồn tại, nhất là việc cắt khẩu, chuyển khẩu, nhập khẩu, cấp sổ hộ khẩu. Thậm chí nhiều trường hợp đã trưởng thành nhưng không có chứng minh nhân dân. Khi công an chính quy về phụ trách xã, những thủ tục hành chính này đã dần được các anh giúp bà con hoàn thiện.

Là 1 trong 3 công an chính quy được điều động về xã Khao Mang, anh Lò Văn Hà, Phó Trưởng Công an xã Khao Mang cho biết: Từ khi được tăng cường về công tác tại xã, chúng tôi đã lên phương án cụ thể để nắm tình hình địa bàn dân cư. Trong thời gian qua, lực lượng đã xác minh làm rõ 1 vụ trộm cắp tài sản, giải quyết cắt chuyển khẩu cho 16 trường hợp, nhập khẩu cho 36 trường hợp, cấp sổ hộ khẩu cho 48 trường hợp; điều chỉnh sổ hộ khẩu cho 24 trường hợp…

Còn tại xã Cao Phạ, theo Đại úy Hoàng Văn Du, Trưởng Công an xã Cao Phạ, xã có trên 71% đồng bào dân tộc Mông và hơn 26% dân tộc Thái. Đây cũng là địa bàn “nóng” về ANTT, đặc biệt là tội phạm ma túy. Chỉ gần 6 tháng được tăng cường về hoạt động trên địa bàn, nhưng lực lượng công an xã đã trực tiếp bắt giữ 2 vụ mua bán ma túy với 2 đối tượng, 11,16 gam Heroin, 3,06 gam ma túy tổng hợp; xử lý 3 đối tượng xâm hại sức khỏe người khác; lập 3 hồ sơ giáo dục đối với 3 người nghiện và cưỡng chế 5 đối tượng nghiện vào trung tâm cai nghiện bắt buộc của tỉnh.

Để nắm bắt tình hình và kịp thời xử lý nhanh vụ việc, Đại úy Hoàng Văn Du cho biết, ngay khi được điều động về xã, lực lượng đã nhanh chóng kết nối, phối hợp với các già làng, trưởng bản, Người có uy tín, tạo các nguồn tin tin cậy. Đồng thời, thường xuyên xuống địa bàn nắm tình hình các hộ gia đình, lồng ghép các buổi họp bản tuyên truyền pháp luật và các thủ đoạn hoạt động phạm tội, phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và tạo hòm thư tố giác tội phạm…

Đánh giá thực trạng tình hình trước và sau khi bố trí công an chính quy về xã, Thượng tá Đinh Xuân Thiệp, Trưởng Công an huyện Mù Cang Chải cho biết, với trình độ, nghiệp vụ được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm trong công tác nên khi được điều động về xã, các chiến sĩ công an đã khẳng định được vai trò của mình ngay tại cơ sở, nắm bắt nhanh, xử lý kịp thời các vụ việc, không còn để xảy ra các tình huống bất ngờ khó giải quyết. Từ đó, bước đầu đã hạ nhiệt điểm “nóng” về ANTT.

Tin cùng chuyên mục
Hang Kia (Hòa Bình): Yên bình trước thềm xuân

Hang Kia (Hòa Bình): Yên bình trước thềm xuân

Đằng sau vẻ đẹp hoang sơ thì Hang Kia - một xã vùng sâu của huyện Mai Châu, Hòa Bình vẫn là điểm nóng phức tạp về ma túy, ở đây luôn tiềm ẩn những cơn “sóng ngầm”. Nhưng từ khi công an chính quy về xã, tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn đã có những chuyển biến rất tích cực.
Tin nổi bật trang chủ
Thanh Hóa: Cơ chế

Thanh Hóa: Cơ chế "phục vụ", tạo bức phá trong cải cách hành chính

Sự kiện - Bình luận - Quỳnh Trâm - 2 phút trước
Những năm gần đây, công tác cải cách hành chính được tỉnh Thanh Hóa chú trọng thực hiện đồng bộ và quyết liệt từ cấp tỉnh đến cấp xã. Đây được xem là chìa khóa quan trọng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững của tình. Thước đo hiệu quả đầu tiên có thể thấy rõ đó chính là sự hài lòng của Nhân dân, doanh nghiệp...
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 16:28, 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 15:09, 16/01/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 14:56, 16/01/2021
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.

"Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay"

Sự kiện - Bình luận - PV - 14:02, 16/01/2021
Nhìn lại 35 năm thực hiện công cuộc Đổi mới và 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH, lý luận về Đổi mới, về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa.
Hội nghị Trung ương 15 giới thiệu nhân sự “đặc biệt” tham gia khóa XIII của Đảng

Hội nghị Trung ương 15 giới thiệu nhân sự “đặc biệt” tham gia khóa XIII của Đảng

Thời sự - PV - 13:59, 16/01/2021
Sáng nay (16/1), tại Trụ sở Trung ương Đảng diễn ra phiên khai mạc trọng thể Hội nghị Trung ương lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII.
Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Dân tộc hội nhập - PV - 11:42, 16/01/2021
Từ một thợ làm nail, cô gái Việt Nguyên Nguyễn đã giành vé tới trường đại học rồi trở thành kế toán tại một văn phòng chính phủ tiểu bang ở Mỹ. Câu chuyện và hành trình phi thường được Nguyên Nguyễn kể lại đã xuất sắc giành giải Ba cuộc thi “Hành trình nước Mỹ” trong khuôn khổ sự kiện “Vòng tay nước Mỹ 8” do Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ tổ chức.
Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Tin tức - Mai Hương - 11:01, 16/01/2021
Bác sĩ Lá Văn Khôi, dân tộc Thái, là con út trong một gia đình có 3 anh em ở xã Yên Hợp (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An). Bằng ý chí và nghị lực của bản thân, bác sĩ Lá Văn Khôi đã vượt khó đi lên, trở thành tấm gương điển hình của tầng lớp trẻ, thanh niên học tập và noi theo.
22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - Như Ý - 10:45, 16/01/2021
Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ khai trương vào ngày 22/1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (NCC). Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đến dự và thông báo tại cuộc họp của Ban Tổ chức Trung tâm Báo chí vừa được tổ chức tại Hà Nội.