Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giồng Riềng (Kiên Giang): Đồng bào Khmer ổn định kinh tế nhờ trồng nấm rơm

Nguyễn Hoa - 06:30, 05/11/2022

Tham gia tổ hợp tác trồng nấm rơm, bà con đồng bào dân tộc Khmer ở ấp Ngọc Bình, xã Ngọc Chúc, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang đã có thu nhập tốt, cuộc sống ấm no hơn so với trước đây.

Anh Danh Đầy, tổ trưởng Tổ hợp tác trồng nấm rơm ấp Ngọc Bình bán số nấm rơm thu hoạch được
Anh Danh Đầy, tổ trưởng Tổ hợp tác trồng nấm rơm ấp Ngọc Bình đang giới thiệu sản phẩm của HTX

Là xã có đông đồng bào Khmer sinh sống, ngoài trồng lúa, xã Ngọc Chúc, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang còn nổi tiếng với nghề trồng nấm rơm. Tuy nhiên, trước đây bà con thường trồng nấm rơm theo hộ gia đình, nhỏ lẻ, phương thức sản xuất chủ yếu dựa vào kinh nghiệm, nên năng suất và hiệu quả mang lại chưa cao. Từ khi tham gia Tổ hợp tác trồng nấm rơm, bà con rất phấn khởi vì được hỗ trợ vốn, được tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật. Từ đó, lợi nhuận trồng nấm rơm thu về cao hơn nhiều so với phương thức trồng nấm rơm theo hộ gia đình, nhỏ lẻ.

Để phát huy thế mạnh làng nghề trồng nấm rơm của địa phương theo hướng bền vững, an toàn vệ sinh thực phẩm. Bà Trần Thị Mộng Tưởng, chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Giồng Riềng cho biết: “Năm 2020 Hội Liên hiệp Phụ Nữ xã Ngọc Chúc, đã vận động bà con thành lập Tổ hợp tác trồng nấm rơm, ban đầu có 10 thành viên tham gia. Cùng với đó Hội Liên hiệp Phụ Nữ huyện vận động tổ chức VNHELP là một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Mỹ chuyên thực hiện các dự án nhân đạo và phát triển cho các cộng đồng gặp nhiều khó khăn tại Việt Nam viện trợ 100 triệu đồng, đây là nguồn vốn tài trợ không hoàn lại, kịp thời hỗ trợ cho 10 thành viên trong Tổ hợp tác trồng nấm rơm. Kết quả sau hơn 01 năm thành lập Tổ hợp tác đã sản xuất 03 đợt trồng nấm rơm, với giá bán giao động từ 30 đến 50 nghìn đồng/kg, tổ thu về gần 200 triệu đồng lợi nhuận. Tổ chức VNHELP đánh giá cao về hiệu quả sử dụng vốn viện trợ và tiếp tục hỗ trợ vốn không hoàn lại đợt 2 là 150 triệu đồng cho 15 thành viên mới tham gia Tổ hợp tác”.

Theo quy chế của Tổ hợp tác, các thành viên sau khi nhận vốn tài trợ của tổ chức VNHELP sau khi kết thúc vụ trồng nấm sẽ trích nộp vào quỹ ủng hộ vốn cho thành viên mới, mỗi người là 2 triệu đồng và 10 thành viên ban đầu cũng đã nộp 20 triệu đồng, hỗ trợ được thêm 02 thành viên mới. Nhờ vậy mà số thành viên tham gia Tổ hợp tác đến nay đã tăng lên là 27 thành viên.

“Tôi là thành viên mới của Tổ hợp tác, gia đình thuộc hộ khó khăn, hôm nay tôi được nhận được 10 triệu đồng, tiền tài trợ vốn của tổ chức VNHLEP, tôi mừng lắm, từ nay tôi sẽ mở rộng thêm diện tích trồng nấm rơm”, bà Thị Út, ngụ ấp Ngọc Bình nói.

Tổ viên Tổ hợp tác trồng nấm rơm ấp Ngọc Bình thu hoạch nấm
Tổ viên Tổ hợp tác trồng nấm rơm ấp Ngọc Bình thu hoạch nấm

Cùng ngụ ấp Ngọc Bình, chị Thị Ngọc Mai, cho biết: “Từ khi tham gia Tổ hợp tác, ngoài việc nhận tiền tài trợ vốn, còn được tập huấn về kỹ thuật trồng nấm theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm, được Tổ hợp tác quản lý, cung cấp nguồn nguyên liệu đầu vào đạt chất lượng với giá thành thấp hơn so với sản xuất nhỏ lẻ trước đây. Bên cạnh đó các thành viên trong Tổ hợp tác còn được hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm”.

Trong những năm qua, Tổ hợp tác trồng nấm rơm ấp Ngọc Bình đã tổ chức gần 10 buổi tập huấn, dạy nghề cho các hộ thành viên và nhiều nông dân trong và ngoài ấp. Sau khi học nghề, hầu hết các học viên đều nắm vững kiến thức cơ bản về trồng nấm theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ, đủ khả năng chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại… Theo đó, nếu không làm việc tại Tổ hợp tác, các học viên có thể tự tin mở cơ sở trồng nấm tại nhà.

Anh Danh Đầy, tổ trưởng Tổ hợp tác trồng nấm rơm ấp Ngọc Bình chia sẻ: “Được sự quan tâm của các cấp chính quyền và Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp, đã tạo điều kiện thành lập được Tổ hợp tác trồng nấm rơm, bà con đồng bào dân tộc Khmer xã Ngọc Chúc phấn khởi lắm vì công việc trồng nấm rơm hiện nay đã có máy móc hỗ trợ, bà con khoẻ hơn trước nhiều, công việc lại ổn định, thu nhập ngày được tăng lên”.

Từ định hướng chuyển đổi phương thức sản xuất nhỏ lẻ sang sản xuất theo mô hình Tổ hợp tác, đồng thời được chính quyền xã Ngọc Chúc và hội Liên hiệp phụ nữ huyện Giồng Riềng tạo điều kiện tiếp cận nhiều chính sách ưu đãi về vốn, khoa học, kỹ thuật… đã giúp Tổ hợp tác trồng nấm rơm đồng bào Khmer ấp Ngọc Bình xã Ngọc Chúc phát huy hiệu quả. Đến nay, nhiều hộ gia đình đồng bào dân tộc Khmer vươn lên khá giả, hăng hái thi đua lao động sản xuất...

Mô hình trồng nấm rơm ở xã Ngọc Chúc, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang nhiều năm qua mang lại hiệu quả kinh tế ổn định cho người dân Khmer nơi đây. Một vụ nấm dài khoảng 34 - 35 ngày, bình quân có thể làm 10 vụ nấm rơm/năm. Hiện giá nấm rơm là 50.000 đồng/kg, doanh thu đạt được 25 triệu đồng/vụ, trừ các chi phí người dân có lãi khoảng hơn 10 triệu đồng/vụ. UBND xã Ngọc Chúc có kế hoạch đưa nấm rơm trở thành sản phẩm đặc trưng của địa phương theo chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của Chính phủ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Khẳng định thương hiệu miến dong Lai Châu

Khẳng định thương hiệu miến dong Lai Châu

Những năm gần đây, thương hiệu miến dong Bình Lư, huyện Tam Đường (Lai Châu) đang ngày càng nổi tiếng khắp mọi miền, bởi chất lượng thơm ngon, dẻo dai và an toàn được người tiêu dùng lựa chọn quanh năm, nhờ đó giúp đồng bào nơi đây có thu nhập bền vững.
Tin nổi bật trang chủ
Lào Cai: Khai mạc Hội Báo Xuân Quý Mão 2023

Lào Cai: Khai mạc Hội Báo Xuân Quý Mão 2023

Tin tức - Trọng Bảo - 53 phút trước
Tối 3/2, Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Lào Cai phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức khai mạc Hội Báo Xuân Quý Mão 2023.
Lào Cai: Công bố quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm chức vụ Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đối với ông Lý Seo Vảng

Lào Cai: Công bố quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm chức vụ Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đối với ông Lý Seo Vảng

Tin địa phương - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Chiều 3/2, UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức công bố quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm chức vụ Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đối với ông Lý Seo Vảng.
Lạng Sơn: Hàng trăm người tham gia giao lưu hát dân ca tại Hội hát Sli

Lạng Sơn: Hàng trăm người tham gia giao lưu hát dân ca tại Hội hát Sli

Tin địa phương - Mỹ Dung - 3 giờ trước
Ngày 3/2, UBND xã Tân Thành, huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) tổ chức Khai mạc Hội hát Sli Xuân Quý Mão 2023. Đây là 1 trong 11 lễ hội được Ban Tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân năm 2023 tỉnh Lạng Sơn lựa chọn chỉ đạo tổ chức lễ hội điểm.
Họp báo Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 tại TP. Hồ Chí Minh

Họp báo Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 tại TP. Hồ Chí Minh

Sản phẩm - Thị trường - Phương Thảo - 3 giờ trước
Ngày 3/2, tại TP. Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức buổi Họp báo, giới thiệu Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 với chủ đề “Buôn Ma Thuột - Điểm đến của cà phê thế giới”.
Bắc Giang: Nhiều trường hợp bị tai nạn do pháo dịp Tết

Bắc Giang: Nhiều trường hợp bị tai nạn do pháo dịp Tết

Xã hội - Mỹ Dung - 4 giờ trước
Dịp Tết vừa qua, số ca phải nhập viện điều trị tai nạn thương tích liên quan đến pháo xảy ra nhiều trên địa bàn tỉnh Bắc Giang (37 vụ). Nhiều bệnh nhân bị tổn thương nghiêm trọng.
Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Những ngày này, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự của Tp. Pleiku (Gia Lai) đang chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn tất các khâu trong quy trình tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ. Đồng thời tổ chức gặp gỡ động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự sẵn sàng lên đường nhập ngũ, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao với chất lượng thanh niên cao hơn năm trước.
Đắk Lắk: Lên phương án phòng tránh xung đội giữa người và đàn voi rừng

Đắk Lắk: Lên phương án phòng tránh xung đội giữa người và đàn voi rừng

Môi trường sống - Lê Hường - 4 giờ trước
Một đàn voi rừng đã vào khu vực chăm sóc voi nhà của Trung tâm Bảo tồn voi tại Tiểu khu 462 (xã Krông Na, huyện Buôn Đôn) giành thức ăn với voi nhà và phá hoại một số tài sản khác.
Độc đáo sắc màu chợ phiên Hoàng Su Phì

Độc đáo sắc màu chợ phiên Hoàng Su Phì

Sắc màu 54 - PV - 4 giờ trước
Hoàng Su Phì (tỉnh Hà Giang) thu hút du khách không chỉ bởi vẻ đẹp thiên nhiên vốn có của những thửa ruộng bậc thang rực rỡ vào mùa lúa chín, mà còn bởi những phiên chợ định kỳ, hội tụ phong tục, tập quán của đồng bào các dân tộc. Đến Hoàng Su Phì dù ở thời điểm nào, lạc bước vào phiên chợ tràn đầy sức sống, mỗi du khách đều như được sống giữa một sắc màu văn hóa mang đặc trưng với bao điều hấp dẫn và độc đáo.
Triển lãm chuyên đề “Quảng Ninh - Hội tụ và lan tỏa sắc màu di sản”

Triển lãm chuyên đề “Quảng Ninh - Hội tụ và lan tỏa sắc màu di sản”

Sắc màu 54 - Mỹ Dung - 4 giờ trước
Ngày 3/2, tại Tp. Hạ Long, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh tổ chức triển lãm chuyên đề “Quảng Ninh - Hội tụ và lan tỏa sắc màu di sản”. Triển lãm thu hút đông đảo người dân và khách du lịch tham gia hưởng ứng.
Hàng trăm hộ dân ở Con Cuông bị ảnh hưởng vì thủy điện - Bao giờ được bồi thường?

Hàng trăm hộ dân ở Con Cuông bị ảnh hưởng vì thủy điện - Bao giờ được bồi thường?

Tiếng nói từ cơ sở - Việt Thắng – Khánh An - 5 giờ trước
Đánh giá không đúng mức độ ảnh hưởng sau khi tích nước đã khiến hàng trăm hộ dân ở huyện Con Cuông (Nghệ An) bị mất đất, nhà ngập. Bà con đi đòi nhiều lần nhưng vẫn chưa được giải quyết.
64 đô vật tham dự Hội thi truyền thống Vật dân tộc thời Mạc

64 đô vật tham dự Hội thi truyền thống Vật dân tộc thời Mạc

Thể thao - Giải trí - Hồng Phúc - 5 giờ trước
Hội thi truyền thống Vật dân tộc thời Mạc lần thứ 2 năm 2023 diễn ra từ ngày 1 đến ngày 3/2 với sự tham gia của đông đảo Nhân dân và du khách thập phương.