Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giồng Riềng (Kiên Giang): Đồng bào Khmer ổn định kinh tế nhờ trồng nấm rơm

Nguyễn Hoa - 06:30, 05/11/2022

Tham gia tổ hợp tác trồng nấm rơm, bà con đồng bào dân tộc Khmer ở ấp Ngọc Bình, xã Ngọc Chúc, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang đã có thu nhập tốt, cuộc sống ấm no hơn so với trước đây.

Anh Danh Đầy, tổ trưởng Tổ hợp tác trồng nấm rơm ấp Ngọc Bình bán số nấm rơm thu hoạch được
Anh Danh Đầy, tổ trưởng Tổ hợp tác trồng nấm rơm ấp Ngọc Bình đang giới thiệu sản phẩm của HTX

Là xã có đông đồng bào Khmer sinh sống, ngoài trồng lúa, xã Ngọc Chúc, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang còn nổi tiếng với nghề trồng nấm rơm. Tuy nhiên, trước đây bà con thường trồng nấm rơm theo hộ gia đình, nhỏ lẻ, phương thức sản xuất chủ yếu dựa vào kinh nghiệm, nên năng suất và hiệu quả mang lại chưa cao. Từ khi tham gia Tổ hợp tác trồng nấm rơm, bà con rất phấn khởi vì được hỗ trợ vốn, được tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật. Từ đó, lợi nhuận trồng nấm rơm thu về cao hơn nhiều so với phương thức trồng nấm rơm theo hộ gia đình, nhỏ lẻ.

Để phát huy thế mạnh làng nghề trồng nấm rơm của địa phương theo hướng bền vững, an toàn vệ sinh thực phẩm. Bà Trần Thị Mộng Tưởng, chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Giồng Riềng cho biết: “Năm 2020 Hội Liên hiệp Phụ Nữ xã Ngọc Chúc, đã vận động bà con thành lập Tổ hợp tác trồng nấm rơm, ban đầu có 10 thành viên tham gia. Cùng với đó Hội Liên hiệp Phụ Nữ huyện vận động tổ chức VNHELP là một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Mỹ chuyên thực hiện các dự án nhân đạo và phát triển cho các cộng đồng gặp nhiều khó khăn tại Việt Nam viện trợ 100 triệu đồng, đây là nguồn vốn tài trợ không hoàn lại, kịp thời hỗ trợ cho 10 thành viên trong Tổ hợp tác trồng nấm rơm. Kết quả sau hơn 01 năm thành lập Tổ hợp tác đã sản xuất 03 đợt trồng nấm rơm, với giá bán giao động từ 30 đến 50 nghìn đồng/kg, tổ thu về gần 200 triệu đồng lợi nhuận. Tổ chức VNHELP đánh giá cao về hiệu quả sử dụng vốn viện trợ và tiếp tục hỗ trợ vốn không hoàn lại đợt 2 là 150 triệu đồng cho 15 thành viên mới tham gia Tổ hợp tác”.

Theo quy chế của Tổ hợp tác, các thành viên sau khi nhận vốn tài trợ của tổ chức VNHELP sau khi kết thúc vụ trồng nấm sẽ trích nộp vào quỹ ủng hộ vốn cho thành viên mới, mỗi người là 2 triệu đồng và 10 thành viên ban đầu cũng đã nộp 20 triệu đồng, hỗ trợ được thêm 02 thành viên mới. Nhờ vậy mà số thành viên tham gia Tổ hợp tác đến nay đã tăng lên là 27 thành viên.

“Tôi là thành viên mới của Tổ hợp tác, gia đình thuộc hộ khó khăn, hôm nay tôi được nhận được 10 triệu đồng, tiền tài trợ vốn của tổ chức VNHLEP, tôi mừng lắm, từ nay tôi sẽ mở rộng thêm diện tích trồng nấm rơm”, bà Thị Út, ngụ ấp Ngọc Bình nói.

Tổ viên Tổ hợp tác trồng nấm rơm ấp Ngọc Bình thu hoạch nấm
Tổ viên Tổ hợp tác trồng nấm rơm ấp Ngọc Bình thu hoạch nấm

Cùng ngụ ấp Ngọc Bình, chị Thị Ngọc Mai, cho biết: “Từ khi tham gia Tổ hợp tác, ngoài việc nhận tiền tài trợ vốn, còn được tập huấn về kỹ thuật trồng nấm theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm, được Tổ hợp tác quản lý, cung cấp nguồn nguyên liệu đầu vào đạt chất lượng với giá thành thấp hơn so với sản xuất nhỏ lẻ trước đây. Bên cạnh đó các thành viên trong Tổ hợp tác còn được hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm”.

Trong những năm qua, Tổ hợp tác trồng nấm rơm ấp Ngọc Bình đã tổ chức gần 10 buổi tập huấn, dạy nghề cho các hộ thành viên và nhiều nông dân trong và ngoài ấp. Sau khi học nghề, hầu hết các học viên đều nắm vững kiến thức cơ bản về trồng nấm theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ, đủ khả năng chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại… Theo đó, nếu không làm việc tại Tổ hợp tác, các học viên có thể tự tin mở cơ sở trồng nấm tại nhà.

Anh Danh Đầy, tổ trưởng Tổ hợp tác trồng nấm rơm ấp Ngọc Bình chia sẻ: “Được sự quan tâm của các cấp chính quyền và Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp, đã tạo điều kiện thành lập được Tổ hợp tác trồng nấm rơm, bà con đồng bào dân tộc Khmer xã Ngọc Chúc phấn khởi lắm vì công việc trồng nấm rơm hiện nay đã có máy móc hỗ trợ, bà con khoẻ hơn trước nhiều, công việc lại ổn định, thu nhập ngày được tăng lên”.

Từ định hướng chuyển đổi phương thức sản xuất nhỏ lẻ sang sản xuất theo mô hình Tổ hợp tác, đồng thời được chính quyền xã Ngọc Chúc và hội Liên hiệp phụ nữ huyện Giồng Riềng tạo điều kiện tiếp cận nhiều chính sách ưu đãi về vốn, khoa học, kỹ thuật… đã giúp Tổ hợp tác trồng nấm rơm đồng bào Khmer ấp Ngọc Bình xã Ngọc Chúc phát huy hiệu quả. Đến nay, nhiều hộ gia đình đồng bào dân tộc Khmer vươn lên khá giả, hăng hái thi đua lao động sản xuất...

Mô hình trồng nấm rơm ở xã Ngọc Chúc, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang nhiều năm qua mang lại hiệu quả kinh tế ổn định cho người dân Khmer nơi đây. Một vụ nấm dài khoảng 34 - 35 ngày, bình quân có thể làm 10 vụ nấm rơm/năm. Hiện giá nấm rơm là 50.000 đồng/kg, doanh thu đạt được 25 triệu đồng/vụ, trừ các chi phí người dân có lãi khoảng hơn 10 triệu đồng/vụ. UBND xã Ngọc Chúc có kế hoạch đưa nấm rơm trở thành sản phẩm đặc trưng của địa phương theo chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của Chính phủ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bàn giải pháp phát triển sầu riêng bền vững

Bàn giải pháp phát triển sầu riêng bền vững

Ngày 24/5, Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị “Phát triển ngành hàng sầu riêng bền vững” tại Tp. Buôn Ma Thuột. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Đỗ Đức Duy và Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Thiên Văn chủ trì Hội nghị.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Anwar Ibrahim chủ trì Lễ đón Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức Malaysia

Thủ tướng Anwar Ibrahim chủ trì Lễ đón Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức Malaysia

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Chiều 25/5, Thủ tướng Chính phủ Malaysia Anwar Ibrahim và Phu nhân đã chủ trì Lễ đón chính thức Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Malaysia và tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 46 và các hội nghị cấp cao liên quan, từ ngày 24 đến 28/5.
428 đoàn đã đến viếng nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương tại TP. Hồ Chí Minh

428 đoàn đã đến viếng nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương tại TP. Hồ Chí Minh

Thời sự - Tào Đạt - 5 giờ trước
Trong thời gian tổ chức Lễ viếng tại Hội trường Thống Nhất (TP. Hồ Chí Minh), Ban Tổ chức đã ghi nhận 428 đoàn, với 3.604 lượt người, đến viếng tang và chia buồn cùng gia quyến nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương.
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với các doanh nghiệp hàng đầu Malaysia

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với các doanh nghiệp hàng đầu Malaysia

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Trong chương trình thăm chính thức Malaysia, sáng 25/5, tại Thủ đô Kuala Lumpur, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp Malaysia nhằm thúc đẩy các hoạt động hợp tác, đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp tại Việt Nam.
Mưa lớn gây ngập lụt ở Hà Tĩnh

Mưa lớn gây ngập lụt ở Hà Tĩnh

Xã hội - An Yên - 9 giờ trước
Trận mưa lớn kéo dài từ chiều tối 24/5 đến sáng 25/5 đã khiến nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh ngập sâu. Riêng tại huyện Cẩm Xuyên, Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh đo được lượng mưa ở khu vực hồ Kẻ Gỗ lên đến 433mm. Một số nơi như: Xã Cẩm Hưng 234mm, hồ sông Rác 257mm, hồ Thượng Tuy 270,8mm...
Thủ tướng: Tạo thuận lợi nhất cho tất cả người yêu nước cùng đóng góp và chia sẻ niềm tự hào về đất nước

Thủ tướng: Tạo thuận lợi nhất cho tất cả người yêu nước cùng đóng góp và chia sẻ niềm tự hào về đất nước

Thời sự - PV - 10 giờ trước
Gặp kiều bào tại Malaysia, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, đang đề xuất Quốc hội sửa đổi Luật Quốc tịch với tinh thần thông thoáng hơn, tạo thuận lợi nhất cho kiều bào, cho tất cả mọi người yêu nước cùng đóng góp xây dựng đất nước và chia sẻ niềm tự hào về đất nước.
Ươm mầm Bố chính trên đất chè

Ươm mầm Bố chính trên đất chè

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 24/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Cuộc sống mới ở thôn Bác Hồ. Chùa Hang Tuyên Quang. Ươm mầm Bố chính trên đất chè. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
TỔ CHỨC TRỌNG THỂ LỄ TRUY ĐIỆU NGUYÊN CHỦ TỊCH NƯỚC TRẦN ĐỨC LƯƠNG

TỔ CHỨC TRỌNG THỂ LỄ TRUY ĐIỆU NGUYÊN CHỦ TỊCH NƯỚC TRẦN ĐỨC LƯƠNG

Thời sự - PV - 13 giờ trước
Lễ truy điệu đồng chí Trần Đức Lương được tổ chức trọng thể lúc 7 giờ 00 phút ngày 25/5/2025 tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, thành phố Hà Nội.
Tăng cường quản lý chặt thị trường vàng, không để xảy ra tình trạng thao túng, lũng đoạn

Tăng cường quản lý chặt thị trường vàng, không để xảy ra tình trạng thao túng, lũng đoạn

Thời sự - PV - 21:27, 24/05/2025
Chiều tối 24/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về tăng cường quản lý thị trường vàng.
Bàn giải pháp phát triển sầu riêng bền vững

Bàn giải pháp phát triển sầu riêng bền vững

Kinh tế - Lê Hường - 21:21, 24/05/2025
Ngày 24/5, Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị “Phát triển ngành hàng sầu riêng bền vững” tại Tp. Buôn Ma Thuột. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Đỗ Đức Duy và Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Thiên Văn chủ trì Hội nghị.
Nỗ lực kết thúc đàm phán thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ sớm nhất

Nỗ lực kết thúc đàm phán thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ sớm nhất

Thời sự - PV - 18:52, 24/05/2025
Sáng 24/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ nghe báo cáo, đánh giá tình hình và cho ý kiến về các định hướng, giải pháp, công việc tiếp theo sau vòng đàm phán lần thứ 2 Hiệp định song phương về thương mại đối ứng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.
Dù trời mưa, dòng người vẫn không ngừng đổ về viếng nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương tại TP. Hồ Chí Minh

Dù trời mưa, dòng người vẫn không ngừng đổ về viếng nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương tại TP. Hồ Chí Minh

Thời sự - Tào Đạt - CTV - 18:45, 24/05/2025
Dù trời mưa nặng hạt, kéo dài hàng giờ đồng hồ, dòng người đến viếng nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương vẫn kiên nhẫn xếp hàng trật tự trước khu vực Hội trường Thống Nhất (TP. Hồ Chí Minh).