Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Làm giàu từ mô hình trồng nấm công nghệ cao

Quỳnh Trâm - 16:58, 29/09/2021

Với sự kiên trì và nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, anh Lê Đình Trúc ở Thanh Hóa đã vực dậy cơ sở nấm của gia đình, từng bước đưa sản phẩm ra thị trường, mang về doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm.

Mỗi năm HTX Trúc Phương sản xuất ra thị trường khoảng 400.000 bịch nấm các loại
Mỗi năm HTX Trúc Phương sản xuất ra thị trường khoảng 400.000 bịch nấm các loại

Trại nấm của anh Lê Đình Trúc ở thôn Hùng Sơn, xã Yên Thọ, huyện miền núi Như Thanh (Thanh Hóa) nổi tiếng trong vùng, vì là cơ sở có khả năng đáp ứng số cung cấp lượng nấm lớn cho địa phương.

Có dịp mục sở thị trại nấm của anh Trúc, sẽ lạc vào một thế giới nấm đủ loại bắt mắt. Anh Trúc kể, mỗi buổi sáng, việc đầu tiên của anh là vào thăm trại nấm, kiểm tra sự phát triển của các bịch phôi nấm. Anh xem chúng như những đứa con tinh thần, dành hết mọi tâm huyết vào việc trồng nấm.

Vốn là một kỹ sư điện, nhưng để thực hiện lời tâm nguyện người cha khi mất là mong muốn anh Trúc là tiếp quản trại nấm mà ông đang làm dang dở. Từ đó, anh Trúc bỏ công việc ở thành phố, đưa vợ con về quê nối nghiệp bố.

Anh nhận thấy, trại nấm không đạt hiệu quả do phương pháp lạc hậu, năng suất thấp. Do đó, anh dốc toàn bộ vốn liếng để xây dựng lại hệ thống nhà màng, mở rộng quy mô và đầu tư máy móc để trồng nấm theo công nghệ cao.

Dù vậy, thành công cũng chưa đến ngay. Thiếu sót của anh là kinh nghiệm, khiến các quy trình chăm sóc không đúng, phôi giống không tốt. Do đó, trang trại liên tục thua lỗ. Không nản lòng, anh tìm tòi học hỏi khắp nơi, quyết tâm làm lại từ đầu.

Để bảo đảm chất lượng phôi, anh Trúc phải tự kiểm tra tất cả khâu sản xuất. Đầu tiên là khâu chọn bột gỗ, sau đó vô men, ủ phôi, vô meo, lên giàn nấm... Từ những kiến thức và kinh nghiệm tích lũy được, anh đã tìm ra bí quyết để trồng nấm đạt năng suất cao, 80% số bịch phôi được nuôi trồng đều thành công.

“Việc trồng nấm quan trọng nhất, là phải khắc chế được thời tiết. Nấm thường bị bệnh do thời tiết không bảo đảm để nó sinh trưởng, các bệnh thường gặp ở nấm chủ yếu là do vi rút nấm khác xâm nhập”, anh Trúc đúc rút kinh nghiệm.

Sau nhiều năm tâm huyết với cây nấm, đến nay Lê Đình Trúc đã là Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nông sản hữu cơ Trúc Phượng, với quy mô, nuôi trồng và sản xuất nấm rộng 5.000 m2, mỗi năm xuất ra thị trường khoảng 400.000 bịch nấm các loại, doanh thu đạt hơn 1,7 tỷ đồng.

Do nhu cầu tiêu thụ trên thị trường tăng cao, nên HTX Trúc Phượng hiện tập trung nhiều vào trồng nhiều nấm bào ngư xám. "Nấm bào ngư xám là một trong những giống nấm khó chăm sóc. Tuy nhiên có ưu điểm dễ ăn, ngon, bổ dưỡng mà giá thành lại tầm trung bình nên được thị trường ưa chuộng", anh Trúc thông tin.

Theo anh Trúc, sản phẩm cung cấp ra thị trường bảo đảm nguyên tắc 100% sạch, vì vậy HTX đã đầu tư mua thêm dây chuyền đóng bịch tự động, dây chuyền khử trùng, đóng gói. HTX còn xây dựng nhà cấy giống, nhà ươm, nhà nuôi trồng nấm theo quy trình VietGAP, áp dụng khoa học - kỹ thuật công nghệ Nhật Bản trong nuôi trồng nấm...

Mô hình trồng nấm công nghệ cao của anh Lê Đình Trúc mang lại giá trị kinh tế lớn
Mô hình trồng nấm công nghệ cao của anh Lê Đình Trúc mang lại giá trị kinh tế lớn

Thực hiện Chương trình mỗi xã 1 sản phẩm (OCOP), HTX của anh Trúc có 3 loại nấm đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh, gồm nấm mộc nhĩ, nấm linh chi và nấm bào ngư xám.

Anh Trúc dự định, sẽ thuê lại khoảng 2ha đất để mở rộng nhà xưởng, tăng sản lượng khai thác lên gấp 2 - 3 lần trong thời gian tới. Ngoài ra, HTX đang trong quá trình xây dựng chỉ dẫn địa lý và bảo hộ thương hiệu, truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm nấm của mình.

Ông Nguyễn Hữu Quang, Chủ tịch UBND xã Yên Thọ, cho biết: HTX Trúc Phượng là một trong những đơn vị tiên phong thực hiện liên kết chuỗi giá trị trong sản xuất nông sản hữu cơ của huyện Như Thanh. HTX đã mạnh dạn đầu tư khoa học, công nghệ tiên tiến để sản xuất nấm theo hướng hữu cơ, thực hiện việc phát triển sản xuất theo mô hình gắn với chuỗi giá trị, nâng cao thu nhập cho các thành viên, góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp của địa phương.

Với thành tích vượt khó làm giàu trong lao động sản xuất, anh Lê Đình Trúc được Hội đồng chung khảo bình chọn là 1 trong 63 "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2020"./.

(Bài viết thuộc chuyên đề Khuyến nông với đồng bào DTTS)

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Giáo hội Phật giáo Việt Nam kêu gọi ủng hộ nạn nhân động đất tại Myanmar và Thái Lan

Giáo hội Phật giáo Việt Nam kêu gọi ủng hộ nạn nhân động đất tại Myanmar và Thái Lan

Dân tộc - Tôn giáo - H. Phúc - 4 phút trước
Thay mặt Hội đồng Chứng minh và Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn - Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, Chủ tịch Hội đồng Trị sự vừa gửi thư thăm hỏi đến Đức Tăng thống Phật giáo Myanmar Bhadanta Sandimar Bhivamsa.
Phú Thọ: Có khoảng 30 sự kiện, hoạt động sẽ diễn ra dịp Giỗ Tổ

Phú Thọ: Có khoảng 30 sự kiện, hoạt động sẽ diễn ra dịp Giỗ Tổ

Tin tức - PV - 8 phút trước
Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ, ngành du lịch tỉnh đã phối hợp với các doanh nghiệp du lịch, các đơn vị lữ hành ra mắt khoảng 30 sự kiện, hoạt động nhằm kích cầu và thu hút khách du lịch đến Phú Thọ trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm 2025.
Tỉnh đầu tiên trên cả nước hoàn thành bệnh án điện tử

Tỉnh đầu tiên trên cả nước hoàn thành bệnh án điện tử

Khoa học - Công nghệ - Minh Nhật - 13 phút trước
Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn, đến nay, Bắc Ninh đã hoàn thành bệnh án điện tử, là tỉnh đầu tiên trong cả nước đã thực hiện được việc này.
Cảnh báo trang facebook có tick xanh giả mạo Bộ Tài chính

Cảnh báo trang facebook có tick xanh giả mạo Bộ Tài chính

Tin tức - Minh Nhật - 36 phút trước
Gần đây, Bộ Tài chính nhận được thông tin phản ánh trang facebook có tên “Tiếp nhận Xử lý Thu hồi và Hoàn Trả Vốn Treo” sử dụng hình ảnh và thông tin của Bộ Tài chính, tự nhận là đại diện Bộ Tài chính “thu hồi tiền” cho các nạn nhân bị lừa đảo qua mạng. Bộ Tài chính khẳng định, đây là facebook giả mạo Bộ Tài chính. Người dân, doanh nghiệp cần cảnh giác cao trước các bài đăng trên facebook này.
Gắn biển công trình chào mừng Kỷ niệm 50 năm thành lập Tổng Công ty Điện lực miền Trung

Gắn biển công trình chào mừng Kỷ niệm 50 năm thành lập Tổng Công ty Điện lực miền Trung

Trang địa phương - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Công ty Điện lực Kon Tum (PC Kon Tum) vừa tổ chức Lễ gắn biển công trình “Lắp đặt dây chống sét trên các đường dây trung áp khu vực huyện Kon Rẫy, Kon Plông, tỉnh Kon Tum năm 2025” chào mừng Kỷ niệm 50 năm thành lập Tổng Công ty Điện lực miền Trung (07/10/1975 - 07/10/2025) và Đại hội Đảng bộ Tổng Công ty Điện lực miền Trung lần thứ XV, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bà Lê Nữ Thùy Dương và Công ty Golf Long Thành đóng góp 55 tỷ đồng xóa nhà tạm, nhà dột nát tỉnh Đồng Nai

Bà Lê Nữ Thùy Dương và Công ty Golf Long Thành đóng góp 55 tỷ đồng xóa nhà tạm, nhà dột nát tỉnh Đồng Nai

Nhịp cầu nhân ái - Duy Chí - 1 giờ trước
UBND tỉnh Đồng Nai vừa tổ chức Lễ phát động Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát. Dự kiến đến trước ngày 02/9/2025, trên địa bàn tỉnh không còn nhà tạm, nhà dột nát. Dịp này, bà Lê Nữ Thùy Dương và Công ty Golf Long Thành đã đóng góp 55 tỷ đồng vào Chương trình.
Chủ tịch nước Lương Cường và Nhà vua Bỉ Philippe thăm Hoàng thành Thăng Long

Chủ tịch nước Lương Cường và Nhà vua Bỉ Philippe thăm Hoàng thành Thăng Long

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Sáng 1/4, Chủ tịch nước Lương Cường và phu nhân cùng Nhà Vua Philippe và Hoàng hậu Vương quốc Bỉ đã có chuyến tham quan Hoàng thành Thăng Long.
Đắk Nông: Người có uy tín khẳng định vai trò trong vùng đồng bào DTTS

Đắk Nông: Người có uy tín khẳng định vai trò trong vùng đồng bào DTTS

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 4 giờ trước
Toàn tỉnh Đắk Nông có 310 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Ở cơ sở, đội ngũ những Người có uy tín đóng vai trò quan trọng trong tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển; xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
An Giang: Mở rộng điều tra, bắt tạm giam thêm 8 đối tượng môi giới mại dâm

An Giang: Mở rộng điều tra, bắt tạm giam thêm 8 đối tượng môi giới mại dâm

Pháp luật - Tào Đạt - Tiến Tầm - 4 giờ trước
Mở rộng điều tra vụ án “Môi giới mại dâm” và “Mua dâm người dưới 18 tuổi” vừa bị lực lượng Công an triệt phá, sáng 1/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết vừa ra Quyết định khởi tố, bắt tạm giam thêm 8 bị can về tội “Môi giới mại dâm”.
Thanh Hóa: Trưng bày hàng 100 tư liệu, hiện vật quý về chiến thắng Hàm Rồng

Thanh Hóa: Trưng bày hàng 100 tư liệu, hiện vật quý về chiến thắng Hàm Rồng

Sắc màu 54 - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Nhân dịp kỷ niệm 60 năm chiến thắng Hàm Rồng, tỉnh Thanh Hóa tổ chức trưng bày, giới thiệu hàng trăm hiện vật, tư liệu lịch sử phục vụ du khách tới thăm quan.