Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Sáng kiến khử trùng các bịch phôi nấm

M.Trung - T.Nhân - 10:11, 31/08/2020

Từ đam mê trồng nấm, ông Đỗ Đình Hòa (58 tuổi), ở thôn Thượng Sơn, xã miền núi Tây Thuận, huyện Tây Sơn (Bình Định) đã có nhiều sáng kiến giúp phát triển nghề trồng nấm của địa phương đạt hiệu quả cao.

Ông Đỗ Đình Hòa điều chỉnh lửa lò (thiết bị nâng nhiệt khử trùng bịch phôi)
Ông Đỗ Đình Hòa điều chỉnh lửa lò (thiết bị nâng nhiệt khử trùng bịch phôi)

Gia đình ông Hòa chuyên sản xuất meo giống nấm và bịch phôi nấm các loại. Thời gian đầu, ông gặp khó khăn trong việc bảo đảm nhiệt độ khử trùng bịch phôi nấm bào ngư. Sau nhiều tháng quan sát, nghiên cứu, thử nghiệm các phương án khác nhau, ông bắt tay vào thiết kế và làm 1 bộ phận nâng nhiệt cho lò khử trùng, bằng 2 vành khuyên bằng sắt hàn kín bố trí đối xứng, bên trong rỗng. Mỗi vành khuyên có chiều dài 60cm và cùng được nối với 1 ống sắt thông từ nồi áp suất để dẫn nhiệt ẩm vào nơi khử trùng bịch phôi. Thiết bị này được gắn bên cạnh đáy chảo, dùng lửa có sẵn trong lò để nung nóng làm cho nhiệt độ lò khử trùng bịch phôi tăng cao, đạt khoảng 2800C.

Sáng kiến của ông Hòa đã mang lại lợi ích lớn, bảo đảm khử trùng các bịch phôi nấm, từ đó tỷ lệ thành phẩm bịch phôi nấm đạt chuẩn tăng từ 75 - 80% trước đây, lên 99,9%. Sáng kiến của ông Hòa đã được Hội Nông dân tỉnh Bình Định và Sở Khoa học và Công nghệ trao giải Nhất tại Hội thi “Sáng tạo Nhà nông” tỉnh Bình Định năm 2015. Đặc biệt, sáng kiến này cũng đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tặng Bằng khen về sáng chế “thiết bị nâng nhiệt độ khử trùng bịch phôi nấm sò”, góp phần vào sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn Việt Nam, được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2016.

Ông Hòa cho biết: Do điều kiện thời tiết, khí hậu, việc trồng nấm của gia đình ông Hòa thường ngưng trệ trong mùa Hè. Để khắc phục điều này, ông đã đưa giống nấm sò mới có tên Phượng Vĩ (giống nấm ưa nhiệt vào sản xuất). Nhờ giống nấm thích hợp nên sản lượng và chất lượng nấm của gia đình ông đều tăng. Mỗi vụ, ông Hòa thu được 1,2 tấn nấm, với giá bán bình quân 30.000 đồng/kg, trừ chi phí, ông Hòa lãi ròng 30 triệu đồng.

Ngoài ra, ông Hòa còn đưa giống nấm sò (ký hiệu PN1) vào trại nấm gia đình trồng thử nghiệm thành công và nhân rộng giống nấm này lên hơn 20.000 bịch phôi giống/lứa và cho ra thành phẩm nấm sạch tiêu thụ trên thị trường. 

Theo ông Hòa, ưu điểm của giống nấm PN1 là có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, đặc biệt sinh trưởng và phát triển ở nhiều vụ trong năm. Năng suất giống nấm sò PN1 ổn định, độ đồng đều cao, năng suất cao hơn các giống nấm sò khác khoảng 20%.

Với 20.000 bịch phôi sản xuất giống nấm PN1, ông Hòa đã 6 lần thu hoạch thành phẩm, với sản lượng hơn 8 tạ nấm, sau khi trừ chi phí còn lãi ròng khoảng 1 triệu đồng/ngày. Ông Hòa chia sẻ: Để có được những bước cải tiến đó, tôi đã phải đọc nhiều tài liệu sách, báo. Nhờ đó, mà tôi biết được giống nấm sò PN1 ưa nhiệt để đưa vào sản xuất. 

Là một thành viên sinh hoạt tích cực trong Câu lạc bộ “Nông dân sản xuất giỏi 14.10” của tỉnh Bình Định, bản thân ông Hòa luôn được các cơ sở dạy nghề trong tỉnh mời tham gia công tác hướng dẫn nghề trồng nấm. Ông Hòa rất nhiệt tình tham gia hướng dẫn tận tình học viên, nhất là ở khâu thực hành. Cơ sở sản xuất nấm của gia đình ông trở thành địa điểm thực hành tốt cho nhiều khóa học. 

Ông Nguyễn Thái Vinh, Phó Trưởng Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Vĩnh Thạnh, giảng viên đào tạo nghề cho nông dân chia sẻ, học viên đến thực hành ở cơ sở nấm đều làm tốt các khâu kỹ thuật do ông Hòa hướng dẫn. Nhiều học viên đã làm ra sản phẩm tốt sau học nghề.

Hiện nay, cơ sở sản xuất nấm của ông Hòa đang có thu nhập lãi ròng 300 triệu đồng/năm; giải quyết việc làm cho 60 lao động thời vụ ở địa phương…

Tin cùng chuyên mục
Khoa học và công nghệ: Làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS

Khoa học và công nghệ: Làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS

Qua 10 năm thực hiện, các chương trình khoa học và công nghệ (KH&CN) phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng DTTS và miền núi (2011 - 2020) đã huy động nhiều nguồn lực, triển khai được một số mô hình đạt hiệu quả. Bên cạnh kết quả đạt được, vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế trong các hoạt động, đề tài KH&CN.
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - Hoàng Quý - 19:28, 20/10/2020
Ngày 20/10, tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thống nhất và thông báo các nội dung triển khai sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; Tổ chức đấu giá, quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt miền Trung.
Đội chiêng nữ làng Leng

Đội chiêng nữ làng Leng

Sắc màu 54 - Thuỳ Dung - 17:52, 20/10/2020
Nhằm giữ gìn văn hóa cồng chiêng của dân tộc, người Ba Na ở làng Leng, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) đã thành lập các đội chiêng để phục vụ đời sống tinh thần và bảo tồn cồng chiêng để không bị mai một. Đặc biệt, người làng Leng không chỉ gìn giữ cồng chiêng bằng cách truyền lại cho đàn ông trong làng, họ còn truyền dạy cho phụ nữ, các thế hệ trẻ em, thanh, thiếu niên để lưu giữ âm nhạc Tây Nguyên.
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Sức khỏe - Trọng Bảo - 16:58, 20/10/2020
Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Tin tức - PV - 16:29, 20/10/2020
“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhận định, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.
Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Nghề nghiệp - Việc làm - Phương Nghi - 16:15, 20/10/2020
Khi ngoài đồng mùi hương thơm lúa nếp mới, bay phảng phất tỏa khắp các phum sóc, cũng là lúc đồng bào Khmer chuẩn bị quết (giã) cốm dẹp làm lễ vật cúng trăng, đón mừng Lễ hội Ooc Om Bok - một Lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Tin tức - PV - 15:36, 20/10/2020
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia đề nghị xử lý các đối tượng đăng tải thông tin dự báo thời tiết không chính xác trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.
Những người nặng lòng với vùng cao

Những người nặng lòng với vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - 14:51, 20/10/2020
Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của học sinh và người dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, những trái tim đầy tình yêu thương của Câu lạc bộ (CLB) “Vì trái tim trẻ thơ Hà Nội” đã vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để mang những yêu thương từ miền xuôi tới miền ngược.
Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Giáo dục - Hồng Minh - 14:13, 20/10/2020
Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 10:37, 20/10/2020
Những năm gần đây, công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt là, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm mạnh.
48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 10:37, 20/10/2020
Sáng 20/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện là 1.140 ca