Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giãn cách nhưng không xa cách

Cát Tường (T/h) - 16:26, 25/07/2021

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid-19, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Với tinh thần giãn cách nhưng không xa cách, các ban, ngành, đoàn thể tỉnh Long An đã chung sức, đồng lòng tổ chức nhiều mô hình hỗ trợ người dân vượt qua đại dịch.

Những “chiến sĩ” áo xanh tình nguyện tham gia hỗ trợ phòng chống dịch tại khu cách ly tập trung. Ảnh: BLA
Những “chiến sĩ” áo xanh tình nguyện tham gia hỗ trợ phòng chống dịch tại khu cách ly tập trung. Ảnh: BLA

Những “chiến sĩ” áo xanh tình nguyện

Khoảng 2 tháng nay, từ sớm tinh mơ bạn Nguyễn Tuyền Thùy Trang (xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa) đã thức giấc để đến trực tại khu cách ly tập trung đặt tại Trường THCS Hậu Nghĩa, cùng 2 thành viên khác.

Nguyễn Tuyền Thùy Trang là sinh viên Trường Đại học Nguyễn Tất Thành. Những ngày này, ngoài thời gian học online vào buổi tối, Trang đăng ký tham gia đội hình thanh niên tình nguyện phòng, chống dịch Covid-19 huyện Đức Hòa. 

Hằng ngày, Trang và các bạn  hỗ trợ người cách ly, người thân, các đoàn đến khai báo y tế, vận chuyển thực phẩm, dụng cụ y tế vào khu cách ly. Công việc đó được Trang duy trì đều đặn. Hết chốt này đến chốt khác, trời nóng, trời mưa cũng không làm Trang nhụt chí.  Trang cùng các bạn vẫn nhiệt tình làm việc đến 18 giờ các ngày trong tuần.

“Mình mong được góp sức cùng tỉnh đẩy lùi dịch bệnh. So với các y, bác sỹ nơi tuyến đầu đang ngày đêm vất cả điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19, thì công việc của mình ít nguy hiểm hơn nhiều” - Trang tâm sự.

Bí thư Huyện đoàn Đức Hòa - Nguyễn Thị Tú Trinh cho biết, thông qua các hội, nhóm, đặc biệt là Fanpage Tuổi trẻ Đức Hòa, Huyện đoàn đã huy động được đoàn viên, thanh niên cùng tham gia trên trận chiến chống dịch. Đặc biệt, hành trình “San sẻ yêu thương - Chung tay vượt qua đại dịch” nhận được sự đồng tình, hưởng ứng tích cực của các bạn trẻ.

Dù nắng hay mưa, các bạn đều không ngại khó khăn, vất vả, hỗ trợ lực lượng phòng, chống dịch mang nhu yếu phẩm, vật tư y tế,… đến cho khu cách ly. Hay đó còn là hình ảnh những màu áo xanh tình nguyện đi tiếp tế lương thực cho những công nhân ở trọ bị cách ly trong mùa dịch; hỗ trợ các tổ kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19, trực ở chốt cả ngày lẫn đêm,…

Những suất cơm 0 đồng

Dịch bệnh bùng phát làm ảnh hưởng đến nhiều mặt đời sống xã hội, nhất là những hộ nghèo khó khăn càng thêm khó khăn hơn trong thời điểm này. Bếp ăn phục vụ bữa cơm 0 đồng được thành lập với mong muốn giúp một phần nào đó để những hộ dân giảm bớt khó khăn lúc này.

Ai có của góp của, ai có sức góp sức, không phân biệt ít, nhiều, chỉ cần có tấm lòng, sẻ chia giúp đỡ nhau cùng vượt qua dịch Covid-19 là được. Đây chính là quan niệm, cách làm của người dân tỉnh Long An đang hướng về các nơi bị phong tỏa hay khu cách ly y tế tập trung, người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng với dịch Covid-19.

Những suất cơm miễn phí phần nào chia sẻ khó khăn, làm ấm lòng người nghèo trong mùa dịch. Ảnh: BLA
Những suất cơm miễn phí phần nào chia sẻ khó khăn, làm ấm lòng người nghèo trong mùa dịch. Ảnh: BLA

Tại huyện Vĩnh Hưng, những suất cơm 0 đồng do Huyện đoàn phối hợp Hội Chữ thập đỏ huyện tổ chức thực hiện đã được 1 tuần qua. Mỗi ngày có khoảng 200 suất cơm miễn phí được trao tận tay cho những hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Ngay từ sáng sớm, không khí làm việc của các cô, dì và các bạn đoàn viên, thanh niên khá khẩn trương. Mỗi người một việc, người nhặt rau, người kho thịt, người nấu canh,… rồi chia ra từng khẩu phần gói vào túi nylon để trao tận tay cho những hộ dân đang gặp khó khăn. Từ vài chục suất ăn những ngày đầu, đến nay có khoảng 200 suất ăn miễm phí mỗi ngày.

Mỗi ngày, cứ đến khung giờ 10h30 – 11h30, những hộ dân khó khăn trên địa bàn đến nhận những suất ăn miễm phí tại đây. Cầm trên tay một khẩu phần ăn, bà Trần Thị Thanh Hương, khu phố Bàu Sậy, thị trấn Vĩnh Hưng cảm động nói: Cuộc sống gia đình bà khó khăn. Hàng ngày, bà đi lượm ve chai để bán kiếm chút ít tiền lo cho cuộc sống, những suất cơm miễn phí này phần nào chia sẻ khó khăn, làm ấm lòng người nghèo trong mùa dịch.

Cũng với mô hình “Bếp ăn nghĩa tình”, Tỉnh Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh được thực hiện ngay trong khuôn viên Nhà Thiếu nhi tỉnh Long An, với số lượng 500 suất ăn miễn phí mỗi ngày. Các khâu từ sơ chế, đứng bếp, phát cơm đều do lực lượng tình nguyện từ Tỉnh Đoàn, Nhà thiếu nhi, Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh đảm nhận; đồng thời kêu gọi tình nguyện viên công tác tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn hỗ trợ.

Với tinh thần “Quân với dân như cá với nước”, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Long An phối hợp với chính quyền thành phố Tân An, thị xã Kiến Tường, các huyện Cần Đước, Đức Huệ đã tổ chức mô hình Phiên chợ 0 đồng.

Những chuyến xe quà từ các nơi đã đưa về tập kết tại Bộ Chỉ huy Quân sự Long An và được đưa đến các nơi. Để bảo đảm mỗi người dân đều có thể nhận được những nhu yếu phẩm thiết yếu, hơn 15 cán bộ, chiến sĩ đực phân công nhiệm vụ miệt mài phân loại các sản phẩm, chia đều cho các phiên chợ. Các loại thực phẩm thiết yếu gồm có gạo, mì tôm, đường, dầu ăn, bột ngọt, nước tương, nước mắm, trứng, rau, củ, quả, với tổng kinh phí trị giá trên 450 triệu đồng.

Trước khó khăn của người dân, Đại tá Trần Vinh Ngọc, Chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự Long An chia sẻ: Việc tổ chức mô hình Phiên chợ 0 đồng là tình cảm, trách nhiệm của lực lượng vũ trang đối với cấp ủy, chính quyền địa phương và Nhân dân. Trong quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Quân đội luôn được sự đùm bọc, che chở của Nhân dân. Vì vậy, trong thời gian khó khăn này, Quân đội phải có trách nhiệm chia sẻ một phần khó khăn với Nhân dân.

Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng yêu cầu mạnh dạn mở cửa, không để lỡ nhịp phục hồi nhanh, phát triển bền vững

Thủ tướng yêu cầu mạnh dạn mở cửa, không để lỡ nhịp phục hồi nhanh, phát triển bền vững

Tình hình kinh tế xã hội trong tháng 1 chuyển biến tích cực và tiếp tục khởi sắc, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo hàng loạt các nhiệm vụ, giải pháp trên tinh thần không chủ quan, lơ là nhưng tự tin mở cửa trở lại, không để lỡ nhịp phát triển, phục hồi nhanh, phát triển bền vững.
Tạm dừng tổ chức lễ hội Tết và bắn pháo hoa trên cả nước

Tạm dừng tổ chức lễ hội Tết và bắn pháo hoa trên cả nước

Tin tức - Nguyệt Anh (t/h) - 23:54, 28/01/2022
Cả nước sẽ tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội và hoạt động bắn pháo hoa trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Các lễ hội truyền thống không tổ chức các hoạt động hội, chỉ tổ chức phần nghi lễ.
Đêm cuối năm - Tết Việt 2022

Đêm cuối năm - Tết Việt 2022

Sắc màu 54 - PV - 23:35, 28/01/2022
Trong khuôn khổ các hoạt động "Tết Việt – Tết phố Xuân Nhâm Dần 2022", tối 28/1/2022, tại Ngôi nhà di sản 87 Mã Mây (Hoàn Kiếm, Hà Nội), Ban quản lý Hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội tổ chức chương trình "Đêm cuối năm - Tết Việt 2022".
Chính phủ ban hành Chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2021 - 2030

Chính phủ ban hành Chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2021 - 2030

Văn bản chính sách mới - BĐT (T/h) - 23:11, 28/01/2022
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Nghị quyết số 10/NQ-CP ngày 28/1/2022 ban hành Chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Công nhận 3 xã An toàn khu tại tỉnh Hòa Bình

Công nhận 3 xã An toàn khu tại tỉnh Hòa Bình

Văn bản chính sách mới - NA (T/h) - 22:54, 28/01/2022
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 147/QĐ-TTg ngày 28/01/2022 công nhận xã An toàn khu tại tỉnh Hòa Bình.
Tổng Bí thư gặp mặt, chúc Tết cán bộ, công chức, người lao động Văn phòng Trung ương Đảng

Tổng Bí thư gặp mặt, chúc Tết cán bộ, công chức, người lao động Văn phòng Trung ương Đảng

Thời sự - PV - 22:40, 28/01/2022
Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 và kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2022), chiều 28/1 (tức ngày 26 tháng Chạp năm Tân Sửu), Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức gặp mặt "Mừng Đảng-Mừng Xuân", chúc Tết cán bộ, công chức, người lao động Văn phòng Trung ương Đảng.
Hấp dẫn những trò chơi ngày Tết của trẻ em người Mông

Hấp dẫn những trò chơi ngày Tết của trẻ em người Mông

Khác với đồng bào dân tộc khác trong cả nước, người Mông ở Mộc Châu ăn Tết vào tháng Chạp âm lịch. Tết của người Mông thường diễn ra trong 3 ngày nhưng trước đó cả tháng, khắp các bản làng đã nhộn nhịp không khí đón Xuân với những trò chơi mang đậm tính dân gian truyền thống.
Chiến dịch tiêm chủng thần tốc mùa Xuân 2022

Chiến dịch tiêm chủng thần tốc mùa Xuân 2022

Sự kiện - Bình luận - PV - 22:33, 28/01/2022
Bắt đầu từ ngày mai 29/1, cũng là ngày đầu tiên trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, cả nước bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vaccine thần tốc mùa Xuân năm 2022 theo phát động của Thủ tướng Chính phủ.
Cà Mau: Tất cả các đơn vị cấp xã, phường, thị trấn chuyển cấp độ 1 từ ngày 29/1

Cà Mau: Tất cả các đơn vị cấp xã, phường, thị trấn chuyển cấp độ 1 từ ngày 29/1

Tin địa phương - Hồng Diễm - 19:25, 28/01/2022
Ngày 28/1, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Cà Mau cho biết, hiện tại tất cả các đơn vị cấp xã, phường thị trấn trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã chuyển sang cấp độ 1. Tin vui đến vào những ngày giáp Tết khiến nhiều người dân thêm phấn khởi.
Đã chi khoảng 2.650 tỷ lo Tết cho người dân

Đã chi khoảng 2.650 tỷ lo Tết cho người dân

Thời sự - Hiếu Anh - 19:19, 28/01/2022
Đó là thông tin được đưa ra tại cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ vừa diễn ra cuối giờ chiều nay, ngày 28/1. Cuộc họp do ông Trần Văn Sơn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ chủ trì.
Nhiều địa phương trong cả nước tổ chức Hội Báo Xuân Nhâm Dần

Nhiều địa phương trong cả nước tổ chức Hội Báo Xuân Nhâm Dần

Tin tức - Nguyệt Anh (t/h) - 17:45, 28/01/2022
Chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và đón Tết cổ truyền của dân tộc, Hội Nhà báo nhiều tỉnh, thành trong cả nước đã phối hợp với một số cơ quan, đơn vị tổ chức Hội Báo Xuân Nhâm Dần 2022.
Khai mạc Tết Việt Nhâm Dần 2022 tại phố cổ Hà Nội

Khai mạc Tết Việt Nhâm Dần 2022 tại phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 16:55, 28/01/2022
Sáng ngày 28/1, Ban quản lý Hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội phối hợp cùng các đơn vị, cá nhân tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa nghệ thuật “Tết Việt – Tết Phố Xuân Nhâm Dần 2022”.