Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhịp cầu nhân ái

Giãn cách nhưng không xa cách

Cát Tường (T/h) - 16:26, 25/07/2021

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid-19, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Với tinh thần giãn cách nhưng không xa cách, các ban, ngành, đoàn thể tỉnh Long An đã chung sức, đồng lòng tổ chức nhiều mô hình hỗ trợ người dân vượt qua đại dịch.

Những “chiến sĩ” áo xanh tình nguyện tham gia hỗ trợ phòng chống dịch tại khu cách ly tập trung. Ảnh: BLA
Những “chiến sĩ” áo xanh tình nguyện tham gia hỗ trợ phòng chống dịch tại khu cách ly tập trung. Ảnh: BLA

Những “chiến sĩ” áo xanh tình nguyện

Khoảng 2 tháng nay, từ sớm tinh mơ bạn Nguyễn Tuyền Thùy Trang (xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa) đã thức giấc để đến trực tại khu cách ly tập trung đặt tại Trường THCS Hậu Nghĩa, cùng 2 thành viên khác.

Nguyễn Tuyền Thùy Trang là sinh viên Trường Đại học Nguyễn Tất Thành. Những ngày này, ngoài thời gian học online vào buổi tối, Trang đăng ký tham gia đội hình thanh niên tình nguyện phòng, chống dịch Covid-19 huyện Đức Hòa. 

Hằng ngày, Trang và các bạn  hỗ trợ người cách ly, người thân, các đoàn đến khai báo y tế, vận chuyển thực phẩm, dụng cụ y tế vào khu cách ly. Công việc đó được Trang duy trì đều đặn. Hết chốt này đến chốt khác, trời nóng, trời mưa cũng không làm Trang nhụt chí.  Trang cùng các bạn vẫn nhiệt tình làm việc đến 18 giờ các ngày trong tuần.

“Mình mong được góp sức cùng tỉnh đẩy lùi dịch bệnh. So với các y, bác sỹ nơi tuyến đầu đang ngày đêm vất cả điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19, thì công việc của mình ít nguy hiểm hơn nhiều” - Trang tâm sự.

Bí thư Huyện đoàn Đức Hòa - Nguyễn Thị Tú Trinh cho biết, thông qua các hội, nhóm, đặc biệt là Fanpage Tuổi trẻ Đức Hòa, Huyện đoàn đã huy động được đoàn viên, thanh niên cùng tham gia trên trận chiến chống dịch. Đặc biệt, hành trình “San sẻ yêu thương - Chung tay vượt qua đại dịch” nhận được sự đồng tình, hưởng ứng tích cực của các bạn trẻ.

Dù nắng hay mưa, các bạn đều không ngại khó khăn, vất vả, hỗ trợ lực lượng phòng, chống dịch mang nhu yếu phẩm, vật tư y tế,… đến cho khu cách ly. Hay đó còn là hình ảnh những màu áo xanh tình nguyện đi tiếp tế lương thực cho những công nhân ở trọ bị cách ly trong mùa dịch; hỗ trợ các tổ kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19, trực ở chốt cả ngày lẫn đêm,…

Những suất cơm 0 đồng

Dịch bệnh bùng phát làm ảnh hưởng đến nhiều mặt đời sống xã hội, nhất là những hộ nghèo khó khăn càng thêm khó khăn hơn trong thời điểm này. Bếp ăn phục vụ bữa cơm 0 đồng được thành lập với mong muốn giúp một phần nào đó để những hộ dân giảm bớt khó khăn lúc này.

Ai có của góp của, ai có sức góp sức, không phân biệt ít, nhiều, chỉ cần có tấm lòng, sẻ chia giúp đỡ nhau cùng vượt qua dịch Covid-19 là được. Đây chính là quan niệm, cách làm của người dân tỉnh Long An đang hướng về các nơi bị phong tỏa hay khu cách ly y tế tập trung, người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng với dịch Covid-19.

Những suất cơm miễn phí phần nào chia sẻ khó khăn, làm ấm lòng người nghèo trong mùa dịch. Ảnh: BLA
Những suất cơm miễn phí phần nào chia sẻ khó khăn, làm ấm lòng người nghèo trong mùa dịch. Ảnh: BLA

Tại huyện Vĩnh Hưng, những suất cơm 0 đồng do Huyện đoàn phối hợp Hội Chữ thập đỏ huyện tổ chức thực hiện đã được 1 tuần qua. Mỗi ngày có khoảng 200 suất cơm miễn phí được trao tận tay cho những hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Ngay từ sáng sớm, không khí làm việc của các cô, dì và các bạn đoàn viên, thanh niên khá khẩn trương. Mỗi người một việc, người nhặt rau, người kho thịt, người nấu canh,… rồi chia ra từng khẩu phần gói vào túi nylon để trao tận tay cho những hộ dân đang gặp khó khăn. Từ vài chục suất ăn những ngày đầu, đến nay có khoảng 200 suất ăn miễm phí mỗi ngày.

Mỗi ngày, cứ đến khung giờ 10h30 – 11h30, những hộ dân khó khăn trên địa bàn đến nhận những suất ăn miễm phí tại đây. Cầm trên tay một khẩu phần ăn, bà Trần Thị Thanh Hương, khu phố Bàu Sậy, thị trấn Vĩnh Hưng cảm động nói: Cuộc sống gia đình bà khó khăn. Hàng ngày, bà đi lượm ve chai để bán kiếm chút ít tiền lo cho cuộc sống, những suất cơm miễn phí này phần nào chia sẻ khó khăn, làm ấm lòng người nghèo trong mùa dịch.

Cũng với mô hình “Bếp ăn nghĩa tình”, Tỉnh Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh được thực hiện ngay trong khuôn viên Nhà Thiếu nhi tỉnh Long An, với số lượng 500 suất ăn miễn phí mỗi ngày. Các khâu từ sơ chế, đứng bếp, phát cơm đều do lực lượng tình nguyện từ Tỉnh Đoàn, Nhà thiếu nhi, Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh đảm nhận; đồng thời kêu gọi tình nguyện viên công tác tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn hỗ trợ.

Với tinh thần “Quân với dân như cá với nước”, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Long An phối hợp với chính quyền thành phố Tân An, thị xã Kiến Tường, các huyện Cần Đước, Đức Huệ đã tổ chức mô hình Phiên chợ 0 đồng.

Những chuyến xe quà từ các nơi đã đưa về tập kết tại Bộ Chỉ huy Quân sự Long An và được đưa đến các nơi. Để bảo đảm mỗi người dân đều có thể nhận được những nhu yếu phẩm thiết yếu, hơn 15 cán bộ, chiến sĩ đực phân công nhiệm vụ miệt mài phân loại các sản phẩm, chia đều cho các phiên chợ. Các loại thực phẩm thiết yếu gồm có gạo, mì tôm, đường, dầu ăn, bột ngọt, nước tương, nước mắm, trứng, rau, củ, quả, với tổng kinh phí trị giá trên 450 triệu đồng.

Trước khó khăn của người dân, Đại tá Trần Vinh Ngọc, Chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự Long An chia sẻ: Việc tổ chức mô hình Phiên chợ 0 đồng là tình cảm, trách nhiệm của lực lượng vũ trang đối với cấp ủy, chính quyền địa phương và Nhân dân. Trong quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Quân đội luôn được sự đùm bọc, che chở của Nhân dân. Vì vậy, trong thời gian khó khăn này, Quân đội phải có trách nhiệm chia sẻ một phần khó khăn với Nhân dân.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tiếp xã giao Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Quốc hội Lào

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tiếp xã giao Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Quốc hội Lào

Sáng 21/9, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã tiếp xã giao Đoàn đại biểu của UBDT Quốc hội Lào do Chủ nhiệm UBDT Quốc hội Lào Khamchanh Sotapaserth làm Trưởng đoàn. Tham dự buổi tiếp có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông, cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT. Dự buổi tiếp xã giao còn có Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội Trần Thị Hoa Ry cùng lãnh đạo một số vụ, đơn vị của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Đắk Lắk: 8/18 tiêu chí về chuyển đổi số hoàn thành trước thời hạn

Đắk Lắk: 8/18 tiêu chí về chuyển đổi số hoàn thành trước thời hạn

Khoa học - Công nghệ - Lê Hường - 9 phút trước
Ngày 21/9, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị sơ kết các hoạt động Chuyển đổi số theo Quyết định số 3330/QĐ - UBND ngày 29/11/2021 của UBND tỉnh về việc ban hành Kế hoạch Chuyển đổi số tỉnh Đắk Lắk, xây dựng TP. Buôn Ma Thuột trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030. Hội nghị sơ kết là dịp để địa phương, các tổ chức, đơn vị chia sẻ thông tin, đề ra giải pháp hỗ trợ tỉnh triển khai Chuyển đổi số phù hợp, hiệu quả.
Việt Nam - Lào tiếp tục đạt nhiều thành tựu tốt đẹp trên các lĩnh vực hợp tác

Việt Nam - Lào tiếp tục đạt nhiều thành tựu tốt đẹp trên các lĩnh vực hợp tác

Thời sự - PV - 22 phút trước
Chiều 21/9, tại Phủ Chủ tịch, trong buổi tiếp Đại sứ Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chúc mừng Đại sứ Sengphet Houngboungnuang đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần quan trọng thúc đẩy, vun đắp quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.
Kiểm tra việc học ngoại ngữ và tiếng DTTS của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế

Kiểm tra việc học ngoại ngữ và tiếng DTTS của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế

Trang địa phương - Tào Đạt - 23 phút trước
Ngày 21/9, Đoàn công tác của Cục Nhà trường, Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam do Thiếu tướng Mai Văn Hồng - Phó Cục trưởng Cục Nhà trường làm Trưởng đoàn đã kiểm tra kết quả đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ, khả năng sử dụng tiếng nước láng giềng và tiếng DTTS của cán bộ, nhân viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Thừa Thiên Huế.
Sơn La: Đồng bào La Ha xã Liệp Tè có Nhà văn hóa mới

Sơn La: Đồng bào La Ha xã Liệp Tè có Nhà văn hóa mới

Tin tức - Văn Hoa - Hải Đăng - 27 phút trước
Chiều 21/9, Trung ương Hội Liên Hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) phối hợp với Tỉnh đoàn và Hội LHTN Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Lễ Khánh thành Nhà Văn hóa Cộng đồng dân tộc La Ha tại Bản Hiên, xã Liệp Tè, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La.
Tin trong ngày - 21/9/2023

Tin trong ngày - 21/9/2023

Media - BDT - 31 phút trước
Bản tin hôm nay, ngày 21/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Tiếp tục vun đắp mối quan hệ truyền thống Việt Nam - Lào mãi mãi xanh tươi. Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII có 77 đại biểu DTTS. Người múa gậy sênh tiền nổi tiếng ở Krông Bông. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tin trong ngày - 19/9/2023

Tin trong ngày - 19/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 19/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Diễn đàn KT-XH Việt Nam năm 2023. Giúp phụ nữ vùng cao “Tiến về phía trước”. Nhiều hoạt động đặc sắc tại Festival văn hóa cồng chiêng tỉnh Gia Lai 2023. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Dự án Làng văn hóa du lịch Gia Rai giành giải Nhất cấp vùng miền Trung

Dự án Làng văn hóa du lịch Gia Rai giành giải Nhất cấp vùng miền Trung

Sắc màu 54 - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải Chung kết cấp vùng khu vực miền Trung, cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp" năm 2023 tại Tp. Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên). Trong đó, Dự án “Làng văn hóa du lịch Gia Rai xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh” của chị H’Uyên Niê (thôn Ia Lốk, xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đã xuất sắc giành giải Nhất.
Bình Định: Khai mạc Triển lãm Quốc gia về Công nghệ thông tin và Truyền thông

Bình Định: Khai mạc Triển lãm Quốc gia về Công nghệ thông tin và Truyền thông

Khoa học - Công nghệ - T.Nhân - N.Triều - 1 giờ trước
Chiều 21/9, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bình Định, Ban Tổ chức Hội thảo Hợp tác phát triển Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt Nam lần thứ 24, năm 2023, tổ chức Khai mạc Triển lãm Quốc gia về Công nghệ thông tin và Truyền thông. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Hội thảo Hợp tác phát triển Công nghệ thông tin - Truyền thông (CNTT-TT) Việt Nam, do Hội Tin học Việt Nam phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) và UBND tỉnh Bình Định tổ chức.
Gia Lai triển khai Đề án Hỗ trợ HTX do phụ nữ tham gia quản lý

Gia Lai triển khai Đề án Hỗ trợ HTX do phụ nữ tham gia quản lý

Nghề nghiệp - Việc làm - Ngọc Thu - 1 giờ trước
UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt kế hoạch triển khai thực hiện Đề án “Hỗ trợ hợp tác xã (HTX) do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030” trên địa bàn tỉnh.
Quảng Ninh: Đẩy mạnh tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn tại huyện vùng cao Ba Chẽ

Quảng Ninh: Đẩy mạnh tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn tại huyện vùng cao Ba Chẽ

Trang địa phương - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Thực hiện hướng dẫn của Chi cục Dân số – KHHGĐ tỉnh Quảng Ninh về triển khai nhiệm vụ công tác dân số năm 2023, Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ vừa ban hành Kế hoạch thực thiện đề án Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống năm 2023 trên địa bàn huyện.
Kết nối du lịch Đồng bằng sông Cửu Long với các tỉnh Tây Bắc

Kết nối du lịch Đồng bằng sông Cửu Long với các tỉnh Tây Bắc

Du lịch - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Chiều 21/9, tại Tp. Lào Cai, Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) phối hợp Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP. Cần Thơ tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch ĐBSCL với các tỉnh Tây Bắc. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Cục Du lịch Quốc gia, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch ĐBSCL, Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch các tỉnh, thành phố ĐBSCL và Tây Bắc; đại diện các doanh nghiệp du lịch, khu du lịch, điểm du lịch của hai vùng…