Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giãn cách nhưng không xa cách

Cát Tường (T/h) - 16:26, 25/07/2021

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid-19, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Với tinh thần giãn cách nhưng không xa cách, các ban, ngành, đoàn thể tỉnh Long An đã chung sức, đồng lòng tổ chức nhiều mô hình hỗ trợ người dân vượt qua đại dịch.

Những “chiến sĩ” áo xanh tình nguyện tham gia hỗ trợ phòng chống dịch tại khu cách ly tập trung. Ảnh: BLA
Những “chiến sĩ” áo xanh tình nguyện tham gia hỗ trợ phòng chống dịch tại khu cách ly tập trung. Ảnh: BLA

Những “chiến sĩ” áo xanh tình nguyện

Khoảng 2 tháng nay, từ sớm tinh mơ bạn Nguyễn Tuyền Thùy Trang (xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa) đã thức giấc để đến trực tại khu cách ly tập trung đặt tại Trường THCS Hậu Nghĩa, cùng 2 thành viên khác.

Nguyễn Tuyền Thùy Trang là sinh viên Trường Đại học Nguyễn Tất Thành. Những ngày này, ngoài thời gian học online vào buổi tối, Trang đăng ký tham gia đội hình thanh niên tình nguyện phòng, chống dịch Covid-19 huyện Đức Hòa. 

Hằng ngày, Trang và các bạn  hỗ trợ người cách ly, người thân, các đoàn đến khai báo y tế, vận chuyển thực phẩm, dụng cụ y tế vào khu cách ly. Công việc đó được Trang duy trì đều đặn. Hết chốt này đến chốt khác, trời nóng, trời mưa cũng không làm Trang nhụt chí.  Trang cùng các bạn vẫn nhiệt tình làm việc đến 18 giờ các ngày trong tuần.

“Mình mong được góp sức cùng tỉnh đẩy lùi dịch bệnh. So với các y, bác sỹ nơi tuyến đầu đang ngày đêm vất cả điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19, thì công việc của mình ít nguy hiểm hơn nhiều” - Trang tâm sự.

Bí thư Huyện đoàn Đức Hòa - Nguyễn Thị Tú Trinh cho biết, thông qua các hội, nhóm, đặc biệt là Fanpage Tuổi trẻ Đức Hòa, Huyện đoàn đã huy động được đoàn viên, thanh niên cùng tham gia trên trận chiến chống dịch. Đặc biệt, hành trình “San sẻ yêu thương - Chung tay vượt qua đại dịch” nhận được sự đồng tình, hưởng ứng tích cực của các bạn trẻ.

Dù nắng hay mưa, các bạn đều không ngại khó khăn, vất vả, hỗ trợ lực lượng phòng, chống dịch mang nhu yếu phẩm, vật tư y tế,… đến cho khu cách ly. Hay đó còn là hình ảnh những màu áo xanh tình nguyện đi tiếp tế lương thực cho những công nhân ở trọ bị cách ly trong mùa dịch; hỗ trợ các tổ kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19, trực ở chốt cả ngày lẫn đêm,…

Những suất cơm 0 đồng

Dịch bệnh bùng phát làm ảnh hưởng đến nhiều mặt đời sống xã hội, nhất là những hộ nghèo khó khăn càng thêm khó khăn hơn trong thời điểm này. Bếp ăn phục vụ bữa cơm 0 đồng được thành lập với mong muốn giúp một phần nào đó để những hộ dân giảm bớt khó khăn lúc này.

Ai có của góp của, ai có sức góp sức, không phân biệt ít, nhiều, chỉ cần có tấm lòng, sẻ chia giúp đỡ nhau cùng vượt qua dịch Covid-19 là được. Đây chính là quan niệm, cách làm của người dân tỉnh Long An đang hướng về các nơi bị phong tỏa hay khu cách ly y tế tập trung, người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng với dịch Covid-19.

Những suất cơm miễn phí phần nào chia sẻ khó khăn, làm ấm lòng người nghèo trong mùa dịch. Ảnh: BLA
Những suất cơm miễn phí phần nào chia sẻ khó khăn, làm ấm lòng người nghèo trong mùa dịch. Ảnh: BLA

Tại huyện Vĩnh Hưng, những suất cơm 0 đồng do Huyện đoàn phối hợp Hội Chữ thập đỏ huyện tổ chức thực hiện đã được 1 tuần qua. Mỗi ngày có khoảng 200 suất cơm miễn phí được trao tận tay cho những hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Ngay từ sáng sớm, không khí làm việc của các cô, dì và các bạn đoàn viên, thanh niên khá khẩn trương. Mỗi người một việc, người nhặt rau, người kho thịt, người nấu canh,… rồi chia ra từng khẩu phần gói vào túi nylon để trao tận tay cho những hộ dân đang gặp khó khăn. Từ vài chục suất ăn những ngày đầu, đến nay có khoảng 200 suất ăn miễm phí mỗi ngày.

Mỗi ngày, cứ đến khung giờ 10h30 – 11h30, những hộ dân khó khăn trên địa bàn đến nhận những suất ăn miễm phí tại đây. Cầm trên tay một khẩu phần ăn, bà Trần Thị Thanh Hương, khu phố Bàu Sậy, thị trấn Vĩnh Hưng cảm động nói: Cuộc sống gia đình bà khó khăn. Hàng ngày, bà đi lượm ve chai để bán kiếm chút ít tiền lo cho cuộc sống, những suất cơm miễn phí này phần nào chia sẻ khó khăn, làm ấm lòng người nghèo trong mùa dịch.

Cũng với mô hình “Bếp ăn nghĩa tình”, Tỉnh Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh được thực hiện ngay trong khuôn viên Nhà Thiếu nhi tỉnh Long An, với số lượng 500 suất ăn miễn phí mỗi ngày. Các khâu từ sơ chế, đứng bếp, phát cơm đều do lực lượng tình nguyện từ Tỉnh Đoàn, Nhà thiếu nhi, Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh đảm nhận; đồng thời kêu gọi tình nguyện viên công tác tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn hỗ trợ.

Với tinh thần “Quân với dân như cá với nước”, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Long An phối hợp với chính quyền thành phố Tân An, thị xã Kiến Tường, các huyện Cần Đước, Đức Huệ đã tổ chức mô hình Phiên chợ 0 đồng.

Những chuyến xe quà từ các nơi đã đưa về tập kết tại Bộ Chỉ huy Quân sự Long An và được đưa đến các nơi. Để bảo đảm mỗi người dân đều có thể nhận được những nhu yếu phẩm thiết yếu, hơn 15 cán bộ, chiến sĩ đực phân công nhiệm vụ miệt mài phân loại các sản phẩm, chia đều cho các phiên chợ. Các loại thực phẩm thiết yếu gồm có gạo, mì tôm, đường, dầu ăn, bột ngọt, nước tương, nước mắm, trứng, rau, củ, quả, với tổng kinh phí trị giá trên 450 triệu đồng.

Trước khó khăn của người dân, Đại tá Trần Vinh Ngọc, Chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự Long An chia sẻ: Việc tổ chức mô hình Phiên chợ 0 đồng là tình cảm, trách nhiệm của lực lượng vũ trang đối với cấp ủy, chính quyền địa phương và Nhân dân. Trong quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Quân đội luôn được sự đùm bọc, che chở của Nhân dân. Vì vậy, trong thời gian khó khăn này, Quân đội phải có trách nhiệm chia sẻ một phần khó khăn với Nhân dân.

Tin cùng chuyên mục
Chi đoàn Thanh niên Báo Dân tộc và Phát triển tặng quà học sinh DTTS huyện Bát Xát

Chi đoàn Thanh niên Báo Dân tộc và Phát triển tặng quà học sinh DTTS huyện Bát Xát

Được sự đồng ý của Chi ủy, Chi bộ, Ban Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 13 - 14/5, Chi đoàn Thanh niên Báo Dân tộc và Phát triển phối hợp cùng Công ty Cổ phần Văn phòng phẩm Hồng Hà đã đến tặng quà học sinh DTTS trên địa bàn huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.
Tin nổi bật trang chủ
Thiêng liêng Hội thề

Thiêng liêng Hội thề

Dưới chân núi Coc Tăng (Cooc La Phăng Xông) gần 80 năm trước, người Pa Cô, Vân Kiều nơi đại ngàn Trường Sơn đã tổ chức Hội thề thiêng liêng. Những người già đã thề với Giàng, với rừng núi trọn đời theo Đảng, theo Bác Hồ; nguyện lấy họ Bác Hồ làm họ chung cho cả hai dân tộc. Với họ, hội thề thiêng liêng ấy đã trở thành niềm tin son sắt, thành mạch nguồn cuộc sống cho hôm nay và mãi mãi mai sau.
Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 ngày 17/5: Đoàn Việt Nam cán mốc 100 Huy chương Vàng

Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 ngày 17/5: Đoàn Việt Nam cán mốc 100 Huy chương Vàng

Thể thao - Giải trí - Việt Hùng - 1 giờ trước
Đoàn thể thao Việt Nam vượt qua con số 100 Huy chương Vàng (HCV). Tiếp tục đứng thứ nhất toàn đoàn. Tổng số HCV của đoàn thể thao Việt Nam sấp xỉ bằng tổng số HCV của các đoàn đứng thứ 2, thứ 3 và thứ 4 cộng lại.
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với các tập đoàn hàng đầu trên sàn chứng khoán New York

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với các tập đoàn hàng đầu trên sàn chứng khoán New York

Thời sự - PV - 23:52, 17/05/2022
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chia sẻ nhiều nội dung quan trọng khi trả lời các câu hỏi của một số tập đoàn, quỹ đầu tư hàng đầu đang niêm yết tại Sàn giao dịch chứng khoán New York - sở giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới về giá trị vốn hóa thị trường.
Chủ tịch Quốc hội thăm trường Dân tộc nội trú Champasak của Lào

Chủ tịch Quốc hội thăm trường Dân tộc nội trú Champasak của Lào

Tin tức - PV - 23:38, 17/05/2022
Chủ tịch Quốc hội mong muốn nhà trường và đất nước Lào nói chung tiếp tục quan tâm giáo dục để các thế hệ trẻ mãi mãi về sau luôn trân quý, gìn giữ và phát huy mối quan hệ đặc biệt Việt-Lào.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Brunei chào từ biệt

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Brunei chào từ biệt

Thời sự - PV - 21:33, 17/05/2022
Sáng 17/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Brunei Pengiran Haji Sahari bin Pengiran Haji Salleh (Pen-gi-ran Ha-gi Xa-ha-ri Bin Pen-gi-ran Ha-gi Xa-lê) chào từ biệt kết thúc tốt đẹp nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
Phó Thủ tướng Thường trực đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công tại 5 tỉnh miền Trung

Phó Thủ tướng Thường trực đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công tại 5 tỉnh miền Trung

Tin tức - PV - 21:30, 17/05/2022
Sáng 17/5, tại Trụ sở UBND tỉnh Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh, Tổ trưởng Tổ công tác số 1 của Thủ tướng Chính phủ, chủ trì cuộc họp với 5 tỉnh miền Trung để kiểm tra, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về cuộc họp của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh với Vụ Hợp tác Quốc tế; chuyến công tác của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh khảo sát, lấy ý kiến, lắng nghe tâm tư của đồng bào các DTTS tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) về việc hoàn thiện Đề án “Xác định thành phần, tên gọi một số dân tộc và xây dựng danh mục các dân tộc Việt Nam” và một số tin tức nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu 2 bài viết: “Trên vùng mây trắng Chư Tan Kra” của tác giả Tiêu Dao- Bảo Anh và bài viết “Thổ cẩm kể chuyện” của tác giả Hồng Minh.
Đắk Nông: Đặt mục tiêu trồng gần 3 triệu cây xanh

Đắk Nông: Đặt mục tiêu trồng gần 3 triệu cây xanh

Tin địa phương - Lê Hường - 21:24, 17/05/2022
Ngày 17/5, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức Họp báo cung cấp thông tin về Chương trình nghệ thuật “Đắk Nông một tình yêu”, Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và trồng rừng tập trung, trồng cây phân tán năm 2022.
Thanh Hóa: Bảo tồn tiếng nói, chữ viết, trang phục, nghề truyền thống của đồng bào DTTS

Thanh Hóa: Bảo tồn tiếng nói, chữ viết, trang phục, nghề truyền thống của đồng bào DTTS

Tìm trong di sản - Quỳnh Trâm - 21:20, 17/05/2022
Ngày 17/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa phối hợp với Viện Văn hóa - Nghệ thuật quốc gia Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Bảo tồn tiếng nói, chữ viết, trang phục, nghề truyền thống của đồng bào DTTS tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030”.
Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Tuyên Quang

Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Tuyên Quang

Thời sự - Thúy Hồng - 21:13, 17/05/2022
Sáng 17/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Tuyên Quang. Đoàn đại biểu gồm có 43 vị là Người có uy tín tiêu biểu do Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Giang làm Trưởng đoàn. Cùng tham dự buổi gặp mặt có Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh.
Tổng thống Hy Lạp và Đoàn đại biểu cấp cao Hy Lạp đến tham quan Vịnh Hạ Long

Tổng thống Hy Lạp và Đoàn đại biểu cấp cao Hy Lạp đến tham quan Vịnh Hạ Long

Tin tức - Thiên An - Mỹ Dung - 20:56, 17/05/2022
Ngày 17/5, Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou cùng Đoàn đại biểu cấp cao Hy Lạp đã đến tham quan Vịnh Hạ Long. Đây là chương trình nằm trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 15 - 19/5, theo lời mời của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
Lâm Đồng: Điều tra vụ hàng trăm cây thông ở Đà Lạt bị triệt hạ trái phép

Lâm Đồng: Điều tra vụ hàng trăm cây thông ở Đà Lạt bị triệt hạ trái phép

Pháp luật - Văn Yên - 20:54, 17/05/2022
Qua kiểm đếm sơ bộ tại hiện trường vụ phá rừng ở Tp. Đà Lạt (Lâm Đồng), lực lượng chức năng phát hiện có gần 400 cây thông 3 lá bị cắt hạ sát gốc, trên diện tích khoảng 1 ha.