Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giám đốc Hợp tác xã hết lòng với đồng bào dân tộc thiểu số

Giang Lam - Công Minh - 22:07, 25/12/2023

Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Thắng Lợi, xã Lực Hành, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) Phạm Đình Thắng không chỉ nổi tiếng là người tạo dựng thương hiệu miến dong Hợp Thành mà còn nổi tiếng “gánh đỡ” nhiều việc thôn, việc xã, người có tấm lòng thơm thảo. Vừa làm giám đốc HTX, vừa làm trưởng thôn nhưng anh Thắng luôn quan tâm giúp đỡ những đối tượng yếu thế vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

(BCĐ- TT vận động ND) Giám đốc Hợp tác xã hết lòng với đồng bào dân tộc thiểu số
Anh Phạm Đình Thắng (Đứng giữa) giới thiệu sản phẩm miến dong sạch Hợp Thành của HTX sản xuất

“Gọi tên” cho sản vật địa phương

Đó là câu nói dí dỏm anh Thắng chia sẻ khi kể về việc Hợp tác xã Thắng Lợi được thành lập tháng 12 năm 2012, gồm 12 thành viên với 3 tổ dịch vụ là: Tổ chế biến miến dong, Tổ chế biến tinh bột và Tổ chuyên thu mua củ dong. Mục tiêu hoạt động chủ yếu của HTX là sản xuất, chế biến tinh bột, chế biến và tiêu thụ miến dong, đặc biệt là sản xuất miến dong mang thương hiệu Hợp Thành.

Anh Thắng bảo, miến dong là sản vật của đất Lực Hành từ hàng trăm năm qua. Tuy nhiên, người dân chỉ làm nhỏ, lẻ vừa ăn vừa bán quanh vùng. Là người có “máu” làm kinh tế, lại muốn sản vật của quê hương được nhiều người biết đến nên anh quyết “liều” một phen. Vậy là anh đi tìm mua máy móc bằng số tiền tích góp, vay mượn người thân và cả vay ngân hàng để về “khởi nghiệp”. Khó khăn chồng chất khó khăn, có lúc tưởng phải bỏ cuộc. Những cứ mỗi lần định bỏ cuộc thì anh lại nghĩ, vậy là mình chịu thua à. Nghĩ thế, anh lại xốc tinh thần để làm cho bằng được.

Quyết tâm của anh Thắng đã được tỉnh tiếp sức, HTX được Dự án hỗ trợ nông nghiệp, nông dân và nông thôn tỉnh Tuyên Quang (TNSP), Vie 035 hỗ trợ máy chế biến tinh bột dong riềng, hệ thống xử lý nước thải, tập huấn sản xuất phân hữu cơ từ bã thải dong riềng. Đến nay, HTX đã có 1 dây chuyền chuyên sản xuất tinh bột dong riềng với công suất 20 - 25 tấn củ tươi/ngày; sản xuất theo thời vụ 5 tháng/năm. 1 dây chuyền sản xuất miến công suất 0,47 - 0,5 tấn miến khô/ngày. Khả năng cung cấp sản phẩm ra thị trường, trong đó sản lượng củ 1.000 tấn/năm; sản lượng tinh bột 200 tấn/năm; sản lượng miến đạt 90 - 100 tấn/năm.

Quyết tâm xây dựng thương hiệu cho miến dong Lực Hành, anh Thắng với vai trò Giám đốc HTX Thắng Lợi đã chủ động đề nghị phối hợp với các ngành chức năng, Sở Khoa học và Công nghệ hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ để cấp chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu. Điều này đã giúp cho hợp tác xã, người trồng dong riềng ở xã Lực Hành và các xã lân cận tiêu thụ sản phẩm ổn định, nâng cao thu nhập vươn lên làm giàu.

Kể từ khi xây dựng thành công nhãn hiệu hàng hóa đối với sản phẩm miến dong Hợp Thành, nghề trồng dong riềng, chế biến tinh bột và làm miến ở Lực Hành đã thực sự phát triển mạnh, vùng nguyên liệu của HTX lên tới 1.100 ha ở các xã vùng thượng huyện Yên Sơn, nơi có tới trên 65% dân là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.

Năm 2013, Miến dong Hợp Thành đã được Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam bình chọn là sản phẩm dịch vụ đạt uy tín chất lượng, được Sở Y tế Tuyên Quang xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Đồng hành với việc nâng cao chất lượng, các hoạt động quảng bá, giới thiệu sản phẩm cũng được anh Thắng chú trọng.

Chất lượng đã là giấy “thông hành” để miến dong Hợp Thành đã được giới thiệu và bày bán tại nhiều hội chợ nông nghiệp, thương mại và được tiêu thụ tại 11 tỉnh, thành phố trong cả nước. Phát triển tốt nhãn hiệu hàng hóa, trung bình một năm HTX Thắng Lợi tiêu thụ trên 200 tấn bột dong riềng; trên 100 tấn sản phẩm miến dong sạch Hợp Thành, doanh thu trên 7 tỷ đồng, tạo việc làm ổn định cho gần 10 lao động với mức thu nhập ổn định khoảng 6 triệu/người/tháng và đem lại cuộc sống ổn định trên 200 hộ trồng dong riềng trên địa bàn Yên Sơn.

(BCĐ- TT vận động ND) Giám đốc Hợp tác xã hết lòng với đồng bào dân tộc thiểu số 1
Đường bê tông thôn Đoàn Kết, xã Lực Hành đang thi công từ một phần hỗ trợ vật liệu của anh Phạm Đình Thắng

Có điều kiện mới giúp được nhiều người

Đó là suy nghĩ của anh Thắng. Anh bảo, muốn giúp được nhiều người thì mình phải mạnh kinh tế, chứ không cũng “lực bất tòng tâm”. Vì thế không dừng lại ở thành công với sản phẩm miến dong Hợp Thành, anh Thắng còn làm giàu từ trồng cây ăn quả, mở thêm dịch vụ hàng tạp hóa, cung cấp giống cây lâm nghiệp và cây ăn quả cho nhân dân trong vùng.

Anh Thắng đã đứng ra nhận làm điểm bán hàng theo “Mô hình thương mại hai chiều” do Sở Công thương triển khai theo Quyết định 216/QĐ-BCT, ngày 10/2/2023 của Bộ Công thương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2023. Nhằm mục đích cung cấp các mặt hàng thiết yếu, chất lượng cao, đặc sản đến người dân tộc thiểu số và miền núi, đặc biệt các mặt hàng nông sản địa phương, mặt hàng đạt OCOP của tỉnh.

Anh Thắng chia sẻ, “Lực Hành không có chợ, từ lâu gia đình tôi đã bán hàng tạp hóa để cung ứng hàng hóa cho người dân. Giờ tôi được hỗ trợ mở rộng hơn, cũng là điều kiện tốt hơn để người dân được dùng hàng hóa chất lượng. Đồng thời, tôi cũng muốn cửa hàng chính là nơi tin cậy cung cấp những đặc sản của Lực Hành, của huyện, tỉnh đến với các khách hàng trong và ngoài tỉnh. Tới đây, tôi sẽ nghiên cứu mở thêm một điểm nữa”.

Năng động, nói được làm được, anh Thắng luôn được người dân gửi gắm niềm tin, tín nhiệm bầu anh làm cán bộ thôn. Lúc thì làm Trưởng ban Công tác Mặt trận, phó thôn kiêm công an viên thôn và liên tục 23 năm làm trưởng thôn. Nhiệm vụ nào anh cũng làm hết mình, đóng góp hết sức có thể.

Ông Hoàng Văn Kế, Chủ tịch UBND xã Lực Hành ghi nhận: Từ trước đến giờ anh Thắng luôn đồng hành cùng với chính quyền địa phương. Anh Thắng đã cùng cán bộ thôn vận động 4 hộ dân tự nguyện giải phóng mặt bằng để Nhà nước thi công 2 tuyến đường theo Chương trình 135; vận động nhân dân đóng góp tiền để thi công tuyến đường dài 1 km lên khu sản xuất Khua Hùa. Riêng năm 2023, anh Thắng hỗ trợ các thôn trong xã làm 6,4 km đường bê tông nông thôn bằng việc chở vật liệu, hỗ trợ một phần thi công. Bên cạnh đó, anh Thắng còn hỗ trợ người dân phân bón, vật tư nông nghiệp trả chậm; hỗ trợ vật liệu xây dựng làm nhà ở cho hộ nghèo và nhận nuôi những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Những việc anh Thắng làm không phải ai cũng làm được.

Từ khi có của ăn của để, anh Thắng không ngại ngần giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn trong thôn, xã. Anh Thắng đã đứng ra hỗ trợ vật liệu xây dựng cho hàng chục hộ nghèo trong xã làm nhà ở mới. Năm 2023, anh vừa hỗ trợ bà Hoàng Thị Lành, thôn Đoàn Kết xóa nhà dột nát với số tiền trên 45 triệu đồng. Anh Thắng bảo, bà Lành đã 80 tuổi, không có thu nhập gì, xã đã huy động cán bộ và nhân dân góp 25 triệu đồng, phần còn lại anh giúp để bà có nơi cư trú an toàn những năm cuối đời.

Với những đóng góp thiết thực, ý nghĩa cho quê hương, người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số, anh Thắng đã được cấp, các ngành trong tỉnh, huyện ghi nhận, là điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của tỉnh giai đoạn 2016 - 2019; được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen năm 2019; danh hiệu nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2019; Giám đốc HTX tiêu biểu hằng năm của tỉnh…


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Liên Sơn ngày mới

Liên Sơn ngày mới

Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719) được triển khai tại tỉnh Ninh Thuận đã tạo diện mạo mới cho vùng đồng bào dân tộc Raglay ở thôn Liên Sơn 2, xã Phước Vinh, huyện Ninh Phước. Cấp ủy đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể đặc biệt quan tâm đồng hành cùng người dân sử dụng hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ của Chính phủ, tạo sinh kế, nâng cao đời sống cho đồng bào vùng khó khăn.
Tin nổi bật trang chủ
Việt Nam - Thái Lan chính thức nâng cấp quan hệ lên "Đối tác Chiến lược toàn diện"

Việt Nam - Thái Lan chính thức nâng cấp quan hệ lên "Đối tác Chiến lược toàn diện"

Ngày 16/5, sau Lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra đã tiến hành hội đàm và họp Nội các chung Việt Nam - Thái Lan lần thứ 4.
Lễ hội Làng Sen 2025 - “Tượng đài trong muôn triệu trái tim”

Lễ hội Làng Sen 2025 - “Tượng đài trong muôn triệu trái tim”

Media - BDT - 23:20, 16/05/2025
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 16/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Lễ hội Làng Sen 2025 - “Tượng đài trong muôn triệu trái tim”. Về Bình Phước khám phá hồ thủy điện Thác Mơ. Đồng bào Bắc Trà My làm du lịch cộng đồng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ánh sáng từ bi lan tỏa nơi vùng cao A Lưới

Ánh sáng từ bi lan tỏa nơi vùng cao A Lưới

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Minh Ngọc - 23:08, 16/05/2025
Không chỉ làm tốt Phật sự, nhiều tăng ni và Phật tử Phật giáo ở A Lưới, TP. Huế còn chung tay với chính quyền và các ban ngành đoàn thể làm tốt công tác xóa đói giảm nghèo, xóa nhà tạm, nhà dột nát giúp đồng bào DTTS miền biên giới ngày càng no ấm hơn.
Đăk Hà (Kon Tum): Nhiều người dân không đồng thuận với chủ trương phá bỏ nhà rông truyền thống để xây phòng học

Đăk Hà (Kon Tum): Nhiều người dân không đồng thuận với chủ trương phá bỏ nhà rông truyền thống để xây phòng học

Pháp luật - Ngọc Chí - 22:57, 16/05/2025
Những ngày này người dân làng Kon Teo Đăk Lấp, xã Đăk Long, huyện Đăk Hà (Kon Tum) bàn tán xôn xao việc UBND xã thông báo tháo dỡ nhà rông truyền thống để xây dựng 2 phòng học tại điểm trường làng. Chủ trương này chưa được người dân trong làng đồng thuận nên đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều, người dân mong muốn được giữ lại nhà rông vì đã gắn bó với họ từ thời điểm lập làng năm 1976.
Bảo tồn và phát huy giá trị di tích đền tháp Po Ramê

Bảo tồn và phát huy giá trị di tích đền tháp Po Ramê

Sắc màu 54 - Bá Minh Truyền - 22:54, 16/05/2025
Là ngôi tháp cuối cùng của người Chăm được xây dựng bằng chất liệu gạch nung còn bảo tồn nguyên vẹn, đền tháp Po Ramê không chỉ là di sản kiến trúc độc đáo mà còn là trung tâm sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng gắn bó mật thiết với đời sống cộng đồng Chăm. Việc bảo tồn giá trị lịch sử, văn hóa và phục dựng các lễ hội truyền thống tại đây đang được triển khai gắn với phát triển du lịch theo Dự án 6 của Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021–2030.
Chạy đôi tàu khách từ Quảng Bình đến Quảng Trị: Giải pháp di chuyển cho công chức đi làm sau khi sáp nhập tỉnh

Chạy đôi tàu khách từ Quảng Bình đến Quảng Trị: Giải pháp di chuyển cho công chức đi làm sau khi sáp nhập tỉnh

Xã hội - Tào Đạt - 22:50, 16/05/2025
Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, đơn vị đang xây dựng phương án chạy đôi tàu khách từ ga Đồng Hới đến ga Đông Hà và ngược lại.
Bảo tồn và phát huy giá trị Di sản thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu

Bảo tồn và phát huy giá trị Di sản thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 15/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Bảo tồn và phát huy giá trị Di sản thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu. Nhà thờ Trà Cổ - Điểm đến hấp dẫn nơi địa đầu Tổ quốc. Vẻ đẹp bình yên ở Hợp tác xã Sinh Dược. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Hội thảo khoa học “Bình Định 300 ngày cán bộ, chiến sĩ, đồng bào và học sinh miền Nam hoàn thành việc chuyển quân tập kết ra Bắc”

Hội thảo khoa học “Bình Định 300 ngày cán bộ, chiến sĩ, đồng bào và học sinh miền Nam hoàn thành việc chuyển quân tập kết ra Bắc”

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 22:49, 16/05/2025
Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày cán bộ, chiến sĩ, đồng bào và học sinh miền Nam hoàn thành việc chuyển quân tập kết ra Bắc tại Quy Nhơn (16/5/1955 - 16/5/2025), chiều16/5, Tỉnh ủy Bình Định phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Đảng ủy - Bộ Tư lệnh Quân khu V tổ chức Hội thảo khoa học: “Bình Định 300 ngày cán bộ, chiến sĩ, đồng bào và học sinh miền Nam hoàn thành việc chuyển quân tập kết ra Bắc tại Quy Nhơn”.
Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa thăm các gia đình tập kết ra Bắc tiêu biểu tại Bình Định

Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa thăm các gia đình tập kết ra Bắc tiêu biểu tại Bình Định

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 22:44, 16/05/2025
Nhân kỷ niệm 70 năm hoàn thành việc chuyển quân tập kết ra Bắc của cán bộ, chiến sĩ, đồng bào và học sinh miền Nam tại Quy Nhơn (16/5/1955 - 16/5/2025), chiều 16/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, đã đi thăm, tặng quà các gia đình cán bộ, chiến sĩ, đồng bào và học sinh tiêu biểu tập kết ra Bắc đang sinh sống trên địa bàn Tp. Quy Nhơn (Bình Định).
Bình Định: Gặp mặt kỷ niệm 70 năm học sinh miền Nam tập kết ra Bắc

Bình Định: Gặp mặt kỷ niệm 70 năm học sinh miền Nam tập kết ra Bắc

Tin tức - T.Nhân - HTrường - 22:40, 16/05/2025
Ngày 16/5, nhân dịp Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm hoàn thành chuyển quân tập kết ra Bắc tại Cảng Quy Nhơn (16/5/1955 - 16/5/2025), Ban Liên lạc học sinh miền Nam tỉnh Bình Định tổ chức gặp mặt các thế hệ học sinh miền Nam tập kết ra Bắc tại Cảng Quy Nhơn.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dâng hoa, dâng hương tại Bảo tàng Quang Trung và Khu tưởng niệm cụ Nguyễn Sinh Sắc

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dâng hoa, dâng hương tại Bảo tàng Quang Trung và Khu tưởng niệm cụ Nguyễn Sinh Sắc

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 22:29, 16/05/2025
Nhân chuyến công tác tại tỉnh Bình Định, chiều 16/5, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Võ Thị Ánh Xuân đã dẫn đầu Đoàn công tác của Trung ương đến dâng hoa, dâng hương tại Bảo tàng Quang Trung, Khu tưởng niệm cụ Nguyễn Sinh Sắc và thăm một số gia đình chính sách tiêu biểu tại huyện Tây Sơn.
Thứ trưởng Nông Thị Hà thăm, làm việc với Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Sơn La

Thứ trưởng Nông Thị Hà thăm, làm việc với Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Sơn La

Công tác Dân tộc - Tào Đạt - 21:07, 16/05/2025
Ngày 16/5, Đoàn công tác của Bộ Dân tộc và Tôn giáo do Thứ trưởng Nông Thị Hà làm Trưởng đoàn đã tới thăm, làm việc với Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Sơn La.