Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tạo động lực mới cho vùng cao Sơn La phát triển

Minh Thu - Tuyết Ngân - 17:08, 25/03/2025

Qua gần 4 năm triển khai thực hiện đồng bộ nhiều dự án, nội dung thành phần Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ năm 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719), đã mang lại nhiều thay đổi tích cực cho vùng đồng bào DTTS và miền núi trong tỉnh Sơn La.

Tuyến đường nội bản Heo Trại, xã Chiềng Pha, huyện Thuận Châu được cứng hóa từ vốn Chương trình MTQG 1719.
Tuyến đường nội bản Heo Trại, xã Chiềng Pha, huyện Thuận Châu được cứng hóa từ vốn Chương trình MTQG 1719

Giải quyết cơ bản các nhu cầu bức thiết cho đồng bào DTTS

Trên các xóm bản vùng cao tỉnh Sơn La, từ nguồn lực của Chương trình MTQG 1719, không khó để nhận thấy, kết cấu hạ tầng được đầu tư, xây mới; các dự án hỗ trợ sinh kế, nhà ở, đất ở... được triển khai đồng bộ đã và đang góp phần nâng cao đời sống kinh tế - xã hội của đại bộ phận đồng bào DTTS.

Tỉnh Sơn La phấn đấu đến năm 2025, phấn đấu giảm 4 - 5% số hộ nghèo, cận nghèo ở các xã đặc biệt khó khăn… góp phần nâng cao đời sống đồng bào các DTTS, tạo động lực mới cho phát triển kinh tế - xã hội bền vững tại địa phương”.

Ông Thào Xuân NếnhPhó Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Sơn La

Ở nhiều xã của huyện biên giới Yên Châu, nơi có 85% dân số là đồng bào DTTS, trước đây, đời sống của bà con gặp nhiều khó khăn, thiếu nước sinh hoạt, đặc biệt là vào mùa khô. Nhưng từ khi triển khai dự án hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán thuộc Chương trình MTQG 1719, từ năm 2022 đến nay, toàn huyện Yên Châu đã có gần 2.500 hộ DTTS tại 14 xã được hỗ trợ téc chứa nước, với tổng kinh phí trên 7,2 tỷ đồng.

Ông Hoàng Văn Nhọt, bản Thèn Luông, xã Chiềng Đông cho biết: Từ khi được Nhà nước hỗ trợ téc chứa nước, gia đình đầu tư thêm đường ống dẫn nước bằng nhựa và lắp khóa nước khi không cần dùng, giúp gia đình vừa có nước sạch, vừa không lo thiếu nước vào mùa khô.

Tương tự, tại huyện Sông Mã, với nguồn lực đầu tư từ Chương trình MTQG 1719, trong giai đoạn 2022 - 2024, huyện đã phân bổ trên 200 tỷ đồng đầu tư xây dựng 122 công trình hạ tầng thiết yếu tại các xã, trong đó, 81 dự án đã bàn giao đưa vào sử dụng. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân các xã phát triển kinh tế, giao thương hàng hóa.

Còn tại huyện Bắc Yên, được giao trên 280 tỷ đồng nguồn vốn Chương trình MTQG 1719, qua hơn 3 năm, huyện đã hỗ trợ đồng bào xóa 36 nhà tạm; hỗ trợ 156 bồn, téc chứa nước sinh hoạt, nông cụ phục vụ sản xuất cho hơn 300 hộ đồng bào DTTS. Cùng với đó, huyện đã đầu tư, xây dựng 3 khu tái định cư cho các hộ có nguy cơ sạt lở của các xã Pắc Ngà, Tạ Khoa, Chiềng Sại; hoàn thành đưa vào sử dụng khu dân cư Pưa Lương, bản Tà Đò, xã Tạ Khoa, đón 24 hộ dân đến ở.

Vùng cao Sơn La đang đổi mới từng ngày (Ảnh minh họa)
Vùng cao Sơn La đang đổi mới từng ngày. (Ảnh minh họa)

Phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS

Thực hiện Chương trình MTQG 1719, toàn tỉnh Sơn La được giao 8.690 tỷ đồng, tỉnh đã phân bổ trên 4.151 tỷ đồng cho các địa phương để triển khai 10 dự án thành phần. Sau gần 4 năm, với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành, các địa phương, tỉnh Sơn La đã từng bước giải quyết tình trạng thiếu đất ở và đất sản xuất cho gần 600 hộ đồng bào DTTS; xây dựng 158 công trình nước sinh hoạt tập trung; giải quyết nước sinh hoạt phân tán cho gần 6.300 hộ. Tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị, đồ dùng dạy học cho 179 trường phổ thông dân tộc nội trú, bán trú; bố trí, sắp xếp ổn định dân cư vùng đặc biệt khó khăn, vùng biên giới, hộ DTTS còn du canh, du cư tại 17 điểm, với 956 hộ của 8 huyện; xây dựng được 269 công trình giao thông, 115 công trình giáo dục; sửa chữa 203 nhà văn hóa, 51 công trình thủy lợi. Đào tạo nghề, việc làm cho trên 7.000 người. Đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất, sinh kế cho các hộ dân tộc La Ha của huyện Quỳnh Nhai, Thuận Châu, Mường La...

Đến hết năm 2024, tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS của tỉnh Sơn La giảm còn 14,2%; 97,5% số xã và 75,2% số bản có đường ô tô đến trung tâm; 100% số trường, lớp học và trạm y tế được xây dựng kiên cố; 98% số hộ đồng bào DTTS được sử dụng điện lưới quốc gia và nước sinh hoạt hợp vệ sinh...

Theo Lãnh đạo Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Sơn La, năm 2025, tỉnh Sơn La tiếp tục phân cấp, trao quyền cho địa phương và người dân; tập trung đẩy nhanh tiến độ triển khai, thực hiện hiệu quả các dự án của Chương trình. Đồng thời, đa dạng hóa việc huy động các nguồn lực và thực hiện đồng bộ các biện pháp quản lý, tăng cường lồng ghép các nguồn vốn tập trung đầu tư, hỗ trợ các xã, bản khó khăn; ưu tiên hỗ trợ hộ nghèo, các nhóm DTTS còn gặp nhiều khó khăn; ưu tiên địa bàn còn thiếu cơ sở hạ tầng thiết yếu. Phát huy và thực hiện tốt, hiệu quả phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”, “Nhà nước và Nhân dân cùng làm” trong thực hiện các công trình và mô hình cụ thể.

“Tỉnh Sơn La phấn đấu năm 2025 giảm 4 - 5% số hộ nghèo, cận nghèo ở các xã đặc biệt khó khăn…; tiếp tục triển khai hiệu quả các chương trình dự án chính sách dân tộc, qua đó góp phần nâng cao đời sống đồng bào các DTTS, tạo động lực mới cho phát triển kinh tế - xã hội bền vững tại địa phương”, ông Thào Xuân Nếnh, Phó Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Sơn La cho biết.

Đến hết năm 2024, tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS của tỉnh Sơn La giảm còn 14,2%; 97,5% số xã và 75,2% số bản có đường ô tô đến trung tâm; 100% số trường, lớp học và trạm y tế được xây dựng kiên cố; 98% số hộ đồng bào DTTS được sử dụng điện lưới quốc gia và nước sinh hoạt hợp vệ sinh...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chiến sĩ quân hàm xanh đưa công nghệ số đến với người dân vùng cao

Chiến sĩ quân hàm xanh đưa công nghệ số đến với người dân vùng cao

Ở những bản làng cheo leo ở vùng biên Lai Châu, hình ảnh người lính quân hàm xanh cầm chiếc điện thoại chỉ dẫn từng thao tác nhỏ không còn xa lạ với bà con nơi đây. Ở nơi vùng sâu, vùng xa, biên giới công nghệ số tưởng chừng xa vời, nay đã và đang trở nên hiện thực và hữu ích, nhờ sự kiên nhẫn và tận tụy của những người lính Biên phòng.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Chính phủ dưới sự lãnh đạo của Đảng, 80 năm hành trình vì nước, vì dân

Thủ tướng: Chính phủ dưới sự lãnh đạo của Đảng, 80 năm hành trình vì nước, vì dân

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Sáng 20/8, Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2025) được long trọng tổ chức tại Hà Nội. Đây là lần đầu tiên Chính phủ tổ chức kỷ niệm ngày thành lập.
Gia Lai: Xây dựng xã biên giới Ia Púch vững mạnh toàn diện

Gia Lai: Xây dựng xã biên giới Ia Púch vững mạnh toàn diện

Tin tức - Ngọc Thu - 7 giờ trước
Là xã biên giới nằm ở phía Tây của tỉnh Gia Lai, Ia Púch có gần 8,8 km đường biên giới tiếp giáp với Vương quốc Campuchia. Thời gian qua, xã Ia Púch đã tập trung phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân, thực hiện đạt chỉ tiêu đã được tỉnh định hướng và cụ thể hóa trong Nghị quyết của Đại hội.
Đặc khu Thổ Châu đặt mục tiêu xây dựng phên giậu tiền tiêu vững vàng và bứt phá kinh tế biển

Đặc khu Thổ Châu đặt mục tiêu xây dựng phên giậu tiền tiêu vững vàng và bứt phá kinh tế biển

Tin tức - Tào Đạt - 7 giờ trước
Trong 2 ngày 19 và 20/8, Đảng bộ Đặc khu Thổ Châu (tỉnh An Giang) đã tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại tá Nguyễn Văn Ngành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh dự và chỉ đạo Đại hội.
Thanh Hóa: Công bố khẩn cấp sạt lở bờ hữu suối Son đoạn qua bản Sa Ná

Thanh Hóa: Công bố khẩn cấp sạt lở bờ hữu suối Son đoạn qua bản Sa Ná

Tin tức - Quỳnh Trâm - 7 giờ trước
Cuộc sống của 78 hộ gia đình với 350 nhân khẩu bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng sạt lở bờ hữu suối Son, đoạn qua bản Sa Ná, xã Na Mèo, tỉnh Thanh Hóa.
Gia Lai: Phát hiện 40.000 sản phẩm giả nhãn hiệu nổi tiếng

Gia Lai: Phát hiện 40.000 sản phẩm giả nhãn hiệu nổi tiếng

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 7 giờ trước
Lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai vừa phát hiện và xử lý vụ buôn bán hàng giả với hơn 40.000 sản phẩm tiêu dùng nhái nhiều nhãn hiệu nổi tiếng.
Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Để thuận tiện cho việc đi lại và vận chuyển nông sản, từ nhiều năm trước, người dân thôn Kon Vi Vàng, xã Đắk Kôi, tỉnh Quảng Ngãi đã tự làm một cây cầu treo dài hơn 50m vượt sông Đăk Snghé. Sau nhiều năm sử dụng, cây cầu treo đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều tấm ván mặt cầu đã bị mục nát. Mặc dù biết là không an toàn, nhưng người dân vẫn qua lại hằng ngày, bất chấp những cảnh báo của chính quyền về an toàn.
Phiên chợ 0 đồng ấm lòng đồng bào Xơ Đăng

Phiên chợ 0 đồng ấm lòng đồng bào Xơ Đăng

Xã hội - Ngọc Chí - 7 giờ trước
Sáng 20/8, UBND xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức khánh thành Chợ trung tâm xã và Phiên chợ 0 đồng với nhiều phần quà tặng cho đồng bào Xơ Đăng. Đây là công trình được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719).
U23 Australia lần đầu đăng quang AFF Cup nữ 2025

U23 Australia lần đầu đăng quang AFF Cup nữ 2025

Thể thao - Hoàng Minh - 10 giờ trước
Tối 19/8, trên sân Lạch Tray (Hải Phòng), Đội tuyển U23 Australia đã vượt qua Myanmar với tỷ số tối thiểu 1-0 để chính thức trở thành nhà vô địch AFF Cup nữ 2025. Đây là lần đầu tiên U23 Australia bước lên bục cao nhất của giải đấu, đồng thời cũng là lần thứ hai bóng đá nữ Australia giành chức vô địch sau lần đầu vào năm 2008.
Đội tuyển nữ Việt Nam vượt qua Thái Lan, giành Huy chương Đồng AFF Cup 2025

Đội tuyển nữ Việt Nam vượt qua Thái Lan, giành Huy chương Đồng AFF Cup 2025

Thể thao - Hoàng Minh - 21:21, 19/08/2025
Chiều 19/8, trên sân vận động Lạch Tray (Hải Phòng), Đội tuyển nữ Việt Nam đã xuất sắc đánh bại Thái Lan với tỷ số 3-1, qua đó khép lại hành trình tại Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á - AFF Cup 2025 với tấm Huy chương Đồng.
Lào Cai khởi công dự án phục vụ xây dựng đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Lào Cai khởi công dự án phục vụ xây dựng đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Kinh tế - Trọng Bảo - 19:01, 19/08/2025
Ngày 19/8, tỉnh Lào Cai đã tổ chức khởi công dự án san gạt mặt bằng và hạ tầng kỹ thuật khu Bản Qua, phục vụ xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng. Đây là 1 trong 6 công trình, dự án trọng điểm được tỉnh Lào Cai đồng loạt khởi công chào mừng 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Cầu Mã Đà đã được khởi công xây dựng

Cầu Mã Đà đã được khởi công xây dựng

Tin tức - Duy Chí - 17:54, 19/08/2025
Sau nhiều lần kiến nghị và được sự chấp thuận chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, ngày 19/8, UBND tỉnh Đồng Nai đã làm Lễ động thổ, khởi công xây dựng cầu Mã Đà nối liền Bình Phước cũ với Đồng Nai, hòa vào mạng lưới giao thông quốc gia, rút ngắn khoảng cách từ Tây Nguyên đến sân bay, cảng biển.