Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín tận tâm với đồng bào Bru - Vân Kiều

Mạnh Cường- Đình Phục - 10:42, 22/12/2023

Trong những năm gần đây, thông qua việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tại huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu trên các lĩnh vực. Điển hình là gia đình ông Hồ Văn Hanh, Người có uy tín ở bản 7, xã Thuận, huyện Hướng Hóa đã 2 lần tự nguyện hiến hơn 930m2 đất để xây dựng nhà cộng đồng và điểm trường mầm non.

Lãnh đạo huyện Hướng Hóa tặng hoa và quà cho Người có uy tín Hồ Văn Hạnh vì đã tự nguyện hiến đất xây dựng điểm Trường mầm non Bản 7, xã Thuận.
Lãnh đạo huyện Hướng Hóa tặng hoa và quà cho Người có uy tín Hồ Văn Hạnh vì đã tự nguyện hiến đất xây dựng điểm Trường mầm non Bản 7, xã Thuận.

2 lần tình nguyện hiến đất vì cộng đồng

Mới đây, tại Lễ khánh thành điểm trường Mầm non bản 7 thuộc Trường Mầm non Thuận, Phó Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa Phạm Trọng Hổ cùng lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hướng Hóa đã tặng hoa ghi nhận và biểu dương ông Hồ Hanh, dân tộc Bru - Vân Kiều, Người có uy tín ở bản 7, xã Thuận đã hiến 600m2 đất để xây dựng 2 phòng học và các công trình phụ trợ, gồm hệ thống điện, nước, khu vệ sinh, sân cho điểm trường bản 7. Đây là điểm trường được đầu tư xây dựng với tổng kinh phí trên 1,2 tỷ đồng, trong đó nguồn kinh phí xã hội hóa 1 tỷ đồng, do tổ chức Vòng Tay Thái Bình tài trợ.

Trao đổi với chúng tôi tại buổi khánh thành đưa vào sử dụng công trình điểm trường Mầm non bản 7, ông Hồ Hanh cho biết: Gia đình tôi sống cạnh điểm trường này, hằng ngày nhìn thấy cảnh các cháu học tập trong môi trường thiếu thốn, phòng học chật hẹp, xuống cấp nên rất trăn trở. Vì vậy, khi chính quyền địa phương và nhà trường đặt vấn đề với gia đình về việc hiến đất để xây dựng điểm trường là gia đình tôi tự nguyện hiến ngay 600m2”. Giờ đây, chứng kiến trường lớp được xây dựng khang trang, bảo đảm cho trẻ em có đầy đủ nơi học tập, vui chơi thoải mái, ông Hồ Hanh rất phấn khởi với việc làm hữu ích của mình.

Ông Hanh cho biết thêm, những năm 2000 - 2002, khi còn làm Trưởng bản, mỗi lần hội họp, sinh hoạt, ông đều phải mượn nhà dân, rất vất vả và bất tiện. Năm 2009, khi được chính quyền địa phương đặt vấn đề hiến đất xây dựng nhà văn hóa cộng đồng, gia đình ông đã tình nguyện hiến 360m2 đất để mở rộng mặt bằng. Nhờ đó, công trình xây dựng hoàn thành, đưa vào sử dụng rất thuận tiện cho việc hội họp của dân bản cũng như tổ chức tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao của địa phương.

Cắt băng khánh thành điểm trường mầm non Bản 7, xã Thuận
Cắt băng khánh thành điểm trường mầm non Bản 7, xã Thuận

Hiệu trưởng Trường Mầm non Thuận Phan Thị Mận cho biết: “Toàn xã có 305 trẻ mẫu giáo chủ yếu là con em đồng bào dân tộc Bru - Vân Kiều đang theo học tại 6 điểm trường: Thuận 1, Thuận 2, Thuận 3, Bản 7, Úp Ly, Thuận 5. Điểm trường bản 7 được xây dựng hoàn thành đưa vào sử dụng đảm bảo cho việc dạy và học của cô và cháu, góp phần nâng cao chất lượng nuôi và dạy trẻ”.

Gương mẫu, tận tâm với dân bản

Không chỉ tự nguyện hiến đất xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng, trường học, ông Hồ Văn Hanh còn được bà con dân bản tin yêu, quý mến, bởi ông luôn là người gương mẫu, tận tâm với dân bản

Trong những năm làm Thôn Đội trưởng (từ 1990 đến 1994), rồi Trưởng thôn (từ 1994 - 2019) và nay là Người uy tín, già làng Hồ Văn Hanh luôn có suy nghĩ “Muốn bà con dân bản hiểu, tin và làm theo, trước hết bản thân mình phải gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương cũng như phát triển kinh tế gia đình”. Để làm gương, gia đình ông đã đầu tư công sức, tiền vốn khai hoang đất đồi, trồng hơn 3 ha sắn, nuôi 6 con bò, 5 con dê. Nhờ thế, đời sống kinh tế gia đình ngày càng khá giả, có của ăn, của để, tạo dựng được nhà cửa khang trang, nuôi 3 đứa con ăn học trưởng thành, trong đó đứa con đầu hiện là Trưởng thôn, đứa con kế làm Công an viên và đứa con gái là giáo viên Trường Mầm non Thanh.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông luôn trao đổi kinh nghiệm làm ăn và tích cực tuyên truyền, vận động bà con dân bản thay đổi nếp nghĩ, cách làm, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp, áp dụng khoa học - kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi để nâng cao năng suất, tăng thu nhập.

Người có uy tín Hồ Văn Hanh trao đổi kinh nghiệm trồng sắn KM 94 cho bà con dân bản.
Người có uy tín Hồ Văn Hanh trao đổi kinh nghiệm trồng sắn KM 94 cho bà con dân bản.

Bên cạnh gương mẫu phát triển kinh tế để bà con dân bản làm theo, ông Hanh còn đi từng ngõ, gõ từng nhà để tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; giữ gìn, phát huy các phong tục, tập quán tốt đẹp, xóa bỏ hủ tục, bài trừ mê tín dị đoan, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; không tham gia vào các tệ nạn xã hội như cờ bạc, rượu chè, không sử dụng, buôn bán, vận chuyển ma túy, đấu tranh với các hoạt động truyền đạo trái pháp luật, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở thôn, bản.

Chủ tịch UBND xã Thuận Hồ A Dung nhận xét: Với vai trò Thôn Đội trưởng, Trưởng thôn, già làng, Người có uy tín ở bất cứ vai trò gì, ông Hồ Văn Hanh cũng luôn nhiệt tình, gương mẫu đi đầu trong các phong trào, hoạt động của thôn cũng như của xã. Không chỉ biết áp dụng khoa học - kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi, ông Hanh còn chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn bà con ở thôn cùng làm để vươn lên thoát nghèo. Trong công tác giáo dục, ông Hanh là người đi đầu cho các con ăn học cũng như vận động bà con đưa trẻ đến trường đầy đủ.

Ông Hồ Văn Hanh xứng đáng là gương Thôn Đội trưởng, Trưởng thôn, Người có uy tín điển hình, luôn gương mẫu, nhiệt huyết với công việc, tận tâm với dân bản, góp phần xây dựng đời sống của đồng bào DTTS và cảnh quan thôn bản ngày một đổi thay. Ghi nhận sự đóng góp ấy, ông đã được các cấp khen thưởng, trong đó có Bằng khen của Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Giấy khen của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng trị vì đã có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới; chứng nhận hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh do Hội Nông dân tỉnh Quảng Trị trao tặng.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Ngày 27/12, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh năm 2023. Dự hội nghị có: Vụ trưởng Vụ Chính sách Dân tộc (Ủy ban Dân tộc) Lưu Xuân Thủy; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Tuấn Sinh; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa Phạm Thị Thanh Thủy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, một số sở, ngành, đơn vị của tỉnh, UBND 11 huyện miền núi và 6 huyện, thị xã giáp ranh có xã, thôn, bản miền núi cùng 150 đại biểu điển hình tiên tiến đại diện cho trên 701.000 người DTTS toàn tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Làm du lịch cộng đồng ở làng hương trăm tuổi của người Nùng

Làm du lịch cộng đồng ở làng hương trăm tuổi của người Nùng

Với người Nùng tại thôn Phia Thắp, xã Phúc Sen, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng, nghề làm hương là niềm tự hào văn hóa đã in sâu trong tiềm thức của đồng bào, do vậy trải qua nhiều thế hệ đồng bào dân tộc nơi đây vẫn miệt mài nối tiếp nhau giữ gìn nghề truyền thống. Do vậy, Phia Thắp được lựa chọn là một trong 7 điểm du lịch cộng đồng của tỉnh được đầu tư, theo đó đã mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người dân làng nghề này.
Khai mạc Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI, năm 2024

Khai mạc Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI, năm 2024

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 15:58, 20/04/2024
Ngày 20/4, tại Tp.Quy Nhơn, Ban Dân tộc tỉnh Bình Định đăng cai tổ chức Hội thao lần thứ XI, năm 2024 chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc (3/5/1946 - 3/5/2024). Đây cũng là hoạt động thiết thực, thi đua lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024); 138 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5); 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024).
Hàng chục hecta lúa chết ảnh hưởng lớn đến sinh kế của người dân

Hàng chục hecta lúa chết ảnh hưởng lớn đến sinh kế của người dân

Tiếng nói từ cơ sở - Trí Phương - 08:34, 20/04/2024
Theo phản ánh của người dân, cánh đồng lúa rộng hàng chục hecta của khoảng 70 hộ dân gần khu công nghiệp Bắc Tiền Phong ở thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) bỗng dưng bị nhiễm mặn, lúa chết hàng loạt, ảnh hưởng đến lớn đến sinh kế của người dân.
Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Kinh tế - Anh Đức - 08:22, 20/04/2024
Vừa qua, ngày 17/4 Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Chi nhánh Đắk Lắk đã tổ chức phiên họp đánh giá kết quả hoạt động trong quý I và triển khai nhiệm vụ quý II/2024. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh Nguyễn Tuấn Hà chủ trì phiên họp. Tham dự cuộc họp còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội là thành viên Ban Đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh.
Đâu là động lực cho mảng xuất khẩu của Vinamilk 2024 đang trên đà đi lên

Đâu là động lực cho mảng xuất khẩu của Vinamilk 2024 đang trên đà đi lên

Xã hội - PV - 08:16, 20/04/2024
Doanh thu thuần xuất khẩu của Vinamilk 2023 tăng 4,4% trong bức tranh chung nhiều khó khăn. Trước thềm đại hội cổ đông sẽ tổ chức ngày 25/4 tới, dự báo, mảng xuất khẩu của Vinamilk trong quý I duy trì được phong độ so với cùng kỳ năm trước trên mức nền cao.
Đăk Tô (Kon Tum): Tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS

Đăk Tô (Kon Tum): Tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS

Sắc màu 54 - Ngọc Chí - 08:12, 20/04/2024
Sáng 19/4, huyện Đăk Tô (Kon Tum) tổ chức Khai mạc Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS lần thứ II, năm 2024.
Tin trong ngày - 19/4/2024

Tin trong ngày - 19/4/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Tuyên dương già làng, trưởng bản, nghệ nhân có công bảo tồn di sản truyền thống. 9.960 ha cây trồng ở Đắk Nông nguy cơ mất mùa do hạn hán. Người giữ “hồn cốt” dân tộc Thái ở Quan Hóa. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bắc Giang: Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Bắc Giang: Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Trang địa phương - Mỹ Dung - 08:11, 20/04/2024
Ngày 19/4, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024.
Những điều bạn chưa biết về bệnh than

Những điều bạn chưa biết về bệnh than

Sức khỏe - Như Ý - 08:09, 20/04/2024
Bệnh than (nhiệt thán) là một loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, gây ra bởi vi khuẩn Bacillus anthracis. Bệnh không dễ lây truyền nhưng có thể diễn tiến nặng, thậm chí tử vong nếu không được điều trị đúng cách. Vậy bệnh than là gì và bệnh than lây nhiễm như thế nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!
Thấy gì sau động thái đăng ký mua cổ phiếu SHB của Phó Chủ tịch Đỗ Quang Vinh

Thấy gì sau động thái đăng ký mua cổ phiếu SHB của Phó Chủ tịch Đỗ Quang Vinh

Kinh tế - Vũ Mừng - 08:06, 20/04/2024
Ông Đỗ Quang Vinh, Phó Chủ tịch SHB sẽ bắt đầu mua hơn 100 triệu cổ phiếu SHB từ ngày 19/4. Nếu hoàn tất mua thành công, ông Vinh sẽ sở hữu tỷ lệ cổ phần SHB cao nhất trong HĐQT ngân hàng. Đó như một lời khẳng định về cam kết đồng hành, phát triển cùng những kỳ vọng lớn của vị Phó Chủ tịch 8x với tương lai SHB.
Kiên Giang: Khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại Tp. Phú Quốc

Kiên Giang: Khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại Tp. Phú Quốc

Pháp luật - Như Tâm - 08:03, 20/04/2024
Ngày 19/4, Công an Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) triển khai 3 Tổ công tác, đồng loạt tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam các bị can, gồm: Đặng Văn Lĩnh (SN năm 1985); Lê Minh Điệp (SN năm 1991), cùng có địa chỉ thường trú tại Ấp Lê Bát, xã Cửa Cạn, Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) và Đặng Văn Hùng (SN 1981) thường trú Ấp Cây Thông Ngoài, xã Cửa Dương, Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) cùng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các quyết định và lệnh trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân Tp. Phú Quốc phê chuẩn.
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường: Huy động hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai Chương trình MTQG 1719 đạt hiệu quả cao nhất

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường: Huy động hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai Chương trình MTQG 1719 đạt hiệu quả cao nhất

Công tác Dân tộc - Trọng Bảo - 07:57, 20/04/2024
Là tỉnh vùng cao biên giới còn nhiều khó khăn, những năm qua, các chương trình, chính sách dân tộc đóng vai trò quan trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở Lào Cai. Để hiểu rõ hơn về cách làm và những kết quả đã đạt được trong triển khai các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là kết quả triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai.