Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giấc mơ “giản dị” của ông chủ xưởng chế tác đàn Tính

Giang Lam - 08:05, 06/02/2022

Trong bộ quần áo chàm đen, mái tóc dài lãng tử, dù trên sân khấu nhỏ của bản làng, hay sân khấu lớn ở trong và ngoài nước, Chu Văn Thạch vẫn điềm nhiên, ung dung dẫn lối người nghe phiêu diêu theo ngón đàn, tiếng nhạc. Từ nhỏ, cậu bé người Tày ở thôn Buôn, xã Hà Lang, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) này đã nuôi khát vọng lớn với cây đàn Tính tẩu…

Nghệ nhân Chu Văn Thạch biểu diễn đàn Tính
Nghệ nhân Chu Văn Thạch biểu diễn đàn Tính

Đưa tiếng đàn Tính vang xa…

Ở thôn Buôn, Chu Văn Thạch được biết đến như một người xuất chúng với nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ. Năm lên 8 tuổi, anh đã đánh thông thạo đàn Tính, 16 tuổi chế tác thành thạo đàn tính và 23 tuổi sở hữu xưởng sản xuất đàn riêng của mình. Năm 2017, Thạch tạo bất ngờ khi chế tác thành công cây đàn Tính 12 dây (thông thường đàn Tính chỉ có 3 dây). Anh chia sẻ, khó khăn lớn nhất khi làm đàn Tính là việc dùi lỗ, luồn dây và tìm kiếm bầu đàn.

Với cây đàn Tính 12 dây đòi hỏi phải tìm được quả bầu to, chưa kể việc tính toán kéo thêm 9 dây là điều rất khó. Sau thời gian dài, anh đã đi mày mò học hỏi các nghệ nhân ở Bắc Kạn, Cao Bằng… tạo ra cây đàn Tính 12 dây đặc biệt khiến người nghe vô cùng ngạc nhiên bởi âm thanh kỳ diệu của nó.

Những tiết mục độc tấu của anh, mang đến cho người nghe nhiều cung bậc cảm xúc bởi sự điêu luyện tài tình. Lúc réo rắt, du dương, khi nhịp nhàng thanh thản; khi rộn rã, vui tươi; khi thầm thì như tiếng suối gọi, khắc khoải như nỗi mong chờ...

Anh bảo, người đánh đàn hay tựa như người biết kể chuyện, thay lời nhân vật để diễn tả tâm trạng. Vì vậy, phải đắm mình vào nhân vật, sống cùng nhân vật thì lời đàn mới tha thiết được!

Bằng tài năng, sự cảm nhạc đặc biệt và tình yêu văn hóa dân tộc, Chu Văn Thạch đã từng bước đưa cây đàn 12 dây bước ra sân khấu lớn. Tại Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020, tiết mục độc tấu đàn Tính 12 dây của Chu Thạch đã nhận được sự khen ngợi của nhiều người. Mới đây, Chu Văn Thạch giành giải Bạc tại Liên hoan độc tấu nhạc cụ dân tộc tổ chức tại Hà Nội.

Hành trình chàng trai người Tày Chu Văn Thạch đưa tiếng đàn Tính vươn xa còn bao điều thú vị…

Xưởng làm đàn Tính của anh Chu Văn Thạch tạo việc làm cho nhiều người có niềm đam mê với hát Then, đàn Tính
Xưởng làm đàn Tính của anh Chu Văn Thạch tạo việc làm cho nhiều người có niềm đam mê với hát Then, đàn Tính

“Hot youtuber” và giấc mơ giản dị

Nói về chàng trai Chu Văn Thạch, nhiều người ngưỡng mộ anh, bởi tinh thần tự học. Tròn 20 tuổi, tên tuổi của anh bắt đầu được nhiều người biết đến khi liên tục giành được giải cao các cuộc thi Liên hoan văn nghệ trong và ngoài tỉnh. Như giải B Liên hoan hát Then - đàn Tính tại tỉnh Cao Bằng năm 2007; giải A với tiết mục hát Then “Bảy sắc cầu vồng” tại Liên hoan hát Then - đàn Tính khu vực Đông Bắc năm 2009; Giải A tại Liên hoan hát Then - đàn Tính dân tộc Tày năm 2010, tổ chức tại Hà Giang …

Nghệ sĩ Ưu tú Thu Hồng, Trưởng Đoàn nghệ thuật dân tộc tỉnh Tuyên Quang chia sẻ, với thành tích và tài năng vượt trội, Chu Văn Thạch nhiều lần được tham gia cùng các diễn viên Đoàn biểu diễn nghệ thuật tại Hàn Quốc, Trung Quốc. Tiết mục độc tấu của Thạch luôn tạo ấn tượng, lôi cuốn người nghe, góp phần quảng bá văn hóa dân tộc ra bạn bè thế giới. Năm 2014, em được xét tuyển đặc cách biên chế tại Đoàn. Tuy nhiên, Thạch có lựa chọn của mình, tiếp tục là cộng tác viên của Đoàn và ở lại quê nhà để hoàn thành những dự định riêng.

Thạch cười bảo: “Con đường mình không đi không có nghĩa là không muốn, mà chỉ là không phải giấc mơ của mình. Giấc mơ giản dị thôi! Bây giờ và mãi mãi sau này là được sống, được gắn bó với làng bản. Mỗi sáng thức dậy hay khi mặt trời lặn, tiếng tính tẩu của mình được ngân vang hòa vào thanh âm cuộc sống quê hương”.

Hiện nay, Chu Văn Thạch sở hữu xưởng làm đàn Tính với 5 nhân công, lương trung bình 5 triệu đồng/người/tháng. Bên cạnh làm đàn Tính 3 dây theo nhu cầu khách hàng, chàng trai trẻ mày mò chế tác các loại đàn tính 2 dây, 6 dây, 12 dây. Ngoài ra, anh còn tự học, thiết kế bộ khuếch đại âm thanh mi ni gắn vào đàn Tính để biểu diễn trên sâu khấu âm thanh rõ nét, chân thực, sống động hơn.

Không chỉ vậy, Chu Văn Thạch còn là một Youtuber chính hiệu. Anh sở hữu 2 kênh Youtube là “Đan tinh Chu Thach” và “Chu Thach Official”. Một kênh chuyên dạy đánh đàn Tính từ cơ bản đến nâng cao và một kênh đăng tải các tiết mục do anh biểu diễn.

Ngoài tham gia giảng dạy trực tiếp hát Then, đàn Tính cho các học sinh trong và ngoài tỉnh, anh cũng sử dụng mạng xã hội Facebook, phòng học Zoom để giảng dạy trực tuyến cho những người yêu hát Then, đàn Tính ở xa.

Anh Nguyễn Văn Hữu, Bắc Quang (Hà Giang) là một học trò xuất sắc của thầy Thạch chia sẻ: “Thầy Thạch có cách truyền lửa, tạo cảm hứng đặc biệt cho những người trẻ về tinh thần yêu văn hóa dân tộc và rèn luyện tự học hỏi. Hiện nay, em cũng có kênh Youtube về hát Then, đàn Tính của mình, em cũng thường xuyên được tham gia và giành được giải cao tại các cuộc liên hoan văn nghệ hát Then, đàn Tính của tỉnh”.

Con đường tự học, tự nỗ lực để trở thành nghệ nhân đàn Tính trẻ tuổi nhất Tuyên Quang của Chu Văn Thạch đã truyền năng lượng tích cực cho các bạn trẻ về tình yêu âm nhạc dân tộc. Và theo anh Thạch, trong thời đại 4.0 không ai khác chính những người trẻ sẽ thực hiện sứ mệnh quảng bá văn hóa của dân tộc mình đến bạn bè bốn phương. 

Tin cùng chuyên mục
Ngày Gia đình Việt Nam - Một ngày rất thiêng liêng

Ngày Gia đình Việt Nam - Một ngày rất thiêng liêng

Gia đình là một tế bào của xã hội, là môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người, bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống tốt đẹp, tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa tốt đẹp, truyền thống của gia đình Việt, hằng năm cứ vào ngày 28/6, tất cả mọi người lại cùng hướng về gia đình, nơi mà có những người thân yêu nhất của chúng ta.
Tin nổi bật trang chủ
Bảo tồn bản sắc văn hoá DTTS trong dòng chảy hiện đại: Giải pháp căn cơ cần đến từ chính sách (Bài 3)

Bảo tồn bản sắc văn hoá DTTS trong dòng chảy hiện đại: Giải pháp căn cơ cần đến từ chính sách (Bài 3)

Từ các chủ trương, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, sự nỗ lực của các cấp chính quyền, đã khuyến khích, tạo động lực cho đồng bào phát huy khả năng gìn giữ, trao truyền những bản sắc văn hoá truyền thống của dân tộc. Song để bảo tồn văn hoá các DTTS một cách bền vững, cần giải quyết những bấp cập, vướng mắc, nhất là việc điều chỉnh chính sách đãi ngộ; đồng thời tăng cường các giải pháp thích ứng với tình hình mới .
Lào Cai: Phá thành công chuyên án thu giữ 174.000 viên ma túy tổng hợp

Lào Cai: Phá thành công chuyên án thu giữ 174.000 viên ma túy tổng hợp

Pháp luật - Thùy Anh - 1 giờ trước
Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai cho biết, đêm 27/6, Cục Phòng chống ma túy và Tội phạm BĐBP chủ trì phối hợp với Đoàn đặc nhiệm Phòng chống ma túy và tội phạm Miền Bắc, BĐBP các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên và Công an tỉnh Lào Cai triệt phá thành công Chuyên án A622, bắt giữ 4 đối tượng cùng khoảng 174.000 viên ma túy tổng hợp.
Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông ở Pả Vi - Một điểm đến nhiều ấn tượng

Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông ở Pả Vi - Một điểm đến nhiều ấn tượng

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 1 giờ trước
Làng văn hóa (LVH) du lịch cộng đồng dân tộc Mông, xã Pả Vi (Mèo Vạc, Hà Giang) - một không gian mang đậm bản sắc văn hóa Mông hiện đang là điểm du lịch nổi tiếng mà mỗi du khách khi đến Mèo Vạc đều muốn trải nghiệm.
Dấu ấn Phật giáo trên gốm, sứ cổ Satsuma - Nhật Bản

Dấu ấn Phật giáo trên gốm, sứ cổ Satsuma - Nhật Bản

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Trong khuôn khổ Tuần lễ Festival Huế 2022, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán (số 15A Lê Lợi, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã diễn ra Triển lãm “Dấu ấn Phật giáo trên gốm cổ Satsuma - Nhật Bản”.
Làm nông nghiệp gắn với du lịch- Mô hình kinh doanh mới ở Trùng Khánh

Làm nông nghiệp gắn với du lịch- Mô hình kinh doanh mới ở Trùng Khánh

Kinh tế - Văn Hoa - 1 giờ trước
Mô hình kinh doanh nông nghiệp kết hợp thăm quan trải nghiệm và mua dâu tây ngay tại vườn, là hướng đi mới đang được anh Nông Văn Tậu, dân tộc Tày, thực hiện tại phố Thông Huề, xã Đoài Dương (Trùng Khánh, Cao Bằng), mở ra hướng mới trong phát triển kinh tế ở địa phương.
Nghị quyết số 20-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới

Nghị quyết số 20-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới

Thời sự - BĐT - 2 giờ trước
Ngày 16/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Ðảng ký ban hành Nghị quyết số 20-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Phú Thọ: Gần 50 tỷ đồng cho 1.201 hộ nông dân vay vốn

Phú Thọ: Gần 50 tỷ đồng cho 1.201 hộ nông dân vay vốn

Kinh tế - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Báo cáo của Hội Nông dân tỉnh Phú Thọ cho thấy, 6 tháng đầu năm 2022, các cấp Hội Nông dân tỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ người nông dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
U23 Việt Nam và cú hích cho các cầu thủ trẻ

U23 Việt Nam và cú hích cho các cầu thủ trẻ

Thể thao - PV - 2 giờ trước
Lâu nay, việc các tuyển thủ trẻ dù thành công trong màu áo U23 quốc gia nhưng thường phải đối diện với thực tế khắc nghiệt khi trở về câu lạc bộ. Nghịch lý đó có thể sẽ được điều chỉnh, từ những diễn biến mới nhất.
Thanh Hóa: Những cây cầu treo đang

Thanh Hóa: Những cây cầu treo đang "treo" tai họa

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Khu vực 11 huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa hiện có 48 cây cầu treo dân sinh bắc qua nhiều con sông, suối. Do sử dụng đã lâu, trải qua các đợt mưa lũ nên nhiều cây cầu đã bị hư hỏng, xuống cấp, gây nguy hiểm cho người dân khi đi qua cầu. Hiện, chính quyền địa phương vẫn chưa có nguồn vốn để sửa chữa các cây cầu hư hỏng này.
Phim bom tấn

Phim bom tấn "Top Gun: Maverick" của Tom Cruise vượt mốc tỷ USD

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh - 2 giờ trước
Bom tấn "Top Gun: Maverick" (Phi công siêu đẳng) vượt mốc một tỷ USD, trở thành phim có doanh thu cao nhất tính từ đầu năm, vượt Doctor Strange 2 trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất năm 2022.
Đôi nét về dân tộc Bố Y

Đôi nét về dân tộc Bố Y

Sắc màu 54 - Cát Tường - 2 giờ trước
Bố Y hay còn gọi là (Chủng Chá, Trọng Gia), là 1 trong 16 dân tộc rất ít người trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam (chỉ với hơn 3.000 người theo số liệu điều tra năm 2019). Người Bố Y cư trú chủ yếu ở một số tỉnh miền núi biên giới phía Bắc với 2 nhóm địa phương: Bố Y và Tu Dí.