Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Già làng A Thứk - nói đi đôi với làm

Phạm Nguyên - 08:25, 30/11/2022

Với vai trò là già làng Đăk Sút, xã Đăk Kroong, huyện Đăk Glei (Kon Tum), ông A Thứk luôn gương mẫu đi đầu trong việc tham gia thực hiện các phong trào của địa phương; tuyên truyền, vận động đồng bào Gié Triêng chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc, chính sách dân tộc. Với những đóng góp tích cực, ông luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương ghi nhận và đánh giá cao.

Già làng A Thứk (áo trắng) hướng dẫn các hộ dân cách chăm sóc cao su.
Già làng A Thứk (áo trắng) hướng dẫn các hộ dân cách chăm sóc cao su.

Thôn Đăk Sút, xã Đăk Kroong, huyện Đăk Glei có hơn 100 hộ, gần 100% là đồng bào Gié Triêng sinh sống, người dân trong thôn chủ yếu là sản xuất nông nghiệp. Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi của huyện, xã đề ra, năm 2012, già làng A Thưk đã tiên phong chuyển đổi toàn bộ 3 ha đất trồng mì sang trồng cây cao su và đầu tư phát triển thêm chăn nuôi để làm gương cho bà con Gié Triêng trong thôn thực hiện theo.

Già làng A Thưk cho biết, đầu tiên, ông và thôn trưởng, các đoàn thể thôn tuyên truyền trồng cây cao su để xóa đói, giảm nghèo thì bà con Giẻ Triêng không tin. Bà con cho rằng, đất ở đây không trồng được cây cao su. Sau khi thấy già làng trồng cây cao su phát triển tốt và cho thu hoạch mủ thì lúc đó bà con mới bắt đầu làm theo.

Từ chỗ tiên phong của già làng A Thứk, người dân trong thôn Đăk Sút đã bắt đầu triển khai trồng cây cao su và các loại cây công nghiệp khác. Đến nay, toàn thôn Đăk Sút có hơn 80 ha cao su, 5 ha cà phê, hơn 100 ha mì. Theo đó, người dân trong thôn đã có thu nhập ổn định, nhiều hộ vươn lên làm giàu. Đến hết năm 2020, trong thôn Đăk Sút giảm còn 14 hộ nghèo và 7 hộ cận nghèo.

“Trước kia, bà con Gié Triêng phụ thuộc chủ yếu vào cây lúa rẫy, nên đời sống rất bấp bênh. Từ khi được già làng A Thứk tuyên truyền, bà con đã chuyển đổi từ trồng cây ngắn ngày sang trồng cây lâu năm như cao su, cà phê, theo đó đời sống người dân đã chuyển biến rõ nét. Bình quân mỗi tháng, các hộ có diện tích cao su có thu nhập từ 6 - 7 triệu đồng/hộ”, ông A Pho, Trưởng thôn Đăk Sút cho hay.

Già làng A Thứk luôn phát huy vai trò Người có uy tín trong công tác tuyên truyền, vận động người dân giữ gìn bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc Giẻ Triêng
Già làng A Thứk vận động người dân tham gia sửa sang nhà rông của làng

Ngoài việc tuyên truyền, vận động người dân trong thôn phát triển kinh tế, già làng A Thứk còn vận động người dân giữ gìn bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc Gié Triêng, loại bỏ những hủ tục. Chẳng hạn như phong tục củi hứa hôn của người Gié Triêng. Trước kia, khi lấy chồng, các cô gái Gié Triêng thường phải chuẩn bị hàng trăm bó củi rừng cõng theo. Duy trì phong tục này dẫn đến tình trạng bà con phải phá rừng lấy củi.

Già làng A Thứk chia sẻ: “Đối với gia đình tôi, khi các con lập gia đình là không phải cõng củi nữa. Vì làm như vậy, hai bên thông gia không có lợi gì, mà mình lại phải phá rừng lấy củi, vi phạm Luật Lâm nghiệp. Đảng, Nhà nước tuyên truyền người dân phải quản lý bảo vệ rừng, nếu mình không chặt củi rừng nữa, thì cũng đóng góp một phần nhỏ vào công tác bảo vệ rừng”.

Ở thôn Đăk Sút, gần 100% người dân trong thôn theo đạo Tin Lành. Già làng A Thứk luôn tuyên truyền, vận động người dân sống “tốt đời đẹp đạo”, tích cực tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động do các cấp, ngành và chính quyền địa phương phát động. Nhất là tham gia hiến đất, hoa màu, vật liệu kiến trúc để làm đường giao thông nông thôn, giữ gìn vệ sinh trong thôn để cùng chính quyền địa phương thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Già làng A Thứk (giữa) luôn tiên phong trong công tác tuyên truyền, vận động bà con hiến đất, hiến cây cối hoa màu để mở rộng đường nông thôn mới.
Già làng A Thứk (giữa) luôn tiên phong trong công tác tuyên truyền, vận động bà con hiến đất, hiến cây cối hoa màu để mở rộng đường xây dựng nông thôn mới.

Ông A Đi, người dân thôn Đăk Sút chia sẻ: “Già làng A Thứk là người rất có uy tín. Già làng thường xuyên đến từng nhà nhắc nhở bà con giữ gìn vệ sinh trong nhà và thôn; tích cực tham gia đóng góp đất, ngày công để làm đường giao thông nông thôn. Già làng tuyên truyền bà con ai cũng làm theo và đoàn kết cùng giúp nhau trong cuộc sống”.

Trong thời gian xã triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, già làng A Thứk là người đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động bà con hiến đất, hiến cây cối hoa màu để phục vụ cho mở rộng đường nông thôn mới. Đặc biệt, nhờ công lao vận động, tuyên truyền của già làng A Thứk mà đến nay, các đường đi vào khu sản xuất đều được mở rộng, nâng cấp, đi lại thuận tiện hơn.

Gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động phong trào, già làng A Thứk luôn được người dân trong thôn Đăk Sút tin yêu, quý mến. Ghi nhận công lao đóng góp của già A Thứk, chính quyền các cấp đã tặng cho ông nhiều bằng khen, giấy khen. Đó chính là động lực để già làng A Thứk tiếp tục phát huy tốt vai trò của vị già làng uy tín. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Có một nữ già làng được “kế vị” từ chồng

Có một nữ già làng được “kế vị” từ chồng

Nhờ am hiểu pháp luật, phong tục địa phương, nữ già làng Rơ Châm Phial (SN 1945, làng Tung Breng, xã Ia Krai, huyện Ia Grai, Gia Lai) đã nhanh chóng phân xử các vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp trong đời sống thường nhật ở làng. Không chỉ thế, bà còn là điển hình làm kinh tế giỏi, đi đầu trong các phong trào ở địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Thực hiện Chương trình MTQG 1719: Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ (Bài 3)

Thực hiện Chương trình MTQG 1719: Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ (Bài 3)

Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị bằng tinh thần khẩn trương, quyết liệt, Chương trình MTQG 1719 đã mang lại những hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, nhìn chung, tiến độ thực hiện các dự án thuộc chương trình còn chậm so với kế hoạch. Nguyên nhân được chỉ ra là do đây là chương trình mới, phạm vi thực hiện rộng, liên quan đến nhiều Bộ ngành, địa phương; việc xây dựng, ban hành hệ thống văn bản hướng dẫn chưa thực sự đồng bộ, kịp thời...
Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Bạn của nhà nông - Như Ý - 21:29, 30/05/2023
Những năm gần đây, nghề nuôi cá tra đã trở thành một trong những đối tượng xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần lớn trong việc cải thiện đời sống cho bà con. Tuy nhiên với môi trường nước ngày càng ô nhiễm, con giống suy thoái về chất lượng… dẫn đến giá thành sản xuất tăng cao, giảm lợi nhuận của người nuôi. Sau đây là quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao mời bà con tham khảo.
Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Trang địa phương - PV - 21:25, 30/05/2023
Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật làm gốm của người Chăm và Lễ hội Nho - Vang năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 13 - 18/6 tại Ninh Thuận.
Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Xã hội - Trí Phương - 21:18, 30/05/2023
Ngày 30/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh về quy định chính sách hỗ trợ tiền ăn trưa và học phí đối với trẻ em nhà trẻ (trẻ từ 3 - 36 tháng tuổi) trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập thuộc tỉnh Thái Nguyên quản lý.
Quảng Ninh: Đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2

Quảng Ninh: Đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2

Giáo dục - Mỹ Dung - 21:16, 30/05/2023
Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) vừa ban hành Quyết định số 1510/QĐ-BGDĐT về việc công nhận tỉnh Quảng Ninh đạt chuẩn xóamù chữ mức độ 2, năm 2022.
Tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại An Giang

Tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại An Giang

Giải trí - Anh Trúc - 20:45, 30/05/2023
Hướng tới kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2023), Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với tỉnh An Giang tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Sắc màu 54 - Vy Nguyễn Thái Ninh - 20:34, 30/05/2023
Trong những năm gần đây, các giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các dân DTTS ở nước ta ngày càng được quan tâm, khai thác và phát huy trong nhiều lĩnh vực của đời sống, đặc biệt trong thời kỳ bùng nổ của Internet và mạng xã hội. Tuy nhiên, việc thiếu cẩn trọng trong nghiên cứu các chất liệu thuộc về giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các DTTS đã khiến nhiều tổ chức và cá nhân rơi vào những tranh cãi không đáng có.
Tin trong ngày - 30/5/2023

Tin trong ngày - 30/5/2023

Media - BDT - 20:00, 30/05/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt đoàn đại biểu người có công tỉnh Vĩnh Long; Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi); Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia; cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gương sáng - Ngọc Thu - 19:25, 30/05/2023
Chiều 30/5, Tỉnh đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai đã tổ chức Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo”, diễn đàn “Phát huy tài năng trẻ” và hoạt động đồng hành cùng thanh niên công nhân năm 2023 tại Công ty TNHH Một thành viên Cao su Chư Păh (tỉnh Gia Lai).
Kon Tum: Tập huấn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho đồng bào Xơ Đăng

Kon Tum: Tập huấn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho đồng bào Xơ Đăng

Kinh tế - P.Nguyên - T.Nhân - 18:40, 30/05/2023
Ngày 30/5, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum) đã tổ chức lớp tập huấn Quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho hơn 40 hộ đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Lây, huyện Tu Mơ Rông.
Biên Hòa (Đồng Nai): Nhiều cơ sở y tế bị khám xét do nghi ngờ hành vi trục lợi bảo hiểm

Biên Hòa (Đồng Nai): Nhiều cơ sở y tế bị khám xét do nghi ngờ hành vi trục lợi bảo hiểm

Pháp luật - Lê Vũ - 18:15, 30/05/2023
Ngày 30/5, Công an Tp. Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết, đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan khám xét khoảng 10 cơ sở y tế tại nhiều phường, xã trên địa bàn, để làm rõ hành vi trục lợi bảo hiểm xã hội.