Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gia Lai: Dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh tại nhiều địa phương

Thuỳ Dung - 08:20, 20/06/2022

Tại tỉnh Gia Lai, số ca sốt xuất huyết đã tăng gần 60% so với cùng kỳ năm 2021, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận một trường hợp tử vong. Trước diễn biến phức tạp của dịch, ngành y tế tỉnh Gia Lai đã quyết liệt triển khai nhiều biện pháp nhằm kiểm soát và phòng ngừa dịch.

Hiện nay, toàn tỉnh Gia Lai đã ghi nhận 112 ổ dịch sốt xuất huyết
Hiện nay, toàn tỉnh Gia Lai đã ghi nhận 112 ổ dịch sốt xuất huyết

Hiện nay, dịch sốt xuất huyết tại Gia Lai đã bùng phát ở tất cả các huyện, thị xã, thành phố với số ca mắc tăng gần 60% so với cùng kỳ năm 2021 với 112 ổ dịch, 308 ca bệnh, ghi nhận 1 trường hợp đã tử vong.

Bệnh nhân Nguyễn Hải Anh (12 tuổi, huyện Ia Grai, Gia Lai) mắc sốt xuất huyết trong tình trạng chuyển biến nặng, đau bụng, nôn ói, huyết áp giảm vừa được chuyển tuyến từ Trung tâm Y tế huyện Ia Grai vào Khoa hồi sức tích cực và chống độc - Bệnh viện Nhi Gia Lai. Chị Lê Thị Duyên, mẹ của bệnh nhân cho biết: Sau khi thấy con mình có các biểu hiện như đau đầu, chóng mặt, sốt cao tôi đã đưa con vào Trung tâm Y tế huyện để theo dõi. Sau khoảng 2 ngày thì tình trạng cháu chuyển nặng và được chuyển ngay tới bệnh viện tuyến trên để cấp cứu.

Bác sĩ Trần Thế Phương- Bác sĩ Chuyên khoa I, Khoa hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện Nhi Gia Lai cho biết: Từ đầu tháng 5 đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận điều trị 46 ca mắc sốt xuất huyết. Trường hợp của bệnh nhân Nguyễn Hải Anh là do gia đình không kịp thời phát hiện, khi đến viện bệnh đã trở nặng và có diễn biến xấu.

“Bé nhập viện trong với biểu hiện sốt cao liên tục kèm với nôn ói, có biểu hiện xuất huyết tiêu hóa. Thể trạng của bé khá mệt, lừ đừ, có dấu hiệu tổn thương vùng gan. Hiện tại, các bác sĩ và nhân viên y tế đã kịp thời chẩn đoán và điều trị cho bé bằng cách truyền dịch. Hiện tại bé đang được điều trị tích cực với dịch chống sốc theo phác đồ của Bộ Y tế”.

Tại Trung tâm Y tế thành phố Pleiku, theo thống kê 1 tháng nay, đơn vị đã tiếp nhận và điều trị cho khoảng 30 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Chị Nguyễn Thị Bích Tuyền (phường Trà Bá, thành phố Pleiku) đang chăm sóc con bị sốt xuất huyết cho biết: “Bé ở nhà sốt cao hai ngày không đỡ nên gia đình đưa cháu đi xét nghiệm và được chuẩn đoán mắc sốt xuất huyết, qua một tuần điều trị, tình hình của cháu hiện đã khả quan hơn.

Bác sĩ Bệnh viện Nhi Gia Lai đang thăm khám cho trẻ bị mắc sốt xuất huyết tại bệnh viện
Bác sĩ Bệnh viện Nhi Gia Lai đang thăm khám cho trẻ bị mắc sốt xuất huyết tại bệnh viện

Theo nhận định của ngành Y tế tỉnh Gia Lai, các ca bệnh sốt xuất huyết gia tăng mạnh từ tháng 5 và kéo dài đến nay. Nguyên nhân do thời điểm này là cao điểm mùa mưa, mưa nhiều kết hợp với nắng đan xen là điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue sinh sôi, phát triển. Chu kỳ dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue khoảng từ 3 năm đến 5 năm sẽ có một năm bùng phát dịch. Theo chu kỳ trên thì khả năng năm 2022 nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Gia Lai sẽ cao, và có diễn biến hết sức phức tạp.

Ông Đinh Hà Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết: “Đối với bệnh sốt xuất huyết thì có tổng cộng 4 type (loại, kiểu, mẫu), trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã có 3 type lưu hành. Khó khăn nhất là người mắc type này rồi vẫn có thể mắc type khác, nguy cơ mắc sốt xuất huyết nặng và tử vong trong thời gian tới có diễn biến rất phức tạp. Hiện nay, toàn tỉnh đã ghi nhận 112 ổ dịch, hiện còn 40 ổ dịch đang hoạt động và các ca bệnh trải đều trên địa bàn tỉnh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch sốt xuất huyết, ngành y tế của tỉnh Gia Lai đã và đang rất nỗ lực đưa ra nhiều biện pháp để kiểm soát và phòng ngừa dịch sốt xuất huyết trên diện rộng như tăng cường công tác tuyên truyền, truyền thông, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống bệnh như phun hóa chất diệt muỗi, tổ chức tốt việc tiếp nhận, điều trị bệnh nhân để giảm thiểu các ca mắc sốt xuất huyết trong cộng đồng…

“Sở Y tế đã triển khai công tác tuyên truyền về phòng chống sốt xuất huyết, để nâng cao nhận thức và để người dân thực hiện theo hướng dẫn của ngành y tế, đặc biệt là công tác vệ sinh môi trường, không có ao tù, nước đọng, không có loăng quăng bọ gậy, giữ gìn môi trường sống sạch sẽ… Đối với công tác y tế dự phòng, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, các khối y tế dự phòng phải giám sát, chủ động, điều tra mật độ muỗi, loăng quăng, bọ gậy trong nhà để kịp thời phát hiện yếu tố nguy cơ để có biện pháp xử lý theo quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời, Sở cũng đã chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị đầy đủ thuốc, hóa chất, vật tư để đảm bảo kịp thời xử lý cấp cứu cho người dân”, ông Đinh Hà Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết thêm.

Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng khẳng định cam kết mạnh mẽ về môi trường đầu tư, mong các nhà đầu tư “đã nói là làm” khi lựa chọn Việt Nam

Thủ tướng khẳng định cam kết mạnh mẽ về môi trường đầu tư, mong các nhà đầu tư “đã nói là làm” khi lựa chọn Việt Nam

Phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ cam kết mạnh mẽ về xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, bình đẳng và minh bạch, công khai, đề nghị các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam và Đà Nẵng trên tinh thần “chân thành, tin cậy và trách nhiệm”, “đã nói là làm, đã làm là hiệu quả”, luôn “tự hào và vinh dự” khi lựa chọn Việt Nam làm địa điểm đầu tư, cùng nhau chiến thắng, “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.
Ủy ban Dân tộc gặp mặt cán bộ hưu trí năm 2022

Ủy ban Dân tộc gặp mặt cán bộ hưu trí năm 2022

Tin tức - Hoàng Quý - Tuấn Ninh - 23:24, 25/06/2022
Ngày 25/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã diễn ra Chương trình gặp mặt cán bộ hưu trí UBDT đang sinh sống tại TP. Hà Nội. Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Thường trực UBDT Bế Trường Thành - Trưởng Ban Liên lạc cán bộ hưu trí UBDT đồng chủ trì buổi gặp mặt.
Thứ Trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh dự lễ Phát động Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại Quảng Ngãi

Thứ Trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh dự lễ Phát động Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại Quảng Ngãi

Tin tức - L.Phương - H. Đại - 23:14, 25/06/2022
Sáng ngày 25/6, tại huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức phát động Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2022 cấp Trung ương. Quảng Ngãi là điểm chính ra quân trong 4 điểm Quảng Ngãi, Lai Châu, Sóc Trăng và Kon Tum.
Chương trình Lễ hội Trải nghiệm mùa Hè tại huyện Si Ma Cai diễn ra đến hết ngày 29/6

Chương trình Lễ hội Trải nghiệm mùa Hè tại huyện Si Ma Cai diễn ra đến hết ngày 29/6

Sắc màu 54 - Hoàng Sáo - 21:26, 25/06/2022
Sáng ngày 25/6, tại thôn Sín Chải, UBND xã Bản Mế, huyện Si Ma Cai (Lào Cai) tổ chức Khai mạc Chương trình Lễ hội Trải nghiệm mùa hè lần thứ nhất - năm 2022. Lễ hội diễn ra đến hết ngày 29/6. Tại Lễ hội nhiều hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể thao truyền thống đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc đã diễn ra, thu hút đông đảo du khách đến tham quan, trải nghiệm.
Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại tỉnh Kon Tum

Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại tỉnh Kon Tum

Tin tức - Diệp Hoàng - 21:21, 25/06/2022
Ngày 25/6, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Kon Tum đã tổ chức chương trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại xã biên giới Mô Rai, huyện Sa Thầy với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, sáng tạo. Đây là 1 trong 4 điểm được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lựa chọn tổ chức Lễ phát động Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2022 cấp Trung ương.
Thử nghiệm đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào các lớp đầu cấp năm học 2022-2023

Thử nghiệm đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào các lớp đầu cấp năm học 2022-2023

Giáo dục - T.Hợp - 19:06, 25/06/2022
Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội có văn bản gửi các phòng GDĐT và các đơn vị trường học về việc thực hiện công tác tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 năm học 2022-2023.
Tầm quan trọng của Vitamin B5 với cơ thể con người

Tầm quan trọng của Vitamin B5 với cơ thể con người

Vitamin B5 còn được gọi là axit pantothenic, là một loại vitamin vô cùng cần thiết đối với sức khỏe chúng ta. Vitamin B5 đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng, cân bằng lượng đường trong máu, giảm cholesterol xấu, hạ huyết áp... Khi thiếu hụt vitamin B5, cơ thể sẽ dễ bị mệt mỏi, mất ngủ, tê tay chân, dễ bị đau dạ dày…
Ngày 25/6: Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19

Ngày 25/6: Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - BĐT - 18:00, 25/06/2022
Ngày 25/6, Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19 tại 36 tỉnh, thành phố trong đó có 512 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 5.239 ca COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Gia Lai: Tổ chức Chiến dịch thanh niên tình nguyện

Gia Lai: Tổ chức Chiến dịch thanh niên tình nguyện "Kỳ nghỉ hồng"

Xã hội - Ngọc Thu - 17:43, 25/06/2022
Ngày 25/6, tại làng Mun, thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh (Gia Lai), Huyện Đoàn Chư Păh phối hợp Đoàn Thanh niên Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh, Chi đoàn Điện lực huyện Chư Păh tổ chức chiến dịch thanh niên tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” và hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường năm 2022.
Giai đoạn 2021 - 2025: Nghệ An phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS trên 3% mỗi năm

Giai đoạn 2021 - 2025: Nghệ An phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS trên 3% mỗi năm

Trang địa phương - An Yên - 17:39, 25/06/2022
Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 vừa thông qua Nghị quyết, kế hoạch phân bổ vốn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh là hơn 918,868 tỷ đồng; riêng trong năm 2022 là hơn 404 tỷ đồng.
Đột kích 2 quán Bar, phát hiện 44 đối tượng dương tính ma túy

Đột kích 2 quán Bar, phát hiện 44 đối tượng dương tính ma túy

Pháp luật - Hoàng Thùy - 17:33, 25/06/2022
Ngày 25/6, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự và Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh đã đột kích 2 quán Bar lớn ở Tp. Buôn Ma Thuột phát hiện 44 đối tượng dương tính với chất ma túy, thu giữ một khẩu súng và 25 viên đạn.
Thủ tướng dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng: 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư

Thủ tướng dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng: 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư

Thời sự - PV - 16:19, 25/06/2022
Chiều ngày 25/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022 do thành phố Đà Nẵng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối với các bộ, cơ quan liên quan tổ chức. Tại sự kiện này, Đà Nẵng công bố 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư.