Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng bằng sông Cửu Long: Dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, số ca mắc tăng cao

N.Tâm - H.Diễm - 08:33, 16/06/2022

Những ngày gần đây, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) liên tiếp ghi nhận hàng trăm ca nhiễm sốt xuất huyết (SXH). Thời tiết nắng nóng đan xen mưa, là yếu tố bất lợi để dịch bệnh bùng phát mạnh, do vậy các địa phương trong khu vực cần có những biện pháp quyết liệt hơn để kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh SXH.

Bệnh viện Sản Nhi An Giang tiếp nhận nhiều trường hợp mắc SXH
Bệnh viện Sản Nhi An Giang tiếp nhận nhiều trường hợp mắc SXH

Ca mắc sốt xuất huyết tăng đột biến

Tại Sóc Trăng, dịch bệnh SXH đã bùng phát từ cuối tháng 4, tính đến 5/6, toàn tỉnh đã ghi nhận trên 600 ca mắc SXH dengue, tăng 85% so cùng kỳ năm 2021; trong đó có 23 trường hợp SXH dengue nặng và 1 trường hợp tử vong; ghi nhận ở 128 ổ dịch, tăng 130% so cùng kỳ năm trước. 

Các địa phương có số ca mắc cao, là thị xã Vĩnh Châu và các huyện: Trần Đề, Thạnh Trị, Long Phú. Nhiều trường hợp đưa đến cơ sở y tế trong tình trạng SXH đã chuyển nặng, phải điều trị hồi sức tích cực, theo dõi thường xuyên và thời gian điều trị kéo dài hơn.

Chị Dương Thị Tha Uy ở xã Lạc Hòa, thị xã Vĩnh Châu cho biết, thời tiết trời lúc mưa lúc nắng nên khi con chị nóng trán, tưởng bị cảm mưa, gia đình mua thuốc cho uống, sau 3 ngày không thấy giảm sốt nên đưa đến trạm y tế khám và xét nghiệm, thì mới biết cháu bị SXH và trong giai đoạn nặng phải chuyển thẳng lên Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi tỉnh Sóc Trăng.

 "Rất may, nhờ có các bác sĩ điều trị tích cực 9 ngày, sức khỏe cháu dần ổn định. Bác sĩ nói, chỉ chậm chút là nguy hiểm đến tính mạng của cháu. Sau lần này, gia đình sẽ cảnh giác với muỗi và không lơ là khi con nóng sốt", chị Tha Uy bộc bạch

Tỉnh Đồng Tháp thời gian gần đây, liên tiếp ghi nhận nhiều ca mắc SXH. Ttheo thống kê từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Tháp, tính đến ngày 3/6, toàn tỉnh ghi nhận 1.640 ca SXH, tăng 1.085 ca so với cùng kỳ năm 2021; các địa phương có số ca mắc SXH cao là huyện Hồng Ngự, TP. Hồng Ngự, TP. Cao Lãnh,.. tuy nhiên nhiều ca bệnh xuất hiện với biểu hiện không rõ ràng, làm nhiều người nhầm lẫn với các bệnh khác, nên khi đưa đến các cơ sở y tế một số trường hợp đã chuyển năng, thậm chí đã ghi nhận tử vong.

Ông Dương Ân Hận, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Tháp, cho biết, số ca SXH tăng cao là do diễn biến thời tiết thất thường, mưa, nắng đan xen và nhiệt độ trung bình các ngày ở mức cao, tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển gây bệnh SXH.

Hiện An Giang cũng là địa phương có ca mắc SXH cao nhất khu vực ĐBSCL. Theo Sở Y tế An Giang, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh số ca SXH liên tục tăng; tính đến đầu tháng 6 này, trên địa bàn toàn tỉnh đã đã phát hiện và điều trị cho gần 4.000 ca mắc.

 

Tăng cường các biện pháp phòng chống SXH
Các lực lượng tham gia tuyên truyền, hướng dẫn đồng bào thực hiện các biện pháp phòng chống SXH

Tăng cường biện pháp phòng chống sốt xuất huyết

Bác sĩ Chuyên khoa I Trần Thị Hân, Phó giám đốc Trung tâm Y tế TP. Long Xuyên cho biết, hiện các Trạm Y tế cũng đã nắm chắc các điểm nguy cơ phát sinh ổ dịch để thực hiện chiến dịch diệt loăng quăng; phun hóa chất xử lý triệt để ngay khi phát hiện ổ dịch, không để ổ dịch bùng bùng phát, lan rộng. Đồng thời, tuyên truyền cho các hộ dân về cách phòng bệnh SXH.

“Song song với việc nắm tình hình các ổ dịch, Trung tâm cũng tham mưu cho UBND TP. Long Xuyên thực hiện các mô hình như: Giám sát tác động chuyển đổi hành vi của các hộ gia đình để phòng chống SXH, tạo cho người dân thói quen hàng tuần phải tổng vệ sinh các dụng cụ có chứa nước, có loăng quăng. Đồng thời, thực hiện các Tổ xung kích phòng, chống SXH ở các địa phương”, bác sĩ I Trần Thị Hân chia sẻ thêm.

Cùng với ngành chuyên môn tuyên truyền cho đồng bào các biện pháp phòng chống SXH, hiện các đồn Biên phòng tỉnh Sóc Trăng cũng đã có sáng kiến nuôi và nhân giống cá bảy màu tặng cho đồng bào Khmer trên địa bàn ven biển.

Việc nuôi cá bảy màu giúp diệt loăng quăng, không cho chúng phát sinh thành muỗi, trung gian truyền bệnh nguy hiểm, trong đó có bệnh SXH. Đây là một giải pháp không tốn tiền, dễ dàng triển khai, hộ dân nào cũng có thể thực hiện được để phòng, chống bệnh SXH.

Chỉ tính riêng từ đầu tháng 5/2022 đến nay, lực lượng Biên phòng đã tặng cho người dân tại các phường, xã biên giới của tỉnh Sóc Trăng hơn 5.000 con cá bảy màu bố mẹ để gây giống và diệt loăng quăng; đồng thời phát hơn 2.000 tờ rơi về cách phòng, chống dịch bệnh SXH.

Để giảm ca mắc mới tại “điểm nóng” thị xã Vĩnh Châu, ngoài tặng cá, bộ đội Biên phòng còn nhiều hình thức tuyên truyền phòng chống dịch SXH phong phú, đa dạng như: Phát tờ rơi, tuyên truyền trực tiếp đến các hộ gia đình, tuyên truyền qua mô hình “Tiếng loa biên phòng”; hay phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền qua loa truyền thanh của địa phương...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
An Giang: Phát hiện 191 cá thể Rồng Nam Mỹ nuôi trái phép

An Giang: Phát hiện 191 cá thể Rồng Nam Mỹ nuôi trái phép

Pháp luật - Minh Nhật - 1 giờ trước
Đây là kết quả, kiểm tra và phát hiện do Đội Kiểm lâm đặc nhiệm, Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) phối hợp với Chi cục Kiểm lâm vùng III thực hiện vừa qua tại tỉnh An Giang.
Ông Nguyễn Tuấn Anh được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai

Ông Nguyễn Tuấn Anh được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai

Trang địa phương - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Tại kỳ họp HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 diễn ra sáng ngày 14/11 đã bầu ông Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai nhiệm kỳ 2025 - 2030, giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh.
Hoàn thành xây mới, tái định cư cho những hộ có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn trước 31/1/2026

Hoàn thành xây mới, tái định cư cho những hộ có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn trước 31/1/2026

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Tại Công điện số 215/CĐ-TTg (Công điện số 215) do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ngày 13/11/2025 về việc tập trung khôi phục sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống Nhân dân sau bão lũ tại khu vực miền Trung; Thủ tướng yêu cầu các địa phương khẩn trương xây dựng mới, tái định cư cho những hộ có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn, hư hỏng nặng, hoàn thành trước 31/1/2026.
Chạm đến khát vọng thoát nghèo nơi cực Tây Tổ quốc

Chạm đến khát vọng thoát nghèo nơi cực Tây Tổ quốc

Công tác Dân tộc - Thuý Hồng - 3 giờ trước
Trên những bản làng xa xôi của tỉnh Điện Biên, những con đường bê tông được mở rộng, trường học và trạm y tế khang trang được xây dựng, người dân dần tiếp cận với các mô hình sinh kế mới… Tất cả đang cùng nhau dệt nên một diện mạo nông thôn mới tràn đầy sức sống, với quyết tâm và khát vọng vươn lên của mảnh đất cực Tây Tổ quốc.
Gia Lai đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2026

Gia Lai đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2026

Du lịch - Ngọc Thu - 21:23, 13/11/2025
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa thống nhất với đề nghị của UBND tỉnh Gia Lai về việc đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2026.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 338 bàn giao con giống cho đồng bào DTTS thuộc Khu Kinh tế - Quốc phòng Mẫu Sơn

Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 338 bàn giao con giống cho đồng bào DTTS thuộc Khu Kinh tế - Quốc phòng Mẫu Sơn

Tin tức - Thúy Hồng - 21:19, 13/11/2025
Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 338, Quân khu 1 vừa tổ chức bàn giao và hướng dẫn quy trình chăn nuôi con giống thuộc dự án “Phát triển kinh tế xã hội - mô hình bộ đội gắn với dân bản vùng đồng bào DTTS và miền núi thuộc Khu Kinh tế - Quốc phòng Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn, Quân khu 1” cho 3 xã Ba Sơn, Mẫu Sơn và Công Sơn, tỉnh Lạng Sơn.
Đại tướng Phan Văn Giang hội đàm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia: Thúc đẩy hợp tác thực chất, toàn diện

Đại tướng Phan Văn Giang hội đàm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia: Thúc đẩy hợp tác thực chất, toàn diện

Tin tức - Như Tâm - 18:33, 13/11/2025
Ngày 13/11, trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam – Campuchia lần thứ 2, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã có cuộc hội đàm với Đại tướng Tea Seiha, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia.
Thủ tướng: Khẩn trương xây dựng lại 1.900 nhà sập đổ, 67.000 nhà tốc mái cho đồng bào miền Trung

Thủ tướng: Khẩn trương xây dựng lại 1.900 nhà sập đổ, 67.000 nhà tốc mái cho đồng bào miền Trung

Thời sự - PV - 18:25, 13/11/2025
Chiều 13/11, ngay sau khi trở về Hà Nội sau chuyến đi thực tế, động viên cấp ủy, chính quyền, người dân, doanh nghiệp bị thiệt hại do bão số 13 tại tỉnh Gia Lai, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị trực tuyến khắc phục hậu quả thiên tai, khôi phục sản xuất kinh doanh và ổn định đời sống nhân dân tại khu vực miền Trung.
Bồi dưỡng kiến thức để Người có uy tín phát huy hơn nữa vai trò “cầu nối”

Bồi dưỡng kiến thức để Người có uy tín phát huy hơn nữa vai trò “cầu nối”

Người có uy tín - Lê Hường - 18:20, 13/11/2025
Ngày 13/11, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS năm 2025. 77 Người có uy tín đến từ các xã Buôn đôn, Ea Wer, Ea Nuôl, M'drắk, Cư Prao, Cư Mta, Ea Riêng, Ea Trang và Krông Á tham dự hội nghị.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mỗi gia đình cần cố gắng lao động sản xuất để nâng cao đời sống

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mỗi gia đình cần cố gắng lao động sản xuất để nâng cao đời sống

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 18:17, 13/11/2025
Trong chuyến công tác thăm, tặng quà người dân và chỉ đạo khắc phục hậu quả do bão số 13 tại Gia Lai, sáng 13/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến dự Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc với Nhân dân thôn Thắng Kiên, xã Đề Gi, tỉnh Gia Lai.