Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng bằng sông Cửu Long: Dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, số ca mắc tăng cao

N.Tâm - H.Diễm - 08:33, 16/06/2022

Những ngày gần đây, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) liên tiếp ghi nhận hàng trăm ca nhiễm sốt xuất huyết (SXH). Thời tiết nắng nóng đan xen mưa, là yếu tố bất lợi để dịch bệnh bùng phát mạnh, do vậy các địa phương trong khu vực cần có những biện pháp quyết liệt hơn để kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh SXH.

Bệnh viện Sản Nhi An Giang tiếp nhận nhiều trường hợp mắc SXH
Bệnh viện Sản Nhi An Giang tiếp nhận nhiều trường hợp mắc SXH

Ca mắc sốt xuất huyết tăng đột biến

Tại Sóc Trăng, dịch bệnh SXH đã bùng phát từ cuối tháng 4, tính đến 5/6, toàn tỉnh đã ghi nhận trên 600 ca mắc SXH dengue, tăng 85% so cùng kỳ năm 2021; trong đó có 23 trường hợp SXH dengue nặng và 1 trường hợp tử vong; ghi nhận ở 128 ổ dịch, tăng 130% so cùng kỳ năm trước. 

Các địa phương có số ca mắc cao, là thị xã Vĩnh Châu và các huyện: Trần Đề, Thạnh Trị, Long Phú. Nhiều trường hợp đưa đến cơ sở y tế trong tình trạng SXH đã chuyển nặng, phải điều trị hồi sức tích cực, theo dõi thường xuyên và thời gian điều trị kéo dài hơn.

Chị Dương Thị Tha Uy ở xã Lạc Hòa, thị xã Vĩnh Châu cho biết, thời tiết trời lúc mưa lúc nắng nên khi con chị nóng trán, tưởng bị cảm mưa, gia đình mua thuốc cho uống, sau 3 ngày không thấy giảm sốt nên đưa đến trạm y tế khám và xét nghiệm, thì mới biết cháu bị SXH và trong giai đoạn nặng phải chuyển thẳng lên Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi tỉnh Sóc Trăng.

 "Rất may, nhờ có các bác sĩ điều trị tích cực 9 ngày, sức khỏe cháu dần ổn định. Bác sĩ nói, chỉ chậm chút là nguy hiểm đến tính mạng của cháu. Sau lần này, gia đình sẽ cảnh giác với muỗi và không lơ là khi con nóng sốt", chị Tha Uy bộc bạch

Tỉnh Đồng Tháp thời gian gần đây, liên tiếp ghi nhận nhiều ca mắc SXH. Ttheo thống kê từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Tháp, tính đến ngày 3/6, toàn tỉnh ghi nhận 1.640 ca SXH, tăng 1.085 ca so với cùng kỳ năm 2021; các địa phương có số ca mắc SXH cao là huyện Hồng Ngự, TP. Hồng Ngự, TP. Cao Lãnh,.. tuy nhiên nhiều ca bệnh xuất hiện với biểu hiện không rõ ràng, làm nhiều người nhầm lẫn với các bệnh khác, nên khi đưa đến các cơ sở y tế một số trường hợp đã chuyển năng, thậm chí đã ghi nhận tử vong.

Ông Dương Ân Hận, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Tháp, cho biết, số ca SXH tăng cao là do diễn biến thời tiết thất thường, mưa, nắng đan xen và nhiệt độ trung bình các ngày ở mức cao, tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển gây bệnh SXH.

Hiện An Giang cũng là địa phương có ca mắc SXH cao nhất khu vực ĐBSCL. Theo Sở Y tế An Giang, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh số ca SXH liên tục tăng; tính đến đầu tháng 6 này, trên địa bàn toàn tỉnh đã đã phát hiện và điều trị cho gần 4.000 ca mắc.

 

Tăng cường các biện pháp phòng chống SXH
Các lực lượng tham gia tuyên truyền, hướng dẫn đồng bào thực hiện các biện pháp phòng chống SXH

Tăng cường biện pháp phòng chống sốt xuất huyết

Bác sĩ Chuyên khoa I Trần Thị Hân, Phó giám đốc Trung tâm Y tế TP. Long Xuyên cho biết, hiện các Trạm Y tế cũng đã nắm chắc các điểm nguy cơ phát sinh ổ dịch để thực hiện chiến dịch diệt loăng quăng; phun hóa chất xử lý triệt để ngay khi phát hiện ổ dịch, không để ổ dịch bùng bùng phát, lan rộng. Đồng thời, tuyên truyền cho các hộ dân về cách phòng bệnh SXH.

“Song song với việc nắm tình hình các ổ dịch, Trung tâm cũng tham mưu cho UBND TP. Long Xuyên thực hiện các mô hình như: Giám sát tác động chuyển đổi hành vi của các hộ gia đình để phòng chống SXH, tạo cho người dân thói quen hàng tuần phải tổng vệ sinh các dụng cụ có chứa nước, có loăng quăng. Đồng thời, thực hiện các Tổ xung kích phòng, chống SXH ở các địa phương”, bác sĩ I Trần Thị Hân chia sẻ thêm.

Cùng với ngành chuyên môn tuyên truyền cho đồng bào các biện pháp phòng chống SXH, hiện các đồn Biên phòng tỉnh Sóc Trăng cũng đã có sáng kiến nuôi và nhân giống cá bảy màu tặng cho đồng bào Khmer trên địa bàn ven biển.

Việc nuôi cá bảy màu giúp diệt loăng quăng, không cho chúng phát sinh thành muỗi, trung gian truyền bệnh nguy hiểm, trong đó có bệnh SXH. Đây là một giải pháp không tốn tiền, dễ dàng triển khai, hộ dân nào cũng có thể thực hiện được để phòng, chống bệnh SXH.

Chỉ tính riêng từ đầu tháng 5/2022 đến nay, lực lượng Biên phòng đã tặng cho người dân tại các phường, xã biên giới của tỉnh Sóc Trăng hơn 5.000 con cá bảy màu bố mẹ để gây giống và diệt loăng quăng; đồng thời phát hơn 2.000 tờ rơi về cách phòng, chống dịch bệnh SXH.

Để giảm ca mắc mới tại “điểm nóng” thị xã Vĩnh Châu, ngoài tặng cá, bộ đội Biên phòng còn nhiều hình thức tuyên truyền phòng chống dịch SXH phong phú, đa dạng như: Phát tờ rơi, tuyên truyền trực tiếp đến các hộ gia đình, tuyên truyền qua mô hình “Tiếng loa biên phòng”; hay phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền qua loa truyền thanh của địa phương...

Tin cùng chuyên mục
Đắk Lắk: Đã có 9 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết

Đắk Lắk: Đã có 9 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết

Ngày 4/10, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên thông tin, đơn vị vừa ghi nhận thêm 1 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. Như vậy, đến hết ngày 3/10 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 9 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết.
Tin nổi bật trang chủ
Trên hành trình thoát nghèo của đồng bào Tà Ôi ở A Roàng

Trên hành trình thoát nghèo của đồng bào Tà Ôi ở A Roàng

Trên hành trình thực hiện giảm nghèo bền vững trong vùng đồng bào Tà Ôi ở A Roàng, huyện A Lưới (Thừa Thiên - Huế), cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đã kiên trì thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp cụ thể và lồng ghép các nguồn kinh phí từ các chương trình, dự án chính sách dân tộc.., đã mang lại hiệu quả tích cực. Theo đó, bộ mặt nông thôn ở xã A Roàng, đã có nhiều khởi sắc, tỷ lệ hộ nghèo liên tục giảm, đời sống của người Tà Ôi không ngừng được nâng lên.
Nghĩa tình quân dân Việt Nam – Lào nơi biên giới cực Tây Tổ quốc

Nghĩa tình quân dân Việt Nam – Lào nơi biên giới cực Tây Tổ quốc

Bản sắc và Hội nhập - Hoàng Khánh - 9 phút trước
Với việc triển khai hiệu quả phong trào “Kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới” Việt Nam – Lào trong suốt gần 10 năm qua, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã từng bước giúp đỡ người dân 2 bên biên giới Việt – Lào cải thiện, ổn định đời sống kinh tế, thắt chặt thêm tình đoàn kết Quân – Dân, mối quan hệ hữu nghị hợp tác đặc biệt giữa 2 nước và giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.
Lâm Đồng phấn đấu đến năm 2025 có ít nhất 20 sản phẩm OCOP cấp Quốc gia

Lâm Đồng phấn đấu đến năm 2025 có ít nhất 20 sản phẩm OCOP cấp Quốc gia

Sản phẩm - Thị trường - Văn Yên - 2 giờ trước
UBND tỉnh Lâm Đồng vừa phê duyệt kế hoạch thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022 - 2025 (Chương trình OCOP Lâm Đồng).
Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc công ty xuất nhập khẩu nông sản

Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc công ty xuất nhập khẩu nông sản

Pháp luật - Hoàng Thùy - 2 giờ trước
Chiều 5/10, thông tin từ Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk cho biết, Viện vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với bà Nguyễn Thị Thúy Kiều (SN 1980) - Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu nông sản Đăng Anh - huyện Ea Hleo, tỉnh Đắk Lắk để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Đắk Lắk: Khai giảng Lớp truyền dạy đánh chiêng Ê Đê cho sinh viên

Đắk Lắk: Khai giảng Lớp truyền dạy đánh chiêng Ê Đê cho sinh viên

Tin địa phương - Lê Hường - Đinh Hằng - 2 giờ trước
Lớp truyền dạy đánh chiêng Ê Đê cho sinh viên giúp cho thế hệ trẻ tiếp tục kế thừa, gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; góp phần đưa hoạt động sinh hoạt, giao lưu văn hóa cồng chiêng ở địa phương ngày càng phát triển.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải làm việc với lãnh đạo Bộ GD&ĐT về công tác bàn giao các trường chuyên biệt

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải làm việc với lãnh đạo Bộ GD&ĐT về công tác bàn giao các trường chuyên biệt

Tin tức - Việt Cường - 2 giờ trước
Chiều ngày 5/10, tại trụ sở Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Bộ GD&ĐT đã có buổi làm việc về công tác bàn giao các trường Dự bị đại học. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải và Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh đồng chủ trì buổi làm việc. Tham dự có đại diện lãnh đạo một số Vụ, Cục của hai Bộ và đại diện lãnh đạo 5 trường chuyên biệt.
Cuộc sống mới của người Kháng ở Lai Châu

Cuộc sống mới của người Kháng ở Lai Châu

Dân tộc Kháng là một trong những dân tộc thiểu số sinh sống lâu đời ở khu vực Tây Bắc. Người Kháng còn có tên gọi khác là: Xá Khao, Xá Tú, Xá Dón, Xá Dầng… Người Kháng chủ yếu sinh sống trên địa bàn chạy dọc từ Mường Tè (Lai Châu), Mường Lay, Tuần Giáo (Điện Biên), cho tới Thuận Châu, Mường La, Mai Sơn, Sông Mã (Sơn La)... Hiện nay, tại Lai Châu, người Kháng có khoảng hơn 200 người, họ sinh sống ở bản Nà Khuy, xã Bản Bo, huyện Tam Đường.
Gia Lai: Xã biên giới Ia O đạt chuẩn Nông thôn mới

Gia Lai: Xã biên giới Ia O đạt chuẩn Nông thôn mới

Tin địa phương - Ngọc Thu - 2 giờ trước
Ngày 5/10, UBND huyện Ia Grai (Gia Lai) đã long trọng tổ chức Lễ công bố xã biên giới Ia O đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2021.
Vi vu thành phố hoa phượng đỏ với food tour 2 ngày 1 đêm

Vi vu thành phố hoa phượng đỏ với food tour 2 ngày 1 đêm

Du lịch - Thiên An -Mỹ Dung - 19:19, 05/10/2022
Sau những ngày bươn chải với cuộc sống sôi động, ồn ào tại các thành phố lớn, sẽ thú vị hơn khi cuối tuần chúng ta giành thời gian cùng gia đình, người thân rời xa phố thị phồn hoa để trải nghiệm tour du lịch 2 ngày 1 đêm tại Đồ Sơn, TP. Hải Phòng.
Huyền thoại golf thế giới Greg Norman thực hiện cú swing đầu tiên tại Dự án sân golf Văn Lang Empire

Huyền thoại golf thế giới Greg Norman thực hiện cú swing đầu tiên tại Dự án sân golf Văn Lang Empire

Thể thao - Giải trí - Hồng Phúc - 19:18, 05/10/2022
Ngày 4/10, huyền thoại golf thế giới Greg Norman đã có mặt tại dự án sân golf Văn Lang Empire (huyện Tam Nông, Phú Thọ) của T&T Golf (đơn vị thành viên của Tập đoàn T&T Group) để khảo sát thực địa. Tại đây, “Cá mập trắng vĩ đại” đã thực hiện cú swing đầu tiên đầy ấn tượng.
Tây Nam Bộ: Nguy cơ ngập lụt do lũ thượng nguồn sông Cửu Long đang lên kết hợp với kỳ triều cường

Tây Nam Bộ: Nguy cơ ngập lụt do lũ thượng nguồn sông Cửu Long đang lên kết hợp với kỳ triều cường

Môi trường sống - T.Minh - 18:46, 05/10/2022
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng lũ thượng nguồn kết hợp với kỳ triều cường, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long đang lên và sẽ đạt đỉnh từ ngày 10 - 13/10. Nguy cơ cao xảy ra ngập lụt ở các vùng trũng thấp, ven sông tại các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Long An.
Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ ba của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ ba của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Thời sự - PV - 18:25, 05/10/2022
Ngày 5/10, Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII bước vào ngày làm việc thứ ba.