Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bình yên trên vùng biên giới Tân Lợi

T.Tầm - M. Triết - 10:01, 03/06/2022

Xã Tân Lợi, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang, là xã biên giới, có 75% dân số là đồng bào Khmer sinh sống. Từ khi có công an chính quy về tiếp nhận công tác tại địa phương, lực lượng đã triển khai nhiều hoạt động hiệu quả; xây dựng được các mô hình giữ gìn an ninh trật tự, nhờ đó cuộc sống của đồng bào Khmer nơi vùng biên này luôn được bình yên.

Lực lượng công an luôn có mặt kịp thời khi đồng bào khó khăn
Lực lượng công an luôn có mặt kịp thời để giúp đỡ khi đồng bào gặp khó khăn, thiếu thốn

Xã biên giới Tân Lợi thuộc huyện miền núi Tịnh Biên, có đến 75% là đồng bào dân tộc Khmer. Do đó, ngoài nhiệm vụ giữ gìn an ninh an toàn an ninh trật tự xã hội nơi vùng biên, lực lượng công an xã Tân Lợi luôn chú trọng, giúp đỡ đồng bào vượt lên khó khăn, xây dựng ổn định cuộc sống.

Thiếu tá Nguyễn Thành Đạt, Trưởng Công an xã Tân Lợi, là một trong những công an chính quy được điều động về xã gần 3 năm nay cho biết, hầu hết  cán bộ, chiến sĩ công an lúc mới về tiếp nhận công việc tại địa phương đều chưa thông thạo địa bàn, chưa biết tiếng dân tộc, đặc biệt là chưa am hiểu phong tục tập quán. 

"Để tiếp cận làm tốt công việc, chúng tôi đã tăng cường xuống các ấp để nắm tình hình, tìm hiểu đời sống, tâm tư, nguyện vọng của người dân; tìm hiểu phong tục tập quán, đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào Khmer nơi đây, qua đó từng bước tạo được sự gần gũi, tin tưởng của đồng bào", Thiếu tá Đạt chia sẻ.

 Đồng thời, đơn vị cũng đã phối hợp cùng với cán bộ chính quyền địa phương, các tổ chức Hội nông dân, phụ nữ, phòng Dân tộc huyện, thường xuyên trao đổi thông tin, kịp thời giúp đỡ, hỗ trợ khi bà con gặp khó khăn như, hướng dẫn đồng bào làm các thủ tục hành chính về đất đai, y tế, bảo hiểm; tuyên truyền, vận động đồng bào chấp hành chấp luật, chí thú làm ăn; xây dựng, triển khai các mô hình về an ninh trật tự, đảm bảo sự bình yên tại các phum, sóc như mô hình "Tiếng loa an ninh"; Camera an ninh; mô hình “Cảm hóa, giáo dục thanh thiếu niên chậm tiến”...

Như trường hợp anh Phúc, từng là thanh niên chậm tiến trong xã. “Lúc trước tôi hay theo mấy đứa trong xóm quậy quạng xóm giềng, cũng bị người ta ghét dữ lắm. Mấy anh Công an xã thấy mình vậy, cái đến gặp mình, khuyên là lo làm ăn, mấy anh mới giúp liên hệ xin cho vào làm chỗ khai thác đá. Từ đó đến nay, ngày cũng kiếm được từ 200 nghìn trở lên cũng lo được cho vợ con”, anh Phúc kể.

Các chiến sĩ công an xã Tân Lợi đến thăm gia đình anh Chau Quên
Các chiến sĩ công an xã Tân Lợi đến thăm gia đình anh Chau Quên

Còn anh Chau Quên, một hộ nghèo trong xã, được hỗ trợ phát triển kinh tế gia đình. Anh Chau Quên không giấu được cảm xúc nói: “Tôi là người dân tộc Khmer sống trên đất này lâu năm, cái nghèo cứ theo, trồng cây gì cũng không hiệu quả. Hai năm nay, được mấy anh công an và Hội Nông dân huyện, tặng cây giống và hướng dẫn trồng hoa màu ngắn ngày để có thu nhập thường xuyên. Bây giờ thu nhập tốt nên tinh thần lao động hăng say lắm. Có hôm thu hoạch nhiều các anh còn đưa đi tiêu thụ giúp...”.

Tương tự, mô hình “Tiếng loa an ninh”, đang phát huy hiệu quả trong đời sống hằng ngày của đồng bào. Thời gian gần đây, đã giúp lực lượng và chính quyền địa phương rất nhiều trong việc vận động các hộ triển khai đồng bộ cấp căn cước công dân. Cụ thể, trước ngày thực hiện, các anh công an cho thu âm, thông tin về thời gian, địa điểm cấp thẻ bằng 2 thứ tiếng Kinh - Khmer vào điện thoại, kết nối vào thùng loa, sau đó được Công an xã chở chạy đi phát trong các phum, sóc cho đồng bào nắm.

Mô hình Camera an ninh cũng đang được đồng bào ủng hộ nhiệt tình. Mô hình đã được lực lượng Công an xã, vận dụng triệt để trong việc nắm bắt kịp thời thông tin, chi tiết để giải quyết các vụ va chạm giao thông nhanh chóng; hỗ trợ công an xã  quản lý và nắm các diễn biến hoạt động của các đối tượng trộm, cướp giật trên các tuyến đường xã, các vụ đua xe trái phép…Nhờ vậy, mà tình trạng trộm cắp, gây mất an ninh trật tự; hay tình trạng vi phạm vi phạm giao thông trên địa bàn xã được đẩy lùi,  góp phần giữ gìn sự bình yên cho xã biên giới Tân Lợi.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Buôn bán tôm hùm đất, mức phạt tối đa là bao nhiêu?

Buôn bán tôm hùm đất, mức phạt tối đa là bao nhiêu?

Màu sắc bắt mắt, lại theo trend các nền tảng mạng xã hội quảng bá, khiến tôm hùm đất dù bị cấm nhập khẩu vẫn bị thẩm thấu vào thị trường và tạo ra sự lo ngại những hệ lụy. Theo Điều 246, Bộ Luật Hình sự năm 2017, người vận chuyển hoặc phát tán trái phép động vật, thực vật ngoại lai xâm hại, hoặc loài động vật, thực vật ngoại lai có nguy cơ gây hại sẽ bị phạt tiền từ 100 triệu đồng đến 1 tỷ đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tham dự Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024

Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tham dự Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024

Chiều 14/6, tại Phủ Chủ tịch, đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương đã gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu là các già làng, trưởng bản, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín tiêu biểu khu vực biên giới, biển, đảo tại Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024 do Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức tại Hà Nội.
Để Luật Căn cước đi vào cuộc sống

Để Luật Căn cước đi vào cuộc sống

Media - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Luật Căn cước sẽ có hiệu lực thi hành kể từ 1/7/2024. Đây là luật mới, sẽ tạo nhiều thuận lợi trong việc đi lại, giao dịch của người dân, đăc biệt là người dân tại vùng cao. Để Luật phát huy hiệu quả, Công an các địa phương đang nỗ lực tuyên truyền sâu rộng Luật Căn cước đến người dân, với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.
Mộc Châu: Người có uy tín tiên phong trong phát triển kinh tế

Mộc Châu: Người có uy tín tiên phong trong phát triển kinh tế

Media - Thuý Hồng - Tuấn Ninh - 1 giờ trước
Bằng uy tín và trách nhiệm của mình, Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La luôn tiên phong nêu gương sáng, tích cực đi đầu trong tuyên truyền, vận động nhân dân ở địa phương thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nhiều tấm gương Người có uy tín đã tích cực thi đua lao động sản xuất, xóa đói, giảm nghèo, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
Kiên Giang: Đến tháng 10/2024 truy xuất nguồn gốc thủy sản qua phần mềm eCDT cơ bản thông suốt

Kiên Giang: Đến tháng 10/2024 truy xuất nguồn gốc thủy sản qua phần mềm eCDT cơ bản thông suốt

Kinh tế - Như Tâm - 1 giờ trước
UBND tỉnh Kiên Giang vừa ban hành Kế hoạch số 193/KH-UBND về việc triển khai thực hiện truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác qua Hệ thống phần mềm truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác điện tử (eCDT) trên địa bàn tỉnh.
Cảnh giác với hiện tượng thu mua bọ xít đen giá “khủng”

Cảnh giác với hiện tượng thu mua bọ xít đen giá “khủng”

Xã hội - Minh Nhật - 1 giờ trước
Hiện nay, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin mua, bán bọ xít đen với giá cao, không kể số lượng. Việc mua bán bọ xít đen thông qua mạng xã hội tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị lừa đảo, chiếm đoạt tài.
TP. Hạ Long (Quảng Ninh): Giai đoạn 2024-2029, tiếp tục phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS, miền núi

TP. Hạ Long (Quảng Ninh): Giai đoạn 2024-2029, tiếp tục phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS, miền núi

Công tác Dân tộc - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Ngày 14/6, TP. Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ I năm 2024 với chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng hội nhập và phát triển bền vững”. Đại hội có sự tham gia của 150 đại biểu chính thức, đại diện cho trên 23.500 đồng bào của 32 DTTS trên địa bàn.
Tin trong ngày - 13/6/2024

Tin trong ngày - 13/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 13/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Việt Nam là 1 trong 10 điểm đến hàng đầu ở khu vực Đông Á. Trên 3.000 cuốn sách giáo khoa Khmer ngữ được bàn giao cho các chùa Nam tông Khmer. Thủy triều đỏ xuất hiện tại Kiên Giang: Cảnh báo nguy hiểm!. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đại Từ (Thái Nguyên): Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS giai đoạn 2024-2029 xuống dưới 6,5% theo tiêu chí mới

Đại Từ (Thái Nguyên): Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS giai đoạn 2024-2029 xuống dưới 6,5% theo tiêu chí mới

Tin tức - Hà Anh - 1 giờ trước
Ngày 14/6, huyện Đại Từ tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ IV, năm 2024 với chủ đề: “Các dân tộc huyện Đại Từ giữ gìn bản sắc văn hóa, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết, xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao và trở thành thị xã trước năm 2030”. Tham dự Đại hội có đại diện lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện cùng 150 đại biểu là người DTTS tiêu biểu trên địa bàn.
Tủa Chùa (Điện Biên): Đề ra 11 nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS, miền núi trong giai đoạn mới

Tủa Chùa (Điện Biên): Đề ra 11 nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS, miền núi trong giai đoạn mới

Công tác Dân tộc - Thúy Hồng - 23:56, 14/06/2024
Trong 2 ngày (13-14/6), huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024. Tham dự Đại hội có ông Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Điện Biên; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, UBND, HĐND huyện Tủa Chùa; cùng với sự tham gia của 129 đại biểu tiêu biểu đại diện cho đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện.
Phú Lương (Thái Nguyên): Tổ chức thành công Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV

Phú Lương (Thái Nguyên): Tổ chức thành công Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV

Thời sự - Nhật Minh - 23:50, 14/06/2024
Chiều 14/6, huyện Phú Lương tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ IV, năm 2024 với chủ đề “Các dân tộc huyện Phú Lương đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, chung sức xây dựng huyện nông thôn mới”. Tham dự đại hội có đại diện lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện và 120 đại biểu là người DTTS tiêu biểu trên địa bàn.
Tin trong ngày - 14/6/2024

Tin trong ngày - 14/6/2024

Media - BDT - 20:00, 14/06/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 14/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Xuất cấp gạo cho 3 địa phương dịp giáp hạt năm 2024. Đak Pơ (Gia Lai) Tổ chức Liên hoan hát ru, hát dân ca và nhạc cụ truyền thống. Làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến việc gom mua đất sản xuất của đồng bào DTTS ở Kon Tum. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp của hoạt động hiến máu tình nguyện

Lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp của hoạt động hiến máu tình nguyện

Thời sự - PV - 18:55, 14/06/2024
Chiều 14/6, phát biểu tại cuộc gặp mặt 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2024, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị chú trọng việc ứng dụng chuyển đổi số vào quản lý hoạt động hiến máu; kết nối thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu người hiến máu thống nhất, liên thông giữa các địa phương, giữa các trung tâm máu, bệnh viện có tiếp nhận máu.