Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Các anh về yên vui làng bản

Phương Lê - 10:38, 27/10/2020

Thực hiện Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã của Bộ Công an (Đề án). Đến nay, Công an huyện Vân Canh (Bình Định) là một trong những địa phương đã hoàn thành xong Đề án. Sau gần 1 năm thực hiện Đề án, công tác an ninh trật tự (ANTT) đã chuyển biến rất rõ nét, làng bản được yên vui, người dân đồng tình ủng hộ.

Công an xã Canh Hiệp thường xuyên bám sát địa bàn, vận động người dân tham gia bảo vệ ANTT cơ sở
Công an xã Canh Hiệp thường xuyên bám sát địa bàn, vận động người dân tham gia bảo vệ ANTT cơ sở

Nhiều chuyển biến tích cực

Theo Công an (CA) huyện Vân Canh, đến tháng 1/2020 đã điều động, bố trí xong các chức danh CA chính quy về 6/6 xã, với tổng số 32 cán bộ, chiến sĩ. Từ khi CA chính quy về xã, tình hình ANTT đã có những chuyển biến tích cực. Đơn cử như tại làng Canh Giao, xã Canh Hiệp, tình hình ANTT khá phức tạp, nhiều người dân địa phương thường xuyên vào rừng khai thác gỗ trái phép. Qua phản ánh, CA xã đã phối hợp, làm việc với Ban Quản lý làng; phân công cán bộ đứng chân địa bàn để nắm tình hình; kịp thời báo cáo lãnh đạo cấp trên, phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành truy quét, chốt chặn bảo vệ rừng, xử lý các đối tượng có hành vi khai thác, vận chuyển gỗ trái phép…

Còn tại các làng Suối Đá, Hiệp Hưng... trước đây, tình trạng thanh, thiếu niên sử dụng xe phân khối lớn bốc đầu, chạy tốc độ cao và nẹt pô ầm ĩ, không đội nón (mũ) bảo hiểm, vi phạm Luật Giao thông đường bộ... khiến tình hình ANTT tại các khu dân cư bất ổn. Sau khi nắm thông tin từ cơ sở, CA xã Canh Hiệp phối hợp với Ban Quản lý các thôn, làng tiến hành lập danh sách các thanh, thiếu niên sử dụng xe máy độ chế; đồng thời cử cán bộ CA xuống các địa bàn để tuyên truyền, nhắc nhở và yêu cầu các thanh, thiếu niên trên cam kết không được sử dụng xe máy độ chế, không được nẹt pô ầm ĩ và giữ ANTT. Nhờ vậy, tình hình trật tự xã hội tại các địa bàn có chuyển biến tích cực.

Ông Trần Đình Tịnh, Chủ tịch UBND xã Canh Hiệp đánh giá: CA chính quy có tính chuyên nghiệp nên đã tham mưu chính xác, kịp thời, giúp địa phương giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp ngay từ cơ sở; thực hiện hiệu quả kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, giữ gìn cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

Trong khi đó, ở xã Canh Vinh, dù lực lượng CA chính quy mới về đảm nhận nhiệm vụ một thời gian, nhưng người dân đã rất tin tưởng. Trong ngôi nhà khang trang mới xây dựng của mình, vợ chồng ông Nguyễn Văn Khôi, thôn Bình Long, xã Canh Vinh, vui vẻ cho biết: Từ ngày có các anh CA về ăn cùng, ở cùng, chúng tôi yên tâm hơn rất nhiều. Nhất là tình trạng tụ tập đánh bài, trộm cắp vặt giảm đáng kể. Vậy nên, có thông tin gì về ANTT Nhân dân đều báo ngay cho lực lượng CA.

Vượt khó để giữ bình yên cho làng bản

Thiếu tá Nguyễn Văn Luận, Trưởng CA xã Canh Hiệp chia sẻ: Là cán bộ chưa qua công tác ở cơ sở, khi mới nhận công tác Trưởng CA xã, tôi gặp rất nhiều khó khăn, nhưng với quyết tâm bảo đảm ANTT, giữ vững cuộc sống bình yên, hạnh phúc của Nhân dân. Ngay sau khi nhận nhiệm vụ, lực lượng CA chính quy đã phối hợp với lực lượng CA viên bán chuyên trách xuống tận cơ sở nắm người, nắm hộ, tuyên truyền phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm để người dân nâng cao ý thức phòng tránh. Nhờ vậy, tình hình ANTT được giữ vững, mọi mâu thuẫn được giải quyết triệt để, tạo được niềm tin trong Nhân dân đối với lực lượng CA chính quy về xã.

Thượng tá Phạm Văn Triều, Trưởng CA huyện Vân Canh cho biết: Các cán bộ, chiến sĩ được điều động đều phát huy được năng lực, tinh thần trách nhiệm trong công tác, khắc phục khó khăn, làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về ANTT; đấu tranh phòng, chống tội phạm, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Các cán bộ, chiến sĩ được điều động đều phát huy được năng lực, tinh thần trách nhiệm trong công tác, khắc phục khó khăn, làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về ANTT; đấu tranh phòng, chống tội phạm, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Thượng tá Phạm Văn Triều, Trưởng CA huyện Vân Canh

Tin cùng chuyên mục
Còn nhiều hạn chế trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật vùng DTTS và miền núi

Còn nhiều hạn chế trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật vùng DTTS và miền núi

Thời gian qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBDGPL) ở vùng đồng bào DTTS và miền núi luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm và đã đạt được những kết quả tích cực. Tuy nhiên, qua quá trình triển khai cho thấy, công tác này vẫn chưa thực sự đi vào chiều sâu, nhiều người dân vẫn còn chưa hiểu đúng, hiểu đủ các quy định về pháp luật.
Tin nổi bật trang chủ
Tối 8/5: Thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước ghi nhận 65 ca

Tối 8/5: Thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước ghi nhận 65 ca

Tin tức - PV - 19:40, 08/05/2021
Bản tin tối 8/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước đã ghi nhận 65 ca.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại Hà Nội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại Hà Nội

Thời sự - PV - 17:17, 08/05/2021
Ngày 8/5, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội đã tham dự Hội nghị tiếp xúc giữa người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV với cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, trình bày chương trình hành động, vận động bầu cử theo luật định.
Ngày Thalassemia thế giới (8/5): Bệnh tan máu bẩm sinh dễ phòng nếu chủ động

Ngày Thalassemia thế giới (8/5): Bệnh tan máu bẩm sinh dễ phòng nếu chủ động

Sức khỏe - PV - 16:51, 08/05/2021
Thalassemia (tan máu bẩm sinh) là bệnh máu di truyền bẩm sinh phổ biến trên thế giới và Việt Nam. Căn bệnh này khiến người mắc phải điều trị suốt đời trong bệnh viện, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh, gia đình và cộng đồng. Đặc biệt, bệnh đã và đang gây hậu quả nghiêm trọng đến chất lượng giống nòi. Căn bệnh khó chữa này có thể phòng tránh được khi người dân hiểu biết đầy đủ về bệnh, chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh.
An Giang: Bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn

An Giang: Bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn

Tin tức - Minh Triết - 16:43, 08/05/2021
Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang vừa bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn khi đối tượng vừa qua Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên.
UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên ĐBQH khóa XV

UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên ĐBQH khóa XV

Thời sự - Hồng Diễm - 16:36, 08/05/2021
Ngày 8/5, tại TP Vị Thanh, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên thuộc đơn vị bầu cử số 1 ĐBQH khóa XV, nhiệm kì 2021 – 2026 thuộc đoàn đại biểu tỉnh Hậu Giang.
Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT làm nhiều đợt nếu dịch COVID-19 phức tạp

Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT làm nhiều đợt nếu dịch COVID-19 phức tạp

Giáo dục - PV - 16:29, 08/05/2021
Trước sự tác động của dịch COVID-19, PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Giáo dục và Đào tạo cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức làm nhiều đợt và đề thi sẽ phù hợp với bối cảnh học sinh đi học trong dịch bệnh.
Phát động Tháng Nhân đạo năm 2021 với chủ đề Vì một cộng đồng an toàn

Phát động Tháng Nhân đạo năm 2021 với chủ đề Vì một cộng đồng an toàn

Tin tức - PV - 14:05, 08/05/2021
Tháng Nhân đạo năm 2021 kêu gọi toàn xã hội chung tay xây dựng một cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái, khỏe mạnh, an toàn trước dịch bệnh, thiên tai và các sự cố nghiêm trọng.

"Xây đường băng" cho du lịch Gia Lai "cất cánh"

Sắc màu 54 - Lê Trọng Sáng - 14:00, 08/05/2021
Nằm ở khu vực Bắc Tây Nguyên, Gia Lai là vùng đất có nhiều danh lam thắng cảnh và những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên như Gia Rai, Ba Na… Những nét đặc trưng riêng biệt trên vùng đất đỏ ba-zan này đã làm nên sự hấp dẫn du khách mà ít nơi nào có được.
Tạm dừng tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2021

Tạm dừng tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2021

Tin tức - T.Hợp - 13:40, 08/05/2021
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có văn bản số 1442/BVHTTDL về việc tạm dừng thời gian tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I tại tỉnh Kon Tum, năm 2021.
Một điều nhịn, chín điều lành

Một điều nhịn, chín điều lành

Cùng trao đổi - Hoàng Bích Hà - 12:15, 08/05/2021
Từ xưa tới nay, cuộc sống bao giờ cũng đa dạng và phức tạp. Con người sống trong xã hội với rất nhiều mối quan hệ khác nhau, tốt có, xấu có. Trong công việc, lại có vô vàn áp lực khiến cho con người dễ cáu giận, bực tức. Vậy nên ta phải biết kiềm chế và suy nghĩ tới lời của ông cha đã răn dạy để không đánh mất đi những thứ quý giá của đạo làm người.