Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Các anh về yên vui làng bản

Phương Lê - 10:38, 27/10/2020

Thực hiện Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã của Bộ Công an (Đề án). Đến nay, Công an huyện Vân Canh (Bình Định) là một trong những địa phương đã hoàn thành xong Đề án. Sau gần 1 năm thực hiện Đề án, công tác an ninh trật tự (ANTT) đã chuyển biến rất rõ nét, làng bản được yên vui, người dân đồng tình ủng hộ.

Công an xã Canh Hiệp thường xuyên bám sát địa bàn, vận động người dân tham gia bảo vệ ANTT cơ sở
Công an xã Canh Hiệp thường xuyên bám sát địa bàn, vận động người dân tham gia bảo vệ ANTT cơ sở

Nhiều chuyển biến tích cực

Theo Công an (CA) huyện Vân Canh, đến tháng 1/2020 đã điều động, bố trí xong các chức danh CA chính quy về 6/6 xã, với tổng số 32 cán bộ, chiến sĩ. Từ khi CA chính quy về xã, tình hình ANTT đã có những chuyển biến tích cực. Đơn cử như tại làng Canh Giao, xã Canh Hiệp, tình hình ANTT khá phức tạp, nhiều người dân địa phương thường xuyên vào rừng khai thác gỗ trái phép. Qua phản ánh, CA xã đã phối hợp, làm việc với Ban Quản lý làng; phân công cán bộ đứng chân địa bàn để nắm tình hình; kịp thời báo cáo lãnh đạo cấp trên, phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành truy quét, chốt chặn bảo vệ rừng, xử lý các đối tượng có hành vi khai thác, vận chuyển gỗ trái phép…

Còn tại các làng Suối Đá, Hiệp Hưng... trước đây, tình trạng thanh, thiếu niên sử dụng xe phân khối lớn bốc đầu, chạy tốc độ cao và nẹt pô ầm ĩ, không đội nón (mũ) bảo hiểm, vi phạm Luật Giao thông đường bộ... khiến tình hình ANTT tại các khu dân cư bất ổn. Sau khi nắm thông tin từ cơ sở, CA xã Canh Hiệp phối hợp với Ban Quản lý các thôn, làng tiến hành lập danh sách các thanh, thiếu niên sử dụng xe máy độ chế; đồng thời cử cán bộ CA xuống các địa bàn để tuyên truyền, nhắc nhở và yêu cầu các thanh, thiếu niên trên cam kết không được sử dụng xe máy độ chế, không được nẹt pô ầm ĩ và giữ ANTT. Nhờ vậy, tình hình trật tự xã hội tại các địa bàn có chuyển biến tích cực.

Ông Trần Đình Tịnh, Chủ tịch UBND xã Canh Hiệp đánh giá: CA chính quy có tính chuyên nghiệp nên đã tham mưu chính xác, kịp thời, giúp địa phương giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp ngay từ cơ sở; thực hiện hiệu quả kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, giữ gìn cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

Trong khi đó, ở xã Canh Vinh, dù lực lượng CA chính quy mới về đảm nhận nhiệm vụ một thời gian, nhưng người dân đã rất tin tưởng. Trong ngôi nhà khang trang mới xây dựng của mình, vợ chồng ông Nguyễn Văn Khôi, thôn Bình Long, xã Canh Vinh, vui vẻ cho biết: Từ ngày có các anh CA về ăn cùng, ở cùng, chúng tôi yên tâm hơn rất nhiều. Nhất là tình trạng tụ tập đánh bài, trộm cắp vặt giảm đáng kể. Vậy nên, có thông tin gì về ANTT Nhân dân đều báo ngay cho lực lượng CA.

Vượt khó để giữ bình yên cho làng bản

Thiếu tá Nguyễn Văn Luận, Trưởng CA xã Canh Hiệp chia sẻ: Là cán bộ chưa qua công tác ở cơ sở, khi mới nhận công tác Trưởng CA xã, tôi gặp rất nhiều khó khăn, nhưng với quyết tâm bảo đảm ANTT, giữ vững cuộc sống bình yên, hạnh phúc của Nhân dân. Ngay sau khi nhận nhiệm vụ, lực lượng CA chính quy đã phối hợp với lực lượng CA viên bán chuyên trách xuống tận cơ sở nắm người, nắm hộ, tuyên truyền phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm để người dân nâng cao ý thức phòng tránh. Nhờ vậy, tình hình ANTT được giữ vững, mọi mâu thuẫn được giải quyết triệt để, tạo được niềm tin trong Nhân dân đối với lực lượng CA chính quy về xã.

Thượng tá Phạm Văn Triều, Trưởng CA huyện Vân Canh cho biết: Các cán bộ, chiến sĩ được điều động đều phát huy được năng lực, tinh thần trách nhiệm trong công tác, khắc phục khó khăn, làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về ANTT; đấu tranh phòng, chống tội phạm, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Các cán bộ, chiến sĩ được điều động đều phát huy được năng lực, tinh thần trách nhiệm trong công tác, khắc phục khó khăn, làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về ANTT; đấu tranh phòng, chống tội phạm, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Thượng tá Phạm Văn Triều, Trưởng CA huyện Vân Canh

Tin nổi bật trang chủ
Người cán bộ dân vận được bà con tin yêu

Người cán bộ dân vận được bà con tin yêu

Dân tộc - Miền núi - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Anh Kha Mạnh Sâm, dân tộc Khơ mú, sinh năm 1973, ở TP. Sơn La (Sơn La). Tốt nghiệp khoa Luật Kinh tế của Trường Đại học Luật Hà Nội. Năm 1995, anh nhận nhiệm vụ tại Ban Dân vận tỉnh Sơn La, hiện giữ chức Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Sơn La.
Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Sóc Trăng

Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Sóc Trăng

Thời sự - Theo TTXVN - 1 giờ trước
Ngày 26/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn công tác của Quốc hội đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Sóc Trăng.
Học viện Quốc phòng phải nắm vững vấn đề, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Học viện Quốc phòng phải nắm vững vấn đề, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này khi đến thăm, làm việc tại Học viện Quốc phòng, học viện cao nhất trong hệ thống nhà trường quân đội, sáng 26/11.
5 điểm nhấn của Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

5 điểm nhấn của Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Tin tức - T.Hợp - 2 giờ trước
Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được xây dựng dựa trên nguyên tắc: “Bảo vệ người dân, cải thiện sinh kế, phát triển cân bằng và bảo vệ môi trường”.
Những cây thuốc trong vườn nhà chữa bệnh hiệu quả

Những cây thuốc trong vườn nhà chữa bệnh hiệu quả

Vườn thuốc quanh ta - T.Hợp - 6 giờ trước
Trong vườn nhà, bà con có thể trồng những cây vừa dùng làm thuốc, vừa dùng làm rau gia vị để tăng thêm hương vị cho món ăn. Điều này sẽ giúp việc phòng và điều trị bệnh trở nên nhẹ nhàng, đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều. Sau đây là một số bài thuốc từ những cây thuốc trong vườn nhà cho bà con tham khảo.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, tặng quà học sinh Bình Định

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, tặng quà học sinh Bình Định

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã tới thăm, tặng quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ các trường học bị ảnh hưởng bởi mưa lũ trên địa bàn tỉnh Bình Định.
Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới tiếp tục tăng, vượt xa mốc 60 triệu

Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới tiếp tục tăng, vượt xa mốc 60 triệu

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Hơn một năm kể từ khi xuất hiện, số ca nhiễm và tử vong vì đại dịch Covid-19 không ngừng tăng và liên tục thiết lập những cột mốc mới. Tính đến sáng nay (26/11), các con số ghi nhận được lần lượt là 60.672.273 và 1.425.361 trường hợp. Mọi hy vọng giờ trông chờ ở những tiến bộ về phát triển vaccine.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có nhiều sản phẩm thương hiệu quốc gia hơn nữa

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có nhiều sản phẩm thương hiệu quốc gia hơn nữa

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Chiều nay (25/11), tại trụ sở Chính phủ, gặp mặt 124 doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia Việt Nam 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng đây là tấm gương tốt cho các doanh nghiệp khác học tập, “không khoanh tay, lùi bước trước khó khăn, nỗ lực hành động để phục hồi và phát triển, giữ vững vị thế của doanh nghiệp trên thị trường”.
Hiệu quả từ mô hình dòng họ tự quản ở Cao Bằng

Hiệu quả từ mô hình dòng họ tự quản ở Cao Bằng

Pháp luật - Thiên Đức - 8 giờ trước
Với đặc thù địa bàn rộng, dân cư thưa thớt, tính cố kết cộng đồng cao nên mô hình dòng họ tự quản đang được đánh giá là mô hình điển hình, hoạt động hiệu quả trong đảm bảo an ninh trật tự, phù hợp với vùng cao của tỉnh Cao Bằng.
Bình Phước: Gỡ khó cho dự án Cụm công trình thủy lợi vùng cao biên giới

Bình Phước: Gỡ khó cho dự án Cụm công trình thủy lợi vùng cao biên giới

Tin tức - Đinh Hiển – Ánh Dương - 9 giờ trước
Mới đây, Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) do Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp làm trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát, kiểm tra thực tế dự án Cụm công trình thủy lợi vùng cao biên giới trên địa bàn tỉnh Bình Phước để tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án.