Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lực lượng công an xã: Vì cuộc sống bình yên của Nhân dân

Nam Hương - 16:45, 18/10/2020

Sau một thời gian được bố trí về đảm nhiệm giữ các chức danh Công an xã, lực lượng Công an chính quy tỉnh Điện Biên đã nhanh chóng nắm bắt tình hình cơ sở, kịp thời tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, vừa làm tốt công tác quản lý nhà nước, công tác dân vận, vừa phát huy hiệu quả vai trò nòng cốt trong bảo đảm an ninh trật tự, góp phần giữ bình yên cuộc sống Nhân dân các dân tộc vùng cao biên giới.

Ðại úy Trần Thị Thương nắm bắt tình hình an ninh trật tự tại cơ sở
Ðại úy Trần Thị Thương nắm bắt tình hình an ninh trật tự tại cơ sở

Tăng cường an ninh địa bàn trọng điểm

Thực hiện chủ trương của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an về bố trí Công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh Công an xã, ngay trong những tháng đầu năm 2020, Công an tỉnh Điện Biên đã hoàn thành 100% kế hoạch sắp xếp, bố trí Công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh Công an xã tại 115/115 xã trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tại 97 xã biên giới, trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự được chú trọng bố trí đủ và vượt chỉ tiêu số lượng, chất lượng Công an viên về công tác.

Huyện Mường Nhé giáp biên giới Lào và Trung Quốc, những năm qua luôn tiềm ẩn nguy cơ phức tạp về tình hình tội phạm ma túy, nạn buôn bán người, hoạt động tuyên truyền đạo trái phép… Để củng cố vững chắc an ninh trật tự nơi phên giậu Tổ quốc, huyện đã bố trí đủ và vượt chỉ tiêu số lượng với 5 Công an viên/xã. Trong đó, bố trí 11 Trưởng Công an các xã, 20 Phó Công an xã và 27 Công an chính quy thường trực phụ trách tại 11/11 xã.

Trung tá Pờ Pờ Sơn, Phó Trưởng Công an huyện Mường Nhé khẳng định: Sau khi về địa bàn, đội ngũ Công an xã đã nhanh chóng triển khai công tác chuyên môn nghiệp vụ: Nắm số nhân khẩu, số hộ và di biến động về nhân hộ khẩu; rà soát địa bàn, điều tra cơ bản, quản lý đối tượng, phát hiện, giải quyết kịp thời, dứt điểm các vấn đề phức tạp, vụ việc nổi cộm ở cơ sở, không để phát sinh thành điểm “nóng”; xây dựng thế trận an ninh vững mạnh… 

Ðồng thời, phối hợp với đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín đẩy mạnh tuyên truyền người dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” gắn với xây dựng nông thôn mới, xây dựng gia đình, bản làng văn hóa; vận động Nhân dân không tàng trữ trái phép ma túy, vật liệu nổ… 

Xung kích về cơ sở

Nhớ lại ngày đầu về cơ sở đảm nhận nhiệm vụ, Ðại úy Trần Thị Thương (SN 1985) Phó Trưởng Công an xã Nà Tấu (TP. Điện Biên Phủ) không tránh khỏi những khó khăn, bỡ ngỡ; nhiều vấn đề mới nảy sinh như: Điều kiện công tác, sinh hoạt thiếu thốn, bất đồng ngôn ngữ... Nhưng với ý chí, nghị lực, Ðại úy Thương đã nhanh chóng khắc phục, vượt qua để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ở môi trường mới, cùng đồng chí đồng đội, chị thường xuyên đi cơ sở nắm bắt địa bàn, tìm hiểu đời sống, phong tục tập quán của bà con. 

Ðại úy Thương phân tích: “Sau khi sát nhập vào thành phố, xã Nà Tấu có địa bàn rộng, với 16 bản, trong đó bản xa nhất cách trung tâm xã hơn chục cây số và cách thành phố hơn 30km. Xã nằm bên trục Quốc lộ 279 nên tình hình an ninh trật tự luôn tiềm ẩn nguy cơ phức tạp... Chính vì thế, tôi và các cán bộ, chiến sĩ phân công nhau mỗi người phụ trách 2 - 3 bản, luôn chủ động “3 bám, 4 cùng” với Nhân dân, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vụ việc gây mất trật tự nảy sinh tại cơ sở.

Bằng tinh thần trách nhiệm, sự mềm dẻo, kinh nghiệm bản thân, đoàn kết hiệp đồng tác chiến giữa lực lượng Công an chính quy xã và các đội nghiệp vụ Công an huyện Điện Biên cùng các đoàn thể chính trị, tổ chức xã hội, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa xã Nà Tấu những tháng qua luôn được giữ vững ổn định, góp phần tạo niềm tin trong quần chúng Nhân dân. 

Tin cùng chuyên mục
Hang Kia (Hòa Bình): Yên bình trước thềm xuân

Hang Kia (Hòa Bình): Yên bình trước thềm xuân

Đằng sau vẻ đẹp hoang sơ thì Hang Kia - một xã vùng sâu của huyện Mai Châu, Hòa Bình vẫn là điểm nóng phức tạp về ma túy, ở đây luôn tiềm ẩn những cơn “sóng ngầm”. Nhưng từ khi công an chính quy về xã, tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn đã có những chuyển biến rất tích cực.
Tin nổi bật trang chủ
Nghề... săn muỗi và những

Nghề... săn muỗi và những "chiến lợi phẩm"

Xã hội - Thanh Hải - 3 giờ trước
Rất nhiều phương pháp đặt bẫy được thực nghiệm, trong đó có việc dùng chính thân mình làm mồi nhử. Nhưng không phải lúc nào muỗi cũng “cắn câu”. Săn muỗi nhưng phải đảm bảo muỗi hãy còn sống khỏe?!... Tôi đã có nguyên một đêm theo các bác sĩ ở Trung tâm kiểm soát bệnh tật để “mắt thấy tai nghe” nghề đặc biệt ấy.
Tạo điều kiện để môi trường rừng thành không gian phát triển kinh tế

Tạo điều kiện để môi trường rừng thành không gian phát triển kinh tế

Kinh tế - Thiên Đức - 3 giờ trước
Thời gian qua, Chính phủ thực hiện thu phí dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) chi trả cho các hộ nhận khoán chăm sóc, bảo vệ rừng. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người dân, chi phí này rất thấp khó đảm bảo cuộc sống. Do đó, thời gian tới, bên cạnh giải pháp chi trả DVMTR, cơ quan chức năng cần tạo điều kiện để người dân có thể khai thác khu vực rừng bảo vệ thành không gian phát triển kinh tế một cách phù hợp.
Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Những năm gần đây, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã giảm rõ rệt. Nhiều chị em phụ nữ ở vùng DTTS đã dần thay đổi nhận thức, tuân thủ pháp luật về hôn nhân và gia đình, tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Xã hội - Việt Hưng - 3 giờ trước
Với sự phát triển của công nghệ thông tin và các ứng dụng mạng xã hội, con người xích lại gần nhau hơn. Nhưng mặt trái của các ứng dụng mạng xã hội cũng đã được nhận diện; trong đó mạng xã hội đã và đang “hỗ trợ” nạn tảo hôn có điều kiện gia tăng.
Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Thời gian qua, nhờ thực hiện tốt các chính sách dân tộc, tỉnh Hòa Bình đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Thanh Hóa: Cơ chế

Thanh Hóa: Cơ chế "phục vụ", tạo bức phá trong cải cách hành chính

Sự kiện - Bình luận - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Những năm gần đây, công tác cải cách hành chính được tỉnh Thanh Hóa chú trọng thực hiện đồng bộ và quyết liệt từ cấp tỉnh đến cấp xã. Đây được xem là chìa khóa quan trọng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững của tình. Thước đo hiệu quả đầu tiên có thể thấy rõ đó chính là sự hài lòng của Nhân dân, doanh nghiệp...
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 16:28, 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 15:09, 16/01/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 14:56, 16/01/2021
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.