Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người tạo ra “Tiếng kẻng an ninh”

PV - 22:30, 07/02/2018

Xã Ea Ô, huyện Ea Kar (Đăk Lăk) là địa bàn tiềm ẩn nhiều phức tạp về tình hình an ninh trật tự (ANTT). Tuy nhiên, trong những năm qua, lực lượng Công an xã Ea Ô luôn làm tốt nhiệm vụ giữ gìn ANTT trên địa bàn, trong đó có sự góp công rất lớn của Trưởng Công an xã Bùi Trọng Lực.

Để người dân hoàn toàn tin tưởng vào đường lối của Đảng, hình ảnh người Công an gần gũi với dân, Trưởng Công an xã Bùi Trọng Lực trăn trở tìm hiểu cách làm của nơi khác góp lại, nghiên cứu cách xây dựng Hương ước của cha ông xưa, anh đã đúc kết và vận dụng sáng tạo ra “Tiếng kẻng an ninh” được Đảng ủy, chính quyền và lãnh đạo Công an huyện đồng tình, anh xây dựng phương án triển khai ngay xuống dân, được người dân hưởng ứng vậy là công tác bảo vệ an ninh trật tự làng xã, thôn xóm đã có toàn dân tham gia.

Anh Bùi Trọng Lực kiểm tra loa đài trước khi đi tuyên truyền lưu động. Anh Bùi Trọng Lực kiểm tra loa đài trước khi đi tuyên truyền lưu động.

 

Tiếng kẻng do Công an xã duy trì, có 5 cách gõ kẻng theo quy định: Khi trong làng xã có trộm cắp, đánh nhau, hỏa hoạn thì kẻng báo động thúc giục liên hồi; khi nghe tiếng kẻng một hồi ba tiếng nhân dân biết đó là kẻng báo hội họp; 19 giờ từ thứ Hai đến thứ Sáu là tiếng kẻng báo học, khi nghe tiếng kẻng báo học, tất cả các gia đình vặn nhỏ ti vi, loa đài để con cháu mình và hàng xóm ngồi vào bàn học bài; 22 giờ là tiếng kẻng báo yên, các hộ không gây ồn ào để người dân nghỉ ngơi, 5 giờ sáng nghe tiếng kẻng báo thức, mọi người dậy tập thể dục nâng cao sức khỏe... Từ ngày có tiếng kẻng an ninh ở xã Ea Ô tình hình an ninh ổn định hơn hẳn.

Cùng với đó, lực lượng Công an xã còn xây dựng chương trình tuyên truyền lưu động, Trưởng Công an soạn thảo nội dung dựa theo các điểm quy định của pháp luật, trích các điều khoản pháp luật ngăn ngừa tội phạm và xử lý người phạm tội. Buổi chiều từ 17 giờ đến 19 giờ, buổi sáng từ 4 giờ đến 6 giờ, Công an viên buộc loa nén sau xe máy, bộ âm li gọn nhẹ đi khắp các đường làng, ngõ xóm, khu dân cư mở đài phát loa tuyên truyền.

Phương án “Tiếng kẻng an ninh” thành công, anh Bùi Trọng Lực nhận thấy trên địa bàn có những người một thời lầm lỗi trở về vẫn còn mặc cảm chưa hòa nhập cộng đồng, làm sao xóa bỏ được sự kỳ thị của người dân thì người lầm lỗi phải có công ăn việc làm, biết được nguyện vọng của họ là gì? Anh Bùi Trọng Lực đến từng nhà gặp từng đối tượng đi cải tạo, đi trường giáo dưỡng trở về địa phương lắng nghe tâm tư nguyện vọng và đề đạt ý kiến của mọi người, anh phối hợp với cán bộ phòng xây dựng phong trào (Công an huyện) tham mưu cho cấp ủy, chính quyền sau đó xây dựng đề án “Doanh nghiệp với an ninh trật tự”, xin ý kiến lãnh đạo Công an huyện về việc tập trung những người lầm lỗi đối thoại với họ, cùng tìm cách tháo gỡ tạo việc làm cho họ.

Những người một thời lầm lỗi phấn khởi vì có việc làm góp phần ổn định kinh tế gia đình, cái được hơn là họ được hòa nhập không còn sự kỳ thị của cộng đồng, chính quyền nhận thấy hiệu quả trong việc phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, và có tính giáo dục, đảm bảo an ninh trật tự địa phương, không có người tái phạm tội. Anh Bùi Trọng Lực và Ban Công an xã Ea Ô còn lập nhiều chiến công trong việc truy tìm, vận động các đối tượng truy nã, giết người ra đầu thú…

Với những chiến công đó, trong những năm qua, tập thể Công an xã Ea Ô và bản thân anh Bùi Trọng Lực liên tục được Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh tặng Bằng khen, Giấy khen, hai lần được Bộ Công an tặng Bằng khen. Mới đây, năm 2016 Công an xã Ea Ô được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ vì đã có thành tích trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữ gìn an ninh trật tự an toàn xã hội, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Riêng cá nhân Trưởng Công an xã Bùi Trọng Lực cũng nhận nhiều Bằng khen của UBND tỉnh, Bộ Công an và năm 2016 nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

NGUYỄN LIÊN

Tin cùng chuyên mục
Quy định về nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương

Quy định về nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương

Chị Cụt Thị É ở Nghệ An hỏi, hiện nay, tôi đang làm công nhân cho một nhà máy của địa phương, cách nhà 30km. Thời gian tới đây, chị gái tôi kết hôn với người cùng bản. Trường hợp của tôi có được nghỉ việc hưởng lương không? Nếu có thì được nghỉ mấy ngày?
Tin nổi bật trang chủ
Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Ngày 28/10/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Tờ trình, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021-2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, cán bộ các bộ, ban, ngành, địa phương.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai

Tin tức - Trọng Bảo - 19:40, 28/10/2020
Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V, tỉnh Lào Cai đã diễn ra vào ngày 28/10 với sự góp mặt của 323 đại biểu điển hình, đại diện cho các cơ quan, ban ngành, các huyện, thị xã, thành phố, các tổ chức xã hội... Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội.
Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Tin tức - Như Tâm - 17:08, 28/10/2020
Ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XV vừa tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XVI nhiệm kỳ 2020-2025.
Những người “giữ lửa” buôn làng

Những người “giữ lửa” buôn làng

Phóng sự - Ký sự - Uông Thái Biểu - 16:45, 28/10/2020
Có một đêm lửa rừng dưới chân núi mẹ Lang Bian (Lâm Đồng), tôi đã được nghe nhạc sĩ Krajan Plin hát, bài hát do chính anh sáng tác với tên gọi “Giữ ấm bếp hồng”. Người đàn ông Cơ Ho ấy đã “rút ruột rút gan” thành những giai điệu lan tỏa tình yêu cao nguyên: “Kìa trông vầng trăng trên cao. Kìa trông ngàn sao lung linh. Dẫu có bão giông, thác lũ thét gào. Ta hãy cùng nhau giữ ấm bếp hồng…”.
Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Công tác Dân tộc - Thiên Đức - 16:32, 28/10/2020
So với các địa phương vùng miền núi, cộng đồng DTTS ở TP. Hồ Chí Minh có rất nhiều điểm khác biệt. Do đó, Cơ quan công tác Dân tộc của Thành phố đã tham mưu cho các cấp, ngành áp dụng nhiều chính sách dân tộc đặc thù, từ đó mang lại những kết quả có tính đột phá.
Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Nghề nghiệp - Việc làm - Lê Hường - 16:29, 28/10/2020
Thời gian qua, tỉnh Đăk Nông đã tìm nhiều giải pháp để khôi phục, bảo tồn và phát triển nghề dệt thổ cẩm. Đặc biệt, năm 2020, Đăk Nông đưa nghề dệt thổ cẩm truyền thống vào mô hình giảm nghèo, trở thành một nghề kinh tế giúp đồng bào DTTS có thu nhập.
Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Tin tức - PV - 16:26, 28/10/2020
Cập nhật đến 14h chiều 28/10 của Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 9 cho biết, ảnh hưởng của bão đã làm 2 người bị thương, hiện tại có 360 xã đang bị mất điện. Về nhà: 3 nhà bị sập, 972 nhà bị tốc mái. Đồng thời, 31 trụ sở cơ quan và 28 điểm trường bị hư hại, tốc mái.
Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Tin tức - PV - 16:14, 28/10/2020
Chỉ trong vòng 1 ngày, cả thế giới ghi nhận 441.418 ca mắc Covid-19 mới và 6.923 trường hợp tử vong vì dịch bệnh này.
Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 16:12, 28/10/2020
Những năm gần đây, diện tích rừng trồng tăng, nhưng diện tích rừng tự nhiên lại liên tục giảm là một thực trạng rất đáng quan ngại. Đã có người ví việc phát triển rừng trồng đi liền với giảm diện tích rừng tự nhiên giống như “thay lâu đài bằng căn nhà lá”.
Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Đời sống - Xã hội - Thanh Hải - 11:49, 28/10/2020
Mới đây thôi, những Tà Rùng, Xa Đưng, Cờ Tiếng (xã Hướng Việt huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) … còn là vùng đất quần cư bình yên với cuộc sống no ấm hiện hữu trong mỗi thôn làng của đồng bào Bru Vân Kiều. Thế nhưng, lũ về đã xóa sạch, biến nơi đây thành vùng đất hoang tàn và đổ nát…
Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Tin tức - Quỳnh Trâm - 11:43, 28/10/2020
Sáng ngày 28/10 Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 đã công bố kết quả phiên họp đầu tiên của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX . Đồng chí Đỗ Trọng Hưng được bầu giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa nhiệm kỳ 2020-2025.