Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người tạo ra “Tiếng kẻng an ninh”

PV - 22:30, 07/02/2018

Xã Ea Ô, huyện Ea Kar (Đăk Lăk) là địa bàn tiềm ẩn nhiều phức tạp về tình hình an ninh trật tự (ANTT). Tuy nhiên, trong những năm qua, lực lượng Công an xã Ea Ô luôn làm tốt nhiệm vụ giữ gìn ANTT trên địa bàn, trong đó có sự góp công rất lớn của Trưởng Công an xã Bùi Trọng Lực.

Để người dân hoàn toàn tin tưởng vào đường lối của Đảng, hình ảnh người Công an gần gũi với dân, Trưởng Công an xã Bùi Trọng Lực trăn trở tìm hiểu cách làm của nơi khác góp lại, nghiên cứu cách xây dựng Hương ước của cha ông xưa, anh đã đúc kết và vận dụng sáng tạo ra “Tiếng kẻng an ninh” được Đảng ủy, chính quyền và lãnh đạo Công an huyện đồng tình, anh xây dựng phương án triển khai ngay xuống dân, được người dân hưởng ứng vậy là công tác bảo vệ an ninh trật tự làng xã, thôn xóm đã có toàn dân tham gia.

Anh Bùi Trọng Lực kiểm tra loa đài trước khi đi tuyên truyền lưu động. Anh Bùi Trọng Lực kiểm tra loa đài trước khi đi tuyên truyền lưu động.

 

Tiếng kẻng do Công an xã duy trì, có 5 cách gõ kẻng theo quy định: Khi trong làng xã có trộm cắp, đánh nhau, hỏa hoạn thì kẻng báo động thúc giục liên hồi; khi nghe tiếng kẻng một hồi ba tiếng nhân dân biết đó là kẻng báo hội họp; 19 giờ từ thứ Hai đến thứ Sáu là tiếng kẻng báo học, khi nghe tiếng kẻng báo học, tất cả các gia đình vặn nhỏ ti vi, loa đài để con cháu mình và hàng xóm ngồi vào bàn học bài; 22 giờ là tiếng kẻng báo yên, các hộ không gây ồn ào để người dân nghỉ ngơi, 5 giờ sáng nghe tiếng kẻng báo thức, mọi người dậy tập thể dục nâng cao sức khỏe... Từ ngày có tiếng kẻng an ninh ở xã Ea Ô tình hình an ninh ổn định hơn hẳn.

Cùng với đó, lực lượng Công an xã còn xây dựng chương trình tuyên truyền lưu động, Trưởng Công an soạn thảo nội dung dựa theo các điểm quy định của pháp luật, trích các điều khoản pháp luật ngăn ngừa tội phạm và xử lý người phạm tội. Buổi chiều từ 17 giờ đến 19 giờ, buổi sáng từ 4 giờ đến 6 giờ, Công an viên buộc loa nén sau xe máy, bộ âm li gọn nhẹ đi khắp các đường làng, ngõ xóm, khu dân cư mở đài phát loa tuyên truyền.

Phương án “Tiếng kẻng an ninh” thành công, anh Bùi Trọng Lực nhận thấy trên địa bàn có những người một thời lầm lỗi trở về vẫn còn mặc cảm chưa hòa nhập cộng đồng, làm sao xóa bỏ được sự kỳ thị của người dân thì người lầm lỗi phải có công ăn việc làm, biết được nguyện vọng của họ là gì? Anh Bùi Trọng Lực đến từng nhà gặp từng đối tượng đi cải tạo, đi trường giáo dưỡng trở về địa phương lắng nghe tâm tư nguyện vọng và đề đạt ý kiến của mọi người, anh phối hợp với cán bộ phòng xây dựng phong trào (Công an huyện) tham mưu cho cấp ủy, chính quyền sau đó xây dựng đề án “Doanh nghiệp với an ninh trật tự”, xin ý kiến lãnh đạo Công an huyện về việc tập trung những người lầm lỗi đối thoại với họ, cùng tìm cách tháo gỡ tạo việc làm cho họ.

Những người một thời lầm lỗi phấn khởi vì có việc làm góp phần ổn định kinh tế gia đình, cái được hơn là họ được hòa nhập không còn sự kỳ thị của cộng đồng, chính quyền nhận thấy hiệu quả trong việc phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, và có tính giáo dục, đảm bảo an ninh trật tự địa phương, không có người tái phạm tội. Anh Bùi Trọng Lực và Ban Công an xã Ea Ô còn lập nhiều chiến công trong việc truy tìm, vận động các đối tượng truy nã, giết người ra đầu thú…

Với những chiến công đó, trong những năm qua, tập thể Công an xã Ea Ô và bản thân anh Bùi Trọng Lực liên tục được Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh tặng Bằng khen, Giấy khen, hai lần được Bộ Công an tặng Bằng khen. Mới đây, năm 2016 Công an xã Ea Ô được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ vì đã có thành tích trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữ gìn an ninh trật tự an toàn xã hội, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Riêng cá nhân Trưởng Công an xã Bùi Trọng Lực cũng nhận nhiều Bằng khen của UBND tỉnh, Bộ Công an và năm 2016 nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

NGUYỄN LIÊN

Tin cùng chuyên mục
Quy định về nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương

Quy định về nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương

Chị Cụt Thị É ở Nghệ An hỏi, hiện nay, tôi đang làm công nhân cho một nhà máy của địa phương, cách nhà 30km. Thời gian tới đây, chị gái tôi kết hôn với người cùng bản. Trường hợp của tôi có được nghỉ việc hưởng lương không? Nếu có thì được nghỉ mấy ngày?
Tin nổi bật trang chủ
Công bố Quyết định bổ nhiệm Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa

Công bố Quyết định bổ nhiệm Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa

Tin tức - Quỳnh Trâm - 21:10, 04/08/2020
Chiều ngày 4/8/2020, Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Mai Xuân Bình, Bí thư Huyện ủy Vĩnh Lộc giữ chức vụ Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, thời hạn 5 năm, kể từ ngày 31/7/2020.
Ngân sách đã chi hơn 17,7 nghìn tỷ đồng cho chống dịch Covid-19

Ngân sách đã chi hơn 17,7 nghìn tỷ đồng cho chống dịch Covid-19

Tin tức - T.M - 20:54, 04/08/2020
Theo Bộ Tài chính, đến nay ngân sách Nhà nước đã chi khoảng 17,77 nghìn tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Liên hợp quốc kêu gọi đẩy lùi sự gián đoạn giáo dục do COVID-19

Liên hợp quốc kêu gọi đẩy lùi sự gián đoạn giáo dục do COVID-19

Sự kiện - Bình luận - PV - 18:08, 04/08/2020
Ngày 4/8, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo: Đại dịch COVID-19 đã tạo ra sự gián đoạn giáo dục lớn nhất trong lịch sử và việc các trường học bị đóng cửa kéo dài sẽ làm trầm trọng thêm sự bất bình đẳng cố hữu trong việc tiếp cận học tập, qua đó, đề cao tính cần thiết của những "bước đi táo bạo" nhằm giải quyết vấn đề này.Giáo dục là chìa khóa đối với sự phát triển cá nhân và tương lai xã hội
Páo Dung - Tiếng lòng của người Dao

Páo Dung - Tiếng lòng của người Dao

Sắc màu 54 - PV - 14:41, 04/08/2020
Những câu hát Páo dung giản dị, mộc mạc đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống đồng bào Dao. Đó chính là tiếng lòng của người Dao mà thông qua đó họ muốn gửi gắm niềm tin, khát vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn.
Bệnh nhân thứ 8 tử vong liên quan COVID-19

Bệnh nhân thứ 8 tử vong liên quan COVID-19

Tin tức - BĐT (T/h) - 14:27, 04/08/2020
Sáng 4-8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân COVID-19 số 496 ở Hòa Vang, Đà Nẵng tử vong sáng 4-8 với chẩn đoán suy thận mãn giai đoạn cuối, nhiễm trùng huyết, suy tim cấp và COVID-19.
Sáu anh em lần lượt đột ngột qua đời, người đàn ông dân tộc Thái cầu cứu

Sáu anh em lần lượt đột ngột qua đời, người đàn ông dân tộc Thái cầu cứu

Nhịp cầu nhân ái - PV - 12:10, 04/08/2020
Nhà có 11 anh em thì 6 người qua đời không rõ nguyên nhân. Lần này anh Lán, người đàn ông dân tộc Thái nhập viện tính mạng hết sức mong manh, anh bất lực vì số tiền phẫu thuật lên đến 200 triệu đồng. Chị Nguyễn Thị Thái, cán bộ phòng Công tác Xã hội, bệnh viện Tim Hà Nội thay mặt bệnh nhân cầu cứu bạn đọc vì tính mạng người đàn ông này đang mong manh như chỉ mành treo chuông.
Bàn giao rừng từ doanh nghiệp sang Ban Quản lý rừng các huyện ở Lào Cai: Còn nhiều khó khăn

Bàn giao rừng từ doanh nghiệp sang Ban Quản lý rừng các huyện ở Lào Cai: Còn nhiều khó khăn

Môi trường sống - Trọng Bảo - 11:23, 04/08/2020
Từ năm 2014, UBND tỉnh Lào Cai đã xin chủ trương của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) giao khoán quản lý và bảo vệ rừng (BVR) cho một số doanh nghiệp thủy điện đóng trên địa bàn.
Chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho kỳ thi THPT

Chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho kỳ thi THPT

Giáo dục - Vân Dung - 11:04, 04/08/2020
Chỉ còn 1 tuần nữa, kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) 2020 sẽ diễn ra. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp với nhiều ca nhiễm mới trong cộng đồng, ngành Giáo dục đã chuẩn bị nhiều phương án phù hợp tình hình mới.
Bóc mẽ thủ đoạn đòi nợ thuê

Bóc mẽ thủ đoạn đòi nợ thuê

Pháp luật - Tuấn Trình - 10:55, 04/08/2020
Những thủ đoạn mà dân đòi nợ thuê dùng để khống chế con nợ đã khiến bao gia đình tan vỡ; có những con nợ không chịu được sức ép phải bỏ trốn hoặc tự vẫn… Vì thế, khi luật quy định “khai tử” dịch vụ kinh doanh đòi nợ thuê (bắt đầu từ tháng 1/2021), rất nhiều người dân đồng tình ủng hộ.
Bảo hiểm xã hội chi trả chi phí xét nghiệm Covid-19 đối với người có thẻ BHYT ra sao?

Bảo hiểm xã hội chi trả chi phí xét nghiệm Covid-19 đối với người có thẻ BHYT ra sao?

Tin tức - Hồng Phúc - 10:39, 04/08/2020
Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu, BHXH các tỉnh phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn thực hiện, kịp thời giám định và thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 đối với người có thẻ BHYT.