Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phòng chống các dịch bệnh dễ bùng phát trong thời gian dịch Covid-19

Đông Hưng - 11:20, 02/03/2021

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, ngành Y tế nhiều địa phương không lơ là với các loại dịch bệnh dễ bùng phát khác như: Sốt xuất huyết; tiêu chảy cấp… Đặc biệt là các vùng nông thôn, biên giới, thời tiết có nhiều biến đổi cực đoan, ý thức người dân về phòng bệnh chưa cao nên càng phải chú trọng.

Cán bộ y tế cơ sở tuyên truyền và hướng dẫn phòng chống các dịch bệnh dễ bùng phát ở vùng sâu Tây Nguyên.
Cán bộ y tế cơ sở tuyên truyền và hướng dẫn phòng chống các dịch bệnh dễ bùng phát ở vùng sâu Tây Nguyên.

Nhận thức hạn chế, dịch bệnh dễ gia tăng

Tỉnh Kon Tum, Đăk Lăk, Đăk Nông… là những địa phương còn tồn tại nhiều khu dân cư tự phát nên việc phòng, chống Covid-19 gắn với kiểm soát các dịch bệnh khác như, sốt xuất huyết; tiêu chảy cấp… luôn là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng để bảo vệ sức khỏe và đời sống của người dân.

Theo lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đăk Nông, riêng trong năm 2020, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 22/44 bệnh truyền nhiễm tại 8/8 huyện/thành phố với tổng số 2.912 ca mắc. Ghi nhận 57 ổ dịch bệnh truyền nhiễm (sốt xuất huyết có 16 ổ; Tay - chân - miệng có 19 ổ; thủy đậu có 6 ổ; bạch hầu có 14 ổ…). Tỉnh Đăk Nông đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Tuy nhiên, Đăk Nông là địa phương có quốc lộ 14 vắt ngang, có biên giới tiếp giáp với nước bạn Campuchia. Vì vậy, nguy cơ xâm nhập ca bệnh truyền nhiễm vào địa phương là rất lớn, nhất là trong những tháng đầu năm 2021. Vì vậy, các tổ tuyên truyền lưu động phải bám buôn làng từng ngày, từng giờ để tuyên truyền cho người dân, nhất là đồng bào DTTS ở những vùng sâu, vùng xa hiểu nguy cơ lây lan dich bệnh. 

Ở vùng biên giới Ea Súp (Đăk Lăk) đầu năm 2021, bệnh tiêu chảy cũng diễn biến phức tạp. Riêng trong tháng 1/2021 đã có hơn 80 người dương tính với Rotavirus (tiêu chảy cấp). Đây là bệnh lây lan mạnh, người bệnh có những triệu chứng như tiêu chảy, nôn ói, sốt, đau bụng và mất nước ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và một số người trưởng thành. Hiện, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu với virus này. Trẻ em có thể phòng ngừa bằng Vacxin. Các xã của Ea Súp nhiễm bệnh như: Cư Kbang, Ia Jlơi, Ea Rôk và thị trấn Ea Súp. Trong đó, xã Cư Kbang chiếm số lượng nhiều nhất.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Bí thư Đảng ủy xã Cư Kbang nhìn nhận: Ở khu vực này, nhiều người di cư nơi khác đến, nhận thức còn hạn chế. Nhiều hộ đồng bào chưa thành thạo tiếng phổ thông nên cán bộ y tế và Người có uy tín trong cộng đồng đi tuyên truyền phòng bệnh rất vất vả.

Ông Sùng Th. và nhiều hộ dân ở thôn 13 (xã Cư Kbang) cho biết: Có người bị tiêu chảy, bị sốt xuất huyết tự uống nước lá, nước cơm và tin là sẽ khỏi chứ không đi cơ sở y tế. Chính vậy càng làm cho dịch bệnh tăng cao hơn,  nếu không thay đổi được nhận thức thì cuộc chiến chống bệnh tật ở Ea Súp còn gian nan.

Thống kê của Trung tâm Y tế Ea Súp cho thấy, xã Cư Kbang có số người nhiễm dịch bệnh cao nhất trong những năm gần đây, nhất là dịch tiêu chảy. Năm 2019, có gần 100 người; năm 2020 là 144 người; đầu năm 2021 đến nay có 81 người … Hầu hết ca bệnh rơi vào khu dân cư tự phát của thôn 11, 13, 14…

Tuyên truyền người dân phòng chống các loại dịch bệnh
Tuyên truyền người dân phòng chống các loại dịch bệnh

Đẩy mạnh kiểm soát

Là địa phương có dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, ngành Y tế Bình Định quyết liệt chống Covid-19 và sốt xuất huyết. Đến giữa tháng 2/2021, tổng số ca bệnh sốt xuất huyết Dengue mắc mới ở Bình Định là 21 ca ở 7 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh. Ngành Y tế địa phương đã nhanh chóng chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bình Định, Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố tăng cường các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết và dịch cúm lây truyền từ gia cầm sang người; tiếp tục triển khai xử lý ổ dịch theo quy định.

Song song với phòng, chống Covid-19, để kiểm soát kịp thời các ổ dịch, y tế nhiều địa phương đề ra mục tiêu phát hiện sớm và khống chế kịp thời các ca mắc bệnh truyền nhiễm, không để dịch bệnh bùng phát và lây lan trên diện rộng, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân. Phát hiện sớm, xử lý kịp thời các bệnh truyền nhiễm thường gặp trong mùa Xuân; bảo đảm đủ thuốc, hóa chất; tiêm chủng đầy đủ cho trẻ em dưới 1 tuổi đạt trên 95% quy mô xã, phường, thị trấn.

Lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đăk Lăk đánh giá: Ở những nơi dễ bùng phát dịch tiêu chảy, công tác kiểm soát liên tục được tăng cường. Xuất hiện ổ dịch nào là khoanh vùng, phun hóa chất Chloramin B xử lý môi trường nhà bệnh nhân và các hộ xung quanh nhà bệnh nhân ngay. Bên cạnh đó, xử lý các vũng nước đọng quanh các giếng nước người dân sử dụng bằng Chloramin B; tăng cường các hoạt động tuyên truyền, khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh thông qua qua loa phát thanh. Vận động người dân tổ chức vệ sinh, thu gom và xử lý phân, rác thải đúng quy định. Đồng thời thực hiện giám sát thường xuyên các vùng trọng điểm, vùng ổ dịch cũ tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh.

Tin cùng chuyên mục
Giải pháp nào cho nạn tảo hôn ở Hà Giang?

Giải pháp nào cho nạn tảo hôn ở Hà Giang?

Năm 2020, toàn tỉnh Hà Giang có tới 599 trường hợp tảo hôn; trước đó,từ năm 2015 đến năm 2019, địa phương này đã có 2.348 cặp tảo hôn. Dù tỉnh Hà Giang đã có nhiều giải pháp ngăn chặn và giảm thiểu tảo hôn, nhưng tình trạng này vẫn chưa giảm.
Tin nổi bật trang chủ
Chiều 23/4: Thêm 6 ca mắc COVID-19 tại An Giang và 4 địa phương khác

Chiều 23/4: Thêm 6 ca mắc COVID-19 tại An Giang và 4 địa phương khác

Tin tức - PV - 34 phút trước
Bản tin chiều 23/4 của Bộ Y tế cho biết có 6 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh đã cách ly tại Đà Nẵng, Khánh Hoà, Bà Rịa- Vũng Tàu, TP. Hồ Chí Minh và An Giang. Việt Nam hiện có 2.830 bệnh nhân.
Nhiều diện tích lúa, cây trồng ở Quảng Bình bị ảnh hưởng do dông lốc

Nhiều diện tích lúa, cây trồng ở Quảng Bình bị ảnh hưởng do dông lốc

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Những ngày qua, tại địa bàn các huyện Quảng Trạch, Tuyên Hóa, Minh Hóa của tỉnh Quảng Bình đã xảy ra mưa to, gió lớn và dông lốc. Hiện tượng thời tiết này đã gây thiệt hại lớn về tài sản của Nhân dân trên địa bàn, nhiều diện tích cây trồng như lúa, ngô, rau màu bị gãy đổ, có nguy cơ mất trắng.
Lào Cai: Triệt phá đường dây đưa gần 200 người xuất nhập cảnh trái phép

Lào Cai: Triệt phá đường dây đưa gần 200 người xuất nhập cảnh trái phép

Tin tức - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Công an TP. Lào Cai, tỉnh Lào Cai vừa triệt phá thành công một đường dây tổ chức đưa người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới thuộc địa phận huyện Mường Khương về TP. Lào Cai và ngược lại. Trong thời gian 1 năm, các đối tượng đã thực hiện tổng số 90 lượt, đưa gần 200 người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.
Trao đổi kinh nghiệm công tác dân tộc 7 tỉnh, thành phố phía Bắc

Trao đổi kinh nghiệm công tác dân tộc 7 tỉnh, thành phố phía Bắc

Thời sự - Nghĩa Hiệp - 2 giờ trước
Chiều ngày 23/4/2021, tại tỉnh Bắc Giang đã diễn ra Hội nghị trao đổi kinh nghiệm công tác dân tộc 7 tỉnh, thành phố phía Bắc, gồm Hà Nội, Bắc Giang, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn. Dự Hội nghị có đồng chí Y Thông, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT); đồng chí Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang; Lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc UBDT; Trưởng ban Dân tộc cùng 120 công chức thuộc Ban Dân tộc 7 tỉnh, thành phố phía Bắc.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Tạp chí Dân tộc

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Tạp chí Dân tộc

Thời sự - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Ngày 23/4, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Tạp chí Dân tộc. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh cùng một số lãnh đạo Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Khoảng 6 triệu hecta rừng ở Việt Nam được hỗ trợ chi trả dịch vụ môi trường rừng

Khoảng 6 triệu hecta rừng ở Việt Nam được hỗ trợ chi trả dịch vụ môi trường rừng

Xã hội - PV - 4 giờ trước
Chiều 22/4, tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng), Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức tổng kết dự án "Rừng và đồng bằng Việt Nam". Đây là dự án do USAID tài trợ với kinh phí 31,4 triệu USD; Tổ chức Winrock International thực hiện trong giai đoạn 2012 – 2021.
Phát huy truyền thống từ mô hình trường học đa văn hóa

Phát huy truyền thống từ mô hình trường học đa văn hóa

Giáo dục dân tộc - PV - 5 giờ trước
Mô hình trường học đa văn hóa gắn với cộng đồng được xem như giải pháp quan trọng nâng cao chất lượng dạy và học trong các trường có học sinh dân tộc thiểu số.
Từ đam mê hát then trở thành người chế tạo cây đàn tính

Từ đam mê hát then trở thành người chế tạo cây đàn tính

Tìm trong di sản - PV - 5 giờ trước
Đam mê làn điệu then từ khi còn nhỏ, ông Đàm Xuân Hòa đã tự học và trở thành người làm đàn tính gần 50 năm nay.
Bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh

Bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh

Xã hội - T.Hợp - 5 giờ trước
Cục Trẻ em, Bộ LĐ-TB&XH vừa có công văn gửi Sở LĐ-TB&XH các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tổ chức Tháng hành động vì trẻ em năm 2021 với chủ đề “Chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh”.

"Một ca nhiễm cộng đồng cũng có thể gây hậu quả khôn lường"

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tình hình hiện nay của Việt Nam “giống như cánh đồng trũng, bên ngoài vẫn nước cao, sóng to, gió lớn” nên chúng ta phải “bao cho chặt”. Chỉ cần có một ca nhiễm trong cộng đồng thì tất cả mọi hoạt động, trực tiếp và dễ thấy nhất là đi lại, du lịch, hàng hóa ách tắc ngay, thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng.