Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phòng chống các dịch bệnh dễ bùng phát trong thời gian dịch Covid-19

Đông Hưng - 11:20, 02/03/2021

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, ngành Y tế nhiều địa phương không lơ là với các loại dịch bệnh dễ bùng phát khác như: Sốt xuất huyết; tiêu chảy cấp… Đặc biệt là các vùng nông thôn, biên giới, thời tiết có nhiều biến đổi cực đoan, ý thức người dân về phòng bệnh chưa cao nên càng phải chú trọng.

Cán bộ y tế cơ sở tuyên truyền và hướng dẫn phòng chống các dịch bệnh dễ bùng phát ở vùng sâu Tây Nguyên.
Cán bộ y tế cơ sở tuyên truyền và hướng dẫn phòng chống các dịch bệnh dễ bùng phát ở vùng sâu Tây Nguyên.

Nhận thức hạn chế, dịch bệnh dễ gia tăng

Tỉnh Kon Tum, Đăk Lăk, Đăk Nông… là những địa phương còn tồn tại nhiều khu dân cư tự phát nên việc phòng, chống Covid-19 gắn với kiểm soát các dịch bệnh khác như, sốt xuất huyết; tiêu chảy cấp… luôn là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng để bảo vệ sức khỏe và đời sống của người dân.

Theo lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đăk Nông, riêng trong năm 2020, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 22/44 bệnh truyền nhiễm tại 8/8 huyện/thành phố với tổng số 2.912 ca mắc. Ghi nhận 57 ổ dịch bệnh truyền nhiễm (sốt xuất huyết có 16 ổ; Tay - chân - miệng có 19 ổ; thủy đậu có 6 ổ; bạch hầu có 14 ổ…). Tỉnh Đăk Nông đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Tuy nhiên, Đăk Nông là địa phương có quốc lộ 14 vắt ngang, có biên giới tiếp giáp với nước bạn Campuchia. Vì vậy, nguy cơ xâm nhập ca bệnh truyền nhiễm vào địa phương là rất lớn, nhất là trong những tháng đầu năm 2021. Vì vậy, các tổ tuyên truyền lưu động phải bám buôn làng từng ngày, từng giờ để tuyên truyền cho người dân, nhất là đồng bào DTTS ở những vùng sâu, vùng xa hiểu nguy cơ lây lan dich bệnh. 

Ở vùng biên giới Ea Súp (Đăk Lăk) đầu năm 2021, bệnh tiêu chảy cũng diễn biến phức tạp. Riêng trong tháng 1/2021 đã có hơn 80 người dương tính với Rotavirus (tiêu chảy cấp). Đây là bệnh lây lan mạnh, người bệnh có những triệu chứng như tiêu chảy, nôn ói, sốt, đau bụng và mất nước ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và một số người trưởng thành. Hiện, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu với virus này. Trẻ em có thể phòng ngừa bằng Vacxin. Các xã của Ea Súp nhiễm bệnh như: Cư Kbang, Ia Jlơi, Ea Rôk và thị trấn Ea Súp. Trong đó, xã Cư Kbang chiếm số lượng nhiều nhất.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Bí thư Đảng ủy xã Cư Kbang nhìn nhận: Ở khu vực này, nhiều người di cư nơi khác đến, nhận thức còn hạn chế. Nhiều hộ đồng bào chưa thành thạo tiếng phổ thông nên cán bộ y tế và Người có uy tín trong cộng đồng đi tuyên truyền phòng bệnh rất vất vả.

Ông Sùng Th. và nhiều hộ dân ở thôn 13 (xã Cư Kbang) cho biết: Có người bị tiêu chảy, bị sốt xuất huyết tự uống nước lá, nước cơm và tin là sẽ khỏi chứ không đi cơ sở y tế. Chính vậy càng làm cho dịch bệnh tăng cao hơn,  nếu không thay đổi được nhận thức thì cuộc chiến chống bệnh tật ở Ea Súp còn gian nan.

Thống kê của Trung tâm Y tế Ea Súp cho thấy, xã Cư Kbang có số người nhiễm dịch bệnh cao nhất trong những năm gần đây, nhất là dịch tiêu chảy. Năm 2019, có gần 100 người; năm 2020 là 144 người; đầu năm 2021 đến nay có 81 người … Hầu hết ca bệnh rơi vào khu dân cư tự phát của thôn 11, 13, 14…

Tuyên truyền người dân phòng chống các loại dịch bệnh
Tuyên truyền người dân phòng chống các loại dịch bệnh

Đẩy mạnh kiểm soát

Là địa phương có dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, ngành Y tế Bình Định quyết liệt chống Covid-19 và sốt xuất huyết. Đến giữa tháng 2/2021, tổng số ca bệnh sốt xuất huyết Dengue mắc mới ở Bình Định là 21 ca ở 7 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh. Ngành Y tế địa phương đã nhanh chóng chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bình Định, Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố tăng cường các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết và dịch cúm lây truyền từ gia cầm sang người; tiếp tục triển khai xử lý ổ dịch theo quy định.

Song song với phòng, chống Covid-19, để kiểm soát kịp thời các ổ dịch, y tế nhiều địa phương đề ra mục tiêu phát hiện sớm và khống chế kịp thời các ca mắc bệnh truyền nhiễm, không để dịch bệnh bùng phát và lây lan trên diện rộng, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân. Phát hiện sớm, xử lý kịp thời các bệnh truyền nhiễm thường gặp trong mùa Xuân; bảo đảm đủ thuốc, hóa chất; tiêm chủng đầy đủ cho trẻ em dưới 1 tuổi đạt trên 95% quy mô xã, phường, thị trấn.

Lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đăk Lăk đánh giá: Ở những nơi dễ bùng phát dịch tiêu chảy, công tác kiểm soát liên tục được tăng cường. Xuất hiện ổ dịch nào là khoanh vùng, phun hóa chất Chloramin B xử lý môi trường nhà bệnh nhân và các hộ xung quanh nhà bệnh nhân ngay. Bên cạnh đó, xử lý các vũng nước đọng quanh các giếng nước người dân sử dụng bằng Chloramin B; tăng cường các hoạt động tuyên truyền, khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh thông qua qua loa phát thanh. Vận động người dân tổ chức vệ sinh, thu gom và xử lý phân, rác thải đúng quy định. Đồng thời thực hiện giám sát thường xuyên các vùng trọng điểm, vùng ổ dịch cũ tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh.

Tin cùng chuyên mục
Vì sao dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong đồng bào DTTS ?

Vì sao dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong đồng bào DTTS ?

Liên tục trong nhiều ngày qua, tỉnh Đắk Nông và Đắk Lắk xuất hiện các ổ dịch mới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Theo nhận định của cơ quan chuyên môn, nguyên nhân phần lớn là do người dân lơ là chủ quan không thực hiện nghiêm túc 5K vì nghĩ đã tiêm đủ vắc xin và thói quen tụ tập sinh hoạt cộng đồng...
Tin nổi bật trang chủ
Giá cà phê hôm nay 8/12: Thị trường trong nước và thế giới đồng loạt giảm

Giá cà phê hôm nay 8/12: Thị trường trong nước và thế giới đồng loạt giảm

Sản phẩm - Thị trường - BĐT - 1 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 8/12, thị trường trong nước và thế giới đồng loạt giảm sau nhiều ngày tăng liên tiếp, trong đó giá cà phê trong nước giao dịch ở mức 40.600 - 41.400 đồng/kg.
Dự báo thời tiết hôm nay 8/12 và ngày mai: Miền Bắc ngày nắng hanh, đêm trở mưa vài nơi

Dự báo thời tiết hôm nay 8/12 và ngày mai: Miền Bắc ngày nắng hanh, đêm trở mưa vài nơi

Tin tức - N. A (T/h) - 1 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 8/12, một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển lệch Đông xuống phía Nam sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ.
Sáng 8/12: Cả nước còn hơn 7.000 ca COVID-19 nặng đang điều trị

Sáng 8/12: Cả nước còn hơn 7.000 ca COVID-19 nặng đang điều trị

Tin tức - BĐT - 1 giờ trước
Đến sáng ngày 8/12, cả nước đã có 1.337.523 ca mắc COVID-19 trong đó có 1.011.656 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh. Trong số các ca đang điều trị, còn hơn 7.000 ca nặng đang thở máy và ECMO.
Bảo tồn và phát huy nghệ thuật hát Xẩm trong xã hội đương đại

Bảo tồn và phát huy nghệ thuật hát Xẩm trong xã hội đương đại

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 1 giờ trước
Hội thảo khoa học quốc tế "Bảo tồn và phát huy nghệ thuật hát Xẩm trong xã hội đương đại" vừa được tổ chức trực tuyến tại 2 điểm cầu Ninh Bình (Việt Nam) và Trung tâm Triết học, Văn hóa và Xã hội Đai học Temple (Hoa Kỳ).
Xuất khẩu dệt may Việt Nam dự kiến cán đích 39 tỷ USD

Xuất khẩu dệt may Việt Nam dự kiến cán đích 39 tỷ USD

Kinh tế - Lam Anh (t/h) - 22:25, 07/12/2021
Đó là chia sẻ của ông Trương Văn Cẩm - Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), tại buổi Họp báo về Hội nghị tổng kết của Hiệp hội năm 2021, diễn ra sáng 7/12.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 5/12/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 5/12/2021

Trong Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 5/12 sẽ tiếp tục cập nhật hoạt động của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc; các tin tức, vấn đề nổi bật liên quan đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi tuần qua. Phần đọc báo sẽ giới thiệu tới quý vị và các bạn 2 bài viết: “Chuyện giữ đất của người Hà Nhì” của tác giả Trọng Bảo và “Vó ngựa cao nguyên” của tác giả Mai Văn Bảo.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Tiếp tục quan tâm hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Tiếp tục quan tâm hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo

Thời sự - PV - 22:04, 07/12/2021
Chiều 7/12, Tỉnh ủy Hà Giang tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình hỗ trợ xây nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Hà Giang, giai đoạn 2019-2021. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo.
Ẩm thực Lai Châu níu chân du khách

Ẩm thực Lai Châu níu chân du khách

Ẩm thực - Vũ Nguyên - 21:50, 07/12/2021
Đến Lai Châu, không thể không thưởng thức các món ẩm thực độc đáo của đồng bào dân tộc Thái, Hà Nhì, Mông, Dao… Mỗi dân tộc có cách chế biến và sử dụng gia vị khác nhau, song đều đem lại cho món ăn hương vị khác lạ, phảng phất nét đặc trưng của vùng cao Tây Bắc. Dư vị đậm đà của mỗi món ăn sẽ níu chân du khách mỗi khi có dịp ghé qua.
Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị làm việc với Ban Cán sự Đảng Chính phủ

Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị làm việc với Ban Cán sự Đảng Chính phủ

Thời sự - PV - 21:47, 07/12/2021
Thực hiện chương trình kiểm tra của Bộ Chính trị và Ban Bí thư năm 2021, chiều ngày 7/12, tại trụ sở Chính phủ, Đoàn Kiểm tra của Bộ Chính trị làm việc với Ban Cán sự Đảng Chính phủ về kết quả lãnh đạo, chỉ đạo việc nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền, cụ thể hóa và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane

Thời sự - PV - 21:42, 07/12/2021
Ngày 7/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp đồng chí Xaysomphone Phomvihane, Chủ tịch Quốc hội Lào và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Lào.
Lòng người nơi biên viễn: Đường điện chia đôi (Bài 3)

Lòng người nơi biên viễn: Đường điện chia đôi (Bài 3)

Phóng sự - Hiếu Hồng - Hường Tiến - 21:28, 07/12/2021
Trên dọc tuyến biên giới của Tổ quốc, những năm qua, đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS), cùng với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng đã tích cực phối hợp, giúp đỡ, hỗ trợ chính quyền và Nhân dân các nước láng giềng bằng nhiều việc làm cụ thể. Những hành động đẹp này, đã tô thắm tình hữu nghị giữa các quốc gia, đồng thời góp phần tạo ra môi trường hòa bình, bảo vệ vững chắc biên cương.