Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lào Cai: Tăng cường phòng chống dịch tại đền, chùa

Trọng Bảo - 18:34, 22/02/2021

Những ngày Tết và sau Tết, là khoảng thời gian người dân tới đền, chùa để cầu an cho gia đình, người thân. Năm nay, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các ban ngành chức năng trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã và đang đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại các đền, chùa.

Du khách đều thực hiện rửa tay sát khuẩn trước khi vào hành lễ
Du khách đều thực hiện rửa tay sát khuẩn trước khi vào hành lễ

Đền Thượng tọa lạc ở phường Lào Cai, thành phố Lào Cai là nơi thờ Quốc công tiết chế Hưng Đạo Đại Vương-Trần Quốc Tuấn. Năm 1996, Đền Thượng được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Từ lâu, nơi đây đã trở thành điểm đến tâm linh trong những ngày đầu năm mới, không chỉ của người dân trong tỉnh, mà còn là một điểm đến đối với du khách trong và ngoài nước khi đến với Lào Cai.

Vào thời điểm này những năm trước, Đền Thượng luôn trong cảnh chật ních người ở gần xa đến du ngoạn, chiêm bái và hành lễ từ sáng đến tối. Theo Ban Quản lý các khu di tích thành phố Lào Cai, năm nay do dịch Covid-19 nên lượng người đến vãn cảnh, cầu an vào đầu năm giảm hẳn. Du khách chủ yếu là người dân trong tỉnh, rất ít người từ các địa phương khác.

Chị Nguyễn Thị Hiền, du khách đến từ thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) cho biết: Tôi và gia đình đầu năm mới đi Lào Cai và các đền, chùa trên địa bàn tỉnh vừa là du xuân, vừa là cầu bình an cho gia đình. Để bảo đảm phòng chống dịch bệnh, chị và mọi người trong đoàn luôn chấp hành nghiêm quy định đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn trước khi vào đền, chùa.

“Tới thăm quan một số đền, chùa trên địa bàn tỉnh Lào Cai, tôi thấy công tác phòng chống dịch được các đền chùa làm rất nghiêm. Nếu phát hiện du khách không đeo khẩu trang, nhân viên Ban Quản lý đền chùa đã ra tận nơi nhắc nhở”, chị Hiền kể lại.

Trên địa bàn tỉnh Lào Cai, có những đền, chùa có lượng du khách ghé thăm dịp đầu năm nhiều như Đền Mẫu, Chùa Tam Bảo, Đền Bảo Hà… Đầu Xuân năm nay, số lượng khách cũng giảm rõ rệt. Điều này cho thấy, người dân đã có ý thức trong việc phòng, chống dịch Covid-19, trong đó có việc thực hiện khuyến cáo không tập trung đông người.

Ông Nguyễn Thế Dũng, Phó Trưởng ban Quản lý di tích thành phố Lào Cai cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, thành phố về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, Ban Quản lý di tích thành phố, đã triển khai đồng bộ các biện pháp quyết liệt phòng dịch. Cụ thể, tăng cường thời lượng tuyên truyền về dịch bệnh trên hệ thống loa phát thanh ở các điểm di tích; bố trí lực lượng bảo vệ 24/24, để kịp thời nhắc nhở du khách thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như, đeo khẩu trang, rửa tay dung dịch sát khuẩn được đặt sẵn ở cửa ra vào các đền, chùa.

“Qua theo dõi thì cơ bản du khách đều chấp hành tốt các quy định về phòng chống dịch bệnh khi đến hành lễ tại các đền, chùa”, ông Dũng cho biết thêm.

Trước đó, ngày 6/2 tại cuộc họp khẩn để triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 do UBND tỉnh Lào Cai tổ chức, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường đã yêu cầu, dừng các hoạt động chào đón năm mới, lễ hội Xuân trên địa bàn; các sở, ban, ngành, địa phương cần tập trung cao độ để ngăn ngừa dịch xâm nhập trong dịp Tết.

Theo đó, tỉnh Lào Cai không tổ chức bắn pháo hoa trong toàn tỉnh nhằm hạn chế sự tập trung đông người theo thông điệp 5K (Khẩu trang-Khử khuẩn-Khoảng cách-Không tụ tập đông người-Khai báo y tế) của Bộ Y tế. Tỉnh cũng dừng mọi hoạt động lễ hội chào Xuân khác tại các địa phương trong tỉnh đã được dự kiến trước đó... Riêng về Lễ hội Đền Thượng tại thành phố Lào Cai, sẽ dừng phần hội, chỉ thực hiện phần lễ với các thủ tục liên quan đến tâm linh.


Tin cùng chuyên mục
Bộ Chính trị gặp mặt thân mật các đồng chí nguyên Ủy viên BCT, BBT và TƯ Đảng khóa XII

Bộ Chính trị gặp mặt thân mật các đồng chí nguyên Ủy viên BCT, BBT và TƯ Đảng khóa XII

Sáng 27/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức gặp mặt thân mật các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư và nguyên Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII không tái cử khóa XIII. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc gặp mặt.
Tin nổi bật trang chủ
Top 100 món ăn đặc sản và quà tặng Việt Nam

Top 100 món ăn đặc sản và quà tặng Việt Nam

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh - 21:36, 27/02/2021
Gần 10 năm qua, Tổ chức Top Việt Nam và Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã thực hiện hành trình tìm kiếm, chọn lọc và công bố hơn 500 món ăn, đặc sản nổi tiếng khắp các vùng miền của nước ta. Từ năm 2020-2021, Ban Quản lý hành trình đã chọn và công bố top 100 món ăn đặc sản Việt Nam và top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam trải dài từ Bắc vào Nam.
Chiều 27/2, ghi nhận 6 ca mắc mới COVID-19 tại Hải Dương

Chiều 27/2, ghi nhận 6 ca mắc mới COVID-19 tại Hải Dương

Tin tức - PV - 21:14, 27/02/2021
Tất cả các ca mắc mới tại Hải Dương đều là các trường hợp F1 đã được cách ly từ trước.
Chính sách tiền lương có hiệu lực từ tháng 3/2021

Chính sách tiền lương có hiệu lực từ tháng 3/2021

Tin tức - Nguyệt Anh - 21:01, 27/02/2021
Một số chính sách tiền lương có liên quan đến quân đội, giáo viên sẽ có hiệu lực từ tháng 3/2021.
COVID-19 tới 6 giờ 27/2: Thế giới trên 2,5 triệu ca tử vong; HĐBA ra nghị quyết vaccine công bằng

COVID-19 tới 6 giờ 27/2: Thế giới trên 2,5 triệu ca tử vong; HĐBA ra nghị quyết vaccine công bằng

Tin tức - PV - 15:28, 27/02/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 402.634 trường hợp mắc COVID-19 và 8.877 ca tử vong. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu đã áp sát 114 triệu ca bệnh, trong đó trên 2,5 triệu người không qua khỏi.
Hà Nội cho học sinh trở lại trường từ ngày 2/3

Hà Nội cho học sinh trở lại trường từ ngày 2/3

Giáo dục - T.Hợp - 12:35, 27/02/2021
UBND TP. Hà Nội vừa ban hành văn bản số 572/UBND-KGVX ngày 27/2/2021 về việc cho học sinh trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Trao tặng nhà, bò giống cho đồng bào dân tộc thiểu số trên biên giới

Trao tặng nhà, bò giống cho đồng bào dân tộc thiểu số trên biên giới

Tin tức - PV - 11:49, 27/02/2021
Sáng 27/2, tại bản văn hóa bản Mển, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Điện Biên phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Điện Biên, tổ chức trao nhà Đại đoàn kết; trao bò giống, tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo, học sinh các xã biên giới tỉnh Điện Biên.
1.839 bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh

1.839 bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - PV - 10:29, 27/02/2021
Bản tin sáng ngày 27/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không ghi nhận ca mắc COVID-19. Việt Nam vẫn đang có 2.426 bệnh nhân. Đến thời điểm này đã có 1.839 bệnh nhân được chữa khỏi.
95 Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII dự kiến tham gia Quốc hội khóa XV

95 Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII dự kiến tham gia Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 10:24, 27/02/2021
Theo cơ cấu, sẽ có 95 Ủy viên Trung ương Đảng (trong đó có 12-14 Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng tham gia Quốc hội khóa XV)
Động lực từ những ngôi nhà

Động lực từ những ngôi nhà "Mái ấm tình thương"

Dân tộc - Miền núi - Mạnh Cường - 16:44, 26/02/2021
Trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, 340 hộ đồng bào DTTS nghèo trên địa bàn huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La đã được ở trong những ngôi nhà mới khang trang, sạch đẹp. Những ngôi nhà mang tên “Mái ấm tình thương” đã giúp đồng bào DTTS huyện Sốp Cộp bước vào năm mới có thêm niềm tin, động lực lao động sản xuất, vươn lên xóa đói giảm nghèo.
Nghệ An: Thời tiết thuận lợi, nông dân xuống đồng sớm để chăm lúa

Nghệ An: Thời tiết thuận lợi, nông dân xuống đồng sớm để chăm lúa

Kinh tế - Minh Thanh - 16:38, 26/02/2021
Dù không khí vui Tết, vui xuân vẫn còn hiện hữu trong mỗi nhà, mỗi ngõ xóm, nhưng tranh thủ thời tiết nắng ấm thuận lợi, bà con nông dân xứ Nghệ đã xuống đồng ngay từ mùng 3 Tết để chăm bón cho cây lúa. Khí thế lao động hăng say hứa hẹn cho một vụ mùa bội thu.