Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gã “khùng” và giấc mơ về một vùng nguyên liệu sim

Khánh Ngân - 16:03, 22/09/2021

Trong khi cây keo đã trở thành cây thoát nghèo ở vùng đồi sỏi đá tại xã Quảng Tiến, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) thì việc Phan Thanh Nhàn chặt keo trồng sim khiến ai cũng ngỡ ngàng, thậm chí nhiều người còn cho rằng anh bị "khùng". Thế nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, người làng đã phải thay đổi cách nhìn, rồi đến khâm phục anh…

Anh Phan Thanh Nhàn bên đồi sim của gia đình
Thu nhập từ đồi sim đang làm giàu cho gia đình anh Phan Thanh Nhàn

Dám đi đầu

Trồng keo trên đồi đất sỏi đang được người dân xã Quảng Tiến xem là hướng đi đúng đắn nhất để thoát nghèo. Bằng chứng là nhiều hộ gia đình có đất đồi, có rừng keo cuộc sống đều khá giả hơn, xây được nhà, mua xe đẹp, cho con cái học hành đến nơi đến chốn… Thế nhưng, Phan Thanh Nhàn lại bất ngờ thay đổi với tư tưởng làm giàu trên đồi sỏi với cây sim.

Trò chuyện với chúng tôi ngay trên đồi sim của gia đình đang vụ thu hoạch, dáng người cao, nhanh nhẹn và nụ cười kín đáo, như chính cái “khùng” cách đây 7 năm về trước người làng đã ném vào Phan Thanh Nhàn. Khi bắt được chuyện, tôi mới hiểu cái "khùng" của anh Nhàn là cả một sự tính toán để làm giàu độc đáo, mới lạ trên đồi đất sỏi.

Đã từng có dịp ra Phú Quốc và thấy ở đó người dân trồng sim làm rượu vang có hiệu quả kinh tế rất cao. Là người nhanh nhẹn, tháo vát, nên anh Nhàn đã nhận ra cơ hội làm giàu trên đồi đất sỏi quê hương mình. Hơn nữa, khi từ Phú Quốc trở về, Nhàn đã nắm bắt ngay thị trường, đi thu gom quả sim rừng tự nhiên ở Quảng Bình nhập cho khách ở Phú Quốc số lượng lớn. Nhận thấy quả sim có đầu ra ổn định, quê hương, gia đình anh lại có lợi thế về đất đai, ý định trồng sim của gã “khùng” Phan Thanh Nhàn cũng từ đó mà hình thành.

Nghĩ là làm, năm 2015 anh đã thuê người chặt bỏ 2ha keo của gia đình, rồi lầm lũi đi tìm gốc sim trong tự nhiên về trồng. Không những mình làm, Nhàn còn bỏ tiền ra thuê người cùng đi tìm gốc sim mang về trồng. Việc làm trái khoáy của anh khiến người làng không thể hiểu, rồi gán cho anh là gã “Khùng”. Nhờ những phân tích, tính toán của anh đưa ra hợp lý, nên vợ và các thành viên trong gia đình cuối cùng cũng đồng thuận, cùng anh “khùng” trồng sim.

Quyết tâm đi đầu và khẳng định việc làm của mình là đúng, anh Nhàn đã dành trọn tâm huyết của mình vào việc chăm sóc, vun trồng những gốc sim rừng. Kết quả mang lại cho những ngày lao động khó nhọc ấy, là vườn sim trĩu quả trong vụ mùa đầu tiên. Với giá bán 30.000 - 50.000 đồng/kg, anh đã thu về gần 200 triệu đồng từ 2ha sim rừng, cao gấp 5 lần so với trồng keo.

Mỗi cây sim có thể cho 3 - 5kg quả mỗi năm, giá bán dao động 20 - 50 nghìn đồng/kg
Mỗi cây sim có thể cho 3 - 5kg quả mỗi năm, giá bán dao động 20 - 50 nghìn đồng/kg

Chưa dừng lại ở đó, năm 2018 Phan Thanh Nhàn tiếp tục đầu tư trồng thêm 2ha sim trên đồi đất sỏi, đến thời điểm này đồi sim của anh có 4ha. Đồi sim của anh còn thu hút hàng ngàn lượt khách tham quan du lịch. Từ cung cấp các dịch vụ như cho thuê lán bạt, bán đồ ăn nhanh… đã tăng thêm nguồn thu đáng kể cho gia đình.

Điều đáng quý, không dấu nghề, không có ý định "độc quyền" để  làm giàu cho chính gia đình mình,  khi các hộ nông dân khác đến thăm mô hình và có ý định muốn trồng sim, gã “khùng” Phan Thanh Nhàn nhiệt tâm hướng dẫn tỷ mỉ, lại còn cam kết “nếu các bác trồng sim thì em sẽ thu mua hết 100% số quả!”.

Từng gán cho là gã “khùng”, thế nhưng chỉ 1 năm sau, anh đã làm cho người làng phải thay đổi cách nhìn. Đến bây giờ, người làng đã cảm nhận, khâm phục anh vì những suy nghĩ táo bạo, đi đầu trồng sim làm giàu trên đồi đất sỏi và sự nhiệt huyết với cộng đồng trong cuộc sống.

Mơ về một vùng nguyên liệu sim

Hiện nay, Phan Thanh Nhàn đang nuôi khát vọng lớn hơn, đó là xây dựng xã Quảng Tiến, thành một vùng nguyên liệu sim cung cấp cho các nhà máy chế biến sản phẩm từ quả sim. Giải quyết đầu ra bền vững cho những người tham gia trồng sim, thoát nghèo vươn lên làm giàu.

Vừa chỉ tay về phía đồi sim, người đàn ông có dáng người cao, nhanh nhẹn vừa nhẩm phép tính: "Ở Phú Quốc, người ta đã biến cây sim dại thành rừng sim có hiệu quả kinh tế từ khá lâu. Trên thực tế, ở đó có những cây sim cho 10 kg quả/cây. Ở xã Quảng Tiến chúng tôi có quỹ đất đồi lớn, phù hợp với điều kiện sống của cây sim, không lẽ mình không làm được. Cứ lấy giá trị thấp nhất thôi, trung bình mỗi cây sim được chăm sóc tốt mỗi vụ cho 1 - 5 kg quả. Với giá sim tối thiểu trên thị trường hiện tại là 20.000 đồng/kg, mỗi vụ 2ha sim đó cũng cho thu 300 - 500 triệu đồng. Các chú xem, nếu trồng 1ha keo lai 5 - 7 năm tuổi, chắc gì đã bán được với giá chừng 70 triệu đồng (chưa trừ chi phí)...".

 Từ mô hình trồng sim của anh, nhiều hộ dân ở trong tỉnh Quảng Bình và cả ở ngoài tỉnh Hà Tĩnh… đã triển khai trồng sim, bước đầu cho hiệu quả cao. Điều phấn khởi là, những hộ trồng sim này, nếu bí đầu ra, có nhu cầu bán, đều được anh bao tiêu sản phẩm. Ngay tại vùng đồi đất sỏi xã Quảng Tiến cũng đã có rất nhiều hộ tham gia trồng sim, với tổng diện tích lên đến hàng chục ha

Gia đình anh Phan Thanh Nhàn phải thuê thêm nhân công để hái sim
Vào vụ thu hoạch, gia đình anh Phan Thanh Nhàn thu hút giải quyết việc làm cho nhiều lao động

Phan Thanh Nhàn chia sẻ: "Vợ chồng tôi sẽ mua thêm đất ở những vùng đồi cằn cỗi để trồng thêm, mở rộng quy mô trồng sim của gia đình lên 15ha. Ngoài ra, liên hệ với các nhà máy chế biến quả sim để bao tiêu quả sim cho những hộ trồng sim ở xã Quảng Tiến, mong muốn cua tôi là Quảng Tiến trở thành vùng nguyên liệu lớn cho các nhà máy chế biến quả sim".

Miên man theo dòng suy nghĩ về nghề trồng sim, Phan Thanh Nhàn chậm rãi: "Khi cây sim được trồng thành một vùng rộng lớn, cứ vào mùa hoa sim nở, những quả đồi dài tít tắp sẽ đầy ắp sắc tím, đẹp vô cùng. Khi ấy, du khách kéo đến đây để du lịch ngắm hoa, lại mở ra một hướng mới, phát triển du lịch, tăng nguồn thu cho những hộ trồng sim".

Khi đã có vùng nguyên liệu đủ lớn, nguồn cung ổn định, việc "kéo" được doanh nghiệp chuyên chế biến các sản phẩm từ cây sim đến vùng đất Quảng Bình xây dựng nhà máy, thu mua, chế biến sản phẩm từ sim là điều có thể nghĩ tới. Lúc đó, cơ hội làm giàu không chỉ đến với gia đình Phan Thanh Nhàn, mà còn lan rộng sang nhiều hộ nông dân khác ở vùng đất đồi sỏi đá ở Quảng Tiến. Đó cũng là mong muốn của "gã khùng" Phan Thanh Nhàn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Trợ giúp người dân vùng biên phát triển kinh tế

Trợ giúp người dân vùng biên phát triển kinh tế

Chăm lo, đầu tư, hỗ trợ nhiều mặt để giúp người dân ở vùng biên giới ổn định cuộc sống, từ đó an tâm bám bản, bám làng, không vượt biên trái phép, không buôn lậu hoặc bị lợi dụng, mua chuộc vận chuyển hàng cấm qua biên giới… Đó là chủ trương, chính sách xuyên suốt của Đảng và Nhà nước ta từ nhiều năm nay. Tại huyện biên giới Bù Đốp (Bình Phước), việc triển khai chính sách tín dụng ưu đãi cho người dân vùng biên là trợ lực giúp người dân an tâm phát triển sản xuất, chăn nuôi, ổn định cuộc sống.
Kết nối hoạt động văn hóa vùng biên giới Việt - Lào

Kết nối hoạt động văn hóa vùng biên giới Việt - Lào

Sắc màu 54 - Tấn Vịnh - 4 giờ trước
Trong những năm qua, hoạt động giao lưu văn hóa giữa Việt Nam - Lào trở nên sâu sắc vì truyền thống hữu nghị, quan hệ lâu đời giữa hai nước, 2 dân tộc. Nhiều địa phương đã làm tốt công tác kết nghĩa, giao lưu văn hóa. Đơn cử như các tỉnh miền Trung Việt Nam và Nam Lào được xem như mô hình nổi trội trong hoạt động giao lưu văn hóa đối ngoại, kết nghĩa giữa các tỉnh trong cả nước.
Asiad 19: Chỉ cần không thua đậm, Đội tuyển nữ Việt Nam sẽ

Asiad 19: Chỉ cần không thua đậm, Đội tuyển nữ Việt Nam sẽ "qua khe cửa hẹp"!

Thể thao - L.Minh - 4 giờ trước
Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn khi đối đầu với ứng cử viên Huy chương Vàng Asiad 19 - Tuyển nữ Nhật Bản, lượt cuối bảng D, lúc 15h ngày 28/9.
Hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống bệnh dại

Hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống bệnh dại

Sức khỏe - Trương Vui - 5 giờ trước
Ở Việt Nam, bệnh dại đã lưu hành trong nhiều năm và là một trong số các bệnh truyền nhiễm có số ca tử vong cao nhất. Nhân Ngày Thế giới phòng chống bệnh dại (28/9), các chuyên gia lưu ý người dân không nên chủ quan với bệnh dại, có thể chủ động tiêm dự phòng trước và tiêm ngay khi có sự cố xảy ra để kịp thời bảo vệ sức khỏe và tính mạng.
Giải bài toán thiếu nước ở Hàm Tân

Giải bài toán thiếu nước ở Hàm Tân

Công tác Dân tộc - Lê Vũ - 5 giờ trước
Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận, là vùng đất có đặc thù khí hậu nắng nóng, khô hạn kéo dài, thường bị xâm nhập mặn. Người dân Hàm Tân thường xuyên phải đối diện với tình trạng thiếu nước trong sinh hoạt và sản xuất. Những năm gần đây, từ các chính sách đầu tư của Nhà nước nói chung, chính sách đầu tư đặc thù của tỉnh Bình Thuận nói riêng, đã từng bước khắc phục tình trạng thiếu nước, tạo điều kiện để người dân, đặc biệt là đồng bào DTTS, phát triển sản xuất, nâng cao đời sống.
Công điện của Thủ tướng chỉ đạo tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

Công điện của Thủ tướng chỉ đạo tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

Tin tức - T.Hợp - 6 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện 898/CĐ-TTg ngày 28/9/2023 về việc tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ.
Tin trong ngày 26/9/2023

Tin trong ngày 26/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 26/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi Thư cho các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu năm 2023. Gia Lai: 59 nam giới là Người có uy tín trở thành hội viên danh dự của Hội LHPN Việt Nam. Người có duyên nợ với chiêng Mường. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao vui tết Trung thu cùng trẻ em xã biên giới Môn Sơn

Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao vui tết Trung thu cùng trẻ em xã biên giới Môn Sơn

Tin tức - An Yên - 8 giờ trước
Tối 27/9, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức chương trình “Biên cương - Đêm hội trăng rằm” tại Trường THCS Môn Sơn, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông.
Lạng Sơn: Tập huấn kỹ năng tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Lạng Sơn: Tập huấn kỹ năng tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Công tác Dân tộc - Thanh Nguyên - 8 giờ trước
Ngày 27/9, tại Lạng Sơn, UBND huyện Văn Lãng tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS năm 2023.
Kỳ vọng về một thế hệ trẻ am hiểu và đam mê âm nhạc dân gian Tây Nguyên

Kỳ vọng về một thế hệ trẻ am hiểu và đam mê âm nhạc dân gian Tây Nguyên

Giáo dục - Lê Hường - 9 giờ trước
Nhằm bảo tồn gìn giữ giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số, trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Đắk Lắk đã đưa môn âm nhạc dân gian Tây Nguyên vào chương trình giảng dạy. Sau hơn 1 năm đưa vào giảng đường, trở thành môn học chính thức, môn âm nhạc dân gian Tây Nguyên đã đạt những kết quả khả quan. Nhiều sinh viên được mời đi biểu diễn ở những sự kiện lớn trong và ngoài tỉnh.
Văn Lãng (Lạng Sơn): Công an vào cuộc xác minh việc thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi

Văn Lãng (Lạng Sơn): Công an vào cuộc xác minh việc thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi

Pháp luật - Thiên An - 9 giờ trước
Từ phản ánh của người dân về tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn đã bị gãy đổ và hư hỏng nặng. HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này. Vừa qua, Bí thư Huyện ủy Văn Lãng đã kết luận: “Chuyển vụ việc sang Cơ quan điều tra Công an huyện xác minh, làm rõ, xem xét tính chất, mức độ xử lý sai phạm theo đúng quy định của pháp luật”.
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang tập huấn triển khai Dự án 4, Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang tập huấn triển khai Dự án 4, Chương trình MTQG 1719

Chính sách dân tộc - Minh Thu - 9 giờ trước
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang vừa tổ chức lớp tập huấn “Kỹ năng thực hiện gói thầu giao cho cộng đồng thi công theo cơ chế đặc thù và Công tác duy tu bảo dưỡng công trình cơ sở hạ tầng” cho 110 học viên là đại diện Ban phát triển các thôn có công trình đầu tư xây dựng thuộc các huyện: Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Thế, Lạng Giang.