Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gã “khùng” và giấc mơ về một vùng nguyên liệu sim

Khánh Ngân - 16:03, 22/09/2021

Trong khi cây keo đã trở thành cây thoát nghèo ở vùng đồi sỏi đá tại xã Quảng Tiến, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) thì việc Phan Thanh Nhàn chặt keo trồng sim khiến ai cũng ngỡ ngàng, thậm chí nhiều người còn cho rằng anh bị "khùng". Thế nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, người làng đã phải thay đổi cách nhìn, rồi đến khâm phục anh…

Anh Phan Thanh Nhàn bên đồi sim của gia đình
Thu nhập từ đồi sim đang làm giàu cho gia đình anh Phan Thanh Nhàn

Dám đi đầu

Trồng keo trên đồi đất sỏi đang được người dân xã Quảng Tiến xem là hướng đi đúng đắn nhất để thoát nghèo. Bằng chứng là nhiều hộ gia đình có đất đồi, có rừng keo cuộc sống đều khá giả hơn, xây được nhà, mua xe đẹp, cho con cái học hành đến nơi đến chốn… Thế nhưng, Phan Thanh Nhàn lại bất ngờ thay đổi với tư tưởng làm giàu trên đồi sỏi với cây sim.

Trò chuyện với chúng tôi ngay trên đồi sim của gia đình đang vụ thu hoạch, dáng người cao, nhanh nhẹn và nụ cười kín đáo, như chính cái “khùng” cách đây 7 năm về trước người làng đã ném vào Phan Thanh Nhàn. Khi bắt được chuyện, tôi mới hiểu cái "khùng" của anh Nhàn là cả một sự tính toán để làm giàu độc đáo, mới lạ trên đồi đất sỏi.

Đã từng có dịp ra Phú Quốc và thấy ở đó người dân trồng sim làm rượu vang có hiệu quả kinh tế rất cao. Là người nhanh nhẹn, tháo vát, nên anh Nhàn đã nhận ra cơ hội làm giàu trên đồi đất sỏi quê hương mình. Hơn nữa, khi từ Phú Quốc trở về, Nhàn đã nắm bắt ngay thị trường, đi thu gom quả sim rừng tự nhiên ở Quảng Bình nhập cho khách ở Phú Quốc số lượng lớn. Nhận thấy quả sim có đầu ra ổn định, quê hương, gia đình anh lại có lợi thế về đất đai, ý định trồng sim của gã “khùng” Phan Thanh Nhàn cũng từ đó mà hình thành.

Nghĩ là làm, năm 2015 anh đã thuê người chặt bỏ 2ha keo của gia đình, rồi lầm lũi đi tìm gốc sim trong tự nhiên về trồng. Không những mình làm, Nhàn còn bỏ tiền ra thuê người cùng đi tìm gốc sim mang về trồng. Việc làm trái khoáy của anh khiến người làng không thể hiểu, rồi gán cho anh là gã “Khùng”. Nhờ những phân tích, tính toán của anh đưa ra hợp lý, nên vợ và các thành viên trong gia đình cuối cùng cũng đồng thuận, cùng anh “khùng” trồng sim.

Quyết tâm đi đầu và khẳng định việc làm của mình là đúng, anh Nhàn đã dành trọn tâm huyết của mình vào việc chăm sóc, vun trồng những gốc sim rừng. Kết quả mang lại cho những ngày lao động khó nhọc ấy, là vườn sim trĩu quả trong vụ mùa đầu tiên. Với giá bán 30.000 - 50.000 đồng/kg, anh đã thu về gần 200 triệu đồng từ 2ha sim rừng, cao gấp 5 lần so với trồng keo.

Mỗi cây sim có thể cho 3 - 5kg quả mỗi năm, giá bán dao động 20 - 50 nghìn đồng/kg
Mỗi cây sim có thể cho 3 - 5kg quả mỗi năm, giá bán dao động 20 - 50 nghìn đồng/kg

Chưa dừng lại ở đó, năm 2018 Phan Thanh Nhàn tiếp tục đầu tư trồng thêm 2ha sim trên đồi đất sỏi, đến thời điểm này đồi sim của anh có 4ha. Đồi sim của anh còn thu hút hàng ngàn lượt khách tham quan du lịch. Từ cung cấp các dịch vụ như cho thuê lán bạt, bán đồ ăn nhanh… đã tăng thêm nguồn thu đáng kể cho gia đình.

Điều đáng quý, không dấu nghề, không có ý định "độc quyền" để  làm giàu cho chính gia đình mình,  khi các hộ nông dân khác đến thăm mô hình và có ý định muốn trồng sim, gã “khùng” Phan Thanh Nhàn nhiệt tâm hướng dẫn tỷ mỉ, lại còn cam kết “nếu các bác trồng sim thì em sẽ thu mua hết 100% số quả!”.

Từng gán cho là gã “khùng”, thế nhưng chỉ 1 năm sau, anh đã làm cho người làng phải thay đổi cách nhìn. Đến bây giờ, người làng đã cảm nhận, khâm phục anh vì những suy nghĩ táo bạo, đi đầu trồng sim làm giàu trên đồi đất sỏi và sự nhiệt huyết với cộng đồng trong cuộc sống.

Mơ về một vùng nguyên liệu sim

Hiện nay, Phan Thanh Nhàn đang nuôi khát vọng lớn hơn, đó là xây dựng xã Quảng Tiến, thành một vùng nguyên liệu sim cung cấp cho các nhà máy chế biến sản phẩm từ quả sim. Giải quyết đầu ra bền vững cho những người tham gia trồng sim, thoát nghèo vươn lên làm giàu.

Vừa chỉ tay về phía đồi sim, người đàn ông có dáng người cao, nhanh nhẹn vừa nhẩm phép tính: "Ở Phú Quốc, người ta đã biến cây sim dại thành rừng sim có hiệu quả kinh tế từ khá lâu. Trên thực tế, ở đó có những cây sim cho 10 kg quả/cây. Ở xã Quảng Tiến chúng tôi có quỹ đất đồi lớn, phù hợp với điều kiện sống của cây sim, không lẽ mình không làm được. Cứ lấy giá trị thấp nhất thôi, trung bình mỗi cây sim được chăm sóc tốt mỗi vụ cho 1 - 5 kg quả. Với giá sim tối thiểu trên thị trường hiện tại là 20.000 đồng/kg, mỗi vụ 2ha sim đó cũng cho thu 300 - 500 triệu đồng. Các chú xem, nếu trồng 1ha keo lai 5 - 7 năm tuổi, chắc gì đã bán được với giá chừng 70 triệu đồng (chưa trừ chi phí)...".

 Từ mô hình trồng sim của anh, nhiều hộ dân ở trong tỉnh Quảng Bình và cả ở ngoài tỉnh Hà Tĩnh… đã triển khai trồng sim, bước đầu cho hiệu quả cao. Điều phấn khởi là, những hộ trồng sim này, nếu bí đầu ra, có nhu cầu bán, đều được anh bao tiêu sản phẩm. Ngay tại vùng đồi đất sỏi xã Quảng Tiến cũng đã có rất nhiều hộ tham gia trồng sim, với tổng diện tích lên đến hàng chục ha

Gia đình anh Phan Thanh Nhàn phải thuê thêm nhân công để hái sim
Vào vụ thu hoạch, gia đình anh Phan Thanh Nhàn thu hút giải quyết việc làm cho nhiều lao động

Phan Thanh Nhàn chia sẻ: "Vợ chồng tôi sẽ mua thêm đất ở những vùng đồi cằn cỗi để trồng thêm, mở rộng quy mô trồng sim của gia đình lên 15ha. Ngoài ra, liên hệ với các nhà máy chế biến quả sim để bao tiêu quả sim cho những hộ trồng sim ở xã Quảng Tiến, mong muốn cua tôi là Quảng Tiến trở thành vùng nguyên liệu lớn cho các nhà máy chế biến quả sim".

Miên man theo dòng suy nghĩ về nghề trồng sim, Phan Thanh Nhàn chậm rãi: "Khi cây sim được trồng thành một vùng rộng lớn, cứ vào mùa hoa sim nở, những quả đồi dài tít tắp sẽ đầy ắp sắc tím, đẹp vô cùng. Khi ấy, du khách kéo đến đây để du lịch ngắm hoa, lại mở ra một hướng mới, phát triển du lịch, tăng nguồn thu cho những hộ trồng sim".

Khi đã có vùng nguyên liệu đủ lớn, nguồn cung ổn định, việc "kéo" được doanh nghiệp chuyên chế biến các sản phẩm từ cây sim đến vùng đất Quảng Bình xây dựng nhà máy, thu mua, chế biến sản phẩm từ sim là điều có thể nghĩ tới. Lúc đó, cơ hội làm giàu không chỉ đến với gia đình Phan Thanh Nhàn, mà còn lan rộng sang nhiều hộ nông dân khác ở vùng đất đồi sỏi đá ở Quảng Tiến. Đó cũng là mong muốn của "gã khùng" Phan Thanh Nhàn.

Tin cùng chuyên mục
Cô gái Gia Rai đầu tiên đưa mô hình trồng nấm sạch về làng

Cô gái Gia Rai đầu tiên đưa mô hình trồng nấm sạch về làng

Từ quyết tâm không cam chịu đói nghèo và làm việc gì đó giúp ích cho chính những người xung quang, Ksor H'Nhi, dân tộc Gia Rai ở buôn Rưng Ma Nin, xã Ia Rbol, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai đã nhiều lần đến Công ty Cổ phần đầu tư phát triển xanh bền vững Fargreen Việt Nam ở Hà Nội để học cách trồng nấm sạch. Sau 3 năm triển khai, đến nay mô hình đã từng bước khẳng định chất lượng, thu hút sự tham gia, hưởng ứng của hội viên nông dân, góp phần gây dựng sản phẩm OCOP đặc trưng của địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Bảo hiểm nông nghiệp dù khó cũng phải làm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Bảo hiểm nông nghiệp dù khó cũng phải làm

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, sáng 25/10, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi). Phát biểu tại phiên thảo luận tổ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng cần thiết sửa đổi, bổ sung Luật để tháo gỡ các điểm nghẽn, các vướng mắc để thúc đẩy thị trường bảo hiểm phát triển nhanh hơn, bền vững hơn. Quan tâm đến bảo hiểm trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Dù khó cũng phải làm để tạo được bệ đỡ cho người nông dân.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp tổng kết sơ bộ kết quả tuần họp đầu tiên tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp tổng kết sơ bộ kết quả tuần họp đầu tiên tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Thời sự - PV - 20:59, 25/10/2021
Chiều 25/10, tại Nhà Quốc hội, ngay sau khi kết thúc phiên họp toàn thể của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội đã chủ trì cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội với các cơ quan hữu quan để tổng kết sơ bộ tuần họp đầu tiên theo hình thức trực tuyến của Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.
Chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh miền Trung

Chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh miền Trung

Tin tức - T.Hợp - 20:10, 25/10/2021
Ngày 25/10, Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Công điện số 1426 /CĐ-TTg về việc chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh miền Trung.
Thông cáo báo chí số 6 Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 6 Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 19:35, 25/10/2021
Thứ Hai, ngày 25/10/2021, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 6 theo hình thức trực tuyến tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Khẩn trương hoàn thiện chiến lược ứng phó dịch COVID-19 trong tình hình mới

Khẩn trương hoàn thiện chiến lược ứng phó dịch COVID-19 trong tình hình mới

Tin tức - PV - 19:00, 25/10/2021
Chiều 25/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19 đã làm việc với các bộ, ngành thành viên Ban Chỉ đạo về dự thảo Chiến lược tổng thể ứng phó hiệu quả đại dịch COVID-19 trong tình hình mới.
Ngày 25/10: Việt Nam có 3.639 ca mắc COVID-19 và 1.323 ca khỏi bệnh

Ngày 25/10: Việt Nam có 3.639 ca mắc COVID-19 và 1.323 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:45, 25/10/2021
Ngày 25/10: Việt Nam có 3.639 ca mắc mới COVID-19 trong đó có 1.573 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 1.323 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Đổi thay ở Mường Nhé

Đổi thay ở Mường Nhé

Về mảnh đất ngã ba biên giới Mường Nhé (Điện Biên) hôm nay không còn cảnh nghèo đói, lạc hậu, thay vào đó là những bản làng ấm no hiện hữu. Qua đó, khẳng định chủ trương, chính sách đầu tư đúng đắn của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào nơi đây.
Đắk Lắk: Phòng, chống dịch Covid-19 trong vùng đồng bào DTTS bằng những hoạt động, việc làm cụ thể

Đắk Lắk: Phòng, chống dịch Covid-19 trong vùng đồng bào DTTS bằng những hoạt động, việc làm cụ thể

Trang địa phương - Lê Hường (thực hiện -CĐ) - 18:40, 25/10/2021
Thời gian qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk diễn biến phức tạp, nhiều buôn đồng bào DTTS xuất hiện các chùm ca bệnh đông bệnh nhân, mức độ lây lan nhanh, nguy hiểm. Với chức năng của ngành công tác dân tộc, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk đã triển khai nhiều hoạt động, việc làm cụ thể nhằm nâng cao cảnh giác phòng dịch và hỗ trợ đồng bào DTTS. Báo Dân tộc và Phát triển có cuộc trao đổi thông tin với bà H’Yao Knul, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk về vấn đề này.
Lập trung tâm điều hành triển khai hóa đơn điện tử

Lập trung tâm điều hành triển khai hóa đơn điện tử

Tin tức - PV - 18:30, 25/10/2021
Để triển khai hóa đơn điện tử từ tháng 11/2021, ngày 25/10, Tổng cục Thuế đã công bố khai trương hệ thống trung tâm điều hành triển khai hóa đơn điện tử đặt tại Tổng cục Thuế và 6 cục thuế triển khai đợt 1 là Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Quảng Ninh, Phú Thọ và Bình Định.
ASEAN cần sự đồng hành của cộng đồng DN trong phục hồi kinh tế

ASEAN cần sự đồng hành của cộng đồng DN trong phục hồi kinh tế

Tin tức - PV - 18:15, 25/10/2021
Cộng đồng doanh nghiệp cần tiếp tục chung tay với chính phủ các nước ASEAN trong việc đẩy lùi đại dịch, thúc đẩy phục hồi kinh tế bởi lẽ ASEAN rất cần sự năng động, chủ động, sáng tạo của cộng đồng doanh nghiệp trong việc thích ứng với tình trạng bình thường mới.
Lào Cai: Tỉnh lộ 158 sạt lở nghiêm trọng, giao thông bị ách tắc

Lào Cai: Tỉnh lộ 158 sạt lở nghiêm trọng, giao thông bị ách tắc

Xã hội - T.Hợp - 17:17, 25/10/2021
Chiều 25/10, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Bát Xát (Lào Cai) cho biết, hàng nghìn mét khối đá tảng rất lớn sạt lở từ trên cao 10m, đã vùi lấp hơn 70m đường tỉnh lộ 158, nối thị trấn Bát Xát với các xã phía bắc của huyện, làm ách tắc giao thông tại đây.
Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021

Tin tức - Cát Tường - 17:04, 25/10/2021
Văn phòng Chính phủ vừa có Công điện 7776/CĐ-VPCP ngày 25/10/2021 về việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021.