Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng Lộc bất tử!

Khánh Ngân - 12:03, 28/07/2021

Tuổi đôi mươi và cả xương máu của các chị, đã dựng lên một tượng đài sừng sững, bất tử ở Đồng Lộc. Cùng với Truông Bồn, Khe Thui…. những trận mưa bom bão đạn của kẻ thù chỉ như tô thêm cho hành trình “tuổi đôi mươi” cứu nước thêm rực lửa.

Để tỏ lòng tri ân các anh hùng, liệt sỹ, các công trình ở ngã ba Đồng Lộc đã được xây dựng khang trang
Để tỏ lòng tri ân các anh hùng, liệt sỹ, các công trình ở ngã ba Đồng Lộc đã được xây dựng khang trang

Chúng tôi có dịp về thăm Đồng Lộc (Hà Tĩnh) vào đúng ngày 27/7, khi Nhân dân cả nước đang có nhiều hoạt động tri ân những Anh hùng, Liệt sỹ, Thương bệnh binh và gia đình chính sách. Trời Can Lộc cao xanh vời vợi, từng dòng người với hoa, hương nối nhau, chậm rãi, giãn cách....bước vào khu mộ của 10 cô gái thanh niên xung phong ở “Ngã ba hoa lửa Đồng Lộc”. Người thân, chính quyền các cấp và có cả đồng đội của các Chị trong trang phục thanh niên xung phong, mắt ngấn lệ.

Ngã ba Đồng Lộc nằm trong thung lũng giao cắt giữa hai quốc lộ 15A và 15B, thuộc địa phận xã Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Trong cuộc kháng chiến chống mỹ cứu nước, Đồng Lộc là yết hầu giao thông trên quốc lộ 15, thông xe từ quân khu IV, và hậu phương miền Bắc chi viện cho chiến trường miền Nam

Đế quốc Mỹ tập trung mọi sức mạnh, lực lượng hòng cắt đứt yết hầu giao thông chi viện cho chiến trường miền Nam. 

Tham gia chiến đấu ở ngã ba Đồng Lộc có nhiều lực lượng, pháo cao xạ, quân chủ lực… Đặc biệt, có lực lượng đã làm nên Đồng Lộc bất tử đó là thanh niên xung phong, biểu tượng chói sáng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Lúc cao điểm ở nơi này, có tới 1,6 vạn người, chủ yếu là bộ đội pháo binh và lực lượng thanh niên xung phong phá bom, mở đường. 

Nhờ hỏa lực mạnh của Trung đoàn pháo cao xạ 210, kết hợp với các cụm hỏa lực 12,7 ly của dân quân tự vệ trong khu vực, đã tạo thành lưới lửa dày đặc trên vùng trời Ngã ba Đồng Lộc, đảm bảo an toàn cho việc thông xe, thông đường chi viện từ miền Bắc vào miền Nam. 

Người cựu thanh niên xung phong tìm về ngã ba Đồng Lộc để thắp hương tưởng nhớ những người đã anh dũng ngã xuống
Người cựu thanh niên xung phong tìm về ngã ba Đồng Lộc để thắp hương tưởng nhớ những người đã anh dũng ngã xuống

Ngã ba Đồng Lộc được ví như là yết hầu, là mạch máu giao thông nối liền hậu phương lớn miền Bắc với tiền tuyến lớn miền Nam. Để giữ vững mạch máu giao thông từ Bắc vào Nam được thông suốt, hàng ngàn cán bộ, chiến sỹ và Nhân dân đã ngã xuống. 

Trong đó, phải kể đến sự hy sinh anh dũng của tiểu đội 10 cô gái thanh niên xung phong thuộc Tiểu đội 4, Đại đội 552, Tổng đội 55 vào ngày 24/7/1968. Lịch sử không bao giờ quên sự hi sinh của các Chị.

Tuổi đôi mươi, sự hi sinh xương máu một thế hệ thanh niên xung phong, đã viết lên khúc tráng ca bất tử của những người trẻ sẵn sàng hiến dâng mình cho độc lập của Tổ quốc. Những nén tâm nhang, những vòng hoa được dâng lên, cùng lời tri ân sâu sắc đối với các anh hùng liệt sĩ như một lời nhắc nhở thế hệ tương lai hãy sống và làm việc cho xứng đáng với sự hi sinh cao cả của thế hệ cha, anh.

Đồng Lộc Bất Tử! 2

Đồng Lộc hôm nay cũng đã khang trang hơn. Đường sá phẳng lỳ bên những chứng tích đồi thông, hố bom. Nhiều quần thể di tích, nhiều hạng mục công trình ý nghĩa đã được trùng tu, xây mới. Tượng đài Chiến thắng sừng sững; Cột biểu tượng lưu niệm của ngành Giao thông vận tải cao vút giữa trời xanh. Nhà bia tưởng niệm thanh niên xung phong toàn quốc; Khu mộ 10 nữ Anh hùng liệt sĩ thanh niên xung phong hi sinh tại Ngã ba Đồng Lộc cũng đã được chăm sóc, xây dựng khang trang...

Từ đỉnh núi Mòi nhìn sang, nằm ở phía trái của Ngã ba Đồng Lộc là Đồi La Thị Tám, người con gái nguyên mẫu trong bài hát “ Người con gái sông La”. Ngày trước, đó là trọng điểm đánh phá của địch. La Thị Tám lại như con thoi chạy lên đồi căng mắt theo dõi quả nào phát nổ, quả nào chưa nổ để chạy xuống ngã ba Đồng Lộc cắm cờ tiêu báo cho công binh xử lý. 

Giờ đây quả đồi đó được đặt tên đồi La Thị Tám - Nơi ghi dấu hành động anh hùng của “Người con gái Sông La”.

Rời thung lũng Đồng Lộc khi gần đứng bóng, trời Can Lộc như càng xanh hơn. Chuông vẫn vang lên từng hồi từ phía đồi thông… từng người nối nhau vào viếng. Nhân dân sẽ không bao giờ quên sự hy sinh của các Chị - những anh hùng liệt sỹ…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Lãnh đạo tỉnh Cà Mau thăm, tặng quà sư sãi và đồng bào Khmer nhân Lễ Sene Dolta

Lãnh đạo tỉnh Cà Mau thăm, tặng quà sư sãi và đồng bào Khmer nhân Lễ Sene Dolta

Dân tộc - Tôn giáo - Tào Đạt - 20:31, 18/09/2025
Chiều 18/9, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Hồ Hải đã đến thăm hỏi, tặng quà các vị chức sắc Phật giáo Nam tông Khmer tại Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh và chùa Monivongsa Bopharam (phường An Xuyên), nhân dịp Lễ Sene Dolta năm 2025.
Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Điều phối viên thường trú và Trưởng đại diện các tổ chức Liên hợp quốc tại Việt Nam

Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Điều phối viên thường trú và Trưởng đại diện các tổ chức Liên hợp quốc tại Việt Nam

Thời sự - PV - 19:55, 18/09/2025
Chiều 18/9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường đã tiếp bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc, cùng các Trưởng đại diện các tổ chức Liên hợp quốc tại Việt Nam.
BĐBP TP. Cần Thơ thăm, tặng quà các chùa Khmer dịp Lễ Sene Dolta năm 2025

BĐBP TP. Cần Thơ thăm, tặng quà các chùa Khmer dịp Lễ Sene Dolta năm 2025

Dân tộc - Tôn giáo - Văn Long - Minh Triết - 19:30, 18/09/2025
Trong 2 ngày (17 và 18/9), Ban chỉ huy Bộ đội Biên phòng(BĐBP) TP. Cần Thơ thành lập 2 đoàn công tác. Đoàn số 1 do Đại tá Lương Hữu Trung - Phó Chỉ huy trưởng làm Trưởng đoàn; Đoàn số 2 do Đại tá Hà Huy Trường. - Phó Chính ủy làm Trưởng đoàn, đã đến thăm tặng quà và chúc mừng Lễ Sene Dolta năm 2025 đồng bào Khmer Nam bộ tại 23 điểm chùa Phật giáo Nam tông Khmer trên địa bàn khu vực biên giới biển TP. Cần Thơ.
“Hoạt động của chính quyền xã đòi hỏi phải gần dân hơn, sát dân hơn”

“Hoạt động của chính quyền xã đòi hỏi phải gần dân hơn, sát dân hơn”

Trang địa phương - Mỹ Dung - 19:05, 18/09/2025
Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh trong chuyến kiếm tra tình hình hoạt động bộ máy chính quyền địa phương 2 cấp và kết quả phát triển kinh tế - xã hội tại hai xã vùng cao Lục Hồn và Hoành Mô (tỉnh Quảng Ninh) ngày 18/9.
Ông Hồ Thanh Thủy được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Ông Hồ Thanh Thủy được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Thời sự - Tào Đạt - 19:04, 18/09/2025
Quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng chuẩn y ông Hồ Thanh Thủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy chỉ định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Thủ tướng Malaysia Dato' Seri Anwar Ibrahim

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Thủ tướng Malaysia Dato' Seri Anwar Ibrahim

Thời sự - Nhandan.vn - 18:45, 18/09/2025
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Malaysia, ngày 18/9, tại Kuala Lumpur, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã hội kiến Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim.
Lâm Đồng: Triển khai mô hình văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch

Lâm Đồng: Triển khai mô hình văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch

Tin tức - Nguyễn Hoàn - 18:10, 18/09/2025
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng vừa ban hành kế hoạch xây dựng mô hình sinh hoạt văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch của đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã trong tỉnh. Từ tháng 9 đến 12/2025, mô hình sẽ được triển khai tại các xã Lạc Dương, Bảo Lâm 3 và Đạ Tẻh 3.
Hơn 300 cán bộ Hải Phòng sẽ đi làm việc hàng ngày bằng tàu hỏa

Hơn 300 cán bộ Hải Phòng sẽ đi làm việc hàng ngày bằng tàu hỏa

Tin tức - Minh Nhật - 18:06, 18/09/2025
Từ ngày 22/9, khoảng 300 viên chức, người lao động, cán bộ, công chức Hải Phòng sẽ đi làm bằng tàu hỏa.
Chính sách đối với 5 nhóm đối tượng chịu sự tác động do sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp

Chính sách đối với 5 nhóm đối tượng chịu sự tác động do sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp

Thời sự - PV - 18:03, 18/09/2025
Ngày 17/9/2025, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 07/2025/NQ-CP, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 17/9/2025 về chính sách, chế độ đối với đối tượng chịu sự tác động do thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp theo Kết luận số 183-KL/TW ngày 1/8/2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.
Định hình vai trò lực lượng khuyến nông trong mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Định hình vai trò lực lượng khuyến nông trong mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Minh - 17:59, 18/09/2025
Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp cùng UBND tỉnh An Giang vừa tổ chức Hội nghị đánh giá hiệu quả hoạt động khuyến nông, khuyến nông cộng đồng trong thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp tại các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long.