Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng bào Khmer vui Tết Chôl Chnăm Thmây sung túc, an toàn

PV - 15:00, 14/04/2021

Bộ mặt phum sóc từng ngày đổi mới, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào Khmer trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long ngày càng được nâng lên. Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây càng phấn khởi hơn khi bà con vừa kết thúc một vụ mùa bội thu.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Long Bùi Văn Nghiêm tặng quà, chúc Tết cho Thượng tọa Sơn Ngọc Huynh, Chủ tịch Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Vĩnh Long, trụ trì chùa Hạnh Phúc Tăng. Ảnh: Phạm Minh Tuấn/TTXVN
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Long Bùi Văn Nghiêm tặng quà, chúc Tết Thượng tọa Sơn Ngọc Huynh, Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Vĩnh Long, trụ trì chùa Hạnh Phúc Tăng. Ảnh: Phạm Minh Tuấn/TTXVN

Bộ mặt nông thôn vùng đồng bào dân tộc từng một thời khó khăn giờ đây đang từng ngày đổi mới. Những tuyến đường đất lầy lội ngày nào được thay bằng các con đường nhựa hóa, nhiều ngôi nhà mới mọc lên khang trang. Sự đổi thay của các phum sóc cho thấy đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt. Dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm nay, nhiều hộ đồng bào Khmer trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long đón Tết sung túc và đầm ấm.

Đời sống đồng bào đổi thay từng ngày

Theo Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Vĩnh Long Thạch Dương, tỉnh đã triển khai đầy đủ, kịp thời các chủ trương, chính sách của Trung ương và đặc thù của địa phương nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần đồng bào Khmer. Qua thực hiện, một số chính sách như hỗ trợ nhà ở, đất sản xuất, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, vay tín dụng ưu đãi… đã phát huy tính tích cực, đồng bào chủ động lao động sản xuất, góp phần vào sự phát triển kinh tế, xã hội chung của tỉnh. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo trong vùng đồng bào dân tộc Khmer của tỉnh Vĩnh Long giảm còn 9,2%, nhiều hộ chí thú làm ăn vươn lên khá, giàu.

Xã Trà Côn, huyện Trà Ôn là một trong những xã có đông đồng bào Khmer sinh sống. Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng với sự nỗ lực của toàn Đảng bộ và Nhân dân, xã Trà Côn đã thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo với 153 hộ thoát nghèo, trong đó có 107 hộ dân tộc Khmer. Một trong những yếu tố giúp địa phương thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo là tận dụng các chính sách được hỗ trợ, thông qua các mô hình phù hợp với điều kiện của đồng bào như: hỗ trợ bò sinh sản, hỗ trợ kinh phí nuôi gà, nuôi cá trê vàng, nuôi vịt xiêm... Nhờ sự chuyển dịch đúng hướng, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đời sống người dân ngày càng được nâng cao, thu nhập bình quân đầu người đạt 42,5 triệu đồng/năm.

Được địa phương hỗ trợ 40 triệu đồng xây nhà và vay vốn 15 triệu đồng để phát triển chăn nuôi, chị Neang Kim Đẹp ở xã Trà Côn đã chí thú làm ăn, không chỉ giúp cải thiện kinh tế gia đình mà còn tiết kiệm hiệu quả để sớm hoàn lại số vốn đã vay. Chị Neang Kim Đẹp cho biết, với số vốn được hỗ trợ ban đầu, chị đầu tư chăn nuôi lợn, kết hợp thêm nuôi gà, vịt, cá. Mỗi khi tới lứa bán, chị đều để lại con giống để tái đàn mới. Từ cảnh khó khăn chỉ có thu nhập từ nghề phụ hồ, sau 3 năm được hỗ trợ vốn, gia đình chị đã hoàn vốn, vươn lên thoát nghèo, cuộc sống giờ đã ổn định.

Cùng với việc hỗ trợ đồng bào Khmer phát triển sản xuất, từ các nguồn vốn, xã Trà Côn còn tập trung nâng chất cơ sở hạ tầng phục vụ nhu cầu phát triển đời sống và kinh tế xã hội của người dân. Địa phương triển khai đầu tư xây dựng nhiều công trình cầu, đường giao thông nông thôn, xóa nhà tạm, hỗ trợ người dân có nước sạch và điện an toàn để sử dụng.

Gia đình ông Thạch Út (xã Trà Côn) nhiều năm qua phải sử dụng nguồn điện không ổn định, rất bất tiện. Nay gia đình ông phấn khởi khi được đầu tư đường điện an toàn. Ông Thạch Út chia sẻ, do nhà ở xa trục lộ chính nên không có điều kiện để kéo điện về sử dụng, ông và hơn chục hộ dân lân cận phải sử dụng nguồn điện nhờ các hộ khác. Nhiều hộ sử dụng, đường dây lại xa nên hàng tháng phải trả tiền nhiều, nguồn điện không ổn định, mỗi lần mưa gió lại phập phồng lo sợ. “Được hỗ trợ đầu tư đường điện, bà con ở đây rất mừng. Hai tháng nay, gia đình rất yên tâm khi sử dụng các thiết bị điện. Sử dụng điện cũng như trước đây mà chỉ tốn có 40.000 đồng/tháng, ít hơn và an toàn hơn nhiều so với trước”, ông Thạch Út nói.

Tiết mục múa Chúc mừng do các học sinh Trường Trung học Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Vĩnh Long tại buổi họp mặt nhân dịp Tết Chol Chnam Thmay. Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN
Tiết mục múa Chúc mừng do các học sinh Trường Trung học Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Vĩnh Long biểu diễn văn nghệ tại buổi Họp mặt nhân dịp Tết Chôl Chnăm Thmây. Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN

Vui Tết sung túc, an toàn

Bộ mặt phum sóc từng ngày đổi mới, đời sống vật chất và tinh thần người dân đồng bào Khmer trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long ngày càng được nâng lên. Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây càng phấn khởi hơn khi bà con vừa kết thúc một vụ mùa bội thu. Niềm hân hoan đón năm mới hòa cùng niềm vui được mùa đã tạo khí thế tươi vui trong đồng bào, hứa hẹn một năm mới sung túc, ấm no.

Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp Sóc Rừng, xã Loan Mỹ (huyện Tam Bình) Trần Văn Thảo cho biết, toàn ấp có 155 hộ đồng bào Khmer sinh sống. Nhờ các nguồn vốn khác nhau, người dân Khmer nghèo đã được hỗ trợ cơ bản về nhà ở. Địa phương cũng tạo điều kiện cho con em đồng bào dân tộc được học tập, tham gia xuất khẩu lao động, giúp nâng cao thu nhập, nhiều hộ thoát nghèo, cuộc sống ổn định hơn. Hiện nay, toàn xã chỉ còn 12 hộ Khmer nghèo, 49 hộ cận nghèo.

Ông Trần Văn Thảo chia sẻ: Tết Chôl Chnăm Thmây năm nay, đồng bào Khmer tại địa phương đón Tết sung túc hơn khi vụ lúa vừa thu hoạch trúng mùa, lại được giá. Nhờ có những chính sách của Đảng, Nhà nước, bà con có điều kiện trồng trọt chăn nuôi, kỹ thuật canh tác ngày càng tiến bộ, thu nhập từ nghề nông cũng tăng lên, đời sống ngày càng sung túc. Năm mới, ai cũng mong thời tiết thuận lợi, làm ăn trúng mùa để cuộc sống cải thiện hơn.

Chị Thạch Thị Pha Linh, xã Loan Mỹ cho biết, từ khi thoát nghèo, cuộc sống gia đình chị ổn định hơn. Tận dụng nguồn vốn có được chị phát triển chăn nuôi và mua bán nhỏ nên có thu nhập ổn định. Tết năm nay, điều kiện cũng khá hơn. Đón Tết, gia đình chuẩn bị đầy đủ hoa quả, lễ vật cúng và bánh, thức ăn cho các con.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tỉnh Vĩnh Long kết hợp tuyên truyền, vận động để bà con Khmer đón Tết cổ truyền vui tươi, đoàn kết, an toàn và tiết kiệm trong điều kiện đảm bảo tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19… Ông Trần Văn Thảo cho biết thêm, địa phương đã tăng cường tuyên truyền đến người dân vừa chuẩn bị đón Tết tươm tất, đầy đủ nghi thức, đồng thời cũng lưu ý thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch. Mỗi gia đình chỉ nên cử một người đến chùa thực hiện các nghi thức cúng để hạn chế tập trung đông người, nhớ đeo khẩu trang và thường xuyên rửa tay sát khuẩn, các gia đình chủ động khai báo y tế khi có con từ các địa phương khác hay ở nước ngoài trở về đón Tết để địa phương biết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Theo Thượng tọa Sơn Ngọc Huynh, Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Vĩnh Long, Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây là lễ đón năm mới, là lễ lớn nhất trong năm của đồng bào dân tộc Khmer. Vào dịp này, đồng bào thường đến chùa thực hiện các nghi thức cúng lễ. Do dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, tại 13 chùa Phật giáo Nam tông Khmer trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long, Ban Quản trị chùa tuyên truyền người dân đón Tết cổ truyền vui tươi, đoàn kết, an toàn và tiết kiệm; khuyến khích người dân đến chùa thực hiện nghiêm Thông điệp “5K” theo khuyến cáo của Bộ Y tế để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Vĩnh Long Thạch Dương cho biết, dịp Tết năm nay, cùng với sự chuẩn bị chu đáo, tích cực từ người dân, các địa phương, ban ngành, đoàn thể của tỉnh Vĩnh Long quan tâm, đồng hành để hỗ trợ đồng bào Khmer, nhất là các hộ nghèo, cận nghèo có điều kiện đón Tết vui tươi, ý nghĩa. Với tinh thần không để ai bị bỏ lại phía sau, hàng ngàn phần quà Tết đã được trao tận tay cho các hộ nghèo, các em học sinh Khmer. Những phần quà không chỉ giúp các hộ đón Tết vui tươi, đầm ấm mà còn là động lực để họ vươn lên trong cuộc sống.

Với mục tiêu đẩy mạnh giảm nghèo, nâng cao các mặt đời sống vật chất, tinh thần cho người dân Khmer, trong thời gian tới, Ban Dân tộc tỉnh tiếp tục rà soát nắm lại những khó khăn, nhu cầu đồng bào, tiếp tục thực hiện hiệu quả các chính sách của Trung ương và địa phương. Thông qua vai trò của những Người có uy tín trong đồng bào Khmer, tuyên truyền để bà con thực hành tiết kiệm, tạo động lực học tập, lao động sản xuất, tận dụng hiệu quả các chính sách hỗ trợ trong phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, để mỗi dịp năm mới đồng bào Khmer lại đón Tết vui tươi hơn, sung túc hơn.

Tin cùng chuyên mục
Lời nói vần - Loại hình văn hóa độc đáo của đồng bào Ê Đê

Lời nói vần - Loại hình văn hóa độc đáo của đồng bào Ê Đê

Lời nói vần là nét văn hóa đặc trưng của người Ê Đê, được truyền miệng qua nhiều thế hệ và có mặt trong tất cả các thể loại văn học dân gian như truyện cổ tích, câu đố, lời khấn thần... Đến nay, lời nói vần vẫn được các nghệ nhân người Ê Đê trong các buôn làng gìn giữ, truyền lại cho thế hệ trẻ.
Tin nổi bật trang chủ
Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Cuộc chiến trên mặt trận tư tưởng nói chung và chống âm mưu chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc nói chung, dẫu không tiếng súng nhưng chưa bao giờ thôi quyết liệt. Các cơ quan báo chí, các nhà báo đã và đang là những người lính xung kích không chỉ vạch trần mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, mà còn là cánh tay nối dài của Đảng và Nhà nước trong việc tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách phát triển vùng DTTS và miền núi đến tận mỗi người dân...
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm, chúc mừng các cơ quan báo chí nhân dịp 21/6

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm, chúc mừng các cơ quan báo chí nhân dịp 21/6

Tin tức - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Ngày 17/6, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh và đại diện Lãnh đạo một số Vụ, đơn vị của UBDT đã tới thăm, chúc mừng Đài Truyền hình Việt Nam, Thông Tấn xã Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2021). Tiếp Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh có ông Lê Ngọc Quang, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam; ông Đinh Đăng Quang, Phó Tổng Giám đốc Thông Tấn xã Việt Nam; ông Đỗ Tiến Sỹ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam.
VietinBank loại bỏ hoàn toàn mối lo của khách hàng về PHÍ

VietinBank loại bỏ hoàn toàn mối lo của khách hàng về PHÍ

Kinh tế - PVCĐ - 1 giờ trước
Từ tháng 11/2020, VietinBank đã đưa ra thị trường gói tài khoản “0 phí” – miễn các loại phí, đặc biệt là phí chuyển khoản trong và ngoài hệ thống, phí duy trì iPay, phí biến động số dư … cùng nhiều ưu đãi khác dành cho khách hàng. Đây là một trong những sản phẩm trong chiến lược định nghĩa lại chính sách phí của VietinBank theo hướng “Ngân hàng miễn phí toàn bộ” nhằm hướng đến phục vụ khách hàng một cách tối ưu.
Niềm tự hào của đồng bào Khơ Mú

Niềm tự hào của đồng bào Khơ Mú

Gương sáng giữa cộng đồng - Hiếu Anh - 1 giờ trước
Là nữ đại biểu Quốc hội trẻ nhất khóa XV, Quàng Thị Nguyệt, dân tộc Khơ Mú, sinh năm 1997 chính là niềm tự hào, vinh dự của người dân Bản Púng Giắt 1, xã Mường Mươn, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên. Cử tri kỳ vọng với sức trẻ của mình- đại biểu Quàng Thị Nguyệt sẽ có nhiều đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước, của đồng bào vùng DTTS và miền núi.
Lời nói vần - Loại hình văn hóa độc đáo của đồng bào Ê Đê

Lời nói vần - Loại hình văn hóa độc đáo của đồng bào Ê Đê

Sắc màu 54 - Thiên An-Hoàng Thùy - 1 giờ trước
Lời nói vần là nét văn hóa đặc trưng của người Ê Đê, được truyền miệng qua nhiều thế hệ và có mặt trong tất cả các thể loại văn học dân gian như truyện cổ tích, câu đố, lời khấn thần... Đến nay, lời nói vần vẫn được các nghệ nhân người Ê Đê trong các buôn làng gìn giữ, truyền lại cho thế hệ trẻ.
Lời ru nâng bước chân con

Lời ru nâng bước chân con

Sắc màu 54 - Duy Ly - 2 giờ trước
Tuổi thơ của mỗi người luôn chứa đựng những hoài niệm khác nhau, thế nhưng lại có điểm chung đó là từng “ít nhất” một lần được nghe hát ru. Ai trong gia đình cũng có thể hát ru, nhưng nhiều và gần gũi hơn cả vẫn là lời ru của bà, của mẹ. Đối với tôi – người con của đồng bào Tày, lời ru của mẹ giống như một thứ “thuốc ngủ” thần kỳ, luôn sâu đậm trong suy nghĩ, có lẽ vì điều đó mà tới khi trưởng thành, có nhiều đêm khó ngủ, tôi vẫn ghé phòng mẹ ỉ ôi “mẹ ơi con khó ngủ quá, mẹ hát Ứ Noọng Noòn cho con nghe nhé!”.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Phụ huynh Việt tại Mỹ phát hành sách song ngữ quảng bá văn hóa truyền thống

Phụ huynh Việt tại Mỹ phát hành sách song ngữ quảng bá văn hóa truyền thống

Dân tộc hội nhập - PV - 2 giờ trước
TinyWrist - một nhóm phụ huynh Việt Nam tại Mỹ vừa phát hành hai cuốn sách song ngữ Việt-Anh dành cho thiếu nhi, trong đó tác phẩm Màu của Tết đã lọt vào danh sách những cuốn sách về Tết đáng đọc của tạp chí Ditto.
Nghề báo như con chim chọn hạt…

Nghề báo như con chim chọn hạt…

Sự kiện - Bình luận - Hoàng Liên - 2 giờ trước
Nghề báo - nghề vinh quang và vất vả, nhưng khi đã vào cuộc thì vô cùng cuốn hút, bởi đặc thù nghề nghiệp là được đi nhiều, biết nhiều, được nói lên chính kiến của mình, tự hào vì được góp phần công sức nhỏ bé cho đất nước.
Qua những miền đất khát!

Qua những miền đất khát!

Phóng sự - Ký sự - Nguyễn Thanh - 2 giờ trước
Mùa nắng đã trở thành nỗi ám ảnh không chỉ đối với người dân vùng cao mà ngay cả khu vực đồng bằng, thậm chí vùng ven biển khi mà tình trạng thiếu nước diễn ra rất khắc nghiệt.
Phát hiện, thu giữ 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu

Phát hiện, thu giữ 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu

Tin tức - P. Ngọc (T/h) - 2 giờ trước
Ngày 16/6, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Long An và BĐBP tỉnh Bình Phước đã phát hiện, thu giữ được 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu.
Những chiến sĩ cầm bút trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19

Những chiến sĩ cầm bút trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 2 giờ trước
“Nhà báo cũng là chiến sĩ tuyến đầu trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19”. Đó là sự ghi nhận, lời động viên mà nhiều cán bộ, người dân dành cho những nhà báo xung kích trong “cuộc chiến” chống “giặc” Covid-19. Ít ai biết rằng, để có được những hình ảnh, thông tin chân thực về dịch Covid-19 và công tác phòng dịch của toàn dân, đội ngũ nhà báo đã phải lặn lội, xông pha trên khắp mọi nẻo đường.