Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Độc đáo tranh "vẽ" bằng lông gà ở phố cổ Hội An

Tiên sa - 17:20, 15/07/2021

Mỗi tác phẩm đều có cái độc đáo khác nhau, tôi không thể sáng tác bức thứ hai giống như bức thứ nhất, nên có một số tác phẩm tôi không bán, mặc dù đời nghệ nhân của tôi cũng không khá giả gì. Đó là lời tâm sự của ông Đinh Ngọc Đạt (61 tuổi) ở trong khu chợ phố cổ Hội An, số 13, Trần Quý Cáp (Hội An - Quảng Nam) - Một nghệ nhân có biệt tài "vẽ" tranh bằng lông gà.

Ông Đạt đang sáng tác bức tranh “Thăng Long”
Ông Đạt đang sáng tác bức tranh “Thăng Long”

Vừa dán lông gà vào bức tranh, ông Đạt cho hay, vào năm 1979, ông vào bộ đội và trở thành chiến sĩ vẽ bản đồ địa hình của Lữ đoàn 173, sau là Tiểu đoàn 1 tại Quảng Nam - Đà Nẵng. Năm 1984, ông xuất ngũ về địa phương tiếp tục theo nghề “vẽ” tranh bằng lông gà mà ông đã theo đuổi khi còn học lớp 12 Trường Trần Quý Cáp (Hội An). Một lần, ông Đạt thử nghiệm một hướng đi mới trong cách thể hiện nghệ thuật của mình, ông nhặt nhạnh những chiếc lông gà ghép thành một bức tranh tặng người bạn sắp đi xa như một kỷ vật độc đáo. Đó là tác phẩm đầu tiên của ông Đạt được thể hiện bằng lông gà.

Bức tranh “Người mẫu”
Bức tranh “Người mẫu”

Trước đây, để có chất liệu “vẽ” tranh lông gà, ông Đạt cất công sưu tầm, chọn lựa loại lông gà rất kỹ, phân loại theo từng kích cỡ, màu sắc khác nhau. Nhưng hiện nay, ông phải dành nhiều thời gian để sáng tác tranh nên thường đặt hàng mua lông gà ta. Thông thường 3 bao lông gà cho 1 bức tranh và ông chỉ sử dụng chỉ 4 màu: Trắng, đen, nâu, xám. Theo ông Đạt, sở dĩ chọn lông gà và những tông màu này làm chất liệu cho tranh của mình bởi phù hợp với gam “màu phố cổ” Hội An rêu phong cổ kính. Nếu so với các chất liệu tạo hình khác, màu sắc của lông gà có độ bền gần như vĩnh viễn.

Bức tranh “Mẹ tôi”
Bức tranh “Mẹ tôi”

Đưa chúng tôi xem những bức tranh đã “vẽ” 20 năm trước, tranh vẫn tươi màu chưa hề bị phai. Những chiếc lông gà  được ông lựa chọn phù hợp từng chi tiết của bức ảnh, được cắt tỉa cẩn thận và dán trên giấy bìa cứng theo những nét vẽ phác thảo ban đầu để tạo thành tác phẩm nghệ thuật. Khách có thể nhìn thấy tranh của ông có bức bình dị, mộc mạc của làng quê Việt Nam cho đến tranh siêu thực. Cụ thể như dòng tranh về lập thể (Mẹ bồng con, Người mẫu…); tranh biểu hiện (Con trâu, Song Mã…), tranh hiện thực (Chùa Cầu, Thiếu nữ, nhạc sỹ Trịnh Công Sơn…). Điều đặc biệt, chủ đề người phụ nữ Việt Nam xuất hiện khá nhiều trong tranh của ông như các tác phẩm: Nữ sinh, Thiếu nữ tóc đuôi gà, Thiếu nữ với bình hoa, thiếu nữ Hội An, Vũ nữ Apsara, Hồn nhiên, Mẹ tôi, Vợ tôi…

Bức tranh “Thiếu nữ”
Bức tranh “Thiếu nữ”

Tác phẩm “Mẹ tôi” là hình ảnh người mẹ già đang kĩu kịt quang gánh bán hàng rong mà hai bên đường là dãy phố rêu phong, cổ kính. Hoặc tác phẩm “Vợ tôi” thể hiện người vợ “lặn lội thân cò” bên bờ sông Hoài “eo sèo” mặt nước buổi đò đông, để nuôi chồng, nuôi con ăn học.

Ông Đạt cho biết, sau bản phác thảo bằng bút chì trên giấy cứng, ông sẽ dán những chiếc lông gà đã chọn theo đường phác thảo ấy lên trên tấm giấy trắng, sau đó dùng keo bôi vào lông gà và dán vào giấy. Chữ ký ở dưới mỗi bức tranh cũng được trang trí bằng lông gà.

Ông Đạt cho biết thêm: Một tạp chí của Pháp khi thực hiện chuyên trang về Hội An đã chọn tranh của ông làm ảnh bìa. Mỗi tác phẩm đều có cái độc đáo khác nhau, tôi không thể sáng tác bức thứ hai giống như bức thứ nhất, nên có một số tác phẩm tôi không bán, mặc dù đời nghệ nhân của tôi cũng không khá giả gì. Thời gian hoàn thành mỗi bức từ 1 đến 2 tuần lễ. Song, có bức phải mất hàng tháng trời mới hoàn thành. Hiện nay, mỗi bức tranh lông gà của ông được treo giá từ 300 đến 500 USD.

Bức “ Cầu Chùa”
Bức “ Cầu Chùa”

Những tác phẩm tranh lông gà của ông Đạt khiến người xem ngỡ ngàng do sự độc đáo của loại hình hội họa này đem lại. Hơn thế nữa, qua mỗi bức tranh lại toát lên một tình yêu quê hương, đất nước, con người rất nhẹ nhàng nhưng cũng không kém phần sâu lắng. Nhiều du khách ghé qua phòng tranh của ông và nhận định rằng: “Ông chính là người níu giữ hồn phố cổ bằng cách “vẽ” tranh quê hương bằng lông gà”.

Tin cùng chuyên mục
Lễ hội đón tiếng sấm của dân tộc Ơ Đu

Lễ hội đón tiếng sấm của dân tộc Ơ Đu

Các dân tộc ở Việt Nam chủ yếu là cư dân nông nghiệp, trong quá trình mưu sinh đã hình thành nhiều lễ hội dân gian liên quan đến nông nghiệp như lễ hội cầu mưa, lễ cúng thổ địa, lễ cúng cơm mới, lễ cầu nước, tục cầu máng nước, cầu thần nước, cầu thần đập nước… Dưới đây là Lễ hội đón tiếng sấm của đồng bào Ơ Đu ở huyện Tương Dương (Nghệ An) được tái hiện tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam..
Tin nổi bật trang chủ
Công điện của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19

Công điện của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19

Thời sự - T.Hợp - 20:26, 31/07/2021
Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, ngày 31/7, Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện số 1063/CĐ-TTg về phòng chống dịch COVID-19 gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ.
Tối 31/7: Cả nước có 3.250 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tối 31/7: Cả nước có 3.250 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 19:30, 31/07/2021
Tính từ 6 giờ đến 19 giờ ngày 31/7, Việt Nam có thêm 4.564 ca mắc COVID-19 nâng tổng số ca trong ngày 8.624 ca và có 3.250 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Sản xuất gián đoạn, dòng tiền của doanh nghiệp 'tìm về' ngân hàng

Sản xuất gián đoạn, dòng tiền của doanh nghiệp 'tìm về' ngân hàng

Tài chính - Kinh doanh - PV - 17:45, 31/07/2021
Theo dữ liệu cập nhật mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước, lần đầu tiên kể từ năm 2015 đến nay, tăng trưởng tiền gửi của các tổ chức kinh tế trong 5 tháng đầu năm cao hơn tăng trưởng tiền gửi của cư dân.
Bộ Y tế làm việc với TP. Cần Thơ về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Bộ Y tế làm việc với TP. Cần Thơ về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Tin tức - Minh Triết - 17:04, 31/07/2021
Ngày 31/7, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm Trưởng đoàn đã làm việc với Thành ủy, UBND TP. Cần Thơ về công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Lạng Sơn: Kiểm tra thực hiện nhiệm vụ tại Ban Dân tộc tỉnh

Lạng Sơn: Kiểm tra thực hiện nhiệm vụ tại Ban Dân tộc tỉnh

Công tác Dân tộc - T.Minh - 16:28, 31/07/2021
Ngày 30/7, Tổ Công tác của Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn (Tổ Công tác) đã thực hiện kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của UBND tỉnh, Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại Ban Dân tộc tỉnh.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Những điều cần lưu ý sau tiêm vắc xin phòng Covid-19

Những điều cần lưu ý sau tiêm vắc xin phòng Covid-19

Video - Mỹ Thanh- Hằng Nga - 16:27, 31/07/2021
Hiện nay, chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 toàn quốc đang được triển khai. Mới đây, Bộ Y tế đã ra Quyết định 3588/QĐ-BYT về việc ban hành hướng dẫn tổ chức buổi tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Các đơn vị, địa phương căn cứ theo hướng dẫn này để triển khai thực hiện việc tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 bảo đảm an toàn, hiệu quả.
Quỹ Hỗ trợ nông dân góp phần giúp nông dân vượt khó, làm giàu

Quỹ Hỗ trợ nông dân góp phần giúp nông dân vượt khó, làm giàu

Bạn của nhà nông - PV - 15:54, 31/07/2021
Những năm qua, Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh Phú Thọ đã trở thành địa chỉ tin cậy, trợ giúp hàng nghìn hộ nông dân trên địa bàn tỉnh có điều kiện phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn, từng bước nâng cao thu nhập, góp phần giảm nghèo bền vững tại nhiều địa phương.
Mở cánh cửa cho nông sản Việt vào EU và Anh

Mở cánh cửa cho nông sản Việt vào EU và Anh

Kinh tế - PV - 15:22, 31/07/2021
Xuất khẩu nông sản và thực phẩm chế biến hiện chiếm khoảng 10% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào EU và Vương quốc anh (UK), tương đương khoảng gần 3 tỷ USD/năm. Nhóm sản phẩm này còn có dư địa tăng trưởng tốt, có thể nâng giá trị xuất khẩu lên gấp đôi từ nay đến 2025 nếu các doanh nghiệp Việt Nam khai thác được các lợi thế, tăng cường đầu tư chế biến sâu và quảng bá thương hiệu ở nước ngoài.
Nghề kéo xăm

Nghề kéo xăm

Nghề nghiệp - Việc làm - PV - 15:18, 31/07/2021
Dọc vùng biển bãi ngang huyện Gio Linh (Quảng Trị) có nghề kéo xăm đánh bắt thủy sản gần bờ. Nghề này không dùng máy móc, trang thiết bị hiện đại, mà chỉ cần 1 chiếc ghe lớn, 1 tấm lưới xăm rộng và sức của nhiều người cộng lại. Mặc dù là nghề thời vụ, mỗi năm chỉ kéo dài từ tháng 6 - 8 âm lịch, nhưng nghề này mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho ngư dân bãi ngang.
Các địa phương tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Các địa phương tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Sức khỏe - Như Ý - 14:41, 31/07/2021
Thời gian qua, trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19 các địa phương trên cả nước đã tiếp tục có các giải pháp mạnh nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả hơn nữa công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn trong thời gian tới.