Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Độc đáo sáo cúc kẹ của dân tộc Phù Lá

Văn Hoa - 14:34, 12/10/2021

Sáo là loại nhạc cụ phổ biến ở nhiều quốc gia, dân tộc, nhưng chắc hẳn khó có loại sáo nào được thổi bằng mũi, chỉ có một lỗ nhưng âm thanh thoát ra nhẹ nhàng với tiết tấu lên xuống luyến láy theo từng âm điệu. Đó là sáo cúc kẹ, hay còn gọi là sáo mũi, là loại nhạc cụ truyền thống dân tộc Phù Lá (tên gọi khác là Xa Phó) tại xã Châu Quế Thượng, huyện Văn Yên (Yên Bái).

Sáo mũi rất khó thổi nên nghệ nhân Đặng Thị Thanh luôn trăn trở làm sao để bảo tồn được loại nhạc cụ độc đáo này.
Sáo mũi rất khó thổi nên nghệ nhân Đặng Thị Thanh luôn trăn trở làm sao để bảo tồn được loại nhạc cụ độc đáo này.

Ngược dòng sông Hồng về xã Châu Quế Thượng, chúng tôi được nghe âm thanh và câu chuyện xưa về lịch sử loại âm nhạc độc đáo - sáo cúc kẹ của người Phù Lá. Loại nhạc cụ thổi bằng mũi, ríu rít vang xa trong gió, âm thanh réo rắt như suối chảy.

Người xưa kể lại về cụ tổ người Xa Phó gắn với nguồn gốc cây sáo. Theo đó, vào một đêm mưa to gió lớn, có chàng trai dắt tay cô gái đi vào hang đá trú mưa. Chàng trai bị thu hút bởi âm thanh kỳ lạ trong bụi nứa ở hang đá, chàng trai liền mài đá làm dao để cắt ống nứa.

Điều kỳ lạ là, trong ống nứa chỉ có 1 lỗ do kiến khoét, khi dựng cây nứa lên, gió lùa vào lỗ kiến tạo ra âm thanh rất độc đáo. Chàng trai cải biến ống nứa thành cây sáo và thổi rất hay, cô gái liền đem lòng cảm phục và hai người lấy nhau. Chàng trai truyền cây sáo lại cho vợ và người vợ truyền lại cho hậu nhân người Xa Phó bây giờ.

Ngày nay, có cụ Bơ Thị Bà, thường thổi sáo cúc kẹ vào mỗi đêm trăng sáng hoặc vào ban đêm. Tiếng sáo ríu ríu, văng vẳng khắp núi đồi, như câu chuyện cổ tích, tiếng sáo đến tai cô gái Đặng Thị Thanh, khi ấy 12 tuổi, đã thu hút sự tò mò, lòng hiếu kỳ về tiếng sáo.

Như duyên trời định, trong một lần đến nhà cụ Bà gặt lúa hộ, cô gái Đặng Thị Thanh đã vô tình biết về loại sáo đặc biệt này. Cô Thanh đã xin cụ Bà truyền dạy. Bị hấp dẫn bởi tiếng sáo và câu chuyện về lịch sử cây sáo, cô Thanh quyết tâm học bằng được sáo cúc kẹ.

Từ những năm 1996, tiếng sáo cúc kẹ được cô Thanh biểu diễn khắp nơi, tới mọi miền của đất nước. Lần đầu tiên, một cô gái với trang phục truyền thống người Xa Phó vượt ra phạm vi vùng Châu Quế Thượng, đứng trên sân khấu lớn, tham dự nhiều cuộc thi và đoạt nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quý.

Năm 2004, cô Thanh được Nhà nước phong tặng Nghệ nhân Dân gian Việt Nam, khi ấy cả nước chỉ có 3 người; và năm 2015, cô được công nhận là Nghệ nhân Ưu tú. Niềm vui của cô Thanh cũng chính là niềm tự hào chung của nhiều thế hệ người Xa Phó.

Theo Nghệ nhân Đặng Thị Thanh, sáo cúc kẹ độc đáo ở chỗ, nó chỉ có một lỗ duy nhất, không có lỗ chỉnh âm và thổi bằng mũi nhưng tạo ra âm thanh trong veo, rất dễ nghe. Tuy nhiên, để học và thổi được loại sáo này không hề đơn giản. Nghệ nhân Đặng Thị Thanh, nay đã hơn 60 mùa “nương”, luôn trăn trở làm sao để bảo tồn loại nhạc cụ này. Từ những năm 2000, bà đã truyền dạy sáo mũi cho nhiều lớp thanh niên trẻ, nhưng tiếc rằng, nhiều người thấy khó mà bỏ cuộc, nhiều người đã biết thổi nhưng đi lấy chồng xa và lo phát triển kinh tế nên dần quên sáo mũi.

Bà Thanh bảo, với bà giữ tiếng sáo cúc kẹ không chỉ là giữ nghề mà còn là giữ cả hồn người Xa Phó.

Với quyết tâm để tiếng sáo ngân vang mãi đỉnh Châu Quế Thượng, các cấp ủy đảng, chính quyền xã Châu Quế Thượng, sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, đặc biệt là sự nỗ lực của Nghệ nhân Ưu tú Đặng Thị Thanh và thế hệ trẻ người Xa Phó, công tác bảo tồn sáo cúc kẹ đã có nhiều kết quả tích cực. Đến nay, Châu Quế Thượng đã có một đội văn nghệ 12 người biết thổi sáo cúc kẹ thuần thục. Đội thường xuyên biểu diễn tại các ngày lễ lớn của địa phương, vang xa tới huyện, tỉnh và cả một số tỉnh Tây Bắc.

“Tiếng sáo cúc kẹ từ lâu đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu được trong đời sống dân tộc Phù Lá tại xã Châu Quế Thượng. Địa phương sẽ tích cực bảo tồn và phát huy loại sáo đặc biệt này...”, ông Hoàng Văn Tương, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân xã Châu Quế Thượng bộc bạch.

Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Trưởng đại diện của UNICEF tại Việt Nam

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Trưởng đại diện của UNICEF tại Việt Nam

Ngày 15/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã chủ trì buổi làm việc với bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT. Về phía UNICEF có bà Esley Miller, Phó trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam và các chuyên gia của UNICEF.
Australia mong muốn đưa quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới

Australia mong muốn đưa quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới

Thời sự - PV - 21:00, 15/10/2021
Australia hết sức coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới trong tương lai gần.
Thanh Hóa: Hơn 8.500 hộ dân nằm trong vùng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Thanh Hóa: Hơn 8.500 hộ dân nằm trong vùng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Tin địa phương - PV-CĐ - 20:54, 15/10/2021
Ngày 15/10, Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hóa cho biết, qua rà soát, thống kê, năm 2021 trên địa bàn tỉnh còn hơn 8.500 hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.
Đưa cây lúa nước lên ngàn

Đưa cây lúa nước lên ngàn

Phóng sự - Khánh Ngân - 19:39, 15/10/2021
Khi bưng bát cơm dẻo thơm, bà con đồng bào Chứt, Bru Vân Kiều… dọc tuyến biên giới Việt - Lào ở tỉnh Quảng Bình lại rưng rưng, nhớ đến những người lính Biên phòng. Các anh đã đào đất, đắp đập, cầm tay chỉ cho đồng bào trồng lúa nước. Từ bỡ ngỡ với cây lúa dưới xuôi, đến nay người Chứt, Bru Vân Kiều trên ngàn đã biết ủ giống, gieo trồng, chăm sóc cây lúa để có những mùa vàng bội thu trên đỉnh Trường Sơn.
Cần quyết tâm cao để giảm một cách bền vững cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông

Cần quyết tâm cao để giảm một cách bền vững cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông

Tin tức - PV - 19:30, 15/10/2021
Đây là tinh thần chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia khi chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông 9 tháng và phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm, diễn ra chiều ngày 15/10.
Tân Sơn (Bắc Kạn): Chuyển đổi cơ cấu kinh tế để giảm nghèo

Tân Sơn (Bắc Kạn): Chuyển đổi cơ cấu kinh tế để giảm nghèo

Kinh tế - Lý Dũng - Minh Thu - 19:19, 15/10/2021
Để từng bước giảm tỷ lệ hộ nghèo, những năm gần đây, cấp ủy, chính quyền xã Tân Sơn, huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) đã vận động Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, từng bước cải thiện cuộc sống. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã giảm từ 70% (năm 2018) xuống còn 50% (cuối năm 2020).
Ngày 15/10: Việt Nam có 3.797 ca mắc COVID-19 và 918 ca khỏi bệnh

Ngày 15/10: Việt Nam có 3.797 ca mắc COVID-19 và 918 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:55, 15/10/2021
Ngày 15/10, Việt Nam có 3.797 ca mắc mới COVID-19 tại TP HCM, Sóc Trăng và 45 địa phương khác. Trong ngày có 918 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Doanh nhân người Tày thực hiện xuất sắc

Doanh nhân người Tày thực hiện xuất sắc "mục tiêu kép" trong những ngày đại dịch

Doanh nhân dân tộc - Uông Thái Biểu- Kim Anh - 18:43, 15/10/2021
Nỗ lực trong khó khăn chung vì đại dịch COVID-19, Lưu Lập Đức - chàng trai người Tày vẫn vững vàng chèo lái Công ty Agri Đức Tiến của mình không để đứt gãy công việc sản xuất - kinh doanh và thị trường tiêu thụ. Đồng thời, anh góp sức giải cứu nông sản cho hàng chục nông hộ, tạo công ăn việc làm ổn định cho khoảng 40 thanh niên địa phương. Có thể nói, doanh nhân Lưu Lập Đức đã thực hiện xuất sắc mục tiêu kép: vừa duy trì hoạt động ổn định cho công ty, vừa hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho nông dân trong những ngày đại dịch.
Đẩy mạnh cải cách tư pháp là xu thế tất yếu

Đẩy mạnh cải cách tư pháp là xu thế tất yếu

Thời sự - PV - 18:10, 15/10/2021
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đẩy mạnh cải cách tư pháp là xu thế tất yếu nhằm tiến tới xây dựng Nhà nước pháp quyền; đồng thời cải cách tư pháp là động lực quan trọng để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động tư pháp và công tác phòng chống tham nhũng.
Nông dân Lào Cai vẫn trong vòng luẩn quẩn “trồng rồi chặt, chặt rồi lại trồng”

Nông dân Lào Cai vẫn trong vòng luẩn quẩn “trồng rồi chặt, chặt rồi lại trồng”

Sản phẩm - Thị trường - Trọng Bảo - 17:37, 15/10/2021
Xuất phát từ một số nguyên nhân, trong đó nguyên nhân chính là đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều cây trồng hàng hóa, vật nuôi trên địa bàn tỉnh Lào Cai gặp nhiều khó khăn trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm. Thời gian gần đây, bà con nông dân ở các địa phương đang phá bỏ một số cây trồng từng được xác định là hàng hóa, tìm các loại cây trồng khác thay thế với hy vọng có thu nhập.
Chủ tịch Quốc hội tiếp Giám đốc Công nghệ Công ty NG Biotech

Chủ tịch Quốc hội tiếp Giám đốc Công nghệ Công ty NG Biotech

Thời sự - PV - 17:30, 15/10/2021
Chiều 15/10, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp ông Milovan Stankov, nhà sáng lập kiêm Giám đốc Công nghệ Công ty NG Biotech tại Hà Nội.