Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Độc đáo những bức vẽ cổ động ngày bầu cử ở xứ Nghệ

Nguyễn Thanh - 21:05, 22/05/2021

Những họa sĩ "nhí" không chuyên đã biến hàng rào quanh trường học thành bức tranh đa sắc màu về ngày bầu cử, hay những sân phơi lúa cũng được sáng tạo thành khẩu hiệu cổ động về ngày hội non sông. Không chỉ mang thông điệp tuyên truyền, những ý tưởng độc đáo ấy còn là một sự khẳng định chắc chắn ý thức, niềm tin, trách nhiệm của mỗi công dân về ngày bầu cử.

Huyện đoàn Hưng Nguyên tuyên truyền ngày bầu cử trên sân lúa
Huyện đoàn Hưng Nguyên tuyên truyền ngày bầu cử trên sân lúa

Xứ Nghệ mùa này ngập trong sắc vàng của lúa, rơm và màu nắng. Dẫu tất bật, nhọc nhằn vì hạt lúa “một nắng hai sương”, thì những nông dân nơi đây vẫn có những phút thăng hoa đáng quý và trân trọng.

Giữa nắng hè gay gắt, tấm thảm lúa trên sân phơi được tạo thành chất liệu để người nông dân vẽ nên tác phẩm tuyên truyền về ngày bầu cử. Bức tranh mộc mạc ấy đã thấm đẫm bao nhọc nhằn, thấm đẫm tình yêu nước, thấm đẫm cái tôi làm chủ, cái tôi khẳng định về quyền công dân của chính mình - “Tôi đi bầu cử”.

Một bức vẽ cổ động của những họa sĩ không chuyên
Một bức vẽ cổ động của những họa sĩ không chuyên

Từ những hạt lúa, người nông dân xứ Nghệ đã sáng tạo nên các bức tranh cổ động ngày bầu cử với những dòng chữ: “Ngày 23/5/2021-Tôi đi bầu cử”, “Tôi đi bầu cử - 23/5/2021”, “Cử tri Hưng Nguyên đi bầu cử - 23/5/2021”… Những bức tranh từ lúa của nông dân xứ Nghệ là một sự khẳng định chắc chắn ý thức, niềm tin, trách nhiệm của mỗi công dân về ngày bầu cử.

Tác giả của những khẩu hiệu bầu cử độc đáo này là anh Hoàng Văn Ngọc, Chủ tịch Hội Nông dân xã Quỳnh Tam, huyện Quỳnh Lưu và các bạn đoàn viên, thanh niên Huyện Đoàn huyện Hưng Nguyên (Nghệ An). Anh Ngọc cười: “Tôi chỉ muốn sáng tạo hơn về công tác tuyên truyền cuộc bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp để đông đảo cử tri tham gia vào ngày hội này. Tôi hơi bất ngờ khi bức vẽ của mình lại được mọi người thích thú và chú ý như vậy.

Một cách tuyên truyền bầu cử của người dân xã Quỳnh Tam huyện Quỳnh Lưu
Một cách tuyên truyền bầu cử của người dân xã Quỳnh Tam, huyện Quỳnh Lưu

Ở huyện miền núi rẻo cao Kỳ Sơn, những cô cậu học sinh Trường THPT Kỳ Sơn cũng đã chắp bút để vẽ nên những bức tranh sáng tạo tuyên truyền về ngày bầu cử ngay trên những bức tường rào quanh trường. Theo tìm hiểu, những ngày cuối năm học 2020 -2021, Trường THPT Kỳ Sơn đã có sáng kiến cho học sinh vẽ tranh tuyên truyền cổ động về bầu cử; phòng, chống dịch Covid-19 trên các bức tường bao nhà trường. Hoạt động này hết sức có ý nghĩa, giúp học sinh có những trải nghiệm thú vị khi góp công sức của mình vào ngày hội của toàn dân.

Hiệu trưởng Trường THPT Kỳ Sơn huyện Kỳ Sơn Lê Văn Tảo cho biết: Công trình triển khai từ đầu tháng 5/2021, sau 1 tuần phát động, nhà trường đã lựa chọn được 20 bức vẽ trên giấy khổ A0 từ 40 chi đoàn giáo viên và học sinh, sau đó nhà trường cung cấp sơn màu để học sinh tự thể hiện trên các bức tường rào phía trước trường. 

"Hoạt động này không chỉ thể hiện trách nhiệm của tuổi trẻ nhà trường trong hoạt động tuyên truyền bầu cử, mà còn góp phần làm đẹp thêm cảnh quan nhà trường, có tác dụng nhắc nhở, giáo dục; giúp học sinh có khoảng thời gian trải nghiệm ý nghĩa", thầy Lê Văn Tảo chia sẻ.

Bức tường tranh cổ động của học sinh THPT Kì Sơn
Bức tường tranh cổ động về ngày bầu cử của học sinh Trường THPT Kỳ Sơn

Và rồi chỉ trong một thời gian ngắn, những bức tường thô ráp, khô cứng đã được khoác lên mình màu áo mới, với những bức vẽ từ chính đôi tay của những họa sĩ không chuyên. Qua nét cọ của những cô cậu học trò miền biên viễn, các nội dung tuyên truyền Ngày hội non sông được thể hiện với tâm thế sôi nổi, hào hứng, trách nhiệm của tuổi trẻ.

Ngày bầu cử đã đến thật gần, và những ý tưởng độc đáo từ vẽ tranh cổ động bằng hạt lúa của người nông dân, hay những bức vẽ trên bức tường rào nhà trường của chính những học sinh… sẽ càng góp thêm ý nghĩa, chuyển tải thêm thông điệp, lan tỏa thêm trong cộng đồng cùng hướng về Ngày hội non sông.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Chào mừng kỷ niệm 69 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2023), Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức Triển lãm “Thành xưa, phố cũ”.
Tin nổi bật trang chủ
Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Sắc màu 54 - Như Quỳnh-Thành Nhân - 22:11, 02/10/2023
Đối với đồng bào DTTS, nghề dệt thổ cẩm truyền thống được xem là một nét văn hóa độc đáo được truyền từ đời này sang đời khác. Tại làng Hà Văn Trên, huyện Vân Canh (Bình Định), nghề dệt thổ cẩm được gìn giữ nguyên vẹn, không chỉ giúp cho đồng bào Ba Na có thêm thu nhập, mà thông qua sự kết hợp với du lịch cộng đồng, sắc màu thổ cẩm của làng nghề trăm năm tuổi này ngày càng được tôn vinh.
Dân tộc Lào

Dân tộc Lào

Media - Hồng Phúc - Đặng Việt Hùng - 22:06, 02/10/2023
Dân tộc Lào còn có tên gọi là Thay, Thay Duồn, Thay Nhuồn, Phu Thay, Phu Lào. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, người Lào ở Việt Nam có 17.532 người. Trong đó, nam là 8.991 người, nữ là 8.541 người.
Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Media - Trọng Bảo - 22:02, 02/10/2023
Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng các sản phẩm dược liệu chăm sóc sức khỏe có xu hướng gia tăng. Nhiều sản phẩm dược liệu vùng cao được người dùng đánh giá là tốt cho sức khỏe. Nắm bắt được tiềm năng này, tại Lào Cai, đã xuất hiện nhiều mô hình liên kết giữa người dân và doanh nghiệp để thực hiện việc chế biến sâu dược liệu. Đặc biệt, các doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền, hệ thống máy móc, công nghệ, nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng, phù hợp với thị hiếu của người dùng; góp phần nâng cao giá trị cây dược liệu, cải thiện thu nhập cho người dân vùng cao…
Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm

Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm "Mưa dầm thấm lâu"

Xã hội - Quỳnh Trâm - 22:01, 02/10/2023
Với giải pháp thực hiện tuyên truyền, vận động theo phương châm "mưa dầm thấm lâu" nhằm đẩy lùi hủ tục lạc hậu ra khỏi vùng đồng bào DTTS và miền núi; Đặc biệt là quá trình triển khai Đề án “Tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông tỉnh Thanh Hoá ”, những năm gần đây, việc cưới xin, việc tang ở vùng đồng bào Mông đã được tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm. Bên cạnh đó, ý thức về vệ sinh môi trường của người dân đã được nâng lên rõ rệt, đồng bào đã di dời chuồng trại ra xa nhà; cải tạo, làm mới nhà vệ sinh, nhà tắm...
Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 20:24, 02/10/2023
Thông qua Trung tâm Dịch vụ miền núi, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã triển khai chính sách đầu tư ứng trước, trợ cước vận chuyển giống, vật tư..., đồng thời thu mua nông sản cho bà con đồng bào DTTS với giá ổn định hơn so với thị trường. Chính sách này không chỉ giúp bà con có điều kiện để sản xuất, hạn chế tình trạng vay mượn vốn từ bên ngoài với lãi suất cao mà quan trọng hơn là đã khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín - Văn Hoa - 20:04, 02/10/2023
Thời gian qua, đội ngũ Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Hòa Bình luôn phát huy vai trò của mình trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; các phong trào, cuộc vận động phát động tại địa phương...Trong đó phải kể đến vai trò của Người có uy tín trong nỗ lực gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc và trao truyền lại cho các thế hệ sau.
Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Sắc màu 54 - T.Hợp - 20:00, 02/10/2023
Chào mừng kỷ niệm 69 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2023), Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức Triển lãm “Thành xưa, phố cũ”.
Tin trong ngày - 2/10/2023

Tin trong ngày - 2/10/2023

Media - BDT - 20:00, 02/10/2023
Bản tin hôm nay, 02/10 có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII. Bộ Y tế phát động Tuần lễ làm mẹ an toàn năm 2023. Bám làng tận tâm “gieo chữ”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Người có uy tín - Hà Thanh Tú - 19:53, 02/10/2023
Không lâu nữa, ngày 13-14 tháng 10 năm 2023, Lễ hội Pô Sah Inư truyền thống hàng năm của đồng bào Chăm Bình Thuận sẽ diễn ra tại tháp Pô Sah Inư (phường Phú Hài, TP Phan Thiết). Để chuẩn bị cho lễ hội truyền thống của dân tộc, thời gian này, ông Thông Minh Tìm, Người có uy tín của làng Chăm Palei Mưli lại càng bận rộn, tất bật.
Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Trang địa phương - Xuân Hải - 18:54, 02/10/2023
Theo báo cáo của Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Ninh, trong 9 tháng năm 2023, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện gần 230 vụ vi phạm các quy định trong lĩnh vực kinh doanh. Trong đó, có 103 vụ vận chuyển, buôn bán hàng lậu; 51 vụ về hàng giả và quyền sở hữu trí tuệ; 16 vụ hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ; 13 vụ về lĩnh vực giá đầu cơ, găm hàng; 07 vụ về lĩnh vực an toàn thực phẩm…