Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Độc đáo những bức vẽ cổ động ngày bầu cử ở xứ Nghệ

Nguyễn Thanh - 21:05, 22/05/2021

Những họa sĩ "nhí" không chuyên đã biến hàng rào quanh trường học thành bức tranh đa sắc màu về ngày bầu cử, hay những sân phơi lúa cũng được sáng tạo thành khẩu hiệu cổ động về ngày hội non sông. Không chỉ mang thông điệp tuyên truyền, những ý tưởng độc đáo ấy còn là một sự khẳng định chắc chắn ý thức, niềm tin, trách nhiệm của mỗi công dân về ngày bầu cử.

Huyện đoàn Hưng Nguyên tuyên truyền ngày bầu cử trên sân lúa
Huyện đoàn Hưng Nguyên tuyên truyền ngày bầu cử trên sân lúa

Xứ Nghệ mùa này ngập trong sắc vàng của lúa, rơm và màu nắng. Dẫu tất bật, nhọc nhằn vì hạt lúa “một nắng hai sương”, thì những nông dân nơi đây vẫn có những phút thăng hoa đáng quý và trân trọng.

Giữa nắng hè gay gắt, tấm thảm lúa trên sân phơi được tạo thành chất liệu để người nông dân vẽ nên tác phẩm tuyên truyền về ngày bầu cử. Bức tranh mộc mạc ấy đã thấm đẫm bao nhọc nhằn, thấm đẫm tình yêu nước, thấm đẫm cái tôi làm chủ, cái tôi khẳng định về quyền công dân của chính mình - “Tôi đi bầu cử”.

Một bức vẽ cổ động của những họa sĩ không chuyên
Một bức vẽ cổ động của những họa sĩ không chuyên

Từ những hạt lúa, người nông dân xứ Nghệ đã sáng tạo nên các bức tranh cổ động ngày bầu cử với những dòng chữ: “Ngày 23/5/2021-Tôi đi bầu cử”, “Tôi đi bầu cử - 23/5/2021”, “Cử tri Hưng Nguyên đi bầu cử - 23/5/2021”… Những bức tranh từ lúa của nông dân xứ Nghệ là một sự khẳng định chắc chắn ý thức, niềm tin, trách nhiệm của mỗi công dân về ngày bầu cử.

Tác giả của những khẩu hiệu bầu cử độc đáo này là anh Hoàng Văn Ngọc, Chủ tịch Hội Nông dân xã Quỳnh Tam, huyện Quỳnh Lưu và các bạn đoàn viên, thanh niên Huyện Đoàn huyện Hưng Nguyên (Nghệ An). Anh Ngọc cười: “Tôi chỉ muốn sáng tạo hơn về công tác tuyên truyền cuộc bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp để đông đảo cử tri tham gia vào ngày hội này. Tôi hơi bất ngờ khi bức vẽ của mình lại được mọi người thích thú và chú ý như vậy.

Một cách tuyên truyền bầu cử của người dân xã Quỳnh Tam huyện Quỳnh Lưu
Một cách tuyên truyền bầu cử của người dân xã Quỳnh Tam, huyện Quỳnh Lưu

Ở huyện miền núi rẻo cao Kỳ Sơn, những cô cậu học sinh Trường THPT Kỳ Sơn cũng đã chắp bút để vẽ nên những bức tranh sáng tạo tuyên truyền về ngày bầu cử ngay trên những bức tường rào quanh trường. Theo tìm hiểu, những ngày cuối năm học 2020 -2021, Trường THPT Kỳ Sơn đã có sáng kiến cho học sinh vẽ tranh tuyên truyền cổ động về bầu cử; phòng, chống dịch Covid-19 trên các bức tường bao nhà trường. Hoạt động này hết sức có ý nghĩa, giúp học sinh có những trải nghiệm thú vị khi góp công sức của mình vào ngày hội của toàn dân.

Hiệu trưởng Trường THPT Kỳ Sơn huyện Kỳ Sơn Lê Văn Tảo cho biết: Công trình triển khai từ đầu tháng 5/2021, sau 1 tuần phát động, nhà trường đã lựa chọn được 20 bức vẽ trên giấy khổ A0 từ 40 chi đoàn giáo viên và học sinh, sau đó nhà trường cung cấp sơn màu để học sinh tự thể hiện trên các bức tường rào phía trước trường. 

"Hoạt động này không chỉ thể hiện trách nhiệm của tuổi trẻ nhà trường trong hoạt động tuyên truyền bầu cử, mà còn góp phần làm đẹp thêm cảnh quan nhà trường, có tác dụng nhắc nhở, giáo dục; giúp học sinh có khoảng thời gian trải nghiệm ý nghĩa", thầy Lê Văn Tảo chia sẻ.

Bức tường tranh cổ động của học sinh THPT Kì Sơn
Bức tường tranh cổ động về ngày bầu cử của học sinh Trường THPT Kỳ Sơn

Và rồi chỉ trong một thời gian ngắn, những bức tường thô ráp, khô cứng đã được khoác lên mình màu áo mới, với những bức vẽ từ chính đôi tay của những họa sĩ không chuyên. Qua nét cọ của những cô cậu học trò miền biên viễn, các nội dung tuyên truyền Ngày hội non sông được thể hiện với tâm thế sôi nổi, hào hứng, trách nhiệm của tuổi trẻ.

Ngày bầu cử đã đến thật gần, và những ý tưởng độc đáo từ vẽ tranh cổ động bằng hạt lúa của người nông dân, hay những bức vẽ trên bức tường rào nhà trường của chính những học sinh… sẽ càng góp thêm ý nghĩa, chuyển tải thêm thông điệp, lan tỏa thêm trong cộng đồng cùng hướng về Ngày hội non sông.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Sự biến đổi của tượng gỗ Tây Nguyên

Sự biến đổi của tượng gỗ Tây Nguyên

Tượng gỗ - một loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo của các DTTS vùng Trường Sơn - Tây Nguyên nói chung, người Ba Na, Gia Rai nói riêng, biểu đạt ý niệm sâu sắc về nhân sinh quan dưới nhiều cấp độ khác nhau ở xã hội truyền thống cũng như trong giai đoạn hiện nay.
Trao quyết định của Chủ tịch nước cho các sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình

Trao quyết định của Chủ tịch nước cho các sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình

Tin tức - PV - 20:59, 07/02/2023
Ngày 7/2, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức lễ trao Quyết định của Chủ tịch nước cho 7 sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình (GGHB) Liên hợp quốc tại Phái bộ UNISFA (khu vực Abyei), Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi và tổng kết nhiệm kỳ của Tổ Công tác tại Phái bộ Cộng hòa Trung Phi.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Các cơ quan của Quốc hội cần tăng cường giám sát tình hình kinh tế vĩ mô

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Các cơ quan của Quốc hội cần tăng cường giám sát tình hình kinh tế vĩ mô

Thời sự - PV - 20:53, 07/02/2023
Chủ trì cuộc họp của Lãnh đạo Quốc hội với Thường trực các cơ quan của Quốc hội sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu các cơ quan của Quốc hội thường xuyên, tăng cường giám sát về tình hình kinh tế vĩ mô, các loại thị trường tài chính, tiền tệ, chứng khoán, thị trường bất động sản, thị trường trái phiếu doanh nghiệp... Tình hình có vấn đề nóng, bức xúc mới phát sinh thì phải có các giải pháp mới. Chúng ta đồng hành với Chính phủ hay không là ở góc độ như vậy.
Điện Biên: Phát triển cây dược liệu dưới tán rừng

Điện Biên: Phát triển cây dược liệu dưới tán rừng

Kinh tế - PV - 19:13, 07/02/2023
Khai thác tiềm năng, lợi thế và liên kết trồng cây dược liệu dưới tán rừng, tạo ra chuỗi giá trị đã và đang mở ra hướng đi mới trên địa bàn tỉnh Điện Biên, góp phần chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao giá trị kinh tế cho người dân.
Kon Tum: Nỗ lực bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống

Kon Tum: Nỗ lực bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống

Sắc màu 54 - PV - 19:12, 07/02/2023
Xác định giá trị văn hóa truyền thống của các DTTS có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội, thời gian qua, tỉnh Kon Tum có nhiều chính sách, tập trung nguồn lực để làm tốt việc bảo tồn, tôn tạo và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các DTTS.
Đẩy nhanh tiến độ các dự án giảm nghèo bền vững

Đẩy nhanh tiến độ các dự án giảm nghèo bền vững

Xã hội - PV - 19:11, 07/02/2023
Để giảm nghèo hiệu quả, hạn chế tình trạng tái nghèo, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên tích cực triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, tiểu dự án thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.
Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Những ngày này, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự của Tp. Pleiku (Gia Lai) đang chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn tất các khâu trong quy trình tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ. Đồng thời tổ chức gặp gỡ động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự sẵn sàng lên đường nhập ngũ, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao với chất lượng thanh niên cao hơn năm trước.
Mù Cang Chải (Yên Bái): Thúc đẩy kỹ năng lãnh đạo và bình đẳng giới

Mù Cang Chải (Yên Bái): Thúc đẩy kỹ năng lãnh đạo và bình đẳng giới

Xã hội - PV - 19:10, 07/02/2023
Qua hoạt động của FEMMA triển khai tại Mù Cang Chải đã có hàng trăm phụ nữ được cung cấp các kiến thức và kỹ năng lãnh đạo, quản lý thúc đẩy bình đẳng giới then chốt.
Lên miền sơn cước thưởng thức đặc sản sùng tre

Lên miền sơn cước thưởng thức đặc sản sùng tre

Ẩm thực - PV - 19:09, 07/02/2023
A Lưới là một huyện miền núi biên giới phía Tây của tỉnh Thừa Thiên Huế, nơi đây tập trung nhiều đồng bào các DTTS cùng sinh sống như Pa Cô, Tà Ôi, Cơ Tu, Pa Hy... Các bản làng nép mình trong các thung lũng dọc theo dãy Trường Sơn hùng vĩ, được núi rừng bao bọc, chở che, nên nếp sinh hoạt của người đồng bào cũng hài hòa với thiên nhiên, đồi núi. Cũng chính thiên nhiên là nơi cung cấp các sản vật, nguồn nguyên liệu để chế biến nên những món ăn dân dã mà độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa nơi này.
Đơn giản hóa thủ tục hải quan, tạo thuận lợi thương mại năm 2023

Đơn giản hóa thủ tục hải quan, tạo thuận lợi thương mại năm 2023

Tin tức - Hoàng Minh - 19:05, 07/02/2023
Tổng cục Hải quan vừa có quyết định giao chỉ tiêu cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục hải quan, tạo thuận lợi thương mại năm 2023 với mục tiêu tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, rút ngắn thời gian thông quan, giải phóng hàng.
Kon Tum: Sáng kiến góp phần giữ gìn và quảng bá văn hóa của dân tộc Brâu

Kon Tum: Sáng kiến góp phần giữ gìn và quảng bá văn hóa của dân tộc Brâu

Gương sáng giữa cộng đồng - PV - 19:03, 07/02/2023
Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc Brâu ở Kon Tum, em Phạm Thị Thùy Trang (lớp 9D1, Trường THCS-THPT Liên Việt Kon Tum) đã sáng tạo dự án “Giữ gìn và quảng bá nét đẹp văn hóa dân tộc Brâu”. Dự án này đã đạt giải Nhất Cuộc thi Sáng tạo Khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm 2022-2023.
Những thói quen giúp phòng ngừa ung thư tốt nhất

Những thói quen giúp phòng ngừa ung thư tốt nhất

Sống khỏe - Như Ý - 19:02, 07/02/2023
Trong những năm gần đây, số ca mắc và tử vong do bệnh ung thư tại Việt Nam đang tăng lên đáng kể. Một trong những biện pháp phòng, chống ung thư hiệu quả là tạo thói quen quan tâm tới những thay đổi của cơ thể, khám sức khỏe tổng quát và tầm soát ung thư định kỳ để kịp thời ngăn chặn những mầm mống của bệnh ung thư... Sau đây là những thói quen giúp phòng ngừa ung thư một các đơn giản hiệu quả nhất mời các bạn tham khảo.