Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Độc đáo Lễ hội Cúng Phước biển

PV - 13:00, 29/01/2018

Đến hẹn lại lên, vào ngày 14 và rằm, tháng Khe Pholkun (theo đại lịch Khmer), người dân xứ biển Vĩnh Châu, TX. Vĩnh Châu, Sóc Trăng lại nhộn nhịp với Lễ hội Chrôy Rum Chêk (Lễ hội Cúng Phước biển) truyền thống diễn ra trong hai ngày hai đêm.

Theo các tài liệu lưu lại, cũng như qua lời kể của các bậc cao niên, đây là lễ hội dân gian lớn nhất ở Vĩnh Châu, đã hình thành hơn 300 năm nay, gắn chặt với tôn giáo của đồng bào Khmer. Đây cũng là dịp để người dân tưởng nhớ đến các bậc tiền nhân đã có công khai hoang mở cõi, tạo lập vùng đất, tạ ơn trời đất thánh thần cho họ có được cuộc sống ấm no, tạ ơn biển cả đã cho họ nhiều tôm cá, tạ ơn bãi bồi đã cho họ những cánh đồng xanh, hạt vàng nặng trĩu.

Lễ cầu nguyện Quốc thái dân an trong Lễ hội Cúng Phước biển Vĩnh Châu. Lễ cầu nguyện Quốc thái dân an trong Lễ hội Cúng Phước biển Vĩnh Châu.

 

Lễ hội Cúng Phước biển năm nay, diễn ra vào ngày 11 và 12/3/2017 tại khóm Cà Lăng A Biển, phường 2 đã thu hút hàng ngàn du khách thập phương đến thăm quan, hành lễ và tận mắt chứng kiến các hoạt động sôi nổi.

Phần lễ được bắt đầu bằng các nghi thức thiêng liêng và tổ chức trang trọng rước tượng Phật từ chùa Sêrey Kro Săng (phường 2, TX.Vĩnh Châu) đến khu hành lễ, cùng với đó là các đoàn xe, đội sadăm, dàn nhạc ngũ âm tạo không khí rộn ràng, sôi động, thể hiện được bản sắc văn hóa dân tộc Khmer. Khi tượng Phật được rước đến trước khu hành lễ, các vị chư tăng cùng bà con phật tử tiến hành làm lễ chào Phật kỳ.

Theo ông Thạch Niêu, Trưởng ban Quản trị chùa Sêrey Kro Săng, người có công đầu trong việc định hình lễ hội, là một nhà sư Khmer tên là Ta Hu (cụ Hu). Khi đó, ông dựng một ngôi tháp trên đất giồng cát, thuộc địa điểm tổ chức lễ hội ngày nay để đồng bào phật tử đến thắp hương, thành tâm chiêm bái. Ông chọn ngày rằm (tháng 11 của người Khmer) để làm phước, là thời điểm trời yên, biển lặng, ngư dân nào đi biển về thuyền cũng đầy ắp cá tôm. “Từ đó, Lễ hội Cúng Phước biển được hình thành và phát triển như là một lễ hội truyền thống mang ý nghĩa nhân văn cao đẹp không chỉ của người Khmer mà cả các dân tộc ở Vĩnh Châu cũng đến tham dự”, ông Thạch Niêu nói.

Trong những ngày diễn ra Lễ hội, trong nhà hành lễ, hằng đêm các vị chư tăng và phật tử làm lễ cầu an, cầu siêu với ý nghĩa cầu Quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu… Đến với Lễ hội, ngoài những yếu tố về tâm linh, mọi người còn có dịp tận hưởng không khí trong lành của vùng quê, ngắm những bãi bồi ven biển, những chiếc diều sáo bay lượn trên cao. Bên cạnh đó, phần hội tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ và thể thao rất sôi động.

Anh Thạch Pết, Phó Trưởng Phòng Văn hóa-Thông tin, TX. Vĩnh Châu cho biết: Những năm gần đây, được sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp, các ngành, Lễ hội Phước biển Vĩnh Châu không ngừng được cải thiện, nâng tầm cả về nội dung lẫn hình thức, thu hút đông đảo bà con tham dự, tạo thành “sợi dây” liên kết thắt chặt tình đoàn kết, thương yêu giúp đỡ lẫn nhau giữa 3 dân tộc anh em Kinh – Khmer – Hoa đang sống trên vùng đất xứ biển này.

“Lễ hội còn góp phần rất quan trọng trong việc quảng bá, xúc tiến kêu gọi đầu tư ở lĩnh vực du lịch, thương mại của TX. Vĩnh Châu trong tương lai”, ông Thạch Pết chia sẻ.

Lễ hội còn góp phần rất quan trọng trong việc quảng bá, xúc tiến kêu gọi đầu tư ở lĩnh vực du lịch, thương mại của TX. Vĩnh Châu trong tương lai”ông Thạch Pết

PHƯƠNG NGHI

Tin cùng chuyên mục
Đừng để di tích thành phế tích

Đừng để di tích thành phế tích

Hơn 22 năm, kể từ ngày được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia, di tích Nhà tù số 9 - Đào Duy Từ, TP. Quy Nhơn (Bình Định) vẫn chưa được quan tâm tu bổ nên đã xuống cấp nghiêm trọng, đang dần bị quên lãng. Thậm chí nhiều người dân sống gần khu vực cũng không biết đến sự tồn tại của di tích lịch sử này.
Tin nổi bật trang chủ
Việt Nam đã có 1.077 ca mắc COVID-19 (từ 23/1 đến 18h ngày 28/9/2020)

Việt Nam đã có 1.077 ca mắc COVID-19 (từ 23/1 đến 18h ngày 28/9/2020)

Tin tức - PV - 21:41, 28/09/2020
Tính đến 18h ngày 28/9/2020, Việt Nam đã ghi nhận 1.077 ca mắc COVID-19.
THÔNG BÁO: Xét tuyển công chức vào làm việc tại các đơn vị quản lý nhà nước thuộc Ủy ban Dân tộc năm 2020

THÔNG BÁO: Xét tuyển công chức vào làm việc tại các đơn vị quản lý nhà nước thuộc Ủy ban Dân tộc năm 2020

Tin tức - PV - 16:50, 28/09/2020
Căn cứ Quyết định số 501/QĐ-UBDT ngày 09/9/2020 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc ban hành kế hoạch xét tuyển công chức vào làm việc tại các đơn vị quản lý nhà nước năm 2020, Ủy ban Dân tộc thông báo kế hoạch xét tuyển công chức như sau:
Xã Zuôih phát triển nông sản địa phương

Xã Zuôih phát triển nông sản địa phương

Kinh tế - Nguyễn Văn Sơn - 16:48, 28/09/2020
Những năm gần đây, được sự trợ giúp từ nhiều phía, đồng bào Cơ Tu ở xã Zuôih, huyện Nam Giang (Quảng Nam) có điều kiện sản xuất, lựa chọn phát triển các mô hình làm ăn hiệu quả từ nông sản để hỗ trợ nhân rộng, giúp nhiều hộ dân cải thiện cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.
Bao giờ bản Mùa Xuân có trường mới?

Bao giờ bản Mùa Xuân có trường mới?

Giáo dục - Quỳnh Chi - 16:45, 28/09/2020
Sau nhiều giờ lặn lội, băng rừng hơn 15 cây số, trên con đường núi dốc đứng một bên là núi, một bên là vực thẳm, chúng tôi đặt chân đến bản Mùa Xuân, xã Sơn Thủy, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa). Đây là một trong những bản nghèo khó nhất của huyện này. Không đường, không điện lưới, không Internet, cuộc sống của người dân vẫn theo kiểu tự cung, tự cấp với việc trồng lúa, ngô, nên cái nghèo vẫn đeo bám quanh năm.
Bộ Công an đề xuất những thay đổi với giấy phép lái xe

Bộ Công an đề xuất những thay đổi với giấy phép lái xe

Tin tức - PV - 16:34, 28/09/2020
Dự thảo Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ (lần thứ 5) đề xuất chia giấy phép lái xe thành 11 hạng khác nhau thay vì 15 hạng như hiện nay.
Một số bài thuốc chữa bệnh từ thiên niên kiện

Một số bài thuốc chữa bệnh từ thiên niên kiện

Vườn thuốc quanh ta - TK - 16:32, 28/09/2020
Thiên niên kiện hay còn gọi là cây bao kim, sơn thục, ráy hương, duyên, vắt vẻo… có vị đắng, cay, tính ấm, tác dụng trừ phong thấp, mạnh gân xương…Sau đây là một số bài thuốc chữa bệnh từ thiên niên kiện.
Quản Bạ (Hà Giang): “Bệnh” trông chờ, ỷ lại ngày càng thuyên giảm

Quản Bạ (Hà Giang): “Bệnh” trông chờ, ỷ lại ngày càng thuyên giảm

Sự kiện - Bình luận - Lê Hải - 16:29, 28/09/2020
Kết thúc 1 nhiệm kỳ (2015-2020), huyện Quản Bạ (Hà Giang) đã đạt và vượt nhiều chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), đặc biệt, tạo sự thay đổi đáng kể về tư tưởng của người dân là dần thoát khỏi “bệnh” trông chờ, ỷ lại. Nhiều hộ đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng phát triển kinh tế và đã có nhiều mô hình kinh tế được triển khai nhân rộng...
Món cá gỏi kiến vàng của người Rơ Măm

Món cá gỏi kiến vàng của người Rơ Măm

Du lịch - Ẩm thực - Thùy Dung - 15:20, 28/09/2020
Từ xa xưa, đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên đã lên rừng bắt kiến vàng về để chế biến thành những món ăn đặc trưng. Nếu như người Gia Rai ở vùng chảo lửa Krông Pa (Gia Lai) nổi tiếng với món muối kiến vàng thì người Rơ Măm ở làng Le, xã Mo Rai, huyện Sa Thầy (Kon Tum) được biết đến với món cá gỏi kiến vàng được coi là đặc sản của dân tộc.
An Giang: Đa dạng các giải pháp hỗ trợ đồng bào DTTS

An Giang: Đa dạng các giải pháp hỗ trợ đồng bào DTTS

Kinh tế - Phương Nghi - 15:07, 28/09/2020
An Giang có 18 xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK), xã biên giới thuộc diện đầu tư của Chương trình 135 giai đoạn 2017 - 2020 theo Quyết định số 900/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Trong những năm qua, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn vùng DTTS và miền núi, tỉnh đã đa dạng hóa các giải pháp hỗ trợ, giúp người nghèo nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống và vươn lên thoát nghèo bền vững,
Nghệ An: Sôi nổi liên hoan tiếng hát dân ca các dân tộc huyện Quỳ Hợp

Nghệ An: Sôi nổi liên hoan tiếng hát dân ca các dân tộc huyện Quỳ Hợp

Sắc màu 54 - Nguyễn Thanh - 14:57, 28/09/2020
UBND huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) vừa tổ chức Liên hoan tiếng hát dân ca các dân tộc lần thứ II năm 2020. Đây là hoạt động nghệ thuật quần chúng nằm trong Đề án bảo tồn các làn điệu dân ca dân tộc Thái, Thổ và dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh huyện Quỳ Hợp.