Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Để người dân tái định cư “lạc nghiệp”

Thiên Đức - 10:10, 13/01/2020

Trong quá trình xây dựng thủy điện, tỉnh Tuyên Quang phải thực hiện đưa hơn 4.000 hộ dân, với trên 20 nghìn nhân khẩu, phần lớn là người DTTS đến 125 điểm tái định cư (TĐC) thuộc các huyện Chiêm Hóa, Na Hang, Lâm Bình, Yên Sơn và TP. Tuyên Quang. Có thể nói, đến nay đa phần người dân TĐC đã “an cư”, nhưng vẫn cần tiếp tục bảo đảm “lạc nghiệp”.

Người dân nuôi cá lồng bè trên lòng hồ Thủy điện Na Hang
Người dân nuôi cá lồng bè trên lòng hồ Thủy điện Na Hang

Nghề mới, cuộc sống mới

Là một trong những hộ phải di cư khỏi vùng lòng hồ Thủy điện từ năm 2008, gia đình ông Phùng Xuân Sơn, ở thôn Nà Lạ, xã Sơn Phú, huyện Na Hang ban đầu gặp vô vàn khó khăn tưởng khó mà vượt qua được.

Ông Sơn tâm sự: “Khi mới chuyển về khu TĐC, gia đình chúng tôi rất hoang mang vì không biết làm nghề gì. Trong khi đó, gạo, tiền Nhà nước hỗ trợ thì ăn mãi cũng hết. Rất may, về nơi ở mới, chúng tôi được cán bộ hướng dẫn tận dụng các eo, ngách hồ thủy điện để nuôi cá đặc sản”. 

Theo đó, năm 2010, gia đình ông Sơn và 4 hộ trong thôn đã đầu tư hệ thống lưới ngăn tạo thành một hồ nuôi cá với diện tích hơn 10ha và được hỗ trợ 70 triệu đồng tiền mua cá giống. Ông Sơn cho biết, do nước hồ sạch, phù du nhiều, sẵn cỏ nên nuôi cá không tốn nhiều thức ăn và công lao động, mỗi năm cho lãi 70 - 80 triệu đồng. 

Không riêng gia đình ông Sơn, nhiều hộ TĐC đến nay cũng đã bắt nhịp với cuộc sống mới. Xã Tân Mỹ, huyện Chiêm Hóa là một trong những xã đón dân TĐC thủy điện nhiều nhất tỉnh, đến nay người dân đã ổn định cuộc sống. 

Chia sẻ về công tác ổn định đời sống người dân vùng lòng hồ thủy điện, ông Lê Hữu Thể, Chánh Văn phòng UBND huyện Na Hang cho biết, một trong những mấu chốt của vấn đề này là tạo việc làm cho người dân. Để làm được điều đó, chính quyền đang hướng tới tạo sinh kế mới phù hợp với tình hình hiện tại, như các nghề nuôi cá lồng, du lịch sinh thái... Đồng thời, huyện cũng quán triệt tinh thần muốn tạo việc làm cho người dân vùng DTTS phải nắm bắt được yếu tố đặc thù như tâm lý, văn hóa của đồng bào. 

Cần tiếp tục tạo sinh kế

Chia sẻ về vấn đề này, ông Hoàng Hùng Chảnh, Trưởng phòng Dân tộc huyện Na Hang cho biết, để giải quyết việc làm cho người dân TĐC một cách hiệu quả nhất, trước hết phải làm tốt công tác dân vận. 

Ông Chảnh phân tích, hiện nay, vùng TĐC của huyện Na Hang chủ yếu là vùng đồng bào DTTS với 12 thành phần dân tộc như Tày, Dao, Mông... Mỗi dân tộc lại có những đặc thù về văn hóa như tiếng nói, trang phục, sinh hoạt khác nhau, nên cần phải có cầu nối hiệu quả. Để làm được việc này, Phòng Dân tộc đã tham mưu cho UBND huyện cũng như các phòng ban phối hợp với đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín tuyên truyền chính sách, pháp luật chung và chính sách về việc làm, đào tạo nghề nói riêng. Đồng thời, Người có uy tín cũng góp phần nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân để chuyển tải tới chính quyền. 

Theo đó, vấn đề giải quyết việc làm cho người dân vùng lòng hồ đã từng bước được tháo gỡ. Tính riêng năm 2019, huyện Na Hang đã tạo việc làm cho 1.704 lao động, vượt 4,5% kế hoạch (trong đó xuất khẩu 60 lao động, vượt 200% kế hoạch) .

“Để giải quyết vấn đề việc làm một cách bền vững, thời gian tới, các cơ quan chức năng vẫn cần nghiên cứu tạo sinh kế mới phù hợp với người dân vùng lòng hồ. Chỉ khi nào người dân có việc làm ổn định các vấn đề an ninh trật tự, an toàn xã hội mới có thể được bảo đảm”, ông Chảnh cho biết thêm. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thời sự - PV - 19:50, 01/04/2025
Chiều 1/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Nhà Vua Bỉ Philippe đang có chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam.
Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Công tác Dân tộc - Thanh Hải - 19:46, 01/04/2025
Nửa thế kỷ đất nước trọn niềm vui non sông liền một dải. Nửa thế kỷ đất nước hồi sinh, phát triển để thấm hơn sự khốc liệt và mất mát của cuộc chiến ngày ấy. Nửa thế kỷ Việt Nam vươn mình sánh vai cùng bè bạn năm châu, để khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế.
Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Kinh tế - Tào Đạt - 19:44, 01/04/2025
Mặc dù đã có những thay đổi tích cực từ các dự án đầu tư và cách làm của bà con diêm dân trong việc duy trì nghề truyền thống ở Bạc Liêu, tuy nhiên, để nghề làm muối Bạc Liêu có thể hòa nhập theo xu hướng "kỷ nguyên vươn mình" của đất nước, với những bước phát triển vượt bậc, xứng đáng là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, vẫn cần tiếp tục nghiên cứu để có các cơ chế, chính sách đủ mạnh.
Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Dân tộc - Tôn giáo - Thúy Hồng-Tuyết Mai - 19:41, 01/04/2025
Vùng công viên địa chất Lạng Sơn, là khu vực có nhiều dân tộc cùng sinh sống với hệ thống di sản văn hóa phi vật thể và các hoạt động tôn giáo tín ngưỡng phong phú, trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu. Nhận thức được giá trị đó, cùng với việc tích cực xây dựng công viên địa chất Lạng Sơn, thời gian qua, ngành Văn hóa nói riêng và các cấp, ngành trong tỉnh nói chung đã có nhiều giải pháp thiết thực để bảo tồn, lan tỏa giá trị của tín ngưỡng này.
Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Ngân - 19:38, 01/04/2025
Gắn với 10 nội dung “Bảy tốt đời, ba đẹp đạo” do Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động, đồng bào công giáo phường Đại Nài, TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đã đoàn kết lương giáo, tô điểm quê hương ngày càng giàu đẹp. Trong phong trào xây dựng Đô thị văn minh, phường Đại Nài đã trở thành điển hình tiêu biểu của TP.Hà Tĩnh.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Sự kiện - Bình luận - Hà Anh - 19:36, 01/04/2025
Tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị, sáp nhập một số tỉnh, không tổ chức cấp huyện và sáp nhập một số xã là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, nhằm tinh gọn bộ máy hành chính, nâng cao hiệu quả hoạt động và tạo dư địa, động lực phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH). Chủ trương trên được cụ thể hóa bằng các Kết luận số 126-KL/TW và 127-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về việc tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, thể hiện tư duy đột phá trong cải cách hành chính, được Nhân dân cả nước đồng tình, ủng hộ.
Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Dân tộc - Tôn giáo - Tùng Nguyên - 19:35, 01/04/2025
UBND tỉnh Ninh Bình giao các sở, ngành, địa phương liên quan theo dõi, nắm bắt các hiện tượng tín ngưỡng, tôn giáo mới; các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo vi phạm, lệch chuẩn... Đây là một trong những nội dung trọng tâm trong Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025 của UBND tỉnh Ninh Bình.
Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc màu 54 - Hoàng Trung - Minh Ngọc - 19:29, 01/04/2025
Hòa trong không khí rộn ràng của mùa Xuân, Ngày hội "Sắc xuân vùng cao A Lưới" năm 2025 tại Làng văn hóa các dân tộc thiếu sổ (ở xã Hồng Thượng, huyện A Lưới, thành phố Huế) diễn ra với sự tham gia đông đảo của đồng bào dân tộc thiểu số, du khách trong và ngoài huyện. Đây là sự kiện văn hóa quan trọng nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn, đồng thời quảng bá tiềm năng du lịch, sản phẩm đặc trưng của huyện A Lưới.
Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Dân tộc - Tôn giáo - Thanh Phong - 19:25, 01/04/2025
Quảng Ninh hiện có hơn 40.000 tín đồ công giáo, 16 giáo xứ, 38 giáo họ. Thực hiện phương châm “Kính Chúa, yêu nước, sống tốt đời, đẹp đạo”, đồng bào công giáo luôn phát huy tốt vai trò trong hầu hết các phong trào tại địa phương nơi cư trú. Nhiều mô hình, sáng kiến, cách làm hay được các giáo xứ, họ đạo đề ra, bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các chương trình, nhiệm vụ của địa phương, phù hợp với tâm tư, tình cảm, nếp sống đạo của người công giáo.
Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Tin tức - Thái Sơn Ngọc - 19:21, 01/04/2025
Nhân dịp kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025, ngày 1/4, Đoàn công tác Ban Tôn giáo Chính phủ thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo do ông Nguyễn Tiến Trọng, Phó trưởng Ban làm Trưởng đoàn đến thăm chúc mừng Hội đồng Sư cả Hồi giáo Bàni tỉnh và Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo Islam tỉnh Ninh Thuận. Cùng đi có bà Trần Thị Minh Thu, Trưởng Phòng Tín ngưỡng và Tôn giáo khác; bà Pi Năng Thị Hốn, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Ninh Thuận.