Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cuộc sống mới ở những ngôi làng tái định cư

PV - 09:53, 09/07/2019

Sau một thời gian tái định cư, cuộc sống nhiều hộ dân thuộc hai làng Brang (xã Đăk Pling, huyện Kông Chro,) và làng Lơ Bơ (xã Chư Krey, huyện Kông Chro) tỉnh Gia Lai bắt đầu có những bước chuyển tích cực. Kinh tế phát triển, đời sống dần ổn định ấm no.

Không còn nỗi lo nước lũ và núi lở

Làng Brang có 120 hộ là đồng bào Ba Na. Trước kia, đồng bào Ba Na ở làng Brang sinh sống ở sườn núi Kông H’non với những ngôi nhà dựng tạm chênh vênh trên núi, dốc đứng. Mỗi khi mùa mưa về, người dân làng Brang thom thóp nỗi lo nước lũ, núi lở và lại bị cô lập hoàn toàn. Sau giải phóng, đồng bào Ba Na được chính quyền di chuyển về gần UBND xã để sinh sống. Tuy nhiên, vẫn còn 62 hộ đồng bào Ba Na chọn vị trí chân núi dựng nhà, thường xuyên bị nước lũ. Có những trận mưa lớn, nước lũ đầu nguồn về cuốn trôi hết nhà và tài sản của các hộ dân.

Năm 2017, các cấp chính quyền tỉnh đã trích kinh phí và tổ chức di dời 62 hộ dân sống trong khu vực núi lở về khu đất trống phía đầu làng rộng 3ha, cách làng cũ 500m. Với tổng kinh phí dời làng là hơn 1,2 tỷ đồng từ ngân sách của tỉnh. Theo đó, người dân được cấp đất ở. Mỗi hộ được hỗ trợ 20 triệu để làm nhà. Nước sạch được đưa về làng. Đường làng được đổ bê tông, phục vụ giao thông cho bà con trong làng. Điểm trường học được đầu tư, xây mới, cây cối được cấp để trồng xung quanh những lô đất.

Làng Brang đã có nhiều ngôi nhà khang trang của đồng bào Ba Na mọc lên. Làng Brang đã có nhiều ngôi nhà khang trang của đồng bào Ba Na mọc lên.

Về khu tái định cư làng Brang, gia đình anh Đinh Riêng được cấp 4 sào đất và được hướng dẫn kỹ thuật nông nghiệp nên cuộc sống đã khá hơn trước rất nhiều. “Trước đây, nhà mình làm nông nghiệp chủ yếu bằng thủ công, trọc, trỉa, tra hạt. Được chính quyền địa phương tuyên truyền và tham gia các lớp tập huấn nông nghiệp, mình nắm được kỹ thuật có chăm sóc tốt mấy sào lúa, mỳ, bắp và cây keo. Cuối năm, trừ hết chi phí còn dư được được khoảng 40 triệu đồng”, anh Riêng chia sẻ.

Sau gần 3 năm di dời làng Brang đã có những ngôi nhà lợp mái tôn xanh, đỏ san sát nhau. Đường làng được giữ gìn sạch sẽ, trang trí xung quanh bằng nhiều loại hoa đủ sắc màu. Nhiều cây xanh được trồng lên tỏa bóng mát cả con đường làng. Nhiều ngôi nhà sàn cấp bốn làm bằng gỗ rất to đẹp, sừng sững ở trong làng.

Ông Đinh Nhân, Bí thư Đảng ủy xã Đăk Pling cho biết: Về chỗ ở mới có nhà ở, có đất canh tác cuộc sống, đồng bào Ba Na đã ý thức được trách nhiệm nên rất chăm lo làm ăn, làng Brang có những chuyển biến mạnh mẽ cả về đời sống lẫn nhận thức. Họ đã mua máy cày loại nhỏ phục vụ cho việc gieo trồng. Toàn làng này có đến 80ha rừng trồng loại cây keo. Nhà nào cũng nuôi nhiều bò. Có rất nhiều hộ, sau khi trừ chi phí còn dư được vài chục triệu đồng/năm.

Khởi sắc ở làng mới

Năm 2008, tại khu vực dãy núi Chư Krey, đoạn tiếp giáp giữa xã Chư Krey và xã Đăk Pơ Pho, huyện Kông Chro là nơi có một cụm dân cư tự do, với 43 hộ là họ hàng quê ở Sơn La và Quảng Ninh sinh sống và lập nghiệp. Cuộc sống của người dân nơi đây bắt đầu với nhiều khó khăn như nạn mù chữ, bệnh tật hoành hành, giao thông đi lại khó khăn.

Để giải quyết vấn nạn trên, nhiều giải pháp được đưa ra nhằm xóa tình trạng di dân tự phát, đảm bảo an ninh- chính trị, bảo vệ rừng. Và một giải pháp khả thi được chính quyền đưa ra là, di dời 42 hộ dân này về một khu đất rộng khoảng 3ha, cách làng Lơ Bơ của người Ba Na xã Chư Krey khoảng 4km. Ở đây người dân được được cấp sổ hộ khẩu. UBND tỉnh bố trí quỹ đất và cấp 3,3 tỷ đồng xây dựng trạm hạ thế, san ủi mặt bằng, làm đường giao thông bằng bê tông, xây dựng 2 bể nước và hỗ trợ mỗi hộ 10 triệu đồng dời nhà từ trong rừng ra khu tái định cư.

Sau một năm di dời về nơi ở mới, khu tái định cư đã có những chuyển biến tích cực. Những ngôi nhà kiên cố san sát nhau mọc lên. Cây cối được trồng nhiều hơn. Các cột điện trong làng bắt đầu mọc lên thẳng tắp. Nước sạch được đưa làng về bể chứa lớn.

Ông Triệu Tài Hùng, chủ một cửa hàng tạp hoá tại làng Lơ Bơ chia sẻ: Từ ngày chuyển về đây sinh sống, chúng tôi thuận lợi hơn trước rất nhiều. Đường đến trường của con cái gần hơn. Đau ốm thì ra trạm xá xã xin thuốc. Điện đường được đầu tư, giúp việc đi lại thuận lợi hơn. Các hộ dân ở đây đều có đất làm rẫy, trồng nhiều loại cây. Hộ ít có 1ha, hộ nhiều 3-4ha. Đời sống người dân cũng từ đó mà được cải thiện hơn.

Ông Khương Đình Huy, Chủ tịch UBND xã Chư Krey cho biết: Hiện ở đây có 42 hộ, 1 hộ đã chuyển đi. Nhờ chăm chỉ làm ăn, nên đời sống của các hộ ở đây đã khấm khá hơn. Một hộ người Dao, sau một năm làm lụng trừ hết các chi phí cũng còn dư được vài chục triệu. Các hộ dân này ở đây cũng chấp hành rất tốt đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước. Người dân ở đây cũng sống và sinh hoạt chan hòa với các làng khác.

LÊ HƯỜNG - THÙY DUNG

Tin cùng chuyên mục
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Thái Lan

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Thái Lan

Thời sự - PV - 21:36, 28/09/2022
Chiều tối 28/9, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại tướng Singsuk Singpai - Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Thái Lan, cùng Đoàn Ủy ban Thường trực Thượng viện về các Tổ chức độc lập theo Hiến pháp Vương quốc Thái Lan đang có chuyến thăm, làm việc để tìm hiểu về công tác phòng, chống và kiểm soát tham nhũng tại Việt Nam.
Chiến thắng tuyệt đối cho đội tuyển Futsal Việt Nam trong trận ra quân

Chiến thắng tuyệt đối cho đội tuyển Futsal Việt Nam trong trận ra quân

Thể thao - Hoàng Minh - 21:16, 28/09/2022
Trong lượt trận mở màn bảng D giải Futsal vô địch châu Á, đội tuyển Futsal Việt Nam đã vượt qua đội tuyển Fusal Hàn Quốc với tỷ số áp đảo 5-0. Qua đó khẳng định sức mạnh của Futsal Việt Nam tại giải đấu lần này.
Thừa thiên Huế: Bộ đội giúp nhân dân dọn dẹp, sửa lại nhà sau bão

Thừa thiên Huế: Bộ đội giúp nhân dân dọn dẹp, sửa lại nhà sau bão

Tin tức - Nguyệt Anh (T/h) - 20:05, 28/09/2022
Ngay sau khi cơn bão số 4 (bão Noru) vừa tan, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng của tỉnh Thừa Thiên Huế đã huy động phương tiện, nhân lực về cơ sở giúp người dân khắc phục thiệt hại về nhà cửa, cây cối...
Xử lý nước sinh hoạt sau mưa lũ

Xử lý nước sinh hoạt sau mưa lũ

Media - Lam Anh - 20:02, 28/09/2022
Xử lý nguồn nước cho người dân tại các vùng xảy ra mưa lũ và vệ sinh môi trường phải đặt lên hàng đầu để đảm bảo sinh hoạt và phòng chống dịch bệnh. Vì vậy, ngay khi nước rút, cần thực hiện các biện pháp xử lý nước và môi trường để tránh ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe, thực hiện nguyên tắc “nước rút đến đâu làm vệ sinh đến đó”. Xin trân trọng giới thiệu tới độc giả cách xử lý nước và vệ sinh môi trường trước, trong và sau bão lụt.
Thanh Hóa: Cụ bà 73 tuổi tàng trữ 16 viên đạn K59

Thanh Hóa: Cụ bà 73 tuổi tàng trữ 16 viên đạn K59

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 20:00, 28/09/2022
Thông tin từ UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, ông Đỗ Minh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Lê Thị Oanh (SN 1949, trú tại xã Hoằng Kim, huyện Hoằng Hóa) vì đã tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.
Bản người Mông làm du lịch

Bản người Mông làm du lịch

Bản văn hóa Sin Suối Hồ được UBND tỉnh Lai Châu công nhận là bản du lịch cộng đồng vào năm 2015, có lịch sử hơn 300 năm. Chỉ cách thành phố Lai Châu khoảng 30km, nhưng phải mất gần 3 giờ đồng hồ từ tỉnh lộ 130 mới lên đến nơi. Nơi đây có 142 hộ với hơn 700 nhân khẩu là đồng bào dân tộc Mông sinh sống gắn với những câu chuyện cổ tích đời thường, không phải ở đâu cũng gặp.
Sẽ có nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc tại Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II, năm 2022

Sẽ có nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc tại Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II, năm 2022

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 19:59, 28/09/2022
Ngày 28/9, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Họp báo Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II tại tỉnh Thái Nguyên, năm 2022, với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Dao - Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển”.
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang: Triển khai các nội dung, hợp phần thuộc Chương trình MTQG

Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang: Triển khai các nội dung, hợp phần thuộc Chương trình MTQG

Khoa học - Công nghệ - Trần Quyên - Minh Thu - 19:55, 28/09/2022
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang vừa phối hợp với Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam, các sở, ngành trên địa bàn tổ chức 6 lớp tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật trong sản xuất nông lâm nghiệp thuộc Tiểu dự án 4 - Dự án 5, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG).
Lào Cai: Tiếp xúc cử tri chuyên đề với Người có uy tín

Lào Cai: Tiếp xúc cử tri chuyên đề với Người có uy tín

Người có uy tín - Trọng Bảo - 19:53, 28/09/2022
Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, sáng ngày 28/9, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã có buổi tiếp xúc cử tri chuyên đề với Người có uy tín trong tỉnh.
Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hợp tác vì phát triển xanh bền vững

Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hợp tác vì phát triển xanh bền vững

Tin tức - Thúy Hồng - 19:49, 28/09/2022
Sáng 28/9, Diễn đàn với chủ đề “Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hội nhập, hợp tác vì phát triển xanh và bền vững trong một thế giới có COVID-19” là sự kiện do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam, Hội LHPN Lào và Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa bình và Phát triển với sự hỗ trợ của UNWomen Việt Nam tổ chức khai mạc tại điểm cầu Thủ đô Hà Nội, kết hợp trực tuyến với Viêng chăn, Phnôm Pênh và các đại biểu tham dự trực tuyến tại gần 500 tài khoản trực tuyến tại các tỉnh, thành phố của 3 nước.
Cảnh cáo Giám đốc CDC tỉnh Hòa Bình liên quan đến vụ Việt Á

Cảnh cáo Giám đốc CDC tỉnh Hòa Bình liên quan đến vụ Việt Á

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 19:44, 28/09/2022
Ông Kiều Đình Vì - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hòa Bình đã bị kỷ luật Cảnh cáo vì liên quan tới sai phạm trong đấu thầu, mua sắm thiết bị vật tư y tế với Công ty Việt Á.