Ngày 14/7, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Quảng Ngãi, nhân dịp Đoàn có chuyến thăm quan, học tập tại Hà Nội. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông chủ trì buổi gặp mặt.
Toàn tỉnh Khánh Hòa hiện có 92 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS. Những năm qua, các già làng, Người có uy tín luôn phát huy vai trò là hạt nhân trong việc tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; xây dựng các mô hình bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), nhờ đó, ý thức chấp hành pháp luật của người dân đã được nâng lên.
Nhiều năm qua, đội ngũ những Người có uy tín tỉnh Ninh Thuận đã phát huy tốt vai trò của mình trong phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa, thực hiện các phong trào thi đua cũng như giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương.
Chứng kiến những mất mát do chiến tranh mang lại, ông Rơ Mah Chuyn (SN 1954, ở làng Xung O, xã Ia O, huyện Chư Prông, Gia Lai) đã sớm giác ngộ cách mạng. Sau nhiều năm chinh chiến, ông về lại địa phương và giữ nhiều chức vụ quan trọng. Với uy tín của mình, năm 2014, ông được người dân làng Xung O bầu làm già làng, Người có uy tín. Nhiều năm qua, ông từng bước dẫn dắt dân làng đi lên, nhờ vậy đời sống người dân ngày càng khởi sắc.
Am hiểu phong tục, tập quán, nắm được tâm tư, nguyện vọng của đồng bào, những Người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) ở Cà Mau đang được xem như cầu nối, giữa chính quyền với Nhân dân, góp phần quan trọng để giữ vững ổn định và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đặc biệt là dẫn dắt, hướng dẫn đồng bào trong công tác giảm nghèo.
Mới đây, chúng tôi gặp bà Lò Thị Nhẫn (SN 1962), là một trong những đại biểu tiêu biểu được chọn tham dự Đại hội Đại biểu DTTS toàn quốc lần thứ II năm 2020 sẽ diễn ra trong thời gian tới, tại Hà Nội. Bà là người tiên phong khai hoang làm ruộng nước ở bản Táng Ngá, xã Nậm Chà, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu), nơi sinh sống của 97 hộ dân tộc Cống.
Từng trải qua nhiều vị trí như Công an viên, Trưởng bản, nay với vai trò là Người có uy tín của bản, ông Hoàng Văn Sòi, sinh năm 1970, dân tộc Lào, ở bản Phiêng Sản, xã Mường Khoa, huyện Tân Uyên (Lai Châu) không chỉ làm tốt vai trò là cầu nối giữa chính quyền với người dân, mà ở mỗi vị trí khác nhau ông luôn nêu gương đi đầu, góp phần xây dựng bản làng yên bình, quê hương đổi mới.
Dù đã trên 70 tuổi nhưng ông Thào A Páo, Người có uy tín ở bản Tà Lào Cáo, xã Sính Phình, huyện Tủa Chùa (Điện Biên) vẫn rất nhanh nhẹn, minh mẫn. Ông là Người có uy tín được bà con người Mông trong bản nể trọng bởi từ lời nói đến hành động của ông luôn chuẩn mực, đúng đắn.
Ông Đinh Văn Niên (80 tuổi) ở thôn 6, xã Trà Bui, huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) là một trong những Người có uy tín được đồng bào Ca Dong (nhóm địa phương của dân tộc Xơ-đăng) nể trọng.
Tỉnh Đăk Nông có 40 dân tộc cùng sinh sống, đồng bào DTTS chiếm 32,52% dân số toàn tỉnh. Những năm qua, đội ngũ già làng, Người có uy tín tỉnh Đăk Nông đã có nhiều đóng góp trong lĩnh vực xây dựng khối đại đoàn kết, phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt trong lĩnh vực bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các DTTS.
Những năm qua, Người có uy tín Ngô Vũ Đại (sinh năm 1955), dân tộc Hoa, ở phường 3, TP. Bạc Liêu (Bạc Liêu) đã luôn hăng hái trong công tác vận động ủng hộ các quỹ an sinh xã hội, quỹ vì người nghèo, vận động xây dựng cầu nông thôn, nhà đại đoàn kết, chữa bệnh cho người nghèo, tặng xe lăn cho người khuyết tật… Việc làm nhân văn của ông đã kịp thời giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh khó khăn. Ông là 1 trong 8 đại biểu của tỉnh Bạc Liêu tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS lần thứ II năm 2020.
Là già làng, Người có uy tín ở thôn A Quan, xã Lìa, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) ông Ăm Moan (60 tuổi) đã cống hiến cho cộng đồng bằng những việc làm thiết thực, được người dân và chính quyền trân trọng. Đặc biệt, ông còn là điển hình trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Ông Đinh Văn Chung, Người có uy tín, Tổ trưởng Tổ hòa giải xóm Vĩnh Quang, thị trấn Trà Lĩnh, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng luôn gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế; tuyên truyền, vận động người dân sống, làm việc theo Hiến pháp, pháp luật, chung tay xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.
Với tinh thần trách nhiệm và uy tín của mình, đội ngũ chức sắc, Người có uy tín trong đồng bào dân tộc và tôn giáo ở Vĩnh Long đã phát huy vai trò “đầu tàu” trong công tác phòng, chống dịch Covid - 19. Các vị đã đóng góp nhiều công sức để góp phần đẩy lùi đại dịch.
Sau hơn 30 năm phấn đấu, cống hiến, đến khi nghỉ hưu, ông Cứ Chừ Tú vẫn nỗ lực để luôn là trụ cột chung của bà con dân tộc Mông ở bản Pu Cai nói riêng, xã Pù Nhi nói chung.
Trong suốt nhiều năm qua, bằng những việc làm cụ thể, đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín tại các bản làng biên giới đã có nhiều đóng góp trong công tác bảo vệ đường biên, cột mốc, giữ gìn sự bình yên nơi biên cương. Họ được ví như những “cột mốc sống” khẳng định chủ quyền nơi biên giới.
Nhiều năm qua, già làng Rah Lan Hào luôn được người làng Hăng Rinh, thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê (Gia Lai) tin tưởng bầu giữ các chức vụ quan trọng trong làng. Ông luôn đi đầu trong công tác thay đổi “nếp nghĩ cách làm” trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội. Đồng thời, cũng là người giữ gìn văn hóa truyền thống, giúp đời sống người làng Hăng Rinh ngày càng khởi sắc.
Với sự gương mẫu và uy tín của mình, những Người có uy tín trong đồng bào DTTS ở tỉnh Điện Biên luôn phát huy vai trò quan trọng trong đời sống của người dân tại các thôn, bản.
Những năm qua, các đoàn thể tại Hà Giang như Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên… đã tích cực phối hợp với lực lượng biên phòng tham gia bảo vệ đường biên mốc giới. Sự phối hợp này được ví như những sợi “lạt mềm” góp phần quan trọng gìn giữ phên dậu của Tổ quốc. Đặc biệt trong đó là sự đóng góp của đội ngũ Người có uy tín.
Tỉnh Cao Bằng hiện có 2.485 Người có uy tín. Thực hiện chủ trương sáp nhập các thôn, bản, tổ dân phố theo Nghị quyết 18 của Trung ương, từ tháng 3/2020, số Người có uy tín trên địa bàn tỉnh giảm khoảng 1.000 người. Số người ít đi, công việc nhiều hơn, địa bàn rộng… là những khó khăn trong việc thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, vận động của Người có uy tín tại cơ sở.