Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phần thưởng của già làng Y Đá

Thanh Hà - 09:40, 05/10/2020

“Phải luôn nghe ngóng xem cái đài, cái Tivi nó nói gì, tờ Báo Dân tộc và Phát triển viết cái gì để biết mà vận dụng, mà nói cho lọt cái lỗ tai bà con mình. Đồng thời phải đi sâu, đi sát, biết tâm tính từng hội viên để có cách làm hiệu quả”, già Y Đá chia sẻ kinh nghiệm tuyên truyền vận động. Theo già, nói mà bà con không nghe, không hiểu, chả ai biết mà làm theo thì nói mấy cũng vô ích.

Già làng Y Đá (bên trái) chia sẻ kinh nghiệm vận động quần chúng
Già làng Y Đá (bên trái) chia sẻ kinh nghiệm vận động quần chúng

Già Y Đá năm nay 72 tuổi, dân tộc Cơ Ho, Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi (NCT) bon JunYuh, Ủy viên Ban Chấp hành Hội NCT xã Đức Minh, huyện Đăk Mil (Đăk Nông). Là đại biểu xuất sắc của huyện đi dự Hội nghị Biểu dương cán bộ Hội tiêu biểu của tỉnh, già phấn chấn lắm. Công sức bấy lâu của già không chỉ được khẳng định trong từng gia đình, từng hội viên tại cộng đồng dân cư nơi già sinh sống, làm việc, mà còn được cấp trên ghi nhận, vinh danh.

Nhiều năm đảm nhiệm cương vị Chi Hội trưởng NCT, ngoài việc tập trung xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, sinh hoạt nền nếp, già luôn ý thức là muốn đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước của NCT thì phải tham mưu tốt cho lãnh đạo, phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể. Từ đó, vận động NCT và Nhân dân tập trung phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống; tham gia giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; mở rộng khối đại đoàn kết dân tộc; chung tay xây dựng nông thôn mới (NTM)...

Tuy đã gần nửa thế kỷ thống nhất đất nước, nhưng ở đâu đó các thế lực thù địch vẫn âm mưu, lợi dụng một bộ phận đồng bào DTTS nhẹ dạ, cả tin để tìm mọi cách kích động, lôi kéo, gây chia rẽ khối đoàn kết các dân tộc, hòng làm mất ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở cơ sở. Thường xuyên đọc báo, nghe đài, xem Tivi để nắm bắt tình hình; luôn gần gũi, tâm sự, chia sẻ để hiểu tâm tính từng hội viên, già làng Y Đá phối hợp với cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể tổ chức họp tuyên truyền. Già đến từng nhà vận động đồng bào và NCT tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo Đảng, Nhà nước; sự điều hành của địa phương; không mơ hồ, không nghe theo lời kẻ xấu mà vi phạm pháp luật. Sâu sát từng nhà, từng người, già Y Đá nắm bắt tâm tư nguyện vọng của dân bon và NCT để phản ánh, giúp cơ quan chức năng kịp thời xử lý. Do vậy, người dân trong bon đã làm theo cán bộ, nghe già làng, biết phải trái, đúng sai, biết làm nhiều việc tốt.

Tuy là NCT, nhưng bản thân già Y Đá luôn mẫu mực trong từng lời nói, hành động, để làm gương và giáo dục con cháu, vận động bà con. Già bảo, từng việc mình làm bà con thấy cả, từng lời mình nói ra, bà con nghe cả. Mình có chuẩn mực, bà con mới chuẩn mực theo. Muốn có tương lai tươi sáng, bớt cái đói cái nghèo, trong đầu phải có cái chữ, già động viên các bậc ông bà, cha mẹ đưa trẻ em trong độ tuổi đến trường. Giữ gìn cuộc sống bình yên, già động viên thanh niên đến tuổi gia nhập quân đội, hoàn thành nghĩa vụ với Tổ quốc. Rồi già trao đổi với NCT và nhắc nhở con cháu phải hết sức cảnh giác, không chứa chấp người lạ mặt, nếu có người ở lại qua đêm trong nhà thì phải đăng ký tạm trú, gặp người khả nghi thì báo Công an hoặc người có chức trách trong bon, người ốm phải đưa đi bệnh viện, không để người chết trong nhà quá thời gian quy định… Hưởng ứng phong trào xây dựng đời sống văn hóa, xóa bỏ hủ tục trong ma chay, cưới xin, già cùng Ban tự quản bon xây dựng quy ước, hương ước và tích cực vận động NCT và bà con trong bon thực hiện.

Với những đóng góp thiết thực vào phong trào của địa phương và NCT, già làng Y Đá được các cấp, các ngành nhiều lần khen thưởng. Nhưng phần thưởng lớn nhất đối với già chính là cuộc sống bình yên, đồng bào đoàn kết, yêu thương, cùng nhau vươn lên xóa đói giảm nghèo, xây dựng bon làng ngày thêm đổi mới.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Kinh tế - Phương Ngọc - 50 phút trước
Là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Hà Giang, với 15/18 xã, thị trấn thuộc diện đặc biệt khó khăn, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Những năm qua, các cấp chính quyền và người dân huyện Yên Minh đã thực hiện nhiều giải pháp giúp bà con vươn lên xóa đói, giảm nghèo, góp phần vào kết quả phát triển kinh tế-xã hội chung của tỉnh.
Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Sản phẩm - Thị trường - Mai Hương- CĐ - 56 phút trước
Đến thôn Đoàn Kết (nay là thôn 4), xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ (Hà Nội), chúng tôi được người dân nơi đây kể nhiều về chàng kỹ sư nông nghiệp thế hệ 8X. Từ một loại dược liệu quý trong dân gian - cây cà gai leo, chàng kỹ sư nông nghiệp Phan Trung Kiên, thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Thăng Long, đã tạo ra những sản phẩm sạch hướng đến bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Viết bên cầu Hiền Lương

Viết bên cầu Hiền Lương

Phóng sự - Tiêu Dao - 1 giờ trước
Những ngày cuối tháng 7 này, chúng tôi dừng chân bên cầu Hiền Lương, để nghe lại tiếng trở mình hồi sinh của đất, của dòng sông một thời bị chia cắt làm đôi. Bước chân chạm lên cầu, lại nghe văng vẳng tiếng nhạc dìu dặt từ quán cà phê mang tên Vĩ tuyến 17 du dương bài hát với những lời da diết “Bên ven bờ Hiền Lương chiều nay ra đứng trông về, mắt đượm tình quê…”, bỗng thấy rưng rưng.
Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Trang địa phương - PV - 1 giờ trước
Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, những năm qua, Trạm Y tế xã Co Mạ, huyện Thuận Châu (Sơn La) luôn nỗ lực, vượt lên khó khăn, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân.
Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Xã hội - Vân Khánh- CĐ - 1 giờ trước
Vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi nước ta, hiện đã đạt được nhiều thành tựu trong xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở khu vực này còn rất cao, nhất là đối với các DTTS rất ít người. Do đo cần có sự can thiệp về cơ chế, chính sách hỗ trợ để đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm, đáp ứng đủ dinh dưỡng cho người dân, nhất là trẻ em, nhằm nâng cao thể trạng, trí tuệ, tầm vóc…
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Pháp lệnh ưu đãi Người có công sửa đổi: Chặt chẽ hơn trong ghi công liệt sĩ trong thời bình

Pháp lệnh ưu đãi Người có công sửa đổi: Chặt chẽ hơn trong ghi công liệt sĩ trong thời bình

Xã hội - Vân Khánh-CĐ - 1 giờ trước
Theo quy định của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng năm 2012, trong thời bình, những người dũng cảm cứu người, cứu tài sản của nhà nước và Nhân dân mà bị chết, thì được xem xét công nhận liệt sĩ. Tuy nhiên, xung quanh quy định này, cũng cần có sự điều chỉnh về quy định cho chặt chẽ hơn...
Ăn trái cây thế nào cho đúng cách?

Ăn trái cây thế nào cho đúng cách?

Sống khỏe - Như Ý - 1 giờ trước
Trái cây được xem là nguồn cung cấp Vitamin, khoáng chất và chất xơ dồi dào cho cơ thể, nhưng không phải vì thế mà bạn có thể ăn trái cây mọi lúc và ăn quá nhiều. Bạn nên ăn trái cây đúng cách vì khi bạn ăn sai cách không những không hấp thu được hết dưỡng chất mà có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.
Tản mạn bên dòng sông Sê Pôn

Tản mạn bên dòng sông Sê Pôn

Phóng sự - Thanh Nguyễn - 1 giờ trước
Tôi thích cách gọi ấy ngay từ khi đặt chân đến bên bờ Sê Pôn. Còn dòng sông, tự nó có lẽ không bao giờ muốn mình trở thành đường biên giới Việt-Lào, để mỗi khi vầng trăng trôi qua lại vấn vương câu hát “anh ở bên này Đông Trường Sơn, em ở bên này Tây Trường Sơn...”. Nửa dòng sông ấy đã ôm trọn thị trấn Lao Bảo (Hướng Hóa, Quảng Trị) rồi chảy ngược về phía mặt trời lặn, qua đất nước Triệu Voi; mang trong mình tình hữu nghị của hai dân tộc.
Ngân hàng Chính sách xã hội Sóc Trăng: Tích cực thực hiện phòng, chống dịch Covid-19

Ngân hàng Chính sách xã hội Sóc Trăng: Tích cực thực hiện phòng, chống dịch Covid-19

Xã hội - Trần Đông-CĐ - 1 giờ trước
Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, khó lường do biến thể Delta lây lan nhanh khi tiếp xúc gần qua môi trường không khí kín, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Sóc Trăng đã tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid -19 nhằm bảo đảm giao dịch an toàn, thông suốt và khẩn trương.
Đợt 1 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021: Số lượng điểm 10 nhiều gấp 4 lần so với năm 2020

Đợt 1 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021: Số lượng điểm 10 nhiều gấp 4 lần so với năm 2020

Giáo dục - Phương Ngọc - 1 giờ trước
Đợt 1 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, cả nước có 24.555 điểm 10, nhiều gấp 4 lần so với năm 2020. Trong đó, Hà Nội là địa phương có số điểm 10 nhiều nhất cả nước.