Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phần thưởng của già làng Y Đá

Thanh Hà - 09:40, 05/10/2020

“Phải luôn nghe ngóng xem cái đài, cái Tivi nó nói gì, tờ Báo Dân tộc và Phát triển viết cái gì để biết mà vận dụng, mà nói cho lọt cái lỗ tai bà con mình. Đồng thời phải đi sâu, đi sát, biết tâm tính từng hội viên để có cách làm hiệu quả”, già Y Đá chia sẻ kinh nghiệm tuyên truyền vận động. Theo già, nói mà bà con không nghe, không hiểu, chả ai biết mà làm theo thì nói mấy cũng vô ích.

Già làng Y Đá (bên trái) chia sẻ kinh nghiệm vận động quần chúng
Già làng Y Đá (bên trái) chia sẻ kinh nghiệm vận động quần chúng

Già Y Đá năm nay 72 tuổi, dân tộc Cơ Ho, Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi (NCT) bon JunYuh, Ủy viên Ban Chấp hành Hội NCT xã Đức Minh, huyện Đăk Mil (Đăk Nông). Là đại biểu xuất sắc của huyện đi dự Hội nghị Biểu dương cán bộ Hội tiêu biểu của tỉnh, già phấn chấn lắm. Công sức bấy lâu của già không chỉ được khẳng định trong từng gia đình, từng hội viên tại cộng đồng dân cư nơi già sinh sống, làm việc, mà còn được cấp trên ghi nhận, vinh danh.

Nhiều năm đảm nhiệm cương vị Chi Hội trưởng NCT, ngoài việc tập trung xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, sinh hoạt nền nếp, già luôn ý thức là muốn đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước của NCT thì phải tham mưu tốt cho lãnh đạo, phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể. Từ đó, vận động NCT và Nhân dân tập trung phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống; tham gia giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; mở rộng khối đại đoàn kết dân tộc; chung tay xây dựng nông thôn mới (NTM)...

Tuy đã gần nửa thế kỷ thống nhất đất nước, nhưng ở đâu đó các thế lực thù địch vẫn âm mưu, lợi dụng một bộ phận đồng bào DTTS nhẹ dạ, cả tin để tìm mọi cách kích động, lôi kéo, gây chia rẽ khối đoàn kết các dân tộc, hòng làm mất ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở cơ sở. Thường xuyên đọc báo, nghe đài, xem Tivi để nắm bắt tình hình; luôn gần gũi, tâm sự, chia sẻ để hiểu tâm tính từng hội viên, già làng Y Đá phối hợp với cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể tổ chức họp tuyên truyền. Già đến từng nhà vận động đồng bào và NCT tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo Đảng, Nhà nước; sự điều hành của địa phương; không mơ hồ, không nghe theo lời kẻ xấu mà vi phạm pháp luật. Sâu sát từng nhà, từng người, già Y Đá nắm bắt tâm tư nguyện vọng của dân bon và NCT để phản ánh, giúp cơ quan chức năng kịp thời xử lý. Do vậy, người dân trong bon đã làm theo cán bộ, nghe già làng, biết phải trái, đúng sai, biết làm nhiều việc tốt.

Tuy là NCT, nhưng bản thân già Y Đá luôn mẫu mực trong từng lời nói, hành động, để làm gương và giáo dục con cháu, vận động bà con. Già bảo, từng việc mình làm bà con thấy cả, từng lời mình nói ra, bà con nghe cả. Mình có chuẩn mực, bà con mới chuẩn mực theo. Muốn có tương lai tươi sáng, bớt cái đói cái nghèo, trong đầu phải có cái chữ, già động viên các bậc ông bà, cha mẹ đưa trẻ em trong độ tuổi đến trường. Giữ gìn cuộc sống bình yên, già động viên thanh niên đến tuổi gia nhập quân đội, hoàn thành nghĩa vụ với Tổ quốc. Rồi già trao đổi với NCT và nhắc nhở con cháu phải hết sức cảnh giác, không chứa chấp người lạ mặt, nếu có người ở lại qua đêm trong nhà thì phải đăng ký tạm trú, gặp người khả nghi thì báo Công an hoặc người có chức trách trong bon, người ốm phải đưa đi bệnh viện, không để người chết trong nhà quá thời gian quy định… Hưởng ứng phong trào xây dựng đời sống văn hóa, xóa bỏ hủ tục trong ma chay, cưới xin, già cùng Ban tự quản bon xây dựng quy ước, hương ước và tích cực vận động NCT và bà con trong bon thực hiện.

Với những đóng góp thiết thực vào phong trào của địa phương và NCT, già làng Y Đá được các cấp, các ngành nhiều lần khen thưởng. Nhưng phần thưởng lớn nhất đối với già chính là cuộc sống bình yên, đồng bào đoàn kết, yêu thương, cùng nhau vươn lên xóa đói giảm nghèo, xây dựng bon làng ngày thêm đổi mới.

Tin cùng chuyên mục
Những điều “bình thường” để làm nên một quân đội Anh hùng

Những điều “bình thường” để làm nên một quân đội Anh hùng

Cụ Bàn Thị Chủ, lão thành cách mạng, dân tộc Dao, ở xóm Pù Mìn, xã Hoa Thám, huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) là một trong số những người từng nấu cơm cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân. Với công sức nhỏ bé của mình, cụ đã góp phần làm nên chiến thắng Phai Khắt, Nà Ngần của Quân đội Nhân dân Việt Nam Anh hùng.
Tin nổi bật trang chủ
“Đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi là đầu tư phát triển bền vững đất nước”

“Đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi là đầu tư phát triển bền vững đất nước”

Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020, diễn ra ngày 4/12/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội.
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Nhóm phóng viên - 21:06, 04/12/2020
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 mang dấu ấn lịch sử, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với lĩnh vực công tác dân tộc, mở ra một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn cho trên 14 triệu đồng bào DTTS trong cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của các đồng chí là Đại biểu Quốc hội, lãnh đạo địa phương, cán bộ làm công tác dân tộc… biểu lộ niềm phấn khởi, tin tưởng và thể hiện vai trò trách nhiệm của cá nhân, tập thể nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình.
Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 19:58, 04/12/2020
Chiều ngày 4/12, Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 cho biết, không ghi nhận ca mắc mới COVID-19.
Bài Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Bài Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Thời sự - PV - 17:43, 04/12/2020
Tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 diễn ra tại Thủ đô Hà Nội (4/12), Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng gửi tới toàn thể Đại hội, đặc biệt là 1.592 đại biểu ưu tú đại diện cho hơn 14,2 triệu đồng bào DTTS trên cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng!
Khai mạc Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII

Khai mạc Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII

Sắc màu 54 - PV - 17:42, 04/12/2020
Ngày 4/12, Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII năm 2020 đã khai mạc tại Nhà thi đấu Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh Vĩnh Long.

"Làng và những sắc hoa"

Sắc màu 54 - Ngọc Ánh - 16:49, 04/12/2020
Là chủ đề các hoạt động diễn ra trong tháng 12 này tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Chuỗi các hoạt động sẽ có sự tham gia của khoảng 100 đồng bào của 16 dân tộc đến từ 12 tỉnh, thành trong cả nước.
60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

Sức khỏe - T.Hợp - 16:45, 04/12/2020
60 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa Đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I khóa 9,13 đã được Bộ Y tế bàn giao cho trung tâm y tế của 33 huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn của 9 tỉnh thuộc miền núi phía Bắc.
Tìm giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả

Tìm giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả

Tin tức - Thùy Dung - 16:19, 04/12/2020
Sáng ngày 4/12, tại Thị xã An Khê (Gia Lai) Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Gia Lai tổ chức Diễn đàn Khuyến Nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, củ, hoa, quả tại các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên”.
Hỗ trợ tiền cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Hỗ trợ tiền cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Tin tức - T.Hợp - 16:16, 04/12/2020
Ngày 4/12, tại Lào Cai, Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình “Trao khoản hỗ trợ tiền đa mục đích cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19”.
Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Đời sống - Xã hội - Thùy Dung - 16:08, 04/12/2020
Trong mắt dân làng, nữ Anh hùng Kpă Ó luôn là "đầu tàu", là đại diện của sự bất khuất, kiên trung, không có chuyện gì làm khó được bà. Bà là đại biểu tiêu biểu tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 tại Hà Nội.
Nghệ nhân Giềng Chống Sếnh

Nghệ nhân Giềng Chống Sếnh

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 15:56, 04/12/2020
“Nếu muốn biết về văn hóa dân tộc Dao, các phong tục cưới hỏi, lễ cúng gia tiên, cúng được mùa, cách thêu thùa, vấn tóc... thì tìm hỏi cụ Sếnh”, người dân bản Quảng Mới, xã Quảng Sơn, Hải Hà (Quảng Ninh) chia sẻ với chúng tôi khi nói về nghệ nhân Giềng Chống Sếnh.