Những năm qua, huyện Sông Hinh (Phú Yên) đã triển khai Mô hình “Cơ quan, đơn vị giúp đỡ thôn, buôn khó khăn và cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức giúp đỡ hộ nghèo”. Từ Mô hình này, nhiều hộ khó khăn ở các thôn buôn vùng sâu, vùng xa đã từng bước ổn định đời sống kinh tế, vươn lên thoát nghèo.
Quyết định số 402/QĐ-TTg ngày 14/3/2016 của Thủ tướng Chính phủ về Đề án phát triển đội ngũ cán bộ công chức, viên chức người DTTS trong thời kỳ mới đã được tỉnh Nghệ An triển khai từ năm 2016. Tuy nhiên, sau 4 năm, việc thực hiện Quyết định này đang còn nhiều hạn chế; thậm chí chưa được nhiều địa phương quan tâm.
“Điều mong muốn nhất của chúng tôi là bà con ở Xín Cái sẽ được hỗ trợ làm đường bê tông đến tất cả các thôn bản, được xóa nhà tạm bợ và khôi phục lại bản sắc văn hóa của dân tộc Lô Lô…”, đó là lời chia sẻ, kỳ vọng của bà Dùng Thị Vân, dân tộc Lô Lô, Bí thư Chi bộ thôn Cờ Tảng; Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc (Hà Giang).
Ngày 20/7, tại Hà Nội, Hội đồng Dân tộc của Quốc hội phối hợp với Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo: “Tiêu chí phân định vùng DTTS và miền núi theo trình độ phát triển giai đoạn 2021 - 2025”. Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Hà Ngọc Chiến; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông đồng chủ trì Hội thảo.
Từ năm 2017 đến nay, cùng với nhiều chương trình, dự án chính sách dân tộc, Dự án “Hỗ trợ các xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) thuộc Chương trình 135” sử dụng nguồn vốn ODA viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Ailen, do Ban Dân tộc tỉnh Hòa Bình chủ trì, đang góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng ĐBKK; nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.
Nhiệm kỳ 2015 - 2020, huyện Văn Quan (Lạng Sơn) đã đạt được những thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH). Trước thềm Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đình Đại, Bí thư Huyện ủy Văn Quan.
Tại Hội nghị lần thứ 9 Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam, diễn ra ngày 10/7/2020, bà Hoàng Thị Hạnh, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT), thành viên Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đã có bài phát biểu về vấn đề lồng ghép giới trong vùng đồng bào DTTS và miền núi. Báo Dân tộc và Phát triển lược trích bài phát biểu của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh.
Rà soát thực trạng để xác định căn cơ nguyên nhân nghèo đói của người dân; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thực hiện các chương trình chính sách; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về giảm nghèo… là những cách làm của huyện Định Hóa (Thái Nguyên), nhằm thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, giúp cuộc sống của đồng bào DTTS ngày càng khởi sắc.
Để triển khai hiệu quả Chương trình 135 (CT135), tỉnh Bắc Kạn đã đẩy mạnh việc phân cấp các hạng mục công trình cho cấp xã làm chủ đầu tư. Nhờ đó, các công trình, dự án hoàn thành tiến độ, bảo đảm chất lượng do có sự giám sát và góp sức của Nhân dân; đồng thời góp phần nâng cao năng lực quản lý dự án cho chính quyền cấp xã.
Trong 3 ngày (8 - 10/7) huyện Mang Thít (Vĩnh Long) đã tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, với sự tham dự của 237 đại biểu chính thức, đại diện cho 3.453 đảng viên thuộc 41 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc. Đây là Đại hội Đảng bộ cấp trên cơ sở được Tỉnh ủy Vĩnh Long chọn làm điểm bầu trực tiếp Bí thư Huyện ủy. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự Đại hội. Cùng dự có đồng chí Trần Văn Rón, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long.
Điện Biên là tỉnh miền núi có đông đồng bào DTTS sinh sống, chiếm khoảng 80% dân số toàn tỉnh. Những năm qua, bên cạnh việc tập trung nguồn lực đầu tư, tạo điều kiện cho đồng bào dân tộc phát triển kinh tế, ổn định đời sống, tỉnh còn chú trọng thúc đẩy công tác bình đẳng giới (BĐG), tạo sự chuyển biến trong thực hiện mục tiêu bình đẳng giữa nam và nữ trên mọi lĩnh vực.
Sau 5 năm (2015 - 2020) thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã đạt được những thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực. Đây là nền tảng để Mù Cang Chải phấn đấu ra khỏi danh sách huyện nghèo 30a của cả nước trong những năm tới. Trước thềm Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025, ông Nông Việt Yên, Bí thư Huyện ủy huyện Mù Cang Chải đã có những chia sẻ với Báo Dân tộc và Phát triển xung quanh nội dung này.
Ngày 8/7, tại TP. Cần Thơ, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác dân tộc 6 tháng đầu năm 2020 khu vực Tây Nam Bộ. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có đại diện Lãnh đạo 9 Ban Dân tộc trong khu vực và Ban Dân tộc TP. Hồ Chí Minh.
Những con số biết nói từ kết quả điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội (KT-XH) của 53 DTTS do Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Tổng cục Thống kê (TCTK) thực hiện lần thứ hai năm 2019 vừa công bố cho thấy bức tranh toàn cảnh về đời sống của đồng bào các DTTS.
Thời gian qua, cấp ủy đảng, chính quyền huyện Mai Châu (Hòa Bình) đã thực hiện nhiều giải pháp để từng bước ngăn chặn, xóa bỏ nạn tảo hôn. Hiện nay, nạn tảo hôn chủ yếu xảy ra tại 2 xã Hang Kia và Pà Cò.
Với sự hỗ trợ từ các chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước, nhiều thôn, bản, xã vùng cao của tỉnh Phú Thọ đang từng bước đổi thay, hạ tầng nông thôn miền núi có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các dân tộc được cải thiện. Nhiều địa phương trở thành những điểm sáng trong công tác xóa đói, giảm nghèo, từng bước cán đích nông thôn mới.
Ngày 6/7, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận Hội đồng Học viện Dân tộc (HVDT) nhiệm kỳ 2020 - 2025. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải chủ trì buổi Lễ.
Đại hội Đại biểu Đảng bộ cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT) lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 diễn ra trong hai ngày 6 - 7/7, tại Hà Nội. Tại phiên trù bị (chiều 6/7), phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã lược ghi ý kiến của một số đại biểu về những thành quả đạt được thời gian qua và kỳ vọng về công tác dân tộc, chính sách dân tộc cùng sự phát triển bền vững vùng DTTS và miền núi trong nhiệm kỳ 2020-2025.
Giai đoạn 2020 - 2025, lĩnh vực công tác dân tộc có những thời cơ thuận lợi, đồng thời cũng có rất nhiều thách thức mới. Điều này đòi hỏi các cấp ủy đảng, tổ chức đảng và mỗi cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ Cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT) luôn nêu cao ý thức trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững vùng DTTS và miền núi.
Là một trong những huyện nghèo nhất của cả nước, những năm qua, Đảng bộ và chính quyền huyện biên giới Nậm Pồ (Điện Biên) đã chủ động xây dựng kế hoạch, phương án triển khai các chương trình, chính sách về xóa đói giảm nghèo tại địa phương. Sự chủ động của Đảng bộ và chính quyền huyện đã góp phần giúp cho đời sống người dân được nâng lên.