Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu quả công tác dân tộc nhìn từ Khánh Vĩnh

Đạt Thành Nhân - 09:58, 18/08/2020

Khánh Vĩnh là huyện miền núi của tỉnh Khánh Hòa, có 15 dân tộc anh em sinh sống. Toàn huyện có 10 xã khu vực III; 2 xã thuộc khu vực II và 2 xã thuộc khu vực I. Trong 5 năm qua (2016 - 2020), vùng đồng bào DTTS của huyện đã được thụ hưởng nhiều chương trình, dự án, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) chung của toàn huyện.

Cây mía đã góp phần tăng thêm thu nhập cho đồng bào DTTS ở Khánh Vĩnh.
Cây mía đã góp phần tăng thêm thu nhập cho đồng bào DTTS ở Khánh Vĩnh.


Gia đình ông Hà Mon ở thôn Đá Trắng là một trong những hộ nghèo của xã Cầu Bà. Có hơn 1ha đất, gia đình ông trồng bắp, trồng mì nhưng vẫn không đủ ăn nên phải làm thuê, làm mướn để trang trải sinh hoạt gia đình. Nhờ chính quyền địa phương quan tâm, gia đình ông được vay vốn ưu đãi với lãi suất thấp để chuyển đổi mô hình sản xuất.

“Tôi mua giống để trồng 1ha bưởi da xanh. Bên cạnh đó, gia đình tôi còn được hỗ trợ 1 con bò cái giống. Bò mẹ đã sinh sản nên vợ chồng tôi rất phấn khởi, sẽ tiếp tục chăm sóc để gây dựng đàn bò. Tôi tin cây bưởi da xanh và chăn nuôi bò sẽ giúp mình thoát nghèo”, ông Hà Mon chia sẻ.

Còn ông Hà Thiêm Thoan, dân tộc Tày, ở thị trấn Khánh Vĩnh cũng được hỗ trợ vốn làm ăn. Ông Thoan đã chuyển đổi những cây trồng không hiệu quả sang mô hình cây ăn quả. Hiện vườn cây của ông phát triển khá tốt, với 1.700 gốc chuối, 200 gốc chanh, 200 gốc bưởi da xanh cho thu nhập cả trăm triệu đồng mỗi năm. Nhờ đó, ông Thoan không chỉ thoát nghèo mà còn trở thành hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của thị trấn Khánh Vĩnh.

Theo UBND huyện Khánh Vĩnh, 5 năm qua, chỉ riêng chương trình phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi, huyện Khánh Vĩnh đã có 624 hộ tham gia phát triển các mô hình sản xuất, với tổng kinh phí hỗ trợ trực tiếp gần 7 tỷ đồng. Bên cạnh đó, chính sách hỗ trợ trực tiếp theo Quyết định số 596/QĐ-UBND của UBND tỉnh Khánh Hòa, toàn huyện có 26.607 hộ được thụ hưởng với kinh phí thực hiện gần 6 tỷ đồng, gồm hiện vật bằng giống cây trồng hoặc hỗ trợ tiền mặt cho hộ không có đất đai để mua vật nuôi theo nhu cầu.

Ngoài ra, hộ DTTS còn được thụ hưởng nhiều chương trình vay vốn ưu đãi lãi suất thấp. Trong đó, thực hiện theo Quyết định 3347/QĐ-UBND của UBND tỉnh Khánh Hòa thì, hộ nghèo người DTTS nếu có nhu cầu vay vốn sẽ được tỉnh hỗ trợ lãi suất 100% và hộ cận nghèo sẽ được tỉnh hỗ trợ lãi suất 75%; mức vay tối thiểu là 20 triệu đồng/hộ/lần vay, tối đa là 50 triệu đồng/hộ/lần vay. Chính sự hỗ trợ này đã giúp cho hàng trăm hộ có điều kiện chuyển đổi mô hình kinh tế để giảm nghèo bền vững.

Theo ông Mấu Văn Phi, Phó Chủ tịch UBND huyện Khánh Vĩnh, huyện phấn đấu đến năm 2024, sẽ giảm hộ nghèo là đồng bào DTTS xuống dưới 30%, thu nhập bình quân đầu người đạt 20,5 triệu đồng/người/năm; 98% hộ đồng bào có điện sinh hoạt, 95% hộ đồng bào có nước sinh hoạt, hằng năm tạo việc làm mới cho 1.000 lao động...

“Để thực hiện mục tiêu trên, huyện sẽ tiếp tục triển khai lồng ghép các chương trình kinh tế trọng điểm của tỉnh nhằm hỗ trợ đồng bào DTTS phát triển kinh tế hộ, nâng cao đời sống, giảm nghèo bền vững cho người dân. Tăng cường vận động, khuyến khích phát huy tinh thần lao động sáng tạo, thi đua lao động sản xuất, xóa bỏ tư tưởng trông chờ ỷ lại vào Nhà nước của một bộ phận người dân”, ông Phi chia sẻ. 

Huyện sẽ tiếp tục triển khai lồng ghép các chương trình kinh tế trọng điểm của tỉnh nhằm hỗ trợ đồng bào DTTS phát triển kinh tế hộ, nâng cao đời sống, giảm nghèo bền vững cho người dân. Tăng cường vận động, khuyến khích phát huy tinh thần lao động sáng tạo, thi đua lao động sản xuất, xóa bỏ tư tưởng trông chờ ỷ lại vào Nhà nước của một bộ phận người dân”.

Ông Mấu Văn Phi, Phó Chủ tịch UBND huyện Khánh Vĩnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tổng Bí thư Tô Lâm: Lựa chọn công nghệ, không chọn rẻ mà phải đi tắt đón đầu

Tổng Bí thư Tô Lâm: Lựa chọn công nghệ, không chọn rẻ mà phải đi tắt đón đầu

Thời sự - PV - 25 phút trước
Tổng Bí thư nhấn mạnh quan điểm khi lựa chọn công nghệ, chúng ta phải phải đi tắt đón đầu. Thế giới đã rất phát triển, nếu không biết người ta đi đến đâu, chỉ đi theo thì mãi mãi đi sau, trì trệ, lạc hậu.
Thanh niên Hà Giang nô nức lên đường nhập ngũ

Thanh niên Hà Giang nô nức lên đường nhập ngũ

Tin tức - Vũ Mừng - 1 giờ trước
Với tinh thần nhanh gọn, bảo đảm tuyệt đối an toàn, 7 giờ sáng ngày 15/2, 11 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã làm Lễ giao, nhận quân năm 2025, đạt 100% chỉ tiêu.
Đắk Lắk: Xử lý người phụ nữ thông tin sai sự thật về bắt cóc ở huyện biên giới

Đắk Lắk: Xử lý người phụ nữ thông tin sai sự thật về bắt cóc ở huyện biên giới

Pháp luật - Hoàng Thùy - 1 giờ trước
Ngày 15/2, một lãnh đạo Công an huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk cho biết: đơn vị vừa xử lý một trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật về bắt cóc trên mạng xã hội.
Con em đồng bào vùng cao Lào Cai nô nức lên đường nhập ngũ

Con em đồng bào vùng cao Lào Cai nô nức lên đường nhập ngũ

Tin tức - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Sáng ngày 15/2, các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã tổ chức tiễn tân binh lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ công dân bảo vệ Tổ quốc.
Góp phần kiến tạo cho sự phát triển ở vùng đất khó Ba Chẽ

Góp phần kiến tạo cho sự phát triển ở vùng đất khó Ba Chẽ

Trang địa phương - Mỹ Dung - 19:13, 14/02/2025
Từng là huyện miền núi nghèo nhất của tỉnh Quảng Ninh, Ba Chẽ nay đã “thay da đổi thịt”, phát triển mạnh mẽ. Bên cạnh những chính sách hỗ trợ, đầu tư của Nhà nước, của tỉnh còn là sự bứt phá từ nội lực của mỗi người dân nơi đây, đặc biệt là các thanh niên trẻ. Bằng chính sức lao động và tư duy đổi mới, họ đã nỗ lực vươn lên trong phát triển kinh tế, góp phần kiến tạo cho sự phát triển của quê hương mình.
Mùa Xuân... "cõng" nhà lên non!

Mùa Xuân... "cõng" nhà lên non!

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 14/2/2025, có những thông tin đáng chú ý sau: Cầu nối quảng bá văn hóa dân tộc tới du khách. Mùa Xuân... "cõng" nhà lên non! Về Tây Ninh xem múa rồng nhang. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thương nhớ thuyền độc mộc

Thương nhớ thuyền độc mộc

Du lịch - Xuân Hòa - 19:06, 14/02/2025
Mặt hồ Lắk, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk sớm mai yên ả như một tấm gương khổng lồ soi bóng trời xanh, phản chiếu những vệt nắng sớm tinh khôi. Giữa không gian bao la ấy, một chiếc plung (thuyền độc mộc) nhẹ lướt qua làn nước trong veo, để lại sau lưng những vòng sóng loang rộng dần, như lời thì thầm của quá khứ vọng về.
Thống nhất phương án xử lý những tồn tại, vướng mắc tại Dự án thủy điện Bản Vẽ

Thống nhất phương án xử lý những tồn tại, vướng mắc tại Dự án thủy điện Bản Vẽ

Xã hội - An Yên - 19:03, 14/02/2025
Dự án thủy điện Bản Vẽ huyện Tương Dương (Nghệ An) đã đưa vào vận hành từ năm 2010 nhưng bao năm qua còn rất nhiều tồn tại, vướng mắc phát sinh vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Mới đây, tại cuộc họp giữa Chủ đầu tư Dự án thủy điện Bản Vẽ và các địa phương có liên quan là huyện Tương Dương và Thanh Chương, các bên đã thống nhất phương án, kinh phí để xử lý dứt điểm những tồn tại còn hiện hữu.
Hàng nghìn tân binh Nghệ An lên đường nhập ngũ

Hàng nghìn tân binh Nghệ An lên đường nhập ngũ

Thời sự - Việt Lê - 19:02, 14/02/2025
Buổi lễ giao nhận quân năm 2025 tại tỉnh Nghệ An diễn ra trong không khí ấm tình đồng bào, háo hức của sức trẻ lên đường nhập ngũ. Trong giờ phút chia tay người thân, gia đình, nhiều tân binh đã không dấu nỗi xúc động, bịn rịn...
Lào Cai: Xã vùng cao có 100% tân binh viết đơn tình nguyện nhập ngũ

Lào Cai: Xã vùng cao có 100% tân binh viết đơn tình nguyện nhập ngũ

Thời sự - Trọng Bảo - 19:01, 14/02/2025
Theo kế hoạch, ngày 15/2, 950 công dân trên địa bàn tỉnh vùng cao Lào Cai sẽ lên đường nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự. Theo đánh giá của Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh, tân binh trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2025 đều được nâng cao cả về số lượng và chất lượng. Trong đó, có hàng trăm tân binh đã viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ.
Đắk Lắk: Gấp rút thực hiện nhiều giải pháp đáp ứng yêu cầu kiểm tra chất vàng O trong sầu riêng

Đắk Lắk: Gấp rút thực hiện nhiều giải pháp đáp ứng yêu cầu kiểm tra chất vàng O trong sầu riêng

Kinh tế - Hoàng Thùy - 19:00, 14/02/2025
Đầu năm 2025, Tổng cục Hải quan Trung Quốc có quy định mới, từ ngày 10/1, các lô sầu riêng từ Thái Lan, Việt Nam nhập khẩu vào Trung Quốc phải có giấy chứng nhận kiểm định dư lượng Candimi và chất vàng O (hay còn gọi là Auramine O). Trước tình hình này, người dân, doanh nghiệp, đơn vị sản xuất và cơ quan chuyên môn tỉnh Đắk Lắk đã gấp rút tìm giải pháp để đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe do phía thị trường nhập khẩu sầu riêng tiềm năng này đưa ra.