Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hội nghị giao ban công tác dân tộc 6 tháng đầu năm 2020 khu vực Tây Nam Bộ

Như Tâm – Hải Âu - 19:30, 08/07/2020

Ngày 8/7, tại TP. Cần Thơ, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác dân tộc 6 tháng đầu năm 2020 khu vực Tây Nam Bộ. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có đại diện Lãnh đạo 9 Ban Dân tộc trong khu vực và Ban Dân tộc TP. Hồ Chí Minh.

Kiến nghị tháo gỡ khó khăn trong thực hiện chính sách dân tộc ở khu vực Nam bộ
Thứ trưởng Lê Sơn Hải Phát biểu tại Hội nghị

Theo báo cáo của Vụ Địa phương III, trong 6 tháng đầu năm, việc thực hiện chính sách dân tộc khu vực Tây Nam Bộ gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng chung của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, UBDT đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương vùng Tây Nam Bộ tích cực triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2020 và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Theo đó, UBDT đã đôn đốc các địa phương thực hiện Chương trình 135 tại 209 xã, 118 ấp đặc biệt khó khăn thuộc 8/9 tỉnh, thành phố trong khu vực được thụ hưởng. Tính đến đầu năm 2020, trên địa bàn có 7 xã và 104 ấp hoàn thành mục tiêu Chương trình. Việc thực hiện chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2017 – 2020 cũng được quan tâm thực hiện tốt. Các địa phương tiến hành rà soát, bình chọn bổ sung, công nhận 1.883  Người có uy tín trong đồng bào DTTS; xây dựng kế hoạch tổ chức tập huấn, phổ biến chính sách, pháp luật; cấp phát báo, tạp chí; thăm hỏi, hỏi trợ, động viên 1.288  Người có uy tín nhân các dịp lễ, tết, ốm đau…

Tại Hội nghị, đại diện các Ban Dân tộc đã kiến nghị về những khó khăn trong quá trình thực hiện chính sách tại địa phương, nhất là trong bối cảnh thời tiết ngày càng cực đoan, tác động trực tiếp đến sinh hoạt, sản xuất của đồng bào DTTS. Đặc biệt, nhiều ý kiến nêu rõ những vướng mắc khi sắp xếp, sáp nhập các phòng chức năng của các Ban Dân tộc.

Chia sẻ những khó khăn của địa phương, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải đã phân tích cụ thể từng ý kiến của các đại biểu. Theo Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải, để làm tốt công tác dân tộc, chính sách dân tộc trong thời gian tới, các Ban Dân tộc cần xác định rõ vị trí cơ quan quản lý nhà nước về công tác dân tộc, là nơi tổng hợp tất cả các chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước đối với vùng đồng bào DTTS trên mọi lĩnh vực.

 Đối với nhóm đề xuất chính sách như: tiền hỗ trợ cho người dạy tiếng dân tộc tại các trụ sở Nhà văn hoá, hay chùa Khmer; quy định nơi đào tạo, cấp chứng chỉ, bằng cấp cho cán bộ làm công tác dân tộc; tài liệu phổ biến, giáo dục pháp luật bằng tiếng dân tộc,… UBDT và các bộ, ngành đang tập trung xây dựng, sửa đổi, bổ sung các quy định cho phù hợp với thực tiễn tại các địa phương và sẽ được triển khai trong thời gian sớm nhất, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải nêu rõ.

“Về bộ máy tổ chức cán bộ làm công tác dân tộc, sắp tới UBDT sẽ có văn bản gửi các địa phương, ngoài cơ cấu đảm bảo tỷ lệ là người DTTS, cần phải chú ý tập trung quy hoạch, đào tạo cán bộ làm công tác dân tộc …” Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải nhấn mạnh. 

Tại hội nghị, đại diện Vụ Pháp chế (UBD)T đã thông tin về Hội thi tìm hiểu chính sách, pháp luật giảm nghèo bền vững vùng đồng bào DTTS năm 2020 ở khu vực Nam Bộ, dự kiến sẽ tổ chức vào trung tuần tháng 9 tới đây tại TP. Hồ Chí Minh.

Tin cùng chuyên mục
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh làm việc với Ban Dân tộc tỉnh Đăk Lăk

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh làm việc với Ban Dân tộc tỉnh Đăk Lăk

Chiều 29/9, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hoàng Thị Hạnh có buổi làm việc với Ban Dân tộc tỉnh Đăk Lăk. Tham dự buổi làm việc còn có lãnh đạo Vụ Địa phương II (Ủy ban Dân tộc); lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh Đăk Lăk; Phòng Dân tộc các huyện trên địa bàn tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Kỳ Sơn (Nghệ An) Gặp mặt 72 Người có uy tín trên địa bàn

Kỳ Sơn (Nghệ An) Gặp mặt 72 Người có uy tín trên địa bàn

Tin tức - Thanh Hải - 5 giờ trước
Sáng ngày 29/9, UBND huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đã tổ chức gặp mặt 72 Người có uy tín trong đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện. Đây là hoạt động thường xuyên của cấp ủy, chính quyền huyện Kỳ Sơn, qua đó nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng từ phía Người có uy tín, đồng thời giải quyết kịp thời những vấn đề nảy sinh tại cơ sở.
An toàn cho trẻ trong dịp tết Trung thu

An toàn cho trẻ trong dịp tết Trung thu

Đời sống - Xã hội - Tiên Sa - 6 giờ trước
Tết Trung thu 2020 đã cận kề, không khí sôi động hẳn lên từ những sắc màu “Long - Lân” truyền thống, hòa với tiếng trống tập múa lân, vang vọng từ đầu thôn đến cuối xóm, từ hẻm phố đến đầu đường… Đi đâu cũng thấy những đội lân “nhí” ra sức tập dượt, thu hút nhiều trẻ em đi theo xem, cổ động, nhất là xảy ra sau giờ tan tầm, tan trường. Thậm chí một số đội lân còn “tận dụng” các con đường giao thông nông thôn, kiệt hẻm… để làm nơi tập dượt. Chưa hết, trong tập múa, biểu diễn, gặp trời mưa, gây trơn trợt rất nguy hiểm cho các pha nhảy múa trên dàn sắt, dàn gỗ. Tất cả các hoạt động trên đều cảnh báo mối hiểm nguy về an toàn tính mạng cho các em.
CPI tháng 9/2020 tăng 0,12%

CPI tháng 9/2020 tăng 0,12%

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9/2020 tăng 0,12% so với tháng trước. Trong đó, 6/11 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số tăng.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Thái Nguyên

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Thái Nguyên

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Sáng 29/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dự Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Thái Nguyên lần thứ V, giai đoạn 2020 – 2025.
Trung thu sẻ chia với các em bé bản Chiềng Đi, Sơn La

Trung thu sẻ chia với các em bé bản Chiềng Đi, Sơn La

Nhịp cầu nhân ái - PV - 8 giờ trước
Với mong muốn đem đến cho các bé một Tết Trung thu đầm ấm, đầy ắp tiếng cười và ngập tràn sắc màu rực rỡ, ChezChi homestay và những người bạn tổ chức Đêm Trung thu sẻ chia tại Sơn La.
Hội LHPN huyện Yên Thủy (Hòa Bình): Nhiều mô hình hoạt động hiệu quả

Hội LHPN huyện Yên Thủy (Hòa Bình): Nhiều mô hình hoạt động hiệu quả

Nhịp cầu nhân ái - Hiếu Anh - 8 giờ trước
Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Yên Thủy (Hòa Bình) đã phát động nhiều mô hình hoạt động hiệu quả, sát với thực tế. Qua đó đã khích lệ tinh thần thi đua yêu nước, lập thành tích trong vùng đồng bào DTTS.
Lai Châu: Hiệu quả từ công tác luân chuyển sách báo

Lai Châu: Hiệu quả từ công tác luân chuyển sách báo

Giáo dục - Nhật Minh - 8 giờ trước
Để góp phần nâng cao kiến thức, xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, tỉnh Lai Châu đã có những cách làm sáng tạo, hiệu quả trong công tác luân chuyển sách báo trên địa bàn. Từ đó mỗi cuốn sách phát huy đúng vai trò, ý nghĩa, giúp người đọc có thêm kiến thức mới, mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống.
Sức sống mới ở Cầu Ngang

Sức sống mới ở Cầu Ngang

Dân tộc - Miền núi - Phương Nghi - 12 giờ trước
Cầu Ngang (Trà Vinh) là huyện có đông đồng bào Khmer sinh sống (chiếm 34,7%), có 8 xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) thuộc Chương trình 135. Những ngày này về Cầu Ngang, dễ dàng nhận thấy phum, sóc ngày càng khởi sắc. Hệ thống giao thông nông thôn các xã được thông thoáng, cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp, nhà nhà có điện thắp sáng, những ngôi nhà tạm đã được thay bằng nhà xây kiên cố và bán kiên cố...
Bài thuốc chữa bệnh từ cây muồng trâu

Bài thuốc chữa bệnh từ cây muồng trâu

Vườn thuốc quanh ta - TK - 12 giờ trước
Cây muồng trâu là loài thực vật mọc hoang nhiều ở các tỉnh của nước ta. Các bộ phận của cây đều có tác dụng dược lý và được sử dụng để chữa trị các bệnh lý thường gặp như táo bón, chàm, vảy nến, dị ứng, nấm da, thấp khớp… Người bệnh có thể áp dụng một số bài thuốc dưới đây:
Hiệu quả mô hình xử lý rác ở xã Cư Pơng

Hiệu quả mô hình xử lý rác ở xã Cư Pơng

Môi trường sống - Lê Hường - Thanh Nguyệt - 12 giờ trước
Xã Cư Pơng, huyện Krông Buk (Đăk Lăk) có 18 thôn, buôn với 2.650 hộ, gần 12.000 nhân khẩu, trong đó đồng bào DTTS chiếm 70% dân số, chủ yếu dân tộc Ê Đê. Những năm qua, xã Cư Pơng đã trở thành một điểm sáng về xây dựng mô hình thu gom rác thải, gìn giữ cảnh quan môi trường sạch đẹp trong phong trào xây dựng nông thôn mới của huyện Krông Buk.