Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hội nghị giao ban công tác dân tộc 6 tháng đầu năm 2020 khu vực Tây Nam Bộ

Như Tâm – Hải Âu - 19:30, 08/07/2020

Ngày 8/7, tại TP. Cần Thơ, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác dân tộc 6 tháng đầu năm 2020 khu vực Tây Nam Bộ. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có đại diện Lãnh đạo 9 Ban Dân tộc trong khu vực và Ban Dân tộc TP. Hồ Chí Minh.

Kiến nghị tháo gỡ khó khăn trong thực hiện chính sách dân tộc ở khu vực Nam bộ
Thứ trưởng Lê Sơn Hải Phát biểu tại Hội nghị

Theo báo cáo của Vụ Địa phương III, trong 6 tháng đầu năm, việc thực hiện chính sách dân tộc khu vực Tây Nam Bộ gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng chung của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, UBDT đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương vùng Tây Nam Bộ tích cực triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2020 và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Theo đó, UBDT đã đôn đốc các địa phương thực hiện Chương trình 135 tại 209 xã, 118 ấp đặc biệt khó khăn thuộc 8/9 tỉnh, thành phố trong khu vực được thụ hưởng. Tính đến đầu năm 2020, trên địa bàn có 7 xã và 104 ấp hoàn thành mục tiêu Chương trình. Việc thực hiện chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2017 – 2020 cũng được quan tâm thực hiện tốt. Các địa phương tiến hành rà soát, bình chọn bổ sung, công nhận 1.883  Người có uy tín trong đồng bào DTTS; xây dựng kế hoạch tổ chức tập huấn, phổ biến chính sách, pháp luật; cấp phát báo, tạp chí; thăm hỏi, hỏi trợ, động viên 1.288  Người có uy tín nhân các dịp lễ, tết, ốm đau…

Tại Hội nghị, đại diện các Ban Dân tộc đã kiến nghị về những khó khăn trong quá trình thực hiện chính sách tại địa phương, nhất là trong bối cảnh thời tiết ngày càng cực đoan, tác động trực tiếp đến sinh hoạt, sản xuất của đồng bào DTTS. Đặc biệt, nhiều ý kiến nêu rõ những vướng mắc khi sắp xếp, sáp nhập các phòng chức năng của các Ban Dân tộc.

Chia sẻ những khó khăn của địa phương, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải đã phân tích cụ thể từng ý kiến của các đại biểu. Theo Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải, để làm tốt công tác dân tộc, chính sách dân tộc trong thời gian tới, các Ban Dân tộc cần xác định rõ vị trí cơ quan quản lý nhà nước về công tác dân tộc, là nơi tổng hợp tất cả các chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước đối với vùng đồng bào DTTS trên mọi lĩnh vực.

 Đối với nhóm đề xuất chính sách như: tiền hỗ trợ cho người dạy tiếng dân tộc tại các trụ sở Nhà văn hoá, hay chùa Khmer; quy định nơi đào tạo, cấp chứng chỉ, bằng cấp cho cán bộ làm công tác dân tộc; tài liệu phổ biến, giáo dục pháp luật bằng tiếng dân tộc,… UBDT và các bộ, ngành đang tập trung xây dựng, sửa đổi, bổ sung các quy định cho phù hợp với thực tiễn tại các địa phương và sẽ được triển khai trong thời gian sớm nhất, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải nêu rõ.

“Về bộ máy tổ chức cán bộ làm công tác dân tộc, sắp tới UBDT sẽ có văn bản gửi các địa phương, ngoài cơ cấu đảm bảo tỷ lệ là người DTTS, cần phải chú ý tập trung quy hoạch, đào tạo cán bộ làm công tác dân tộc …” Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải nhấn mạnh. 

Tại hội nghị, đại diện Vụ Pháp chế (UBD)T đã thông tin về Hội thi tìm hiểu chính sách, pháp luật giảm nghèo bền vững vùng đồng bào DTTS năm 2020 ở khu vực Nam Bộ, dự kiến sẽ tổ chức vào trung tuần tháng 9 tới đây tại TP. Hồ Chí Minh.

Tin cùng chuyên mục
Hiệu quả từ việc hỗ trợ hộ nghèo theo nhu cầu

Hiệu quả từ việc hỗ trợ hộ nghèo theo nhu cầu

Chủ động tiến hành rà soát danh sách các hộ nghèo, lựa chọn, bình xét dân chủ để phân bổ, hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, thiết bị máy móc hỗ trợ sản xuất theo nhu cầu của người dân… là cách làm mang lại hiệu quả tích cực khi triển khai thực hiện dự án hỗ trợ sản xuất từ Chương trình 135 trên địa bàn huyện Sìn Hồ (Lai Châu). Thông qua nguồn hỗ trợ, bà con những vùng khó khăn trên địa bàn có thêm nguồn lực phát triển kinh tế, từng bước ổn định đời sống.
Đá lăn làm 1 người chết: Sơn La huy động gần 1.000 người khắc phục

Đá lăn làm 1 người chết: Sơn La huy động gần 1.000 người khắc phục

Tin tức - PV - 17:30, 09/08/2020
Tối 8/8, tại bản Púng, xã Chiềng Ngần, TP Sơn La xảy ra vụ việc đá lăn vào nhà, khiến 1 người chết, 1 người bị thương, 1 nhà sàn gỗ bị đổ.
Việt Nam có thêm 1 ca mắc Covid-19 tử vong, là BN456 ở Đà Nẵng

Việt Nam có thêm 1 ca mắc Covid-19 tử vong, là BN456 ở Đà Nẵng

Tin tức - PV - 17:18, 09/08/2020
Bộ Y tế cho biết, BN456 tử vong vì suy hô hấp và mắc Covid-19. Đây là ca tử vong do Covid-19 thứ 11 tính từ khi dịch xảy ra ở Việt Nam.
Ổn định đời sống người dân vùng nguy cơ sạt lở huyện biên giới Sìn Hồ

Ổn định đời sống người dân vùng nguy cơ sạt lở huyện biên giới Sìn Hồ

Đời sống - Xã hội - PV - 10:31, 09/08/2020
Huyện vùng cao biên giới Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu luôn quan tâm đến công tác di dời dân cư ra khỏi vùng nguy cơ sạt lở. Qua đó, hàng trăm hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm được chuyển đến nơi ở mới an toàn; yên tâm phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo bền vững tại địa phương.
Thêm 2 ca mắc COVID-19 tại Hà Nội và Bắc Giang

Thêm 2 ca mắc COVID-19 tại Hà Nội và Bắc Giang

Tin tức - PV - 10:02, 09/08/2020
Bản tin 6h sáng ngày 9/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, Hà Nội và Bắc Giang ghi nhận thêm 2 bệnh nhân mắc mới COVID-19. Đến nay Việt Nam có 812 ca mắc.
Gian nan chuyện học của học sinh người Mông ở Cư Drăm

Gian nan chuyện học của học sinh người Mông ở Cư Drăm

Giáo dục - PV - 19:39, 08/08/2020
Năm 1996, thôn Yang Hăn, xã Cư Drăm, huyện Krông Bông, tỉnh Đăk Lăk được thành lập với hơn 100 hộ đồng bào Mông di cư từ các tỉnh phía Bắc vào. Sau gần 25 năm định cư, đến nay dân số ở đây đã lên đến 550 hộ, 5.000 khẩu và thôn Yang Hăn đã được tách ra thành 6 thôn. Hằng năm ở các thôn này có khoảng 1.500 học sinh các cấp từ mầm non đến THPT. Việc học hành của học sinh nơi đây vẫn còn rất nhiều khó khăn.
Tiếp tục tiến hành và xét nghiệm thật nhanh để kiểm soát dịch

Tiếp tục tiến hành và xét nghiệm thật nhanh để kiểm soát dịch

Thời sự - PV - 18:02, 08/08/2020
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị, thành phố Hà Nội phải coi vấn đề xét nghiệm là điểm mấu chốt, quan trọng đầu tiên trong kiểm soát dịch. Chỉ có xét nghiệm, mới có thể khoanh vùng được một cách nhanh chóng. Bộ sẽ hỗ trợ Hà Nội triển khai xét nghiệm RT- PCR.
Thủ tướng dự Đại hội thi đua toàn lực lượng CAND lần thứ VIII

Thủ tướng dự Đại hội thi đua toàn lực lượng CAND lần thứ VIII

Tin tức - PV - 17:26, 08/08/2020
Thủ tướng đề nghị lực lượng Công an nhân dân trong thực hiện công tác thi đua phải luôn gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị.
Múa dân gian Tây Nguyên trong đời sống đương đại

Múa dân gian Tây Nguyên trong đời sống đương đại

Sắc màu 54 - PV - 16:43, 08/08/2020
Múa dân gian của các tộc người thiểu số ở Tây Nguyên luôn gắn với các phong tục, lễ hội truyền thống. Vốn văn hóa đặc sắc và độc đáo này là nguồn cảm hứng bất tận cho nhiều nghệ sĩ, biên đạo múa tìm hiểu, khám phá để dàn dựng nên những tác phẩm nghệ thuật trứ danh, phục vụ công chúng trong đời sống đương đại.
Phố trên đỉnh đèo

Phố trên đỉnh đèo

Phóng sự - Ký sự - PV - 10:39, 08/08/2020
Ấn tượng về Măng Đen luôn sâu đậm trong mỗi chuyến đi. Nhưng lần này không phải về một Măng Đen với những nốt trầm buồn, mà là một thị trấn chính thức nơi đỉnh đèo, đang dần sáng lên những màu sắc của phố thị.
Lễ Kin Pang Then của người Thái trắng Mường Lay

Lễ Kin Pang Then của người Thái trắng Mường Lay

Sắc màu 54 - PV - 10:17, 08/08/2020
Lễ Kin Pang Then là một trong những di sản văn hóa đặc biệt trong nghệ thuật hát Then của người Thái trắng TX. Mường Lay, cho đến nay vẫn được trao truyền, thực hành nghi lễ.